Phạt tiền khi không sử dụng thiết bị an toàn cho trẻ em khi ngồi trên ô-tô

Phạt từ 800 nghìn đến 1 triệu đồng với tài xế chở trẻ em dưới 10 tuổi và chiều cao dưới 1,35m trên ô-tô ngồi cùng hàng ghế với người lái xe hoặc không sử dụng thiết bị an toàn phù hợp cho trẻ em theo quy định.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Điều 6 Nghị định 168/2024 về xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi không tuân thủ quy định từ 1/1/2026, ô-tô cá nhân phải có thiết bị an toàn khi chở trẻ em.

Theo đó, phạt từ 800 nghìn đồng đến 1 triệu đồng với tài xế chở trẻ em dưới 10 tuổi và chiều cao dưới 1,35m trên ô-tô ngồi cùng hàng ghế với người lái xe (trừ loại ô-tô chỉ có một hàng ghế), hoặc không sử dụng thiết bị an toàn phù hợp cho trẻ em theo quy định.

Quy định trên sẽ có hiệu lực từ ngày 1/1/2026, tức là chỉ còn hơn một tháng nữa bắt đầu áp dụng. Sau khi thông tin này được đăng tải, đã thu hút được rất nhiều sự quan tâm của người dân.

Giải đáp những thắc mắc xung quanh vấn đề này, sáng 18/11, đại diện Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) khẳng định, cơ quan chức năng luôn lấy sự an toàn của người dân làm yếu tố hàng đầu và việc người dân sử dụng thiết bị an toàn cho trẻ em cũng giống như việc đội mũ bảo hiểm.

z7236353786081-070436c4f544244fd37a2c77d885956a-731.jpg
Thiết bị an toàn phù hợp cho trẻ em trên xe ô-tô.

Theo Cục Cảnh sát giao thông, người dân có thể sử dụng đai trẻ em, ghế trẻ em hoặc đệm trẻ em trên ô-tô phù hợp với điều kiện của trẻ, của gia đình và phù hợp với điều kiện sử dụng trên ô-tô. Các thiết bị này đều có ý nghĩa tương tự như những thiết bị an toàn để phòng ngừa khi sự cố xảy ra.

Trước hết cần phải nói rõ, việc quy định trẻ em dưới 10 tuổi và chiều cao dưới 1,35m trên ô-tô phải sử dụng thiết bị an toàn phù hợp là để bảo đảm sức khỏe, tính mạng cho chính con em của các lái xe, các bậc phụ huynh.

Lý giải việc Luật quy định trẻ dưới 10 tuổi, cao dưới 1,35m phải dùng ghế trẻ em và phải có thiết bị an toàn, đại diện Cục Cảnh sát giao thông cho biết: Khi trẻ dưới 1,35m, việc sử dụng dây đai an toàn theo xe sẽ không bảo đảm an toàn khi có va chạm xảy ra, bởi với chiều cao đó của trẻ, dây đai an toàn chỉ kéo tới phần đầu, cổ không bảo đảm độ an toàn của dây với trẻ.

Về độ tuổi, khi trẻ dưới 10 tuổi là độ tuổi hiếu động, nghịch cần sự giám sát của người lớn. Bên cạnh đó, cha mẹ cho rằng việc ôm trẻ vào lòng là an toàn, tuy nhiên khi xảy ra va chạm, trẻ có thể bị văng ra, gây chấn thương. Hoặc chỉ cần phanh gấp, trẻ có thể bị dúi người ra phía trước gây nguy hiểm.

Có thể bạn quan tâm

Phòng Cảnh sát Kinh tế, Công an tỉnh Đắk Lắk thi hành quyết định khởi tố vụ án, khởi tố các bị can để điều tra về các hành vi “nhận hối lộ” và “đưa hối lộ”.

Khởi tố 8 đối tượng đưa và nhận hối lộ trong kiểm dịch động vật ở Đắk Lắk

Ngày 13/7, Phòng Cảnh sát Kinh tế, Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố 8 bị can để điều tra về các hành vi “nhận hối lộ” và “đưa hối lộ” xảy ra trong các hoạt động kiểm dịch động vật trên địa bàn quy định tại các Điều 354, 364 Bộ luật Hình sự.

Bị cáo Phạm Vũ Khiêm, Giám đốc Công ty Herbitech tại phiên tòa.

Chủ mưu sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe giả bị đề nghị 26 năm tù

Sáng 13/7, Tòa án nhân dân Thành phố Hà Nội tiếp tục xét xử 19 bị cáo trong vụ án sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm bảo vệ sức khỏe xảy ra tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn Công nghệ Herbitech (Công ty Herbitech). Trước khi tranh luận, đại diện Viện Kiểm sát công bố bản luận tội và đề nghị mức án đối với các bị cáo.

Khởi tố vụ án hình sự, tạm giữ thuyền trưởng vụ lật ca-nô ở Phú Quốc làm 15 du khách tử vong

Ngày 12/7, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh An Giang ra quyết định khởi tố hình sự, tạm giữ đối với Nguyễn Hồng Hải (sinh năm 1969, ngụ xã Sơn Kiên, tỉnh An Giang; tạm trú ở đặc khu Phú Quốc) để điều tra do có hành vi vi phạm các quy định pháp luật liên quan đến vụ lật ca-nô, làm 15 du khách tử vong tại Phú Quốc.

