Phát triển thương hiệu trà hoa vàng quốc gia

Năm 2023, sản phẩm trà hoa vàng do bà Phạm Thị Lý tự tay nhân giống, phát triển từ cây trà hoa vàng hàng trăm năm tuổi đã trở thành sản phẩm OCOP 3 sao. Hiện sản phẩm đang hướng tới chuẩn 5 sao quốc gia trong năm 2025.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trần Ninh người phát hiện ra 25 loại trà hoa vàng.
Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trần Ninh người phát hiện ra 25 loại trà hoa vàng.

Mô hình bảo tồn và phát triển cây trà hoa vàng Hakodae Orgavina là một mô hình có giá trị kép - vừa bảo tồn nguồn gen dược liệu quý, vừa tạo sinh kế bền vững cho người dân nông thôn Hà Nội.

Hành trình hồi sinh cây dược liệu quý

Trên cương vị Giám đốc Trung tâm Doanh nghiệp hội nhập và Phát triển, bà Phạm Thị Lý cùng các cộng sự đã và đang đồng hành với hàng trăm doanh nghiệp nhỏ và vừa, kiến tạo những giải pháp phát triển bền vững dựa trên giá trị bản địa.

Từ những chuyến đi thực tế, bà Lý đã tìm hiểu và nghiên cứu nhiều vùng dược liệu trên cả nước. Trong đó có mảnh đất Võ Nhai (Thái Nguyên), nơi vẫn còn lưu giữ những cây trà hoa vàng cổ hơn trăm năm tuổi.

Chứng kiến cảnh người dân địa phương khai thác giá trị của cây trà hoa vàng, bà xúc động nhận thấy loài cây quý này đang bị khai thác cạn kiệt, có nguy cơ mai một dần trong tự nhiên.

Ngay tại thời điểm đó, bà Lý đã lên kế hoạch cho một hành trình hồi sinh trà hoa vàng. Bà thu mua những cây giống còn sót lại từ bà con trong vùng, đem về nhân giống và trồng thử nghiệm. Những tưởng, dưới bàn tay chăm sóc của bà và các cộng sự, cây trà hoa vàng sẽ phát triển mạnh mẽ. Thế nhưng, con đường ấy không hề dễ dàng, nhiều cây chết ngay khi mới được trồng và cũng có những cây đang xanh tốt rồi lại héo rũ chỉ sau vài ngày.

Mỗi lần như vậy, bà Lý và cộng sự lại lặng lẽ đo đạc, ghi chép, tìm hiểu nguyên nhân từ độ ẩm đất, hướng nắng cho đến từng loại vi sinh trong thổ nhưỡng để điều chỉnh phương pháp chăm sóc.

Sau nhiều lần thất bại, rồi cũng đến lúc thành công. Khi những nghiên cứu cho thấy thổ nhưỡng và tầng khoáng sản đặc biệt của vùng sườn đông nam dãy Tam Đảo hoàn toàn phù hợp với cây trà hoa vàng mà bà cùng cộng sự mang từ mảnh đất Võ Nhai về trồng.

Nếu đem so sánh với chất lượng của trà hoa vàng bản địa, thì trà hoa vàng trên đất Tam Đảo có vị đượm, hương thanh, hậu ngọt lan tỏa nơi khoang miệng. Từ đó, bà gọi trà hoa vàng Tam Đảo bằng cái tên thân thương “Ngũ đại danh trà”. Năm 2023, sản phẩm trà hoa vàng do bà Phạm Thị Lý tự tay nhân giống, phát triển từ cây trà hoa vàng hàng trăm năm tuổi đã trở thành sản phẩm OCOP 3 sao.

Kể về hành trình đặt tên cho trà hoa vàng, bà Phạm Thị Lý luôn nhắc đến Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trần Ninh, nguyên Phó Chủ nhiệm Bộ môn Thực vật, Khoa Sinh học, Trường đại học Khoa học tự nhiên Hà Nội - người bà vẫn gọi với sự kính trọng là “người khai mở bí ẩn vàng xanh Tam Đảo”.

