Cá chết hàng loạt ở Hải Dương, người nuôi cá lồng chịu thiệt hại

Những ngày qua, một số hộ dân nuôi cá lồng trên sông ở thành phố Hải Dương (tỉnh Hải Dương) điêu đứng vì hiện tượng cá chết hàng loạt. Nguyên nhân cá chết đến nay chưa thật sự rõ; cơ chế hỗ trợ người dân đang gặp nhiều khó khăn, rủi ro cho nghề nuôi cá lồng hiện nay là rất lớn.
Đoàn Thanh niên thành phố Hải Dương hỗ trợ các hộ nuôi cá thu dọn, xử lý cá chết.
Đoàn Thanh niên thành phố Hải Dương hỗ trợ các hộ nuôi cá thu dọn, xử lý cá chết.

Hiện tượng cá lồng nuôi trên sông bị chết tại Hải Dương năm nào cũng xảy ra. Nhưng hiện tượng hàng trăm tấn cá chết như năm nay thì là lần đầu tiên xảy ra, gây thiệt hại rất lớn cho một số hộ dân.

Cá chết hàng loạt

Tại xã Tiền Tiến, TP Hải Dương, ngày 28 và 29/3/2024 cá nuôi lồng có hiện tượng chết rải rác sau đó lan sang phường Nam Đồng và các phường, xã khác.

Từ ngày 4/4 đến ngày 8/4, hiện tượng cá lồng chết xuất hiện tại một số hộ ở các vùng nuôi thuộc các huyện Nam Sách, Tứ Kỳ, Thanh Hà, Ninh Giang, Cẩm Giàng, Kim Thành, thị xã Kinh Môn và thành phố Chí Linh.

Theo lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hải Dương, từ ngày 9/4, tình trạng cá chết là không đáng kể, không còn hiện tượng cá chết bất thường.

Theo ước tính bước đầu của các huyện, thành phố, thị xã, kể từ ngày 30/3 đến nay, lượng cá lồng chết ước khoảng gần 1.000 tấn, chiếm gần 1% sản lượng toàn tỉnh. Tổng số hộ có cá nuôi lồng bị chết khoảng 400 hộ, với hơn 4.000 lồng, số hộ có cá chết hơn 30% sản lượng (khoảng gần 30 hộ), chủ yếu tại xã Tiền Tiến và phường Nam Đồng (TP Hải Dương).

Theo ông Nguyễn Hữu Phúc, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hải Dương, địa phương có tổng số 2.340 lồng nuôi cá trên sông, nhiều nhất là tại phường Nam Đồng 917 lồng.

Theo báo cáo của thành phố Hải Dương, đến ngày 7/4, số lồng có cá chết tại phường Nam Đồng là 70 lồng, 115 tấn cá chết; xã Tiền Tiến có 95 lồng với 140 tấn cá chết. Số lượng bán cá giải cứu ở hai xã, phường nêu trên được 440 tấn.

Ngay những ngày đầu xảy ra hiện tượng cá chết ở xã Tiền Tiến và phường Nam Đồng, lãnh đạo các ngành nông nghiệp, tài nguyên môi trường và thành phố Hải Dương đã thường xuyên bám sát hiện trường, tìm hiểu nguyên nhân ban đầu; hướng dẫn bà con kỹ thuật chăm sóc cá, phương pháp xử lý khi nước thiếu ô-xi, các biện pháp phòng chống cá chết để giảm thiệt hại; huy động lực lượng giúp tiêu thụ cá cho các hộ dân và giúp các gia đình thu gom, xử lý số cá chết tránh gây ô nhiễm môi trường; yêu cầu ngành điện bảo đảm cung cấp điện đầy đủ, liên tục cho các vùng nuôi cá lồng...

Cá chết do thiếu ô-xi?

Trước hiện tượng cá lồng chết bất thường, các đơn vị chuyên môn của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, của tỉnh Hải Dương đã khẩn trương kiểm tra thực tế, phân công cán bộ kỹ thuật theo dõi sát, nắm bắt tình hình, xác định nguyên nhân.

