Nỗ lực chuyển đổi năng lượng xanh, phát triển bền vững

Sử dụng năng lượng tái tạo đang là xu hướng toàn cầu. Đây là một trong những định hướng phục vụ mục tiêu phát triển bền vững, bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia, nhất là cam kết Net Zero của Việt Nam vào năm 2050.

Dự án Nhà máy điện gió tại Gia Lai. (Ảnh: VÕ VIỆT)
Dự án Nhà máy điện gió tại Gia Lai. (Ảnh: VÕ VIỆT)

Tuy nhiên, thị trường này hiện vẫn còn nhiều bất cập, cần sớm được tháo gỡ, điều chỉnh, bổ sung nhằm giúp người dân và doanh nghiệp dễ tiếp cận hơn với năng lượng sạch.

Địa phương doanh nghiệp rất quan tâm

Chính sách phát triển điện mặt trời áp mái được cụ thể hóa bằng Nghị quyết số 70-NQ/TW, ngày 20/8/2025 của Bộ Chính trị về bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Nghị quyết đề ra mục tiêu đến năm 2030, tổng công suất các nguồn điện đạt khoảng 183-236 GW hoặc cao hơn tùy thuộc vào nhu cầu thực tế. Cùng với đó, các Nghị định số 57/2025/NĐ-CP, ngày 3/3/2025 quy định cơ chế mua, bán điện trực tiếp giữa đơn vị phát điện năng lượng tái tạo và khách hàng sử dụng điện lớn; Nghị định số 58/2025/NĐ-CP, ngày 3/3/2025 của Chính phủ Quy định chi tiết một số điều của Luật Điện lực về phát triển điện năng lượng tái tạo, điện năng lượng mới;… Đây là các chính sách quan trọng, mở ra dư địa mới cho thị trường điện năng lượng tái tạo và thị trường mua, bán điện trực tiếp.

Phó Trưởng phòng, Phòng Quản lý năng lượng Sở Công thương Thành phố Hồ Chí Minh Trần Minh Hóa cho biết: Là đô thị lớn nhất cả nước, lượng điện tiêu thụ phục vụ cho sinh hoạt, sản xuất, kinh doanh của thành phố rất lớn. Với tiềm năng đó, tốc độ tăng trưởng của điện năng lượng tái tạo sẽ đạt từ 20%/năm trở lên trong giai đoạn tới. Thành phố ưu tiên phát triển năng lượng tái tạo để thay thế các năng lượng hóa thạch. Trong đó, tập trung phát triển điện rác, điện sinh khối, điện mặt trời,… Ngoài ra, nguồn điện gió cũng được quan tâm từ các dự án gần bờ và điện gió ngoài khơi. Theo khảo sát, thành phố là địa phương có nhiều thuận lợi khi có số giờ nắng cao, từ 1.400 đến 1.700 giờ/năm, tốc độ gió khu vực biển là 8 đến 10m/giây, thuận lợi cho phát triển các dự án điện gió, điện mặt trời. Với số lượng doanh nghiệp lớn, nhu cầu lắp điện mặt trời mái nhà được nhiều doanh nghiệp quan tâm.

Tại tỉnh Đồng Nai, địa phương có hàng chục nghìn doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp FDI đang hoạt động cho nên nhu cầu về năng lượng xanh, sạch lớn. Đây là địa phương có nhu cầu sử dụng điện năng lớn với hơn 21 tỷ kWh (kế hoạch năm 2025)...

1-dien-mat-troi-8839.jpg
Một doanh nghiệp tại phường Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh lắp đặt hệ thống điện mặt trời mái nhà để phục vụ nhu cầu sản xuất hằng ngày.

Mặc dù, chính sách về phát triển điện năng lượng tái tạo đã được Trung ương quan tâm, chỉ đạo, cụ thể hóa bằng nhiều chính sách cụ thể nhưng việc hiện thực hóa mục tiêu này vẫn khiến nhiều địa phương, doanh nghiệp tâm tư. Bà Trần Thủy Tiên, Giám đốc Phát triển thị trường và Đối ngoại, Công ty Constant Energy Việt Nam cho biết: Chính sách mua, bán điện trực tiếp giữa nhà đầu tư và doanh nghiệp chưa có hành lang pháp lý đầy đủ, nhất là về cơ chế định giá, thời hạn hợp đồng và xử lý rủi ro khi thị trường biến động. Bà Tiên nêu cụ thể: Về quy định giá điện, Nghị định số 57/2025/NĐ-CP ngày 3/3/2025 của Chính phủ Quy định cơ chế mua, bán điện trực tiếp giữa đơn vị phát điện năng lượng tái tạo và khách hàng sử dụng điện lớn, cho phép các bên tự thỏa thuận. Tuy nhiên Luật Điện lực lại quy định mức giá này không được vượt trần khung giá phát điện của từng loại nguồn. Đến nay, các nhà đầu tư vẫn đang lấy giá bán lẻ điện hiện hành để làm căn cứ thương lượng. Nghị định 57 cũng quy định, đơn vị cấp điện cần thực hiện việc xin cấp giấy chứng nhận hoạt động điện lực cho cơ quan chuyên môn do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh ủy quyền cho cơ quan chức năng thực hiện nhưng cụ thể là đơn vị nào thực hiện, thực hiện như thế nào cũng chưa được hướng dẫn cụ thể.

