Phú Yên chỉ đạo khắc phục thiệt hại tôm hùm, cá nuôi chết hàng loạt tại Sông Cầu

Ngày 20/5, ông Trần Văn Đạo, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Xuân Thịnh, thị xã Sông Cầu cho biết, đã có khoảng gần 100 tấn tôm hùm, cá nuôi các loại của bà con vùng trọng điểm nuôi tôm hùm của tỉnh Phú Yên bị chết.

Ngoài tôm hùm, các loại cá nuôi đến kỳ thu hoạch cũng bị chết hàng loạt, người nuôi thiệt hại nặng.
Ngoài tôm hùm, các loại cá nuôi đến kỳ thu hoạch cũng bị chết hàng loạt, người nuôi thiệt hại nặng.

Trước hiện tượng tôm hùm, cá nuôi chết hàng loạt, ông Lê Tấn Hổ, Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Phú Yên đã đi kiểm tra tại vùng nuôi trồng thủy sản bị thiệt hại để chỉ đạo, xử lý khắc phục và có biện pháp giúp đỡ người dân.

Theo UBND xã Xuân Thịnh, trong thời gian qua tình hình thời tiết nắng nóng kéo dài kết hợp với mưa dông làm ảnh hưởng đến tình hình nuôi trồng thủy sản trên địa bàn xã, gây thiệt hại nặng đến tình hình nuôi trồng thủy sản của bà con; đặc biệt, từ ngày 18/5/2024 đến nay, tình hình tôm hùm, cá biển nuôi trồng chết rất nhiều ở khu vực thôn Phú Dương, Vịnh Hòa đã gây thiệt hại rất lớn cho người dân.

Tính đến 13 giờ ngày 20/5 có 160 hộ nuôi ở xã Xuân Thịnh bị thiệt hại với gần 100 tấn tôm cá bị chết. Nặng nhất là thôn Vịnh Hòa có133 hộ, tổng số lồng thiệt hại 1.334 lồng/ 3.750 lồng; chiếm tỷ lệ 35,6%; ước thiệt hại 53,34 tấn tôm hùm (cỡ tôm từ 0,1 đến 0,4kg/con); 17 bè cá các loại ước thiệt hại 28,6 tấn cá các loại...

Xã Xuân Thịnh đã có 160 hộ bị thiệt hại, với 61,39 tấn tôm hùm (cỡ tôm từ 0,1 đến 0,4kg/con).

Xã Xuân Thịnh đã có 160 hộ bị thiệt hại, với 61,39 tấn tôm hùm (cỡ tôm từ 0,1 đến 0,4kg/con).

Nguyên nhân ban đầu theo nhận định là do nắng nóng nhiều ngày, kết hợp mưa dông làm thay đổi môi trường nước trong khu vực nuôi trồng thủy sản của xã. Hiện các cơ quan chức năng đang tiến hành lấy mẫu, xét nghiệm để xác định nguyên nhân dẫn đến tình trạng tôm, cá chết để có hướng xử lý, khắc phục.

UBND thị xã Sông Cầu cũng đã có công văn khẩn chỉ đạo, yêu cầu chủ tịch UBND xã Xuân Thịnh chỉ đạo kiểm tra, thống kê số hộ, số lượng tôm, cá bị chết báo cáo nhanh cho thị xã, hướng dẫn hộ nuôi thu hoạch sớm số lượng tôm cá đã đủ kích cỡ thu hoạch xuất bán; đồng thời có biện pháp thu gom xử lý số lượng tôm cá chết, không để ảnh hưởng môi trường xung quanh.

Trên thực tế, theo nhiều ngư dân ở Xuân Thịnh, tôm cá chết đến hôm nay đã là ngày thứ 3, nhưng hiện tượng này vẫn chưa dừng lại. Thiệt hại nặng nhất là tôm hùm thả nuôi đến đủ tuổi bán đều chết trắng hàng loạt. Trong khi đó, cá mú, cá bớp, cá chim, cá dìa đủ kích cỡ thu hoạch cũng chết trắng lồng. Địa phương xã đang tiếp tục thống kê thiệt hại.

