Nhộn nhịp chuỗi hoạt động Diễn đàn Khởi nghiệp Đồng bằng sông Cửu Long

Trong khuôn khổ Diễn đàn Khởi nghiệp Đồng bằng sông Cửu Long - Lần II năm 2024 tại tỉnh Đồng Tháp kéo dài từ tháng 9 đến tháng 11, những ngày này, tại xứ sở Đất sen hồng nhộn nhịp diễn ra chuỗi các hoạt động thiết thực...
Trưng bày sản phẩm khởi nghiệp, sản phẩm OCOP tại huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp. (Ảnh: HỮU NGHĨA)
Trưng bày sản phẩm khởi nghiệp, sản phẩm OCOP tại huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp. (Ảnh: HỮU NGHĨA)

Hoạt động chính của diễn đàn lần này gồm có 3 hợp phần. Theo đó, hợp phần 1: Nâng cao nhận thức về kinh tế xanh, chuyển đổi xanh; hợp phần 2: Cuộc thi Sáng kiến Mekong 2024 và hợp phần 3: Diễn đàn Khởi nghiệp Đồng bằng sông Cửu Long lần II - năm 2024 “Kinh tế xanh - Động lực mới cho phát triển”.

Diễn đàn lần này tiếp nối tinh thần khởi nghiệp sáng tạo gắn với nhiệm vụ, giải pháp “nông nghiệp phát thải thấp” được triển khai lan tỏa sau Diễn đàn Khởi nghiệp Đồng bằng sông Cửu Long - Lần I năm 2022.

Được kỳ vọng là nơi tập hợp tiếng nói, nguồn lực, nỗ lực của cả khu vực công và khu vực tư nhân, diễn đàn lần 2 là nơi kết nối, hợp tác trong nước, quốc tế; thúc đẩy và gắn kết các xu hướng đổi mới sáng tạo với các mô hình kinh doanh truyền thống của vùng để tạo ra lợi thế cạnh tranh mới cho doanh nghiệp và kinh tế Đồng bằng sông Cửu Long.

Một trong những hoạt động được quan tâm nhất tại diễn đàn là Cuộc thi Sáng kiến Mekong 2024. Cuộc thi nhằm tìm kiếm các sáng kiến, giải pháp, mô hình, dự án… giảm phát thải, chuyển đổi xanh - đóng góp cho mục tiêu chuyển đổi xanh của khu vực, hướng tới góp phần phát triển kinh tế Đồng bằng sông Cửu Long theo hướng bền vững - thích ứng biến đổi khí hậu.

Về mục đích, yêu cầu, cuộc thi nhằm thúc đẩy tinh thần sáng tạo; tìm kiếm, phát hiện các sáng kiến, giải pháp, mô hình, dự án kinh doanh có tính thực tiễn cao, khả thi, có khả năng nhân rộng và phù hợp với nhu cầu phát triển kinh tế-xã hội của vùng Đồng bằng Sông Cửu Long, qua đó, tiếp tục đồng hành, hỗ trợ cho các sáng kiến trở nên hoàn thiện hơn, hoặc được nhân rộng hơn, phục vụ cho sự phát triển kinh tế-xã hội.

Được triển khai rộng rãi trong và ngoài tỉnh, cuộc thi có sự kết nối các cơ quan, đơn vị, nhà đầu tư với cộng đồng khởi nghiệp nói riêng và cộng đồng doanh nghiệp nói chung trong và ngoài tỉnh.

Cuộc thi tạo sân chơi, môi trường giao lưu lành mạnh cho thanh niên và cộng đồng doanh nghiệp được học tập những kiến thức, kinh nghiệm bổ ích trong hành trình khởi nghiệp và phát triển kinh doanh.

Theo ban tổ chức, lĩnh vực dự thi gồm các dự án khởi nghiệp và khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, các mô hình, giải pháp, sáng kiến thuộc các lĩnh vực: Ứng dụng các giải pháp chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, ứng dụng khoa học-công nghệ vào sản xuất, kinh doanh. Giải pháp chế biến, khai thác, tạo giá trị gia tăng tài nguyên bản địa; các lĩnh vực khác phù hợp với chủ đề của cuộc thi.

Cuộc thi ưu tiên, khuyến khích các dự án có mô hình, giải pháp sáng tạo trong xây dựng nông thôn mới, kinh tế xanh, nông nghiệp hiện đại, tuần hoàn, phát thải thấp phù hợp với khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Trưng bày sản phẩm khởi nghiệp, sản phẩm OCOP của huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp. (Ảnh: HỮU NGHĨA)
Trưng bày sản phẩm khởi nghiệp, sản phẩm OCOP của huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp. (Ảnh: HỮU NGHĨA)

Theo Tỉnh đoàn Đồng Tháp, cuộc thi năm nay thu hút 136 hồ sơ dự thi từ 18 địa phương trên cả nước, trong đó có các địa phương ngoài khu vực Đồng bằng sông Cửu Long như Thành phố Hồ Chí Minh, Bà Rịa-Vũng Tàu, Hà Nội và Hòa Bình.

