Những thách thức trong phòng, chống tội phạm công nghệ cao

Tội phạm công nghệ cao ngày càng ẩn danh, xuyên biên giới, khiến việc điều tra, truy vết, thu hồi tài sản thêm gian nan. Vì vậy, điều cần thiết là chuyển sang phòng ngừa chủ động nhằm bịt các kẽ hở trong quản lý, bảo vệ tài khoản và dữ liệu, đồng thời xây dựng “lá chắn số” từ cơ quan nhà nước, doanh nghiệp đến từng người dân.

Công an tỉnh Phú Thọ thu giữ sản phẩm trong một chuyên án về kinh doanh đa cấp.
Công an tỉnh Phú Thọ thu giữ sản phẩm trong một chuyên án về kinh doanh đa cấp.

Kỳ 1: Nhịp sống số và những cuộc truy vết khó khăn

Hoạt động tội phạm công nghệ cao hiện nay đã không còn “đứng yên” trong một kịch bản cố định mà khá đa dạng, bám sát thói quen số của người dân, lợi dụng từng “lỗ hổng” trong sử dụng điện thoại, máy tính và khoảnh khắc tâm lý, từ ham lợi, tò mò..... để thao túng, chiếm đoạt tài sản. Thực tế ghi nhận từ lực lượng công an tại một số địa phương cho thấy, phương thức thủ đoạn của tội phạm ngày càng tinh vi, khó nhận diện.

Khi tội phạm "bám theo" nhịp sống số

Thượng tá Nguyễn Quang Hòa, Phó trưởng Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an tỉnh Phú Thọ cho biết, trong những vụ án mà lực lượng chức năng đã bắt giữ liên quan đến công nghệ cao nổi lên là hành vi sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử để chiếm đoạt tài sản; vi phạm quy định về kinh doanh theo phương thức đa cấp, đánh bạc với tính chất nghiêm trọng, phương thức tinh vi, có tổ chức, liên quan nhiều đối tượng, thậm chí mang yếu tố xuyên quốc gia.

Tại Phú Thọ, cơ quan công an xác định thủ đoạn lợi dụng kẽ hở từ sàn thương mại điện tử trong các chương trình giảm giá “khung giờ vàng”. Các đối tượng mở shop bán hàng, tuyển người “đặt đơn ảo”, lợi dụng thời điểm sàn tung mã giảm giá lớn để yêu cầu đặt đơn; đồng thời lựa chọn “địa điểm ảo” để nhận đơn. Sau đó, chúng “đóng đơn”, giao cho đơn vị vận chuyển như hàng thật nhưng thực chất không có giao dịch mua bán. Đáng chú ý, trong kịch bản này, dù người đặt đơn không nhận hàng và không chuyển tiền thanh toán, đơn vị vận chuyển vẫn báo “giao hàng thành công”, tạo điều kiện để đối tượng hoàn tất chu trình nhằm chiếm đoạt lợi ích từ mã giảm giá và cơ chế vận hành của nền tảng.

Theo Trung tá Vũ Hữu Hiệu, Phó đội trưởng Đội phòng ngừa, điều tra tội phạm xâm phạm Sở hữu, Phòng Cảnh sát hình sự Công an thành phố Hải Phòng, xu hướng tội phạm sử dụng công nghệ cao trên không gian mạng gần đây tổ chức hoạt động theo nhóm nhỏ, xuyên địa bàn, khó nhận diện; thủ đoạn khai thác lỗ hổng nhận thức và tâm lý để lừa đảo.

Một vụ việc điển hình tại Hải Phòng cho thấy phương thức thủ đoạn hoạt động của đối tượng là sử dụng mạng xã hội Facebook đăng các bài viết quảng cáo, dụ dỗ người tham gia làm việc nhẹ lương cao qua việc xác nhận các đơn hàng tại trang thương mại điện tử (có giao diện giống với trang Lazada) sẽ được nhận tiền hoa hồng. Khi có người quan tâm tham gia, đối tượng sử dụng tài khoản Telegram liên hệ, hướng dẫn người tham gia tạo tài khoản trên trang https://lazada.me.uk/login.php để đăng nhập.

