Bảo tàng Đảng Cộng sản Việt Nam:

Nơi lưu giữ di sản của nhân dân

Dự án xây dựng Bảo tàng Đảng Cộng sản Việt Nam đang ở giai đoạn khởi đầu, rất khẩn trương, với mục tiêu hoàn thành vào dịp kỷ niệm 100 năm thành lập Đảng (3/2/1930 - 3/2/2030).

PGS, TS Phạm Văn Dương, Trưởng phòng Nghiên cứu Bảo tàng, Cục Quản trị (Văn phòng Trung ương Đảng)
PGS, TS Phạm Văn Dương, Trưởng phòng Nghiên cứu Bảo tàng, Cục Quản trị (Văn phòng Trung ương Đảng)

Đây là công trình đặc biệt, có ý nghĩa chính trị, văn hóa quan trọng, đồng thời đòi hỏi nhiệm vụ chuyên môn rất cao. Phóng viên có cuộc trao đổi với PGS, TS Phạm Văn Dương, Trưởng phòng Nghiên cứu Bảo tàng, Cục Quản trị (Văn phòng Trung ương Đảng) - một trong những người được giao nhiệm vụ tổ chức sưu tầm hiện vật và xây dựng nội dung trưng bày.

Phóng viên: Vừa qua Ban Tuyên giáo Dân vận Trung ương ban hành Kế hoạch về việc tuyên truyền, vận động sưu tầm, giao nộp, hiến tặng tài liệu, tư liệu, hiện vật xây dựng Bảo tàng Đảng Cộng sản Việt Nam. Ông có thể chia sẻ bộ về Dự án xây dựng Bảo tàng và đặc biệt, công tác sưu tầm hiện vật đã được tiến hành như thế nào?

PGS, TS Phạm Văn Dương: Từ nay đến thời điểm 2030, chúng ta có hơn 4 năm để xây dựng hoàn toàn mới một bảo tàng mới và quan trọng, gắn liền tiến trình lịch sử 100 năm của dân tộc dưới sự lãnh đạo của Đảng. Dự án xây dựng Bảo tàng Đảng Cộng sản Việt Nam đang trong giai đoạn đầu triển khai hết sức khẩn trương. Riêng với công tác sưu tầm hiện vật và xây dựng nội dung trưng bày của Bảo tàng, chúng tôi đã và đang vào cuộc rất bài bản và khoa học. Vừa qua, Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương đã ban hành Kế hoạch 74 về việc tuyên truyền, vận động sưu tầm, hiến tặng tài liệu, tư liệu, hiện vật và phát động cuộc vận động này trong hệ thống đảng bộ các địa phương, đơn vị. Chúng tôi cũng mong kế hoạch sẽ được triển khai đến tất cả mọi đảng viên, chi bộ và nhân dân trong cả nước, qua nhiều kênh khác nhau để có được hiệu quả thiết thực.

Tuy nhiên, chúng tôi cũng hiểu rằng không thể ngồi chờ hiện vật đến tay mà phải nỗ lực tìm kiếm, sưu tập. Tại Triển lãm thành tựu đất nước “80 năm hành trình Độc lập - Tự do - Hạnh phúc”, có khoảng hơn 5.000 hiện vật của các bộ ban ngành, các địa phương, các tập đoàn kinh tế, chúng tôi đã gặp gỡ đặt vấn đề và được đồng ý hiến tặng. Hiện chúng tôi đang làm quy trình tiếp nhận và sẽ tiến hành cho đến hết Quý I năm 2026.

- Như vậy, lượng hiện vật dự kiến cũng có thể con số khổng lồ. Hiện tại, Bảo tàng đã bản đủ hiện vật để bắt đầu xây dựng nội dung trưng bày?

Nói chung, hiện vật nằm trong các bảo tàng địa phương, bảo tàng Trung ương, các cơ quan, bộ, ngành... Theo số liệu khảo sát, thống kê của các chuyên gia, đến tháng 12/2025 rà soát, lập Danh mục tài liệu hiện vật đề xuất sưu tầm cho Bảo tàng Đảng Cộng sản Việt Nam là 16.991 tài liệu hiện vật. Những tài liệu, hiện vật chính thức từ hệ thống các cơ quan Trung ương Đảng, chúng tôi có kênh tiếp nhận riêng. Số lượng hiện vật chắc chắn sẽ rất lớn. Tuy nhiên, chúng tôi cho rằng, một phần rất quan trọng các hiện vật nằm trong nhân dân. Bởi lịch sử 100 năm của Đảng gắn liền với nhân dân, vai trò của nhân dân rất quan trọng. Những tài liệu, hiện vật cá nhân qua các thời kỳ lịch sử dân tộc đều là một câu chuyện, minh chứng cho sự ra đời, lãnh đạo của Đảng. Vì vậy, chúng tôi mong muốn qua đây kêu gọi mỗi người dân dành sự quan tâm của mình cho việc sưu tầm, gìn giữ, và dịp này có thể hiến tặng các kỷ vật, tư liệu của gia đình cho việc trưng bày ở Bảo tàng.