Tháo gỡ nhiều nút thắt

Là một chính sách lớn, quan trọng nhằm bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia; đồng thời, đóng vai trò quan trọng trong xu hướng chuyển đổi năng lượng xanh, nhưng quá trình triển khai, một số chính sách về năng lượng tái tạo vẫn chưa phù hợp với thực tiễn, nhu cầu của người dân, doanh nghiệp.

Phó Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam Võ Tấn Thành cho rằng: Nhiều nhà đầu tư, doanh nghiệp phản ánh, thủ tục hành chính trong quá trình triển khai chính sách vẫn còn phức tạp, kéo dài; khung pháp lý cho cơ chế mua, bán điện trực tiếp còn thiếu rõ ràng, gây khó khăn cho doanh nghiệp muốn mua điện trực tiếp từ các dự án năng lượng tái tạo. Quá trình sử dụng, doanh nghiệp còn lúng túng trong việc kết hợp nhiều nguồn điện, nhất là tận dụng điện mặt trời áp mái song song với hệ thống lưới điện quốc gia. Các chính sách khuyến khích phát triển năng lượng mới, năng lượng tái tạo dù đã ban hành nhưng quá trình thực hiện vẫn chưa thật sự đi vào cuộc sống, khiến doanh nghiệp khó tận dụng hiệu quả;… Những điều này đã làm chậm lại quá trình xanh hóa sản xuất, thậm chí làm giảm sức cạnh tranh của doanh nghiệp Việt Nam trên thị trường quốc tế.

Phó Chủ tịch Hiệp hội Năng lượng sạch Việt Nam Nguyễn Xuân Quy cho biết: Doanh nghiệp vừa và nhỏ hiện chiếm tới 97% tổng số doanh nghiệp, đóng góp 45% GDP và 60% việc làm, họ có nhu cầu sử dụng năng lượng sạch với giá cả cạnh tranh nhất nhưng khối này đang vướng những bất cập xuất phát từ chính hai Nghị định 57 và 58. Theo đó, Nghị định 57 quy định điều kiện chỉ doanh nghiệp tiêu thụ lượng điện lớn mới có thể tham gia cơ chế mua bán điện trực tiếp. Tuy nhiên, khi áp dụng Nghị định 58, các doanh nghiệp nhỏ và vừa cũng gặp nhiều khó khăn nếu muốn tham gia và áp dụng mô hình tự sản tự tiêu, nhất là chi phí đầu tư. Đây là một thiệt thòi rất lớn cho các doanh nghiệp. Thậm chí, để tiếp cận thị trường năng lượng tái tạo nhiều tiềm năng này, nhiều doanh nghiệp đã tự tìm các giải pháp đầy rủi ro cao trên thị trường. Các chuyên gia khuyến cáo: Nguyên nhân lớn nhất dẫn đến tình trạng này là vướng mắc về hành lang pháp lý, thủ tục hành chính, cơ chế đấu nối, giao kết hợp đồng vẫn chưa được giải quyết thỏa đáng.

Ông Trần Huỳnh Ngọc, Phó Giám đốc Trung tâm Đào tạo và Nghiên cứu phát triển thuộc Công ty cổ phần Tư vấn Xây dựng Điện 2 cho biết: Cơ chế mua, bán điện trực tiếp ra đời mang lại nhiều lợi ích giúp phát triển nguồn năng lượng tái tạo cho quốc gia, hướng tới thị trường bán lẻ điện cạnh tranh; giúp doanh nghiệp đáp ứng xu hướng phát triển xanh, tiết kiệm chi phí,… Những bất cập hiện nay đặt ra yêu cầu cơ quan quản lý sớm hoàn thiện bộ khung pháp lý, ban hành các quy định cụ thể, tháo gỡ vướng mắc để sớm triển khai được cơ chế mua, bán điện trực tiếp, sớm tiến tới thị trường điện bán lẻ cạnh tranh. Làm tốt điều này sẽ thúc đẩy nhanh hơn xu hướng phát triển năng lượng xanh trong các khu công nghiệp nói riêng và cả nước nói chung. Đại diện nhiều doanh nghiệp chia sẻ: Rất mong sớm có thị trường bán lẻ điện cạnh tranh để được lựa chọn nhà cung cấp. Tại các doanh nghiệp, khu công nghiệp cần lắp đặt điện mặt trời mái nhà để giảm chi phí điện sản xuất và đáp ứng tiêu chuẩn ESG. Ngoài ra, các hộ gia đình có nhu cầu từ nguồn điện này. Bởi đây là cách tối ưu nhất giúp người dân tiết kiệm được chi phí.