Sau đó, đối tượng hướng dẫn người tham gia thực hiện nhiệm vụ là chọn các sản phẩm, cho vào giỏ hàng và thanh toán số tiền của sản phẩm đó đến tài khoản ngân hàng trong gian hàng yêu cầu. Khi hoàn thành các yêu cầu, người tham gia sẽ được thanh toán lại tiền hàng đã chuyển cùng với hoa hồng từ 10%-25%. Ban đầu, với các vụ nhỏ đối tượng cho người tham gia rút tiền về tài khoản thành công để tạo sự tin tưởng; sau đó, các đối tượng mời tham gia với các đơn hàng có giá trị lớn hơn nhưng không cho rút tiền mà yêu cầu người tham gia tiếp tục chuyển tiền để thực hiện các đơn hàng có giá trị cao hơn và chiếm đoạt số tiền đó. Từ công tác nắm tình hình, sử dụng, lực lượng Công an thành phố Hải Phòng đã đấu tranh triệt phá nhóm tội phạm. Kết quả điều tra bước đầu xác định nhóm đối tượng đã chiếm đoạt hơn 6 tỷ đồng của khoảng hơn 1100 bị hại.

pt102.jpg
Cơ quan công an bắt giữ các đối tượng huy động vốn trái phép qua Website https://tcis.ai và đồng tiền kỹ thuật số TCIS. Ảnh: Công an tỉnh Phú Thọ

Nếu thương mại điện tử là “cách làm quen thuộc” của tội phạm mạng, thì “đầu tư ảo” lại là mảnh đất màu mỡ cho các mô hình đa cấp biến tướng. Tại Phú Thọ, năm 2025, lực lượng công an phối hợp xác lập, đấu tranh ba chuyên án, khởi tố sáu vụ, 37 bị can liên quan các nhóm đối tượng vi phạm quy định về kinh doanh theo phương thức đa cấp và lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Thủ đoạn thường thấy tạo lập website huy động vốn và đồng tiền kỹ thuật số bằng công nghệ blockchain; tự “gắn mác” doanh nghiệp công nghệ nước ngoài, quảng bá công nghệ máy tính lượng tử, blockchain, token… để lừa nhà đầu tư; bản chất là lấy tiền người sau trả người trước.

Các vụ việc điển hình cho thấy mức độ “đầu tư” của lừa đảo, như: Chuyên án HLĐ4 do Công an tỉnh Phú Thọ đấu tranh đã làm rõ nhóm đối tượng cầm đầu hoạt động đa cấp theo “mô hình nhị phân” gắn với doanh nghiệp kinh doanh thực phẩm chức năng. Kết quả xác minh ban đầu xác định, năm 2019, Tất Văn Hào, sinh năm 1977, trú tại 26B đường Tạ Uyên, khu phố 4, phường 12, quận 5, thành phố Hồ Chí Minh lập Công ty TNHH Thương mại Đầu tư Bitney Việt Nam, để bán các loại thực phẩm, như: Nước trái cây hỗn hợp Multi Juice; Nhau thai hươu Lucenta; Kem Bitney Multi Cream.

Sau đó, Hào cùng Lim Choon Foong (tức Nicklim), sinh năm 1982, quốc tịch Malaysia tổ chức kinh doanh các sản phẩm theo hình thức đa cấp. Đến thời điểm bị đánh sập, Công ty TNHH Thương mại Đầu tư Bitney Việt Nam bán hàng triệu sản phẩm trong hệ thống kinh doanh đa cấp và chưa được cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp.