- Các cán bộ Bảo tàng mong muốn kêu gọi người dân đóng góp hiện vật theo tiêu chí nào, thưa ông?

Quan điểm của chúng tôi, Bảo tàng Đảng Cộng sản Việt Nam không phải là phòng trưng bày truyền thống khô khan, một chiều, không sa vào giáo điều. Ở đây câu chuyện lịch sử Đảng phải được kể sinh động, chi tiết, gắn liền số phận, vai trò của người dân. Đơn cử, một lá đơn tình nguyện xin vào Đảng viết bằng máu của người thanh niên những năm chiến tranh có thể kể cho thế hệ sau nhiều câu chuyện sâu sắc, xúc động. Những câu chuyện của mỗi cá nhân, mỗi cuộc đời bình thường đều giúp nhận diện những giá trị, vai trò của họ đối với lịch sử. Theo tiến trình lịch sử đất nước, trong đó có những khúc quanh, những điểm nhấn, những thời điểm đều mang đậm dấu ấn cá nhân, có những người là chứng nhân lịch sử. Thí dụ các thời điểm quan trọng như năm 1945, 1975, 1986... lịch sử không chỉ thể hiện trên những văn bản, nghị quyết, tài liệu, tư liệu chính thức, mà còn phải được thể hiện từ góc nhìn, sự chứng kiến, sự tham gia của nhân dân, của mỗi cá nhân. Mỗi chủ trương, sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng cũng luôn gắn bó với đời sống thực tiễn, và chính người dân là hiện diện của thực tiễn đó, từ góc nhìn cụ thể của mỗi người có thể nhận diện, đúc kết những bài học, kinh nghiệm ở nhiều chiều khác nhau. Điều đó có thể đưa ra những góc nhìn gợi mở hơn cho sự phát triển của đất nước. Có thể ngay trong nhà bạn cũng có hiện vật mà bạn chưa nghĩ đến, đó là một cuốn sổ ghi chép hồi khoán 10, một bằng khen thành tích trong sản xuất, chiến đấu, một bức thư của người vợ từ hậu phương gửi cho chồng nơi tiền tuyến hoặc có thể là tấm thẻ đảng được cất giữ sau nhiều năm... Tất cả đều sẽ là những câu chuyện sinh động, quý giá.

d787022d-412b-4ee2-86ef-4f0fc3223915.jpg
Một số tài liệu do chuyên gia nước ngoài hiến tặng.

- Vậy Bảo tàng sẽ những cơ chế, chính sách gì vận động, khuyến khích để người dân quan tâm, tin tưởng và tích cực tham gia?

Đây là cuộc vận động, kêu gọi người dân sưu tầm, trao tặng hiện vật cho Bảo tàng, hoàn toàn tự nguyện, không phải yêu cầu bằng mệnh lệnh hành chính hay quy định bắt buộc nào. Vì thế, chúng tôi muốn nêu rõ quan điểm, cách làm của mình để thuyết phục người dân, để họ thấy sự cần thiết tham gia vào quá trình xây dựng nội dung trưng bày của Bảo tàng, thấy rõ vai trò, lợi ích của mình trong đó. Hiện nay các quy định đang được bàn thảo để thống nhất đưa ra những văn bản pháp lý, bảo đảm quyền lợi cho người dân. Mọi thứ sẽ dựa theo luật định với những hình thức trao tặng, ký gửi, kèm theo đó là những điều kiện, cam kết rõ ràng về các hình thức trưng bày, bảo quản, sử dụng. Thí dụ có gia đình hiến tặng cả bộ sưu tập hình ảnh, hiện vật, sau này con cháu muốn sao chụp thì phải cam kết cho họ được phép. Hoặc những hiện vật có giá trị, khi người dân trao lại cho Bảo tàng, phải có kinh phí bù đắp, mua lại. Mặt khác, hiện vật của cá nhân có thể là niềm tự hào của gia đình, là di sản của cha ông họ, do đó họ cũng muốn góp mặt trong Bảo tàng để có điều kiện được bảo quản, khai thác, lan tỏa ý nghĩa hơn. Việc đó phải có sự tin tưởng, đồng thuận từ phía cá nhân gia đình, và trách nhiệm của Bảo tàng trong việc gìn giữ, sử dụng.