Công an tỉnh Ninh Bình tăng cường kiểm tra, quản lý chặt chẽ các cơ sở lưu trú trên địa bàn.

Siết chặt quản lý cơ sở lưu trú, ngăn chặn ma túy từ cơ sở

Tình hình tội phạm, tệ nạn ma túy tiếp tục diễn biến phức tạp, các đối tượng phạm tội có xu hướng dịch chuyển địa điểm tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy từ các cơ sở kinh doanh dịch vụ có điều kiện về an ninh, trật tự sang các địa điểm riêng tư, khép kín hơn...

Sản phẩm nghi vấn giả mạo nhãn hiệu nổi tiếng của Công ty trách nhiệm hữu hạn Thương mại và xuất nhập khẩu Lộc Thành bị Hải quan cửa khẩu quốc tế Bình Hiệp (tỉnh Tây Ninh) thu giữ.

Ngăn chặn các hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ

Công tác chống xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ hiện nay không còn đơn thuần chỉ bảo vệ một nhãn hiệu mà là câu chuyện bảo vệ năng lực cạnh tranh quốc gia, an ninh kinh tế trong thời đại mà giá trị của nền kinh tế tập trung ở trí tuệ, dữ liệu và sáng tạo.

Bị cáo Phạm Vũ Khiêm tại phiên tòa.

Xét xử vụ án làm giả hàng triệu sản phẩm bảo vệ sức khỏe giả

Sáng nay (10/7), Tòa án nhân dân Thành phố Hà Nội mở lại phiên tòa xét xử sơ thẩm 19 bị cáo trong vụ án “Sản xuất, buôn bán hàng giả là lương thực, thực phẩm, phụ gia thực phẩm”; “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng” và “Rửa tiền” xảy ra tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn Công nghệ Herbitech. 

Cơ quan An ninh điều tra tống đạt quyết định tố tụng với bị can Nguyễn Tấn Phát.

Vĩnh Long: Bắt 2 đối tượng mua bán, tàng trữ và sử dụng vũ khí, vật liệu nổ

Ngày 10/7, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Vĩnh Long cho biết, đã khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Nguyễn Tấn Phát, sinh năm 1996, xã Vĩnh Xuân và Phạm Thế Tạo, sinh năm 1995, xã Cái Ngang, tỉnh Vĩnh Long điều tra hành vi mua bán, trao đổi, tàng trữ và sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ trên không gian mạng.

Mỗi cá nhân, tổ chức cần chú trọng các giải pháp bảo vệ dữ liệu trong nền kinh tế số.

“Lá chắn” pháp lý về dữ liệu

Với tốc độ phát triển xuyên biên giới của thương mại điện tử, kinh doanh số cùng việc tăng cường ký kết các FTA, nhất là các FTA thế hệ mới, đã tạo điều kiện cho cá nhân, tổ chức Việt Nam mở rộng hoạt động ra thị trường quốc tế. 

Quang cảnh buổi làm việc.

Tòa án nhân dân tối cao tăng cường hợp tác quốc tế phục vụ xây dựng Tòa chuyên biệt

Ngày 9/7, tại Hà Nội, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Văn Quảng đã tiếp và làm việc với Luật sư Fabian Sosa (Cộng hòa Liên bang Đức), chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực luật thương mại quốc tế, đầu tư, mua bán, sáp nhập doanh nghiệp (M&A), tranh tụng và trọng tài.

Quang cảnh phiên tòa.

Tòa trả hồ sơ điều tra bổ sung vụ "chạy" giấy phép hành nghề y, dược tư nhân tại Hà Nội

Sau hơn một ngày xét hỏi, cuối giờ sáng 9/7, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung vụ án 686 phòng khám, nhà thuốc và cơ sở kinh doanh dược bị cáo buộc hối lộ nhóm cán bộ Sở Y tế Hà Nội nhằm được "tạo điều kiện" cấp phép hoạt động.

Hiện trường vụ triệt phá tụ điểm đánh bạc và tổ chức đánh bạc dưới hình thức cá độ bóng đá.

Công an tỉnh Đồng Tháp triệt phá điểm cá độ bóng đá với tổng số tiền hơn 1,3 tỷ đồng

Ngày 8/7, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đồng Tháp cho biết, đơn vị vừa triệt phá tụ điểm đánh bạc và tổ chức đánh bạc dưới hình thức cá độ bóng đá với tổng số tiền đánh bạc ước tính hơn 1,3 tỷ đồng, với hơn 20 đối tượng tham gia, do Phan Thanh Khiết (sinh năm 1975, ngụ ấp An Thạnh, xã Cái Bè, tỉnh Đồng Tháp) cầm đầu.

Ban Chỉ đạo Hội thi cấp tỉnh tặng hoa chúc mừng Ban Giám khảo và Tổ Thư ký hội thi.

Cà Mau tôi luyện “cánh tay nối dài” giữ bình yên cơ sở

Hội thi được tổ chức trên phạm vi toàn tỉnh từ khi lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở tại Cà Mau chính thức đi vào hoạt động. Đây cũng là dịp đánh giá toàn diện chất lượng xây dựng lực lượng, kết quả công tác huấn luyện, bồi dưỡng và khả năng vận dụng kiến thức pháp luật, kỹ năng nghiệp vụ vào thực tiễn.