Tất cả các sản phẩm bán ra của Công ty đều được đội giá gấp hàng chục lần so với giá nhập. Đáng chú ý, sản phẩm Bitney Multi Juice qua kiểm nghiệm cho thấy có chứa chất "Tadalafil"- là chất cấm trong sản xuất thực phẩm, chỉ được sử dụng khi có chỉ định của bác sĩ. Ngày 14/5/2025, công an tỉnh Phú Thọ đã tiến hành phá án, khởi tố 5 bị can về tội "Vi phạm quy định về kinh doanh theo phương thức đa cấp".

Một vụ khác tại cũng cho thấy mức độ “công nghiệp hóa” của đường dây tiền ảo: Khoảng đầu năm 2021, Nguyễn Văn Hạ, SN 1980, HKTT: Thôn Phú Thứ, xã Phù Mỹ Bắc, tỉnh Gia Lai, thuê người lập trình tạo đồng tiền mã hóa Paynetcoin (PAYN), vận hành qua sàn fmcpay.com, đồng thời lập trang aff22.com (sau đổi tên thành aff2024.com) theo mô hình kim tự tháp. Người tham gia dùng USDT mua gói đầu tư theo điểm (1 điểm = 1 USDT) với kỳ hạn 24–29 tháng, nhận lãi 5% đến 9%/tháng, hưởng hoa hồng giới thiệu và cơ chế nhánh trái/nhánh phải. Cơ quan điều tra xác định hệ thống có 591.543 tài khoản đăng ký tham gia cấp dưới, đối tượng phát triển hệ thống khai nhận hưởng lợi khoảng 2 tỷ đồng; lực lượng chức năng đã khởi tố 21 bị can về các tội liên quan Điều 217a và Điều 290 Bộ luật Hình sự.

Theo thông tin từ Công an tỉnh Lào Cai, tính chất liên tỉnh, quy mô lớn bộc lộ rõ qua vụ huy động đầu tư tài chính vào đồng tiền ảo Heliwin. Ngày 24/8/2025, công an tỉnh Lào Cai đã phối hợp với Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Cục Cảnh sát hình sự (Bộ Công an) triệt phá đường dây “Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản” và “Vi phạm quy định về kinh doanh đa cấp”. Đối tượng chủ mưu tạo lập đồng Heliwin từ tháng 9/2023, mạo danh đồng tiền ảo Heli của Đức, dựng website, ứng dụng để lừa nhà đầu tư theo mô hình “lấy tiền người sau trả người trước”, mua bán nội bộ và đến thời điểm sẽ “đánh sập” hệ thống để chiếm đoạt. Đường dây xác định có giao dịch trái phép với số tiền hàng chục nghìn tỷ đồng; cơ quan điều tra đã kịp thời phong tỏa tài khoản và tài sản, tổng giá trị trên 400 tỷ đồng và đến 10/11/2025 đã khởi tố 25 bị can.

“Ẩn danh” và “xóa dấu vết”

Trong công tác đấu tranh với tội phạm công nghệ cao, một thách thức xuyên suốt là khả năng “ẩn danh” và “xóa dấu vết” của tội phạm. Thượng tá Nguyễn Quang Hòa, Phó trưởng Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an tỉnh Phú Thọ, cho biết: Các tổ chức, đường dây tội phạm chủ yếu ở nước ngoài chỉ đạo, điều hành. Trong khi đó, các cơ quan chức năng đấu tranh, xử lý số đối tượng trong nước là "chân rết" của các tổ chức, đường dây tội phạm, không có điều kiện tiếp cận đối tượng ở nước ngoài, cho nên chưa xử lý được tận gốc các đường dây tội phạm.