- Ông có thể cho biết thêm về lộ trình xây dựng đề cương nội dung trưng bày của Bảo tàng?

Đề cương tổng quát nội dung trưng bày dự kiến có 7 phần, theo tiến trình lịch sử đất nước từng giai đoạn. Thời gian và tiến độ hoàn thành cũng rất gấp. Khối lượng hiện vật, tài liệu rất nhiều, bây giờ mới bắt đầu cũng khá muộn nhưng tôi tin chúng tôi sẽ làm được. Hội đồng Tư vấn đã được thành lập có sự tham gia của các chuyên gia hàng đầu về bảo tàng học và sử học. Chúng tôi cũng đang trong quá trình hình thành bộ máy, bước đầu đã thành lập Phòng Nghiên cứu Bảo tàng, rất cần mạng lưới cộng tác viên ở các bảo tàng, và đặc biệt phải huy động sức mạnh của toàn dân. Chúng tôi đặt ra lộ trình cho từng năm, từ nay đến hết Quý I năm 2026 sẽ tiếp nhận đợt hiện vật đầu tiên. Đến 3/2/2030 phải mở cửa phục vụ công chúng trong dịp kỷ niệm 100 năm thành lập Đảng, cái mốc ấy khiến chúng tôi không được phép chậm trễ.

- Bảo tàng Đảng Cộng sản Việt Nam sẽ được xây dựng và vận hành theo tiêu chuẩn một bảo tàng hiện đại, đề cao tính kết nối và tương tác, thưa ông?

Bảo tàng phải kể câu chuyện của hiện vật, cho nên có thể nói hiện vật là phần quan trọng nhất của bảo tàng. Thế nhưng, cách kể câu chuyện của hiện vật như thế nào mới là điều đáng nói. Bảo tàng Đảng Cộng sản Việt Nam sẽ xây dựng theo quan điểm hiện đại, áp dụng công nghệ tiên tiến để thuận tiện nhất cho công chúng. Bảo tàng cũng sẽ là một kênh thông tin, kênh ngoại giao văn hóa của Đảng, nên sự kết nối, tương tác hết sức quan trọng. Thậm chí chúng tôi còn muốn Bảo tàng là trung tâm thông tin khoa học, giáo dục và trải nghiệm để thế hệ trẻ sau này nhận ra những sự thật, những bài học cần thiết cho tương lai. Mỗi câu chuyện hiện vật trưng bày phải là những lát cắt cụ thể về lịch sử mà thế hệ sau không được phép lãng quên. Một lần nữa tôi vẫn muốn nhấn mạnh, Bảo tàng Đảng Cộng sản Việt Nam cũng là nơi lưu giữ di sản của nhân dân, nơi mỗi người dân đều có thể kể câu chuyện của chính mình về niềm tin, sự gắn bó máu thịt của nhân dân với Đảng. Do vậy, thông điệp lớn nhất chúng tôi muốn lan tỏa là kêu gọi sự đóng góp, tham gia của nhân dân cho dự án Bảo tàng quan trọng này.

- Trân trọng cảm ơn ông!

dsc04835.jpg
Nhiều hiện vật, tư liệu quý được trưng bày tại Triển lãm “Đảng Cộng sản Việt Nam - Từ Đại hội đến Đại hội”. Ảnh | HẢI ĐĂNG

Nội dung trưng bày phải mang những thông điệp của Đảng đến được với nhân dân và ngược lại, dành những không gian người dân kể câu chuyện của mình và lan tỏa tinh thần của Bảo tàng vào trong đời sống của nhân dân. Từ đó cũng tạo niềm tin của nhân dân với Đảng và truyền cảm hứng cho thế hệ sau.

Có thể bạn quan tâm

GS.TS Tạ Ngọc Tấn

“Văn kiện Ðại hội XIV của Ðảng được đổi mới để gần dân, dễ hiểu, dễ tổ chức thực hiện”

Khi công tác xây dựng các dự thảo Văn kiện Đại hội XIV của Đảng bước vào giai đoạn hoàn thiện, GS.TS Tạ Ngọc Tấn, nguyên Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Lý luận Trung ương, Tổ phó Thường trực Tổ Biên tập Văn kiện Đại hội XIV của Đảng dành cho Nhân Dân hằng tháng cuộc trao đổi.

Lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám thành công và Quốc khánh 2/9. Ảnh trong bài | Thành Đạt

Ấn tượng 2025

Năm 2025 lùi lại phía sau như một cuốn phim quay chậm, đầy ánh sáng và những gam màu mạnh mẽ.