Qua kiểm tra phân tích yếu tố dịch tễ, mổ khám, xét nghiệm, kết quả phân tích mẫu bệnh phẩm, lấy mẫu môi trường nước và tham khảo ý kiến của một số chuyên gia, các ngành chức năng nhận định: Cá nuôi lồng trên sông bị chết không do yếu tố dịch bệnh, không do ngộ độc thức ăn mà do thiếu ô-xi hòa tan trong nước.

Thực hiện xét nghiệm nhanh tại các điểm có cá chết cho thấy hàm lượng ô-xi hòa tan (DO) rất thấp, hàm lượng khí độc cao (NH4+-N, NO2-N).

Ông Đỗ Tiến Bậc, Chi cục trưởng Thủy lợi tỉnh Hải Dương cho biết: Từ 15/3 đến 15/4, qua làm việc cùng Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Hải Dương và khảo sát thực tiễn, mực nước và tổng lưu lượng dòng chảy trên sông Thái Bình thấp hơn nhiều năm, giai đoạn nước đứng cũng kéo dài hơn những năm trước.

Hiện tượng cá chết, bước đầu được đánh giá là do thiếu ô-xi có thể một phần do ảnh hưởng thời tiết và thủy văn, nhưng không đủ điều kiện để kết luận là cá chết do thiên tai. Trong khoảng thời gian từ giữa tháng 3 đến nay, tỉnh Hải Dương không công bố có thiên tai.

“Của đau con xót”, nhiều hộ dân nuôi cá lồng cho rằng có nguồn nước thải độc hại xả vào sông Thái Bình thông qua hệ thống thủy lợi.

Về vấn đề này, ông Đỗ Tiến Dũng, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường cho biết: Thực hiện sự chỉ đạo của tỉnh, đến ngày 15/4, ngành đã rà soát 5 trong 6 huyện, thành phố có nguồn xả thải ra sông Thái Bình, nhưng trong giai đoạn này các huyện, thành phố chỉ lấy nước từ sông Thái Bình vào trong đồng, không có nguồn nước thải ra.

Các nguồn xả thải công nghiệp cũng không có hiện tượng xả thải. Từ ngày 15/3 đến nay trên địa bàn tỉnh cũng không xảy ra sự cố gì về môi trường. Như vậy cũng chưa xác định được cá chết là do nguồn xả thải.

Trước giải thích của cán bộ chuyên môn, cá chết là do nồng độ ô-xi trong nước thấp, người dân đã đề nghị các ngành chức năng làm rõ nồng độ ô-xi thấp là do đâu. Ngày 15/4, UBND tỉnh Hải Dương đã có Văn bản số 1379/UBND-VP gửi Bộ Tài nguyên và Môi trường đề nghị hỗ trợ xác định nguyên nhân gây giảm nồng độ ô-xi trong nước.

Cá lồng chết bất thường, người dân khó được hỗ trợ

Lãnh đạo tỉnh Hải Dương và ngành nông nghiệp tỉnh đặc biệt quan tâm, chia sẻ với khó khăn của những hộ dân nuôi cá lồng bị thiệt hại trong những ngày qua.

Ngoài việc các cấp chính quyền, các ngành chức năng đã trực tiếp giúp các hộ dân xử lý sự cố, UBND tỉnh đã ban hành hai văn bản vào ngày 9/4 và ngày 13/4, giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với các cấp, các ngành liên quan khẩn trương nghiên cứu, đề xuất giải pháp hỗ trợ thiệt hại, khôi phục sản xuất cho các hộ dân có cá nuôi lồng bị chết.

Theo Nghị định số 02/2017/NĐ-CP về cơ chế, chính sách hỗ trợ sản xuất nông nghiệp để khôi phục sản xuất vùng bị thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh, các hộ sản xuất bị thiệt hại được xem xét hỗ trợ khi đáp ứng những điều kiện sau: Sản xuất không trái với quy hoạch, kế hoạch và hướng dẫn sản xuất nông nghiệp của chính quyền địa phương.