591367069-791437743908991-2005267648200358297-n.jpg
Cán bộ công an tuyên truyền phổ biến pháp luật cho học sinh trên địa bàn. Ảnh: Công an tỉnh Lào Cai

Việc phối hợp các đơn vị nghiệp vụ trong trinh sát kỹ thuật, truy xét dấu vết điện tử có những kết quả tích cực nhất định. Tuy nhiên, công tác chuyển hóa thành chứng cứ tố tụng gặp khó khăn: Các tài khoản thực hiện hành vi phạm tội đều sử dụng triệt để tính năng ẩn danh, các số thuê bao di động không thu được trạm phát sóng BTS nên không xác định được vị trí địa lý vì được sử dụng cuộc gọi Chuyển vùng quốc tế; Các tài khoản dùng thực hiện hành vi phạm tội đều được đăng ký trên nền tảng các ứng dụng dịch vụ Internet, sau truy cập địa chỉ IP có nhiều dấu vết được thể hiện truy cập ngoài lãnh thổ Việt Nam.

Trên thực tế, lực lượng công an các địa phương đều ghi nhận xu hướng đáng lo ngại, đối tượng trong nhiều vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua không gian mạng đa phần là người nước ngoài cấu kết với người Việt Nam, sử dụng địa bàn ở nước khác để hoạt động. Điều này khiến việc truy vết gặp khó ngay từ đầu, bởi hoặc không có đối tượng trực tiếp trên địa bàn, hoặc đối tượng đã rời khỏi địa phương, không còn cư trú để xác minh, triệu tập, bắt giữ.

Theo Trung tá Vũ Hữu Hiệu, Phó đội trưởng Đội phòng ngừa, điều tra tội phạm xâm phạm Sở hữu, Phòng Cảnh sát hình sự Công an thành phố Hải Phòng, các đối tượng sử dụng tài khoản ngân hàng giả hoặc mua, mượn tài khoản ngân hàng của người khác để nhận tiền phạm pháp. Khi đó, việc xác định chủ thể thật đứng sau tài khoản gần như bị đánh tráo; còn việc truy thu, thu hồi tiền trả cho bị hại càng khó khăn do tiền đã được tách nhỏ, chuyển vòng và rút nhanh

Bên cạnh đó, Thượng tá Nguyễn Mạnh Cường, Trưởng phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an tỉnh Lào Cai, chỉ ra thêm một vướng mắc có tính hệ thống: các nền tảng mạng xã hội như Facebook, Zalo, Telegram, Viber, TikTok… được người dân dùng rất phổ biến, và đối tượng cũng triệt để lợi dụng để phạm tội. Tuy nhiên, có nhà cung cấp không có văn phòng đại diện tại Việt Nam, khiến công tác phối hợp điều tra, xác minh người sử dụng tài khoản gặp nhiều khó khăn, làm hiệu quả xử lý chưa cao.

Có thể bạn quan tâm

Hướng dẫn sinh viên Đại học Phenikaa "thực chiến" chống lại các cuộc tấn công trên không gian mạng. Ảnh: Ngọc Thơm

Xây dựng nhân lực an ninh mạng từ giảng đường đại học

Chuyển đổi số tạo động lực phát triển mới cho đất nước, nhưng cũng kéo theo những thách thức  về an toàn thông tin, an ninh mạng. Để bảo vệ không gian mạng an toàn, lành mạnh, yếu tố then chốt không chỉ nằm ở công nghệ, mà ở đội ngũ nhân lực chất lượng cao – nền tảng bảo đảm an ninh quốc gia và chủ quyền số...

Điểm tin an ninh mạng từ ngày 15/11-15/12/2025. Phần 2: Các nỗ lực, giải pháp của cả hệ thống.

[Video] Điểm tin an ninh mạng từ ngày 15/11-15/12/2025

Tội phạm công nghệ cao tiếp tục diễn biến phức tạp, đặt ra nhiều thách thức đối với công tác bảo đảm an ninh, trật tự. Từ hoàn thiện hành lang pháp lý về chuyển đổi số đến cao điểm trấn áp tội phạm và tăng cường tuyên truyền phòng ngừa lừa đảo, các lực lượng chức năng đang triển khai nhiều giải pháp đồng bộ.

Điểm tin an ninh mạng từ ngày 15/11-15/12/2025. Phần 1: Những vụ việc đáng chú ý.