Bà Lý cho biết, từ năm 1993, thầy Ninh cùng các cộng sự đã rong ruổi khắp núi rừng Việt Nam, phát hiện tới 25 loài trà hoa vàng mới cho khoa học. Đến năm 1999, trong một chuyến khảo sát tại sườn núi đông bắc dãy Tam Đảo, xã Đại Từ (Thái Nguyên), ông phát hiện một loài trà hoa vàng bản địa đặc biệt và đặt tên là Camellia Hakodae Ninh - hay còn gọi là trà hoa vàng Hakoda Ninh.

Với bà Lý, cái tên ấy không chỉ mang ý nghĩa khoa học, mà còn chứa đựng một tình bạn đẹp và sự tri ân sâu sắc giữa hai nhà khoa học Việt-Nhật. “Hakoda” là họ của ông Naotoshi Hakoda, Chủ tịch Hiệp hội Trà Nhật Bản - người bạn thân thiết đã cùng thầy Ninh chia sẻ đam mê nghiên cứu về các loài trà hoa vàng Việt Nam.

“Cơ duyên của tôi bắt đầu từ việc sưu tầm một số cây trà hoa vàng Hakodae cổ thụ, giống bản địa quý của dãy Tam Đảo. Khi mang về trồng và bảo tồn tại rừng Trung Giã (Hà Nội), tôi áp dụng phương pháp canh tác hữu cơ vi sinh, kết hợp sử dụng chế phẩm để chăm sóc. Kết quả thật bất ngờ, những bông trà hoa vàng Hakodae Orgavina cho ra hương vị vượt trội, khác biệt hẳn so với các giống trà khác. Tầng hương cuối cùng lưu lại vị ngọt thanh nơi khoang miệng, tạo cảm giác lan tỏa và dễ chịu sau khi thưởng trà”, bà Lý chia sẻ.

Năm 2020, bà Lý cùng cộng sự khởi động dự án “Bảo tồn Nam dược Nhất Sinh”. Dự án được triển khai theo hướng xây dựng mô hình đa dạng sinh học dược liệu dưới tán rừng, kết hợp giữa bảo tồn-nghiên cứu-phát triển kinh tế. Dưới tán trà hoa vàng, bà trồng thêm sâm Nhất Dương Sinh và nhiều loại thảo dược quý, hình thành hệ sinh thái canh tác bền vững, hài hòa giữa con người và thiên nhiên.

Tên gọi “Trà hoa vàng Hakoda Orgavina” mà bà Lý lựa chọn chính là sự tiếp nối và tri ân đối với công trình của Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trần Ninh, nguyên Phó Chủ nhiệm Bộ môn Thực vật, Khoa Sinh học, Trường đại học Khoa học Tự nhiên Hà Nội.

Hướng tới sản phẩm OCOP 5 sao

Tại Khu bảo tồn Nam dược Nhất Dương Sinh (xã Tràng Xá, Thái Nguyên), tính tới thời điểm tháng 11/2025 có gần 20.000 cây trà hoa vàng, trong đó có hàng ngàn cây từ 30 năm tuổi trở lên và hàng trăm cây có tuổi đời hàng 100 năm tuổi; nhiều cây cao hơn 5m, có cây gốc gần 90cm. Bà Lý cùng cộng sự đã trồng bảy loài trà bản địa Thái Nguyên tại đây, góp phần gìn giữ và phát triển nguồn gien quý hiếm.

Ngoài ra, tại Làng bảo tồn dược liệu Tam Đảo, gần 100 cây trà cổ thụ đã được di chuyển từ vùng Tam Đảo và trồng lại với quy trình tỉ mỉ và công phu: cây được đánh bầu, bó bầu bằng lưới B40 và ủ giâm cả tháng trước khi cắt rễ chính, bảo đảm cây sống và phát triển tốt.

san-pham-tra-hoa-vang-hakodae-orgavina-ocop-3-sao-cua-htx-nong-nghiep-huu-co-tien-duong.jpg
Sản phẩm trà hoa vàng Hakodae Orgavina OCOP 3 sao của Hợp tác xã Nông nghiệp hữu cơ Tiên Dương.

Không dừng lại ở việc bảo tồn và nhân giống, bà Lý còn ấp ủ một dự án tại Hà Nội, đó là mỗi hộ gia đình trồng ít nhất một cây trà hoa vàng, vừa bảo vệ giống trà bản địa, vừa gắn kết cộng đồng với thiên nhiên. Bà mong muốn từng ngôi nhà, từng nếp vườn đều in dấu “vàng xanh” Tam Đảo, từ đó hình thành một mạng lưới trồng trà hoa vàng bền vững, đồng thời phát triển kinh tế nông hộ và giáo dục thế hệ trẻ về giá trị dược liệu quý.