Căn cứ báo cáo đánh giá của các cơ quan tham mưu ở Hải Dương: Cá chết không phải do thiên tai; cá chết không do dịch bệnh; cá chết không do xả thải từ các nguồn xả thải mà là “cá chết do thiếu ô-xi”, vì vậy không thể thực hiện cơ chế hỗ trợ theo Nghị định 02/2017/NĐ-CP của Chính phủ.

Tại cuộc họp giải pháp hỗ trợ thiệt hại, khôi phục sản xuất cho các hộ dân có cá nuôi lồng bị chết do Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì chiều 15/4, tất cả lãnh đạo các đơn vị cấp huyện, thành phố đều khẳng định: Số lượng cá bị chết trong báo cáo thực chất chỉ là con số ước lệ do các hộ nuôi cá và xã báo cáo lên; thực tế không có đơn vị nào đứng ra cân hoặc kiểm đếm.

Do vậy, không địa phương nào xác định được chính xác mức độ thiệt hại, khối lượng cá chết của các hộ, nên không đủ cơ sở pháp lý để giải ngân nếu được cấp kinh phí hỗ trợ.

Tỉnh Hải Dương có thể xem xét áp dụng cơ chế hỗ trợ đặc thù cho các hộ nuôi cá bị thiệt hại, nhưng căn cứ vào các nội dung đã nêu thì khả năng người dân được hỗ trợ là rất khó khăn.

Nhằm tháo gỡ khó khăn cho khách hàng, khôi phục sản xuất, hiện nay, các ngân hàng đã và đang tiếp tục rà soát, nắm bắt tình hình để có cơ chế hỗ trợ phù hợp như cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn giảm lãi và tạo điều kiện thuận lợi cho khách hàng tiếp cận vốn vay mới. Đã có ngân hàng thực hiện giảm lãi suất đồng loạt cho khách hàng vay vốn bị thiệt hại với mức giảm bình quân 1%/năm.

Từ năm 2021, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hải Dương đã khuyến cáo các địa phương không để phát sinh các lồng cá mới.

Thế nhưng, đến cuối năm 2023, tổng số lồng cá nuôi của tỉnh đã lên tới 7.811 lồng; sản lượng nuôi lồng ước đạt 24.097 tấn (tăng 8,1% so năm 2022).

Tất cả các lồng nuôi cá đều phát triển tự phát, không có trong quy hoạch và cơ bản không được cấp phép.

Có thể bạn quan tâm

Dự án xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành đã hoàn thành giai đoạn 1.

Phấn đấu vận hành đồng bộ Cảng hàng không quốc tế Long Thành trong năm 2026

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà vừa có ý kiến chỉ đạo yêu cầu các bộ, ngành, địa phương và đơn vị liên quan tập trung cao độ mọi nguồn lực, khẩn trương triển khai các hạng mục trọng điểm, bảo đảm tiến độ dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1, hướng tới mục tiêu đưa công trình vận hành đồng bộ trong năm 2026.

Nhiều sản phẩm thủ công mỹ nghệ, làng nghề truyền thống phục vụ Tết được giới thiệu tại Triển lãm.

Triển lãm hàng thủ công mỹ nghệ phục vụ Tết Nguyên đán

Tối 28/1, tại Điểm du lịch Làng nghề tăm hương Quảng Phú Cầu (xã Ứng Thiên, Hà Nội), Sở Công thương Hà Nội phối hợp Ủy ban nhân dân xã Ứng Thiên khai mạc Triển lãm các sản phẩm, mẫu thiết kế hàng thủ công mỹ nghệ mới, sáng tạo gắn với các hoạt động phục vụ Xuân Bính Ngọ 2026.