Làm tốt công tác quy hoạch góp phần thúc đẩy phát triển đô thị.

KHƠI THÔNG MẠCH NGUỒN PHÁT TRIỂN QUỐC GIA

Nhiều năm trước, dự án khu đô thị Thủ Thiêm- biểu tượng cho khát vọng vươn lên của Thành phố Hồ Chí Minh, đã có lúc rơi vào tình trạng gần như “đứng yên” vì những vướng mắc trong quy hoạch.

Từ lợi thế kinh tế cảng biển, cảng Hải Phòng được kỳ vọng trở thành điểm đến toàn cầu.

Thành tựu 40 năm đổi mới khẳng định tầm vóc Việt Nam

Trước Đổi mới, Việt Nam là một nước nghèo, bị chiến tranh tàn phá nặng nề, khủng hoảng kinh tế-xã hội diễn ra gay gắt. Sau gần 40 năm, nước ta đã vươn lên trở thành quốc gia có cơ đồ vững chắc, đời sống nhân dân ngày càng được nâng cao, vị thế quốc tế không ngừng được khẳng định.

Ông Kwuyên Cil trò chuyện với người dân tổ dân phố B’ Nơr B.

Người “gỡ rối” dưới chân núi Lang Biang

Nam Tây Nguyên mùa nắng lạnh. Dã quỳ trải sắc vàng mênh mang núi đồi. Dưới chân núi Lang Biang, những căn nhà gỗ truyền thống và những ngôi biệt thự của người Cơ Ho ở tổ dân phố B’Nơr B như bản hòa ca đầy sức sống.

Hội Người cao tuổi Việt Nam tổ chức Hội nghị lấy ý kiến góp ý vào Dự thảo các văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng. Ảnh | TTXVN

Lý luận về đường lối đổi mới

Gần 40 năm, kể từ tháng 12/1986, công cuộc đổi mới do Đảng ta khởi xướng và lãnh đạo đã viết nên kỳ tích phát triển chưa từng có trong lịch sử dân tộc. Bước vào Đại hội XIV, dấu mốc mở ra kỷ nguyên phát triển mới, Đảng ta lần đầu khẳng định, lý luận về đường lối đổi mới là một bộ phận cấu thành nền tảng tư tưởng của Đảng.

Trụ sở mới của Bộ Ngoại giao được xây dựng tại số 2 Lê Quang Đạo (phường Từ Liêm, thành phố Hà Nội).

CHỐNG LÃNG PHÍ PHẢI BẮT ÐẦU TỪ XÁC LẬP ÐÚNG ƯU TIÊN

Lãng phí không chỉ nằm ở tiêu xài hoang phí, mà còn ẩn trong cách ra quyết định, thiết kế chính sách, tổ chức bộ máy và sử dụng nguồn lực. Một trong những nguyên nhân sâu xa nhất chính là việc xác lập sai thứ tự ưu tiên, dẫn đến đầu tư dàn trải, chính sách chồng chéo và những lựa chọn kém hiệu quả.

Đường phố rực rỡ cờ hoa trong những ngày diễn ra Đại hội Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh, nhiệm kỳ 2025-2030.

Đổi mới hình thức tuyên truyền, lan tỏa niềm tin

Công tác tuyên truyền Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội XIV của Đảng được tổ chức triển khai sâu rộng, đồng bộ với nhiều hình thức đa dạng, cách làm sáng tạo ở nhiều địa phương trong cả nước.

Đồng chí Tạ Quang Trường, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Xuân Hòa, tỉnh Đồng Nai.

Ðiểm sáng chuyển đổi số ở Ðồng Nai

Sau bốn tháng triển khai, hoạt động mô hình chính quyền địa phương hai cấp tại tỉnh Đồng Nai ngày càng phát huy hiệu quả. Phóng viên Báo Nhân Dân đã có cuộc phỏng vấn đồng chí Tạ Quang Trường, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Xuân Hòa - một điểm sáng về chuyển đổi số (CĐS).

Các đại biểu nghiên cứu tài liệu trên thiết bị điện tử tại Đại hội đại biểu Đảng bộ thành phố Hải Phòng lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030. Ảnh | Xuân Trường

Đại hội Đảng bộ cấp tỉnh: Lan tỏa tinh thần đổi mới

Đại hội Đảng bộ các tỉnh, thành phố nhiệm kỳ 2025-2030 thành công tốt đẹp. Ngay sau đại hội, các chương trình hành động được khẩn trương triển khai, thể hiện quyết tâm đưa Nghị quyết nhanh chóng đi vào cuộc sống, kỳ vọng một nhiệm kỳ mới nhiều khởi sắc.