[Video] Điểm tin an ninh mạng từ ngày 15/11-15/12/2025

Từ giữa tháng 11 đến nay, tình hình tội phạm sử dụng công nghệ cao tiếp tục diễn biến phức tạp với nhiều thủ đoạn tinh vi; lừa đảo đầu tư, giả mạo doanh nghiệp lớn đến giả danh cơ quan công an. Điểm tin tổng hợp các vụ việc điển hình, đồng thời cảnh báo nguy cơ gia tăng tội phạm mạng và khuyến cáo người dân nâng cao cảnh giác.

Sập bẫy “chat sex” chỉ sau một cú click.

[Video] Sập bẫy “chat sex” chỉ sau một cú click

Trong thời đại mạng xã hội phát triển mạnh mẽ, chỉ với một chiếc điện thoại thông minh, nhiều người có thể dễ dàng kết bạn, trò chuyện và chia sẻ cảm xúc. Tuy nhiên, đằng sau những lời mời gọi tưởng chừng vô hại ấy lại ẩn chứa những cạm bẫy nguy hiểm. Một trong những thủ đoạn đang gia tăng trở lại đó là bẫy “chat sex” trên mạng.

Trở về từ “địa ngục trần gian”, phần 2: Lời “cảnh báo sống” cho cộng đồng.

[Video] Trở về từ “địa ngục trần gian”

Trong cuộc chiến chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, trường hợp của Trần Anh Học là khá đặc biệt. Học là một nhân chứng sống không chỉ thoát thân trở về mà ngay trong lúc bị giam cầm, luôn có đủ sự tỉnh táo, bình tĩnh và dũng cảm để gửi thông tin về cho Chống Lừa Đảo;  khôn khéo để không tạo thêm nạn nhân giống mình.

Công an tỉnh Lào Cai tuyên truyền về các phương thức, thủ đoạn dụ dỗ người dân tham gia đánh bạc trực tuyến. Ảnh: Sơn Thanh

Xử lý nghiêm hành vi đánh bạc trên không gian mạng

Hiện nay, lợi dụng sự phát triển của khoa học và công nghệ cũng như các ứng dụng trực tuyến, nhiều đối tượng đã tổ chức nhiều đường dây đánh bạc xuyên quốc gia. Để thu hút nhiều người tham gia các trò chơi , các đối tượng sử dụng không ít thủ đoạn tinh vi từ dụ dỗ cho đến ép buộc.

Hội thảo “Vận hành và giám sát thị trường tài sản số”

Bảo đảm an ninh mạng là yêu cầu cấp thiết khi vận hành sàn giao dịch tài sản số

Ngày 18/12, Hiệp hội An ninh mạng Quốc gia (NCA) phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) và Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (SSC), với sự đồng hành của OKX Global và Tether tổ chức Hội thảo chuyên sâu “Vận hành và giám sát thị trường tài sản số”, tập trung vào các vấn đề bảo đảm an ninh mạng cho sàn giao dịch tài sản số.

Tọa đàm “Kiến tạo không gian số tin cậy: Từ văn hóa số tử tế đến hạ tầng số vững mạnh”. (Ảnh: TRẦN THÀNH ĐẠT)

Xây dựng không gian số tin cậy từ trách nhiệm người dùng

Theo Tổng Biên tập Báo Nhân Dân Lê Quốc Minh, khi công nghệ rơi vào tay những người thiếu nền tảng đạo đức và tư duy không lành mạnh, rủi ro sẽ rất lớn. Dù chính sách có thể chậm, nhưng đầu tư cho con người vẫn phải được xác định là ưu tiên hàng đầu trong xây dựng không gian số tin cậy, bền vững.