Có thể bạn quan tâm

Năm 2026 ghi dấu chặng đường vẻ vang 80 năm ngành thống kê Việt Nam. (Ảnh: HNV)

Chặng đường 80 năm vẻ vang ngành thống kê Việt Nam

Năm 2026 này đánh dấu chặng đường 80 năm vẻ vang của ngành thống kê Việt Nam, ghi dấu sự ra đời của Nha Thống kê Việt Nam – tiền thân của Cục Thống kê ngày nay. Phát huy truyền thống, ngành thống kê tiếp tục vững bước, xứng đáng đóng vai trò chiến lược trong phát triển kinh tế-xã hội, nhất là trong kỷ nguyên mới hiện nay.

(Ảnh: NGỌC BÍCH)

Giá vàng ngày 1/5: Vàng miếng SJC "bốc hơi" gần 11 triệu đồng/lượng tính từ đầu tháng 4

Giá vàng thế giới hôm nay (1/5) giảm sau phiên tăng mạnh hôm qua, giao dịch quanh mốc 4.600 USD/ounce trong bối cảnh môi trường lãi suất cao làm ảnh hưởng đến đà tăng của giá vàng. Trong nước, giá vàng giữ nguyên do thị trường đang trong kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5; giá vàng SJC  bán ra ở mức 166 triệu đồng/lượng.

Chủ tịch Hội đồng thành viên EVNSPC Lê Văn Trang thăm và động viên cán bộ, kỹ sư, công nhân thi công tại dự án điện dịp Lễ 30/4 và 1/5.

Đồng bộ nhiều giải pháp để tăng năng lực cung ứng điện cho miền nam

Trong bối cảnh nhu cầu điện tăng trưởng mạnh mẽ cùng áp lực từ biến đổi khí hậu và các đợt nắng nóng cực đoan, ngành điện miền nam đã và đang triển khai hàng loạt giải pháp đồng bộ nhằm bảo đảm cung ứng điện ổn định, phục vụ phát triển kinh tế-xã hội và đời sống người dân.

Chỉ số MXV-Index.

MXV-Index tăng phiên thứ 10 liên tiếp, duy trì trên vùng cao kỷ lục 2.900 điểm

Bất chấp áp lực lạm phát và việc Fed duy trì lãi suất ở mức cao, dòng tiền đầu tư vẫn chảy về thị trường hàng hóa. Lực mua chiếm ưu thế, kéo giá bạch kim bật tăng mạnh, tiến sát mốc 2.000 USD/ounce sau chuỗi 5 phiên giảm, trong khi giá cao su duy trì đà đi lên nhờ tác động từ dầu mỏ và nhu cầu xe năng lượng mới. 

Tiến sĩ Nguyễn Đình Cung, nguyên Viện trưởng Nghiên cứu và quản lý kinh tế Trung ương.

Tự chủ chiến lược để tăng trưởng thực chất

Trong bài phát biểu bế mạc Hội nghị Trung ương lần thứ 2, khóa XIV, Tổng Bí thư Tô Lâm kêu gọi toàn Đảng, toàn dân, toàn quân hãy hành động theo phương châm Tự chủ chiến lược-Kiên định hai mục tiêu chiến lược 100 năm-Chung sức, đồng lòng, quyết tâm, quyết liệt vì cuộc sống ấm no, hạnh phúc của Nhân dân.

Công chức Thuế cơ sở 4 (An Giang) hướng dẫn chủ hộ kinh doanh cách kê khai hàng hóa. (Ảnh: KIỀU DIỄM)

Giảm gánh nặng thuế cho hộ kinh doanh

Theo quy định mới về chính sách thuế đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh, cả nước sẽ có khoảng hơn 2,5 triệu hộ, cá nhân kinh doanh và 230 nghìn doanh nghiệp được miễn thuế thu nhập cá nhân, thuế thu nhập doanh nghiệp.

HTX Nông sản an toàn Liên Hiệp (tỉnh Ninh Bình) tham gia dự án tăng cường chuỗi giá trị cây trồng an toàn tại các tỉnh phía bắc. (Ảnh: BẢO TOÀN)

Nâng cao chuỗi giá trị cây trồng an toàn

Đến nay, dự án tăng cường chuỗi giá trị cây trồng an toàn tại các tỉnh phía bắc đã thu được nhiều kết quả tích cực khi lợi nhuận tăng, nhiều diện tích được áp dụng thực hành nông nghiệp tốt (GAP), các hợp tác xã mở rộng kênh bán hàng… Từ thành công đó, nhiều địa phương trong vùng hưởng lợi đang có kế hoạch nhân rộng.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An Hoàng Phú Hiền kiểm tra công tác giải phóng mặt bằng dự án đường cao tốc Vinh-Thanh Thủy.

