Những con voi “đặc biệt” ở Pù Mát

Ở Vườn quốc gia Pù Mát (Nghệ An) ngoài những đàn voi đang tung tăng trong đại ngàn thì còn có 4 chú voi “đặc biệt” cũng đang được khách tham quan quan tâm, nhất là du khách nhí.

Bộ xương voi cái (60 tuổi) được trưng bày tại khuôn viên văn phòng Vườn quốc gia Pù Mát.
Bộ xương voi cái (60 tuổi) được trưng bày tại khuôn viên văn phòng Vườn quốc gia Pù Mát.

Phía trước nhà mô hình Bảo tàng thiên nhiên-văn hóa mở trong khuôn viên văn phòng Vườn quốc gia Pù Mát có trưng bày mẫu bộ xương của hai con voi bị chết trong rừng Pù Mát.

Mẫu bộ xương con voi thứ nhất được chế tác từ cá thể voi hoang dã bị chết được phát hiện ngày 7/3/2024 tại khe Nóng, xã Châu Khê, huyện Con Cuông (cũ), tỉnh Nghệ An. Đây là con voi cái đã già, khoảng 60 tuổi, sinh sống đơn lẻ chủ yếu ở rừng đặc dụng và rừng phòng hộ thuộc địa bàn các xã: Lục Dạ, Yên Khê, Chi Khê và Châu Khê (huyện Con Cuông cũ).

Con voi này cao 258 cm, nặng khoảng ba tấn và có nanh.

Mẫu bộ xương con voi thứ hai được chế tác từ cá thể voi hoang dã bị chết, được phát hiện ngày 13/05/2024 tại khe Ô, xã Môn Sơn (huyện Con Cuông cũ). Đây là con voi đực trưởng thành, khoảng 45-50 tuổi, trong đàn voi có 7-8 con ở phía Nam của Vườn quốc gia Pù Mát thuộc địa bàn xã Phúc Sơn và Môn Sơn.

20250708-104739.jpg
Cùng bộ xương voi đực trưởng thành (45-50 tuổi), có ngà dài hơn 30 cm.

Con voi này cao 247cm, nặng khoảng ba tấn, có ngà bên phải dài khoảng 30cm, ngà bên trái bị gãy cụt.

Trong quá trình xử lý mẫu, phát hiện xương voi rất xốp (loãng xương) cả bốn chi đều bị gãy. Chi phải trước bị gãy trước đó và đã liền nhưng vết liền có mật độ canxi thấp (xương xốp, mềm). Hai chi sau bị biến dạng. Đây là nguyên nhân dẫn đến cái chết của con voi này.

Sau khi voi chết, Vườn quốc gia Pù Mát đã phối hợp với các cơ quan chuyên môn cùng Tổ chức bảo tồn động, thực vật hoang dã (FFI) Việt Nam và Trung tâm Bảo tồn Động vật Hoang dã tại Việt Nam (SVW) tổ chức lấy mẫu xương, xử lý kỹ thuật và sau đó tổ chức trưng bày ngay tại khuôn viên văn phòng Vườn quốc gia Pù Mát.

Đến tham quan Vườn quốc gia Pù Mát ngoài việc được thăm"bệnh viện" cứu hộ các loài thú hoang dã - nơi đang điều trị thú bị thương, chăm sóc cho hàng chục lượt động vật hoang dã như hổ, vượn, khỉ... để chuẩn bị thả về tự nhiên thì du khách còn được tham quan hai mô hình mẫu bộ xương voi nói trên. Đây là những con voi từng sống ở trong đại ngàn Pù Mát hàng chục năm qua. Những bộ xương voi "khủng" này đã thu hút khá đông du khách, nhất là các du khách nhí.