Hiện tại, với các loại cá vừa chết, bà con vớt bán được từ 20-40 ngàn đồng/kg. Với tôm hùm lớn, loại 2-3 con/kg vừa chết bán được 300-400 ngàn đồng/kg. Chỉ bằng 1/3 giá tôm sống. Các loại tôm hùm kích cỡ nhỏ, giá từ 20.000 đến 50.000 đồng/ kg..

Ngay trong sáng nay, phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên ông Lê Tấn Hổ cùng một số cơ quan liên quan đã đến các vùng nuôi bị thiệt hại để kịp thời chỉ đạo, khắc phục thiệt hại cũng như lên phương án ứng phó với sự cố tôm hùm, cá chết hàng loạt.

Ông Lê Tấn Hổ yêu cầu ngành thủy sản, thị xã Sông Cầu khẩn trương tìm nguyên nhân làm tôm hùm, cá nuôi chết hàng loạt; khuyến cáo bà con thu hoạch đối với các loại tôm hùm, cá nuôi đã đủ kích cỡ xuất bán để giảm thiệt hại, hướng dẫn cho người nuôi không bỏ xác thủy sản tại các vùng nuôi mà đem vào xử lý để ô nhiễm trên diện rộng.

Có thể bạn quan tâm

Bầu cử là trách nhiệm và quyền của tất cả mọi cử tri.

Điểm tựa niềm tin của những lá phiếu đặc biệt

Trong không khí nô nức của ngày hội toàn dân, có những cử tri đặc biệt đi bỏ phiếu. Với họ, lá phiếu không chỉ là quyền công dân mà còn gửi gắm niềm tin sắt son vào một nhiệm kỳ mới với những chính sách đột phá và hiệu quả.

Bộ trưởng Xây dựng Trần Hồng Minh (mũ cối, ngoài cùng bên phải) kiểm tra tiến độ thi công dự án đường cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh-Long Thành-Dầu Giây.

Giảm áp lực về nhiên liệu, vật liệu tại các công trình hạ tầng trọng điểm

Xung đột quân sự tại Trung Đông đang tạo ra áp lực chưa từng có đối với nhiều dự án hạ tầng giao thông về nhiên liệu và vật liệu xây dựng. Trong bối cảnh chi phí leo thang và nguồn cung nhiên liệu gián đoạn, các doanh nghiệp thi công đang xoay xở mọi cách nhằm duy trì hoạt động công trường và hạn chế tác động đến tiến độ dự án.

Các đại biểu trang nghiêm trong lễ chào cờ trước giờ bỏ phiếu.

Xã đảo Minh Châu rộn ràng trong ngày hội lớn

Minh Châu là xã đảo duy nhất của Hà Nội. Xã nằm trên bãi bồi giữa sông Hồng, gần ngã ba Bạch Hạc, nơi hợp lưu của sông Hồng, sông Đà và sông Lô. Từ sáng sớm 15/3, người dân xã đảo đã khẩn trương đến các điểm bỏ phiếu thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân.

[Video] Chìm thuyền đánh cá ở Quảng Trị, 1 ngư dân mất tích

[Video] Chìm thuyền đánh cá ở Quảng Trị, 1 ngư dân mất tích

Chiều 14/3, một thuyền đánh cá của ngư dân khi đang trên đường vào khu vực cửa Gianh, xã Bắc Trạch, tỉnh Quảng Trị bất ngờ bị sóng đánh chìm. Lực lượng chức năng đã kịp thời cứu được 1 ngư dân, hiện còn 1 người mất tích đang được khẩn trương tìm kiếm.

Đá lăn từ từ sườn ta-luy xuống km768+875 thuộc khu gian Hải Vân-Hải Vân Nam.