Nông sản Việt Nam thu hút đông khách quốc tế quan tâm tìm hiểu. (Ảnh: AGRITRADE)

Việt Nam tham dự Hội chợ Gulfood Dubai 2026

Hội chợ quốc tế về thực phẩm và đồ uống Gulfood 2026 diễn ra trong các ngày 26 đến 30/1 tại Trung tâm triển lãm Dubai Exhibition Centre, Dubai, UAE. Khu gian hàng Việt Nam do Trung tâm Xúc tiến thương mại nông nghiệp, Bộ Nông nghiệp và Môi trường thực hiện đã tiếp đón hàng nghìn lượt khách ngay trong ngày đầu khai mạc (26/1).

(Ảnh: THÀNH ĐẠT)

Giá vàng chiều 28/1: Vàng miếng, vàng nhẫn tăng từng giờ, vượt 184 triệu đồng/lượng

Ngày 28/1, giá vàng trong nước, thế giới tăng dồn dập, vượt qua tất cả các kỷ lục được ghi nhận trước đó. Trong phiên sáng nay, giá vàng miếng SJC trong nước tăng 4,1 triệu đồng/lượng và tiếp tục điều chỉnh giá tăng thêm 2,8 đồng vào phiên chiều, đưa giá vọt lên mức 184,2 triệu đồng/lượng, cao nhất từ trước đến nay.

Ảnh minh họa.

Chứng khoán ngày 28/1: Cổ phiếu ngân hàng và bất động sản bị bán mạnh, VN-Index giảm tiếp gần 28 điểm

Phiên giao dịch ngày 28/1, thị trường chứng khoán Việt Nam chìm trong sắc đỏ. Các nhóm ngành cổ phiếu như ngân hàng, bất động sản... cùng hàng loạt cổ phiếu lớn giảm sàn kéo chỉ số VN-Index lao dốc, thủng ngưỡng 1.800 điểm. Dù lực cầu bắt đáy xuất hiện cuối phiên, VN-Index vẫn giảm 27,59 điểm, xuống mức 1.802,91 điểm.

Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc - Cửa ngõ kết nối đảo ngọc với thế giới.

Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc – Cửa ngõ kết nối đảo ngọc với thế giới

Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc là cửa ngõ quan trọng, góp phần đưa đảo ngọc trở thành điểm đến du lịch hàng đầu khu vực và quốc tế. Với vị trí chiến lược tại cực nam Tổ quốc, sân bay Phú Quốc đã và đang khẳng định vai trò then chốt trong việc kết nối Phú Quốc với thế giới, thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội.

Công nhân làm việc tại một nhà máy lọc dầu. (Nguồn: THX/TTXVN)

Giá dầu lập đỉnh 15 tháng, kim loại quý kéo MXV-Index giảm mạnh

Thị trường hàng hóa vừa trải qua một phiên giao dịch đầy biến động với diễn biến phân hóa. Áp lực chốt lời mạnh trên thị trường bạc và bạch kim đã góp phần kéo chỉ số MXV-Index giảm 1,7%, xuống còn 2.685 điểm, chấm dứt chuỗi tăng 5 phiên liên tiếp trước đó.

Ủy ban nhân dân xã Cà Ná (Khánh Hòa) dựng pa-nô tuyên truyền về quy hoạch các dự án trọng điểm để thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội của địa phương trong tương lai. (Ảnh: NGUYỄN TRUNG)

Khánh Hòa phê duyệt kết quả lựa chọn nhà đầu tư Dự án nhà máy nhiệt điện LNG Cà Ná

Ngày 28/1, Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa ban hành Quyết định số 399/QĐ-UBND phê duyệt kết quả lựa chọn nhà đầu tư thực hiện Dự án nhà máy nhiệt điện LNG Cà Ná - dự án trọng điểm có ý nghĩa chiến lược trong bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia và thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội của địa phương.

Phú Quốc trước vận hội APEC 2027 - Khẳng định vị thế đô thị biển đảo tầm cỡ quốc tế.

Phú Quốc trước vận hội APEC 2027 - Khẳng định vị thế đô thị biển đảo tầm cỡ quốc tế

Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng đã xác định rõ mục tiêu đưa Việt Nam trở thành điểm đến của những sự kiện quốc tế. Việc đặc khu Phú Quốc là địa điểm tổ chức Hội nghị cấp cao APEC 2027 là vinh dự lớn đối với đất nước, là cơ hội để Đảo Ngọc khẳng định vị thế trung tâm kinh tế-du lịch-đối ngoại tầm vóc khu vực và thế giới.