Gấp rút khởi công đường cao tốc Vinh-Thanh Thủy

Tỉnh Nghệ An vừa điều chỉnh mốc thời gian khởi công dự án đường bộ cao tốc Vinh-Thanh Thủy vào giữa tháng 5, thay cho thời gian dự kiến ban đầu là dịp 30/4. Các khâu chuẩn bị đang được các sở, ban, ngành và các địa phương liên quan tích cực triển khai.

Chuyển đổi xanh không trở thành yêu cầu cấp thiết, vừa mang tính trước mắt, vừa là chiến lược dài hạn của ngành.

Chuyển xanh logistics: Đòn bẩy ứng phó biến động và kiến tạo tăng trưởng bền vững

Trong bối cảnh địa chính trị thế giới diễn biến phức tạp, ngành logistics toàn cầu nói chung và tại Việt Nam nói riêng đang chịu tác động mạnh mẽ từ các cú sốc về năng lượng và đứt gãy chuỗi cung ứng. Chuyển đổi xanh không trở thành yêu cầu cấp thiết, vừa mang tính trước mắt, vừa là chiến lược dài hạn của ngành.

Hướng tới nền nông nghiệp carbon thấp là chìa khóa để Việt Nam khẳng định vị thế trong nền kinh tế xanh toàn cầu. (Ảnh: NGUYỄN THỊ THÚY HẰNG)

Phát triển nông nghiệp theo chuỗi giá trị: Từ liên kết sản xuất đến kiến tạo hệ sinh thái bền vững

Trong bối cảnh nông nghiệp Việt Nam đang dần “chuyển mình” từ tư duy sản lượng sang tư duy giá trị, phát triển theo chuỗi giá trị đang không còn là lựa chọn, mà trở thành con đường tất yếu để nâng cao sức cạnh tranh, cải thiện thu nhập cho nông dân và tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

Người sáng lập thương hiệu thịt lợn sạch Sáng Nhung: “Làm nông nghiệp sạch không có chỗ cho thử nghiệm”

Người sáng lập thương hiệu thịt lợn sạch Sáng Nhung: “Làm nông nghiệp sạch không có chỗ cho thử nghiệm”

Từ một người nông dân từng trải qua biến cố với thực phẩm bẩn, ông Nguyễn Ngọc Sáng, Giám đốc Hợp tác xã Sản xuất và Chế biến thực phẩm an toàn Sáng Nhung (Tuyên Quang) đã lựa chọn con đường khó: Xây dựng chuỗi nông nghiệp sạch khép kín, nuôi lợn bằng thảo dược và theo đuổi mô hình kinh tế tuần hoàn.  

Một góc đô thị tại Vinhomes Oceanpark 2 (Hưng Yên).

Sức bật mạnh mẽ của Hưng Yên

Sau khi hợp nhất, tỉnh Hưng Yên có thế và lực rất lớn để tăng tốc phát triển trên nhiều lĩnh vực. Nằm giữa vùng tăng trưởng động lực phía bắc gồm Hà Nội, Hải Phòng và Quảng Ninh, tỉnh có điều kiện thuận lợi thu hút đầu tư, tăng thu ngân sách, tập trung đầu tư đồng bộ cơ sở hạ tầng và nâng cao đời sống cho nhân dân.

PlasmaMed - Dấu ấn sản phẩm Thương hiệu quốc gia từ khát vọng làm chủ công nghệ y sinh

PlasmaMed - Dấu ấn sản phẩm Thương hiệu quốc gia từ khát vọng làm chủ công nghệ y sinh

Trong bối cảnh ngành y tế Việt Nam đứng trước yêu cầu đổi mới về công nghệ và nâng cao chất lượng điều trị, việc xuất hiện những sản phẩm “Make in Vietnam” mang hàm lượng khoa học cao không chỉ góp phần cải thiện hiệu quả chăm sóc sức khỏe mà còn khẳng định năng lực nghiên cứu, làm chủ công nghệ của doanh nghiệp trong nước.

EVNNPC chủ động các giải pháp linh hoạt, bền vững bảo đảm cung ứng điện trong cao điểm nắng nóng.

EVNNPC chủ động các giải pháp linh hoạt, bền vững bảo đảm cung ứng điện trong cao điểm nắng nóng

Trong bối cảnh mùa hè năm 2026 được dự báo tiếp tục xuất hiện nhiều đợt nắng nóng gay gắt, nhu cầu sử dụng điện tăng cao trên diện rộng, Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) đã chủ động triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm bảo đảm cung cấp điện an toàn, ổn định cho sản xuất và sinh hoạt của người dân.