Với định hướng này, dự án của bà không chỉ là bảo tồn cây cổ thụ, mà còn là chiến lược dài hạn, tạo cơ hội để mỗi gia đình trở thành một “người gìn giữ vàng xanh”, góp phần đưa trà hoa vàng Tam Đảo-Hà Nội trở thành sản phẩm OCOP chất lượng cao, định hướng 5 sao quốc gia.

Theo Văn phòng Điều phối nông thôn mới thành phố Hà Nội, mô hình bảo tồn và phát triển cây trà hoa vàng Hakodae Orgavina. Đây là một mô hình có giá trị kép-vừa bảo tồn nguồn gen dược liệu quý, vừa tạo sinh kế bền vững cho người dân nông thôn. Việc bà Phạm Thị Lý và cộng sự chủ động nghiên cứu, khôi phục giống bản địa, kết hợp với phương pháp canh tác hữu cơ và liên kết cộng đồng đã mở ra một hướng đi mới cho phát triển kinh tế nông nghiệp của Hà Nội.

Có thể bạn quan tâm

Một phiên tọa đàm chính tập trung vào giải pháp tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu tại diễn đàn.

Thành phố Hồ Chí Minh tạo thuận lợi cho cộng đồng doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ phát triển

Với chủ đề “Nâng tầm công nghiệp hỗ trợ Việt Nam trong chuỗi giá trị toàn cầu: Liên kết-Đổi mới-Phát triển bền vững”, Diễn đàn “Thúc đẩy phát triển công nghiệp hỗ trợ Việt Nam trong chuỗi cung ứng toàn cầu” đã được tổ chức tại Trung tâm Triển lãm quốc tế WTC Expo, phường Bình Dương, Thành phố Hồ Chí Minh vào chiều ngày 4/12.

Chế biến gạo xuất khẩu tại nhà máy của Công ty CP nông nghiệp công nghệ cao Trung An, thành phố Cần Thơ. (Ảnh: VŨ SINH)

Nông nghiệp giữ nhịp xuất siêu

Theo Cục Thống kê (Bộ Tài chính), 10 tháng đầu năm 2025, tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hóa đạt 762,44 tỷ USD, tăng 17,4% so với cùng kỳ. Cán cân thương mại hàng hóa xuất siêu 19,56 tỷ USD.

Chi cục Hải quan khu vực V thực hiện nghi thức ghi dấu mốc kim ngạch xuất nhập khẩu vượt 200 tỷ USD trong năm 2025.

Hải quan khu vực V: Kim ngạch xuất, nhập khẩu vượt mốc 200 tỷ USD.

Ngày 4/12, Chi cục Hải quan khu vực V tổ chức “Hội nghị Hải quan-Doanh nghiệp năm 2025” nhằm triển khai Kế hoạch phổ biến, giáo dục pháp luật; tuyên truyền, hỗ trợ và cung cấp thông tin trong năm 2025, đồng thời ghi dấu cột mốc quan trọng khi kim ngạch xuất, nhập khẩu trên địa bàn quản lý của Chi cục vượt 200 tỷ USD.

Ảnh minh họa. Nguồn: Reuters

Giá bạc liên tiếp phá đỉnh, đâu là điểm dừng?

Bạc bước vào một chu kỳ tăng giá hiếm thấy khi nguồn cung căng thẳng, Mỹ thay đổi chính sách thương mại và dòng vốn ồ ạt đổ vào thị trường. Giá liên tục phá kỷ lục, mỗi thông tin về thuế hay báo cáo tồn kho đều có thể “kích hoạt” một nhịp tăng mới. Lúc này, câu hỏi không còn là vì sao bạc tăng, mà là đà tăng này sẽ dừng ở đâu?

Quang cảnh buổi họp báo.