Sự đa dạng về địa lý và lĩnh vực tham gia cuộc thi đã phản ánh sự quan tâm ngày càng tăng đối với phát triển kinh doanh xanh và bền vững.

Qua vòng sơ khảo, từ ngày 30/10 đến 6/11, có 30 dự án xuất sắc nhất đã được chọn vào bán kết. Các dự án sẽ thi theo hình thức trực tuyến với ban giám khảo từ ngày 8-10/11 nhằm chọn ra 10 dự án tiêu biểu nhất để tiếp tục tranh tài trong vòng chung kết - được tổ chức trong khuôn khổ Diễn đàn khởi nghiệp Đồng bằng sông Cửu Long lần thứ II - năm 2024 vào ngày 15/11.

Sau vòng bán kết, các đội vào chung kết sẽ được tham gia buổi tập huấn vào ngày 12/11 nhằm trang bị kỹ năng gọi vốn, chuẩn bị cho hội nghị “Pitching Day” diễn ra tại vòng chung kết cuộc thi.

Tại vòng chung kết, Top 10 sáng kiến sẽ có cơ hội trưng bày sản phẩm và mô hình cũng như thuyết trình trực tiếp trước hội đồng giám khảo trong khuôn khổ Diễn đàn Khởi nghiệp Đồng bằng sông Cửu Long diễn ra tại Nhà văn hóa Lao động Đồng Tháp.

Trong khuôn khổ Diễn đàn khởi nghiệp Đồng bằng sông Cửu Long - lần II năm 2024, Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp và Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV) cũng đã tổ chức tập huấn nâng cao nhận thức và thúc đẩy hành động thích ứng với xu hướng chuyển đổi xanh, giảm phát thải.

Tham dự buổi tập huấn có 120 đại biểu là doanh nghiệp và nhà khởi nghiệp, đại diện các Hội-Hiệp hội-Câu lạc bộ Doanh nghiệp tỉnh Đồng Tháp.

Quang cảnh buổi tập huấn nâng cao nhận thức và thúc đẩy hành động thích ứng với xu hướng chuyển đổi xanh, giảm phát thải. (Ảnh: HỮU NGHĨA)
Quang cảnh buổi tập huấn nâng cao nhận thức và thúc đẩy hành động thích ứng với xu hướng chuyển đổi xanh, giảm phát thải. (Ảnh: HỮU NGHĨA)

Chương trình tập huấn xoay quanh các nội dung: Tổng quan chính sách, thực tiễn quốc tế, trong nước gắn với mục tiêu chuyển đổi xanh, bền vững và thông điệp đối với các địa phương, doanh nghiệp cùng các bên liên quan.

Cùng với đó là yêu cầu chính sách, pháp lý mới đối với một số ngành, lĩnh vực kinh tế trọng tâm khu vực Đồng bằng sông Cửu Long và thách thức, cơ hội đối với doanh nghiệp

Tập huấn về giải pháp phát triển năng lực đổi mới sáng tạo nội tại của các doanh nghiệp tỉnh Đồng Tháp và cộng hợp nguồn lực công-tư hiệu quả để đáp ứng yêu cầu chuyển đổi xanh và phát triển bền vững tại địa phương; tài chính xanh: Cập nhật một số tình hình và các vấn đề gợi mở với địa phương.

Quang cảnh buổi tập huấn nâng cao nhận thức và thúc đẩy hành động thích ứng với xu hướng chuyển đổi xanh, giảm phát thải. (Ảnh: HỮU NGHĨA)
Quang cảnh buổi tập huấn nâng cao nhận thức và thúc đẩy hành động thích ứng với xu hướng chuyển đổi xanh, giảm phát thải. (Ảnh: HỮU NGHĨA)

Chương trình tập huấn nhằm cung cấp kiến thức, nâng cao nhận thức và thúc đẩy hành động cho doanh nghiệp-khởi nghiệp đổi mới sáng tạo có quan tâm tới các bài toán vùng Đồng bằng sông Cửu Long về phát triển kinh tế xanh.

Qua đó, nắm bắt được các xu hướng chuyển dịch trong nước, quốc tế về phát triển kinh tế xanh; đồng thời, nhận diện cơ hội, thách thức, giải pháp để thúc đẩy các hướng đi mới cho khu vực và địa phương.

Trong khuôn khổ buổi tập huấn, chuyên gia đã đến tham quan mô hình tiềm năng của Đồng Tháp thu hút dòng tài chính xanh tại Công ty cổ phần thực phẩm Sen Đại Việt (huyện Tháp Mười) và Công ty cổ phần đầu tư thương mại xây dựng dịch vụ và sản xuất Ecohome (huyện Cao Lãnh).