Đá tiếp tục rơi tại khu gian Hải Vân-Hải Vân Nam, đường sắt tạm dừng một số chuyến tàu

Tối 14/3, Công ty cổ phần Vận tải Đường sắt cho biết, do tiếp tục xảy ra hiện tượng đá lăn, đá rơi tại Km768+875 thuộc khu gian Hải Vân-Hải Vân Nam trên tuyến đường sắt bắc-nam, ngành đường sắt quyết định tạm dừng chạy một số đoàn tàu và tổ chức chuyển tải hành khách qua khu vực bị ảnh hưởng.

Đoàn xe đạp, xe mô-tô chạy diễu hành qua nhiều tuyến phố, lộ nông thôn phường Cao Lãnh.

Đồng Tháp rộn ràng hướng tới Ngày hội non sông

Những ngày này, nhiều địa phương tại tỉnh Đồng Tháp triển khai đa dạng hoạt động hướng về Ngày bầu cử - Ngày hội non sông. Các đoàn xe cổ động, từng tờ rơi tuyên truyền tích hợp mã QR được phát trực tiếp đến người dân… đã tạo nên không khí nhộn nhịp, lan tỏa tinh thần, trách nhiệm của chính quyền địa phương và cử tri toàn tỉnh.

Cán bộ quân y Đồn biên phòng Nậm Nhừ cấp thuốc cho bà con người dân tộc thiểu số ở xã Nà Hỳ.

Khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho người dân xã biên giới Nà Hỳ

Chào mừng bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp; đồng thời góp phần chăm lo sức khỏe cho nhân dân khu vực biên giới, ngày 14/3, Đồn Biên phòng Nậm Nhừ chủ trì, phối hợp tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người dân tại bản Huổi Lụ 2, nhóm dân cư Chăn Nuôi thuộc xã biên giới Nà Hỳ, tỉnh Điện Biên.

Kỳ bầu cử sắp tới nhận được nhiều sự quan tâm và mong đợi của các bạn trẻ.

Những kỳ vọng của cử tri trẻ ở kỳ bầu cử lần này

Với nhiều sinh viên và thanh niên, kỳ bầu cử năm nay là lần đầu tiên được cầm trên tay tấm thẻ cử tri, bước vào phòng bỏ phiếu, thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng của mình. Cùng với sự háo hức, những người trẻ cũng gửi gắm nhiều kỳ vọng về một xã hội năng động, phát triển hơn trong kỷ nguyên mới.

Công nhân Công ty Điện lực Quảng Trị kiểm tra hệ thống điện tại một Tổ bầu cử ở phía bắc tỉnh.

Điện lực Quảng Trị chủ động bảo đảm cấp điện tại 1.512 Tổ bầu cử trong tỉnh

Ngày 14/3, Công ty Điện lực tỉnh Quảng Trị cho biết, đơn vị chủ động bảo đảm cấp điện phục vụ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. Trong ngày bầu cử 15/3, Điện lực tỉnh không thực hiện các công việc trên lưới làm mất điện khách hàng, trừ trường hợp xử lý sự cố. 

Hồ đầu mối Mễ Trì đang được đơn vị thi công tập trung triển khai theo lệnh khẩn cấp. (Ảnh: TUẤN LƯƠNG)

Hà Nội: Phân luồng giao thông phục vụ thi công khẩn cấp hồ đầu mối Mễ Trì

Từ ngày 15-31/3/2026, Hà Nội sẽ điều chỉnh tổ chức giao thông tại một số tuyến đường khu vực phường Đại Mỗ để phục vụ thi công công trình khẩn cấp hồ đầu mối Mễ Trì (hồ Đồng Bông 2). Việc phân luồng nhằm bảo đảm an toàn giao thông, đồng thời tạo điều kiện triển khai các hạng mục thoát nước cấp bách trong khu vực.