Ngoài mẫu bộ xương hai con voi trên thì du khách đến tham quan tại khuôn viên văn phòng Vườn quốc gia Pù Mát còn được chứng kiến mô hình hai mẹ con voi “đặc biệt” được làm từ trong số 14.000 bẫy, dây bẫy các loại. Số bẫy chết chóc này được kiểm lâm cùng cán bộ bảo vệ rừng và người dân nhận khoán bảo vệ rừng tháo gỡ, tịch thu tại chính Vườn quốc gia Pù Mát từ tháng 10/2018 đến tháng 2/2022.

20250708-105016.jpg
Mô hình hai mẹ con voi "đặc biệt" được làm từ hàng nghìn bẫy và dây bẫy được tháo gỡ, tịch thu trong rừng ở Vườn quốc gia Pù Mát.

Mô hình này lấy ý tưởng từ hai mẹ con nhà voi – loại động vật thông minh, đáng yêu được ví như người giữ rừng. Hình ảnh hai mẹ con voi đại diện cho các loài động vật hoang dã đang sinh sống bình yên trên các cánh rừng Việt Nam nói chung và Pù Mát nói riêng.

20250708-105146.jpg
Mô hình hai mẹ con voi làm bằng bẫy thú được lấy ý tưởng từ hai mẹ con nhà voi sinh sống ở Vườn quốc gia Pù Mát.

Xem mô hình hai mẹ con voi "đặc biệt" làm từ những bẫy thú, du khách Nguyễn Thị Minh đến từ Hà Tĩnh bức xúc: Nếu số bẫy "khủng" làm mô hình này mà không được kiểm lâm cùng cán bộ bảo vệ rừng, các đội tình nguyện và người dân nhận khoán bảo vệ rừng tháo gỡ kịp thời thì sẽ sát hại vô số động vật hoang dã nơi đây.

"Chúng sẽ tiếp tục được sinh sống an toàn, phát triển nếu bạn cùng chúng tôi bảo vệ các loại động vật hoang dã". Chị Minh và những người đến tham quan những con voi đặc biệt này đều chung một suy nghĩ.

Ông Lê Anh Tuấn, Giám đốc Vườn quốc gia Pù Mát cho biết: Tại Vườn quốc gia Pù Mát và vùng phụ cận có khoảng 13 cá thể voi đang sinh sống và đang được bảo vệ. Qua các bẫy ảnh ở trong các khu rừng đặc dụng và rừng phòng hộ tại Vườn quốc gia Pù Mát cho thấy, những con voi này đi thành đàn từ hai đến 4 hay 7-8 con.

Dân số gia tăng, nhu cầu phát triển kinh tế rừng đã dẫn đến việc con người càng sống sát gần môi trường hoang dã, khiến xung đột giữa con người và động vật như voi ngày càng trở nên nhiều hơn. Thời gian qua, có cá thể voi đã xuất hiện một số lần tại một số nương rẫy ở gần bìa rừng của Vườn quốc gia Pù Mát. Rất may chưa xảy ra xung đột giữa người và voi.

Hãy cùng Vườn quốc gia Pù Mát và Trung tâm hành động vì Động vật hoang dã Việt Nam (WildAct) bảo vệ các cánh rừng, bảo vệ voi và các loại động vật hoang dã bằng cách nói không với các sản phẩm từ động vật hoang dã, không cưỡi voi, báo cáo ngay các hành vi săn bắn, buôn bán động vật hoang dã cho kiểm lâm nơi gần nhất…

Có thể bạn quan tâm

Điểm nhấn của Hội nghị là chương trình giao lưu giữa các nhân chứng lịch sử với những người trẻ đang trực tiếp tham gia lưu giữ, phục dựng và lan tỏa ký ức.

Lan tỏa những câu chuyện thời hoa lửa

Sáng 26/7, tại tỉnh Nghệ An, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị sơ kết Đề án "Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tham gia lưu giữ và tuyên truyền các câu chuyện lịch sử" với chủ đề “Câu chuyện thời hoa lửa”.

Đồn Biên phòng Hướng Phùng tiếp nhận di vật và thông tin mộ liệt sĩ từ gia đình ông Hồ Văn Vang.