Đồng chí Lê Quốc Minh, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân trình bày nội dung về “Báo chí và niềm tin công chúng”. (Ảnh: TRẦN THÀNH ĐẠT)

Internet Day 2025: Kiến tạo không gian số tin cậy

Ngày 17/12, tại Hà Nội đã diễn ra sự kiện Internet Day 2025 với chủ đề “Kiến tạo không gian số tin cậy - Internet Must Be Safer”. Sự kiện do Hiệp hội Internet Việt Nam (VIA) phối hợp Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) - Bộ Khoa học và Công nghệ cùng các doanh nghiệp công nghệ tổ chức.

Camera AI phát hiện lỗi vi phạm giao thông tại nút giao Phạm Văn Bạch-Hoàng Quán Chi ngày 13/12. (Ảnh: Cục Cảnh sát giao thông)

Cẩn thận "bẫy" phạt nguội camera AI

Mới đây, cùng với việc công an thành phố Hà Nội triển khai vận hành hệ thống camera tích hợp AI để giám sát, xử phạt vi phạm giao thông, một “biến tướng” đã xuất hiện khi các đối tượng lừa đảo giả danh cán bộ công an gọi điện cho người dân, thông báo lỗi vi phạm rồi dẫn dắt nạn nhân làm theo “quy trình nộp phạt” giả mạo.

Cạm bẫy “thu hồi sản phẩm - hoàn tiền”.

[Video] Cạm bẫy “thu hồi sản phẩm - hoàn tiền”

Trong thời gian gần đây, khi hệ thống Thẩm mỹ viện Mailisa ngừng hoạt động và bị cơ quan chức năng điều tra, đã có tài khoản fanpage xuất hiện trên mạng xã hội với lời hứa “thu hồi sản phẩm-hoàn tiền 80%”.

Một trang web rao bán dữ liệu. (Ảnh chụp màn hình)

Lừa đảo và lộ lọt dữ liệu

Sự gia tăng theo cấp số nhân của các thủ đoạn lừa đảo tinh vi không phải là hiện tượng ngẫu nhiên, mà là hệ quả trực tiếp của việc dữ liệu cá nhân bị rò rỉ (data breaches) trở thành đầu vào cho các mạng lưới tội phạm khai thác. Điều này đặt ra yêu cầu cấp bách phải xử lý triệt để tình trạng mua bán dữ liệu cá nhân trái phép.

Giao diện của Chatbot AI Chống lừa đảo trên Zalo.

Chatbot chống lừa đảo trên Zalo: Công cụ “can thiệp sớm” giúp người dân không rơi vào bẫy tội phạm mạng

Trong các dạng tội phạm mạng đang nổi lên tại Việt Nam, lừa đảo trực tuyến là loại hình có mức tăng trưởng nhanh nhất. Theo số liệu từ các cơ quan chức năng, nhiều vụ việc xảy ra chỉ trong vài phút. Đặc trưng của tội phạm mạng hiện nay là khai thác điểm yếu tâm lý, chứ không phải năng lực công nghệ của chúng quá vượt trội.

Tài khoản đối tượng lừa đảo định danh Bưu điện đề nghị gửi địa chỉ.

Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo liên quan giấy phép lái xe

Thời gian gần đây, nhiều địa phương trên cả nước ghi nhận tình trạng tội phạm sử dụng công nghệ cao liên tục mạo danh bưu điện, đơn vị chuyển phát, thậm chí giả danh bộ phận sát hạch – cấp đổi giấy phép lái xe của lực lượng Cảnh sát giao thông để gọi điện nhằm thu thập thông tin cá nhân phục vụ cho mục đích lừa đảo.

Các đại biểu thực hiện nghi thức ra mắt Chi hội phía nam của Hiệp hội An ninh mạng quốc gia.

Hiệp hội An ninh mạng quốc gia ra mắt Chi hội phía nam

Ngày 8/12, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Hiệp hội An ninh mạng quốc gia (NCA) tổ chức ra mắt Chi hội phía nam và triển khai kế hoạch công tác năm 2026. Đây là đơn vị trực thuộc, đồng thời cánh tay nối dài của hiệp hội trong công tác an ninh mạng.