Bỏ phiếu bầu Ban Chấp hành khóa mới tại Đại hội đại biểu lần thứ XV Đảng bộ tỉnh Lai Châu, nhiệm kỳ 2025-2030. Ảnh | TRẦN TUẤN

“Giữ mình chờ thời”

Mỗi dịp đại hội đảng, bầu cấp ủy, làm quy trình quy hoạch, bổ nhiệm cán bộ, thường có hiện tượng “im lặng khó hiểu”, “im lặng đáng sợ”, rồi bên ngoài râm ran, tiếng bấc tiếng chì, nhưng vào hội nghị thì người ta rất ngại nêu chính kiến.

Công nhân Công ty TNHH một thành viên Dệt 8-3 vận hành dây chuyền sản xuất sợi.

Thoát bẫy lao động giá rẻ

“Bẫy lao động giá rẻ” là tình trạng một quốc gia quá dựa vào nhân công rẻ để thu hút đầu tư và duy trì sức cạnh tranh.

Đại hội Đảng bộ phường Thượng Hồng (tỉnh Hưng Yên) lần thứ I, nhiệm kỳ 2025- 2030.

Bớt tính hàn lâm, tăng tính thực tiễn

Ðó là điều mà đại hội đảng bộ các cấp luôn luôn chú ý. Ðại hội nhiệm kỳ 2025-2030 càng phải chú ý hơn, vì đây là mốc son đánh dấu một thời kỳ mới - kỷ nguyên phát triển giàu mạnh, hùng cường của đất nước.

Nhà Việt Nam học - GS, TS Furuta Motoo

Tôi thấy mình đã thật sự “thuộc về” Việt Nam

Là một học giả Nhật Bản, GS, TS Furuta Motoo đã dành hơn 50 năm của cuộc đời mình gắn bó với Việt Nam. Ông nổi danh là nhà Việt Nam học chuyên sâu trong các lĩnh vực lịch sử chính trị, văn hóa, đặc biệt là về Cách mạng Tháng Tám, Quốc khánh 2/9 và nạn đói năm 1945 đã cướp đi sinh mạng của 2 triệu người Việt Nam.

Hội nghị lần thứ 12 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII. Ảnh | ĐĂNG KHOA

Tháng Tám, hướng về Ngày hội lớn

Hằng năm vào dịp kỷ niệm Cách mạng Tháng Tám, Quốc khánh 2/9, trong lòng mỗi người dân đất Việt lại trào dâng những cảm xúc mới mẻ. Mùa thu năm 2025 gợi lên nhiều ý nghĩ về non sông, đất nước, về cuộc chuyển mình mang tầm vóc thời đại trong thế kỷ 20.

Đại hội Đảng bộ phường Kỳ Lừa (Lạng Sơn) lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030.

Ðổi mới tư duy, nỗ lực bứt phá

Trong bối cảnh mới vận hành mô hình chính quyền địa phương hai cấp, công việc còn bộn bề, thời gian chuẩn bị gấp, nhưng các Ðảng bộ phường, xã ở nhiều địa phương nỗ lực quyết tâm, tập trung cao độ tổ chức thành công Ðại hội nhiệm kỳ 2025-2030.

Chiến sĩ Hoàng Thượng Lân ở chiến trường.

Những người bạn mãi mãi tuổi 20

“Sáng mát trong như sáng năm xưa”... Ngày Quốc khánh 2/9 sắp đến, tôi bỗng nhớ câu thơ của nhà thơ Nguyễn Ðình Thi: “Nước chúng ta, Nước những người chưa bao giờ khuất”...

Giáo sư Nguyễn Đức Khương

Giáo sư Nguyễn Ðức Khương: Tài năng Việt toàn cầu - sức mạnh và nguồn lực chiến lược cho phát triển bền vững

Tại Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm của Ban Chỉ đạo Trung ương về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số, một trong những chỉ đạo quan trọng của Tổng Bí thư Tô Lâm là xây dựng chính sách đãi ngộ đặc biệt để thu hút ít nhất 100 chuyên gia hàng đầu về nước làm việc.

Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng (mới) Hồ Văn Mười trao đổi với người dân khi đến làm thủ tục hành chính tại phường Xuân Trường - Đà Lạt.

Nỗ lực phục vụ người dân tốt hơn

Từ ngày 1/7/2025, 34 tỉnh, thành phố sau sắp xếp, sáp nhập cùng mô hình chính quyền địa phương hai cấp chính thức được triển khai trên cả nước, mục tiêu cao nhất và xuyên suốt nhằm hướng tới nền hành chính quản trị hiện đại, sâu sát, gần dân, vì nhân dân phục vụ.