Bắc Ninh: Tăng trưởng kinh tế năm 2025 ước đạt 10,27%, đứng thứ 5 toàn quốc

Chiều 4/12, tại buổi họp báo thông tin kỳ họp thứ 8, Hội đồng nhân dân tỉnh Bắc Ninh khóa XIX, nhiệm kỳ 2021-2026, Phó chủ tịch Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh Trần Thị Hằng cho biết: Dự kiến, tăng trưởng GRDP năm 2025 của Bắc Ninh đạt 10,27%, đứng thứ 5 cả nước và bám sát kế hoạch do Hội đồng nhân dân tỉnh và Chính phủ giao.

Đại biểu Quốc hội thảo luận tại tổ về dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về cơ chế, chính sách phát triển năng lượng quốc gia giai đoạn 2026-2030. (Ảnh: DUY LINH)

Bảo đảm an toàn, an ninh, không để trục lợi chính sách

Nhấn mạnh sự cần thiết ban hành Nghị quyết về cơ chế, chính sách phát triển năng lượng quốc gia giai đoạn 2026-2030 nhằm triển khai các giải pháp đồng bộ theo tinh thần Nghị quyết 70, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn lưu ý, cơ chế, chính sách đặc thù cần đi đôi với yêu cầu về an toàn, an ninh, không để trục lợi chính sách.

Các đại biểu tham dự tọa đàm. (Ảnh: ANH MINH)

Liên kết doanh nghiệp nhỏ và vừa với doanh nghiệp lớn: Tạo đột phá trong chuỗi cung ứng của Thủ đô

Chiều 4/12, Sở Tài chính Hà Nội phối hợp Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài tổ chức Tọa đàm “Liên kết doanh nghiệp nhỏ và vừa với doanh nghiệp lớn: Đột phá chuỗi cung ứng vì sự phát triển bền vững của Thủ đô”. Tham dự có hơn 150 đại biểu là lãnh đạo bộ, ngành, địa phương, chuyên gia, hiệp hội và cộng đồng doanh nghiệp.

Lồng bè bị hư hỏng nặng do bão số 13 gây ra.

Thủy sản gồng mình phục hồi trước thách thức mới

Ba cơn bão liên tiếp trong các tháng 10 và 11/2025 đã gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng cho sản xuất thủy sản tại nhiều địa phương, với tổng giá trị tổn thất ước trên 5.200 tỷ đồng. Trước thách thức chồng chất, ngành thủy sản đang nỗ lực triển khai đồng bộ các giải pháp phục hồi ngắn hạn và tái cấu trúc dài hạn.

Ảnh: THÀNH ĐẠT

Giá vàng ngày 4/12: Vàng nhẫn, vàng miếng SJC giảm gần 1 triệu đồng/lượng

Giá vàng thế giới hôm nay (4/12) đảo chiều giảm nhẹ xuống mức 4.192,1 USD/ounce trước làn sóng chốt lời của giới đầu tư. Trong nước, giá vàng đồng loạt giảm sâu. Vàng miếng giảm 700 nghìn đồng/lượng, xuống mức 153,8 triệu đồng/lượng; vàng nhẫn SJC giảm 600 nghìn đồng/lượng, niêm yết ở mức 151,9 triệu đồng/lượng.

Toàn cảnh buổi họp báo.

Bước chuyển quan trọng góp phần tạo thuận lợi thương mại và tăng cường hiệu lực quản lý

Ngày 4/12, Cục Hải quan tổ chức họp báo chuyên đề nhằm giới thiệu, giải thích những điểm mới của Luật Thuế giá trị gia tăng, Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt. Các văn bản này được đánh giá là bước chuyển quan trọng nhằm chuẩn hóa, minh bạch hóa các chính sách thuế, góp phần tạo thuận lợi thương mại, tăng cường hiệu lực quản lý.

Thỏa thuận hợp tác là sự thống nhất về mục tiêu, trách nhiệm và tầm nhìn chiến lược giữa Agribank và ngành thuế trong hiện đại hóa tài chính quốc gia.

Cục Thuế và Agribank hợp tác hỗ trợ hộ kinh doanh chuyển đổi sang thuế kê khai

Chiều 3/12, tại Trụ sở chính, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) và Cục Thuế (Bộ Tài chính) tổ chức Lễ ký kết hợp tác đồng hành hỗ trợ hộ kinh doanh chuyển đổi từ thuế khoán sang thuế kê khai. Đồng chủ trì Lễ ký có Phó Cục trưởng Cục Thuế Mai Sơn và ông Tô Huy Vũ - Chủ tịch Hội đồng thành viên.