Đoàn đại biểu cấp cao Đảng, Nhà nước Lào làm việc tại Tập đoàn Điện lực Việt Nam.

Tăng cường hợp tác điện lực Việt Nam-Lào trong bối cảnh nhu cầu năng lượng gia tăng

Những năm qua, hợp tác trong lĩnh vực năng lượng, nhất là trong kết nối hạ tầng hệ thống điện và trao đổi điện năng Việt Nam và Lào được đẩy mạnh, có thể coi là điểm sáng trong quan hệ hợp tác kinh tế giữa hai nước. Hiện tổng công suất từ các nhà máy điện tại Lào đã vận hành và bán điện về Việt Nam là 2.379MW.

Mỗi ngày có hàng trăm công nhân, thiết bị đang tập trung thi công các gói thầu thuộc dự án đường Động lực Điện Biên.

Hối hả trên công trình đường động lực Điện Biên

Nỗ lực vì mục tiêu hoàn thành Đường giao thông kết nối các khu vực kinh tế trọng điểm dọc trục QL279, QL12 (gọi tắt là đường Động lực Điện Biên), suốt nhiều ngày qua hàng nghìn công nhân cùng máy móc, thiết bị miệt mài làm việc. Cả kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2026 vừa qua, công trường ngày đêm vẫn rầm rập tiếng máy, tiếng người…

Các giải pháp công nghệ cho ô-tô điện được trưng bày tại Triển lãm Thành tựu đất nước "80 năm hành trình Độc lập-Tự do-Hạnh phúc". (Ảnh: Thế Đại)

Kinh tế số thúc đẩy đổi mới mô hình tăng trưởng

Việt Nam đang bước vào giai đoạn tăng tốc chiến lược để thực hiện thắng lợi mục tiêu đến năm 2030 trở thành nước đang phát triển có công nghiệp hiện đại, thu nhập trung bình cao; đến năm 2045 trở thành nước phát triển, thu nhập cao.

Lực lượng Quản lý thị trường Quảng Ninh kiểm tra cơ sở kinh doanh của ông Trần Hữu Quyền ở phường Móng Cái 2.

Quảng Ninh: Bảo đảm bình ổn thị trường trong dịp Tết Bính Ngọ 2026

Thực hiện tháng cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả và an toàn vệ sinh thực phẩm dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026; Lực lượng Quản lý thị trường tỉnh Quảng Ninh đã phát hiện và xử lý vi phạm với tổng số tiền phạt hơn 13 tỷ đồng. Góp phần bình ổn thị trường và bảo đảm sức khỏe cho nhân dân.

Ảnh minh họa.

Thanh khoản suy giảm mạnh, VN-Index mất hơn 13 điểm trước áp lực từ nhóm bất động sản

Phiên giao dịch ngày 27/1, thị trường chứng khoán Việt Nam phân hóa rõ nét. Thanh khoản toàn thị trường giảm sâu, tổng giá trị giao dịch chỉ đạt hơn 27.781 tỷ đồng. Áp lực điều chỉnh mạnh tại nhóm bất động sản cùng diễn biến bán ròng của khối ngoại đã kéo VN-Index giảm 13,22 điểm, xuống mức 1.830,5 điểm khi kết thúc phiên.

[Video] Từ năm 2026, thêm 2 trường hợp được cấp sổ đỏ lần đầu

[Video] Từ năm 2026, thêm 2 trường hợp được cấp sổ đỏ lần đầu

Theo Luật Đất đai năm 2024 và Nghị quyết 254/2025 của Quốc hội, từ năm 2026, Luật Đất đai bổ sung hai trường hợp được xem xét cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất lần đầu, nhằm tháo gỡ vướng mắc tồn tại kéo dài trong công tác quản lý, sử dụng đất đai.