Xác minh mộ liệt sĩ Việt Nam hy sinh tại Lào

Ngày 25/7, Đồn Biên phòng Hướng Phùng, tỉnh Quảng Trị cho biết, đơn vị vừa tiếp nhận nhiều di vật chiến tranh cùng nguồn tin quan trọng về một phần mộ liệt sĩ và vị trí nghi là mộ tập thể của Bộ đội Trường Sơn (Đoàn 559) hy sinh trên đất bạn Lào, giai đoạn 1971-1972.

Đến nay, Dự án Trường phổ thông dân tộc nội trú liên cấp tiểu học và trung học cơ sở Na Ngoi có 4 trong tổng số 16 dãy nhà chính được hoàn thành, còn lại 12 hạng mục đang triển khai hoàn thiện.

Nghệ An quyết tâm đưa các hạng mục ưu tiên của trường phổ thông nội trú liên cấp vào sử dụng trước ngày 30/8

Ngày 25/7, thông tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Nghệ An cho biết, khối lượng thi công giai đoạn 1 các trường phổ thông nội trú liên cấp hiện đạt từ 55% đến 65% tổng giá trị hợp đồng. Riêng dự án ở xã Nhôn Mai tiến độ thi công chậm khoảng 1 tháng do phải điều chỉnh phương án thiết kế vì sạt lở ta-luy mặt bằng.

Lần đầu tiên, Huế chính thức giới thiệu Lễ hội Di sản và Âm nhạc quốc tế Huế-Huế Wonderverse Music Fest 2026 với định hướng phát triển thành thương hiệu lễ hội thường niên mang tầm quốc tế.

Ra mắt Huế Wonderverse Music Fest 2026: Kiến tạo thương hiệu lễ hội mới từ sức sống di sản

Lần đầu tiên tại Huế, Lễ hội Di sản và Âm nhạc quốc tế Huế-Huế Wonderverse Music Fest 2026 sẽ được tổ chức, mở ra một sự kiện văn hóa quy mô lớn, đánh dấu bước chuyển trong tư duy phát triển công nghiệp văn hóa của Cố đô, góp phần thúc đẩy du lịch, kinh tế sáng tạo và nâng tầm vị thế Thành phố Festival của Việt Nam.

Trung tướng Hà Thọ Bình, Tư lệnh Quân khu 4 và đoàn công tác dâng hương tại Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Trường Sơn.

Bộ Tư lệnh Quân khu 4 tri ân các Anh hùng liệt sĩ tại Quảng Trị

Ngày 23/7, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Quảng Trị cho biết, đoàn công tác Bộ Tư lệnh Quân khu 4 do Trung tướng Hà Thọ Bình, Tư lệnh Quân khu làm trưởng đoàn vừa có các hoạt động tri ân các Anh hùng liệt sĩ, người có công với cách mạng và các gia đình chính sách; kiểm tra, công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ tại tỉnh Quảng Trị.

Hải đội 202, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 trao cờ Tổ quốc tặng ngư dân Quảng Trị.

Tiếp thêm niềm tin và khát vọng vươn khơi

Lá cờ đỏ sao vàng từ lâu đã trở thành người bạn đồng hành không thể thiếu của ngư dân Việt Nam trong mỗi chuyến ra khơi, vững vàng trước sóng gió, gắn bó với ngư trường và nghề biển truyền thống. 

Câu lạc bộ Hiến máu nhân đạo.

Nơi thanh xuân được viết bằng những trang rực rỡ

Với nhiều thế hệ sinh viên Trường đại học Luật (Đại học Huế), các câu lạc bộ, đội, nhóm không đơn thuần là nơi tham gia các hoạt động ngoại khóa. Đó là nơi họ viết thanh xuân của mình bằng kỷ niệm và những trải nghiệm đáng nhớ, bằng sự trưởng thành và những ước mơ đang từng ngày được chắp cánh.