Còn hơn một tuần nữa sẽ diễn ra Phiên toàn thể Diễn đàn Khởi nghiệp Đồng bằng sông Cửu Long - Lần II năm 2024. Theo báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Đồng Tháp, ngày 7 và 8/11 sẽ diễn các hoạt động trước thềm diễn đàn.

Cụ thể, tổ chức 2 khóa tập huấn trực tiếp kết hợp trực tuyến để thảo luận xoay quanh các chủ đề: Nông nghiệp xanh, du lịch xanh, dành cho các doanh nghiệp, khởi nghiệp, tổ chức đổi mới sáng tạo của tỉnh Đồng Tháp và khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp và các đại biểu tại buổi tập huấn nâng cao nhận thức và thúc đẩy hành động thích ứng với xu hướng chuyển đổi xanh, giảm phát thải. (Ảnh: CTTĐT Đồng Tháp)
Lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp và các đại biểu tại buổi tập huấn nâng cao nhận thức và thúc đẩy hành động thích ứng với xu hướng chuyển đổi xanh, giảm phát thải. (Ảnh: CTTĐT Đồng Tháp)

Các sở, ngành tỉnh Đồng Tháp và Ban Nghiên cứu Phát triển Kinh tế tư nhân (Ban IV) đang khẩn trương thực hiện các nội dung chính của phiên toàn thể diễn đàn, diễn ra từ ngày 15 đến 16/11, tại Nhà Văn hóa lao động Đồng Tháp.

Chuỗi hoạt động phiên toàn thể diễn đàn đang được khẩn trương thực hiện, trong đó có khai mạc diễn đàn; trưng bày, biểu diễn, giới thiệu các mô hình công nghệ mới; chung kết cuộc thi Sáng kiến Mekong 2024.

Tọa đàm “Kết nối-Vươn xa” với 3 phiên kết nối giữa các doanh nghiệp lớn, quỹ đầu tư, chuyên gia trong và ngoài nước với các doanh nghiệp, dự án khởi nghiệp, doanh nghiệp nhỏ và vừa, đoàn viên-thanh niên... trong lĩnh vực nông nghiệp, du lịch, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số.

Có thể bạn quan tâm

Các đồng chí Bùi Thị Minh Hoài, Lương Quốc Đoàn (lần lượt thứ nhất và ba từ trái sang) trao giải A Giải báo chí và giải A Cuộc thi viết cho các tác giả, đại diện nhóm tác giả tiêu biểu.

Trao giải báo chí về "tam nông" tặng 34 tác phẩm xuất sắc

Năm nay, Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn ghi nhận kỷ lục về số lượng tác phẩm dự thi với gần 1.900 bài gửi. Từ đây, Ban tổ chức đã đánh giá, lựa chọn và tìm ra hai giải A, bốn giải B, sáu giải C, mười giải Khuyến khích và 12 giải chuyên đề. Báo Nhân Dân có một tác phẩm giành giải chuyên đề.

Trao giải "Vinh danh người truyền lửa" cho 15 cá nhân xuất sắc.

Vinh danh những “Người truyền lửa” vì cống hiến, đóng góp thiết thực cho cộng đồng

Những cá nhân tiêu biểu nhất của giải thưởng “Vinh danh Người truyền lửa” đến từ nhiều lĩnh vực khác nhau nhưng đều có chung một tinh thần luôn nỗ lực không ngừng vì những điều tốt đẹp. Câu chuyện họ mang theo đã truyền cảm hứng, góp phần bồi đắp niềm tin, khơi dậy khát vọng cống hiến và tinh thần đoàn kết trong cộng đồng.

Anh Lương Minh Tùng, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, Bí thư Tỉnh đoàn Đắk Lắk trao tặng Bằng khen của Ban Chấp hành Tỉnh đoàn Đắk Lắk cho anh Nguyễn Văn Minh.

Tặng Bằng khen cho anh Nguyễn Văn Minh vì đã có hành động dũng cảm cứu người trong mưa lũ

Hành động dũng cảm của anh Nguyễn Văn Minh không chỉ hỗ trợ lực lượng chức năng kịp thời đưa người dân ở vùng lũ đến nơi an toàn, anh còn có tinh thần trách nhiệm, xả thân vì cộng đồng, là tấm gương điển hình về người tốt, việc tốt để đoàn viên, thanh niên trong và ngoài tỉnh học tập, rèn luyện.

Tin nổi bật ngày 5/12: Chính phủ cho ý kiến về đề án khu thương mại tự do và chính sách phát triển trung tâm lọc hóa dầu và năng lượng quốc gia; làm rõ nguyên nhân vụ cháy tại phường Cầu Ông Lãnh, TP Hồ Chí Minh

Tin nổi bật ngày 5/12: Chính phủ cho ý kiến về đề án khu thương mại tự do và chính sách phát triển trung tâm lọc hóa dầu và năng lượng quốc gia; làm rõ nguyên nhân vụ cháy tại phường Cầu Ông Lãnh, TP Hồ Chí Minh

Chính phủ cho ý kiến về đề án khu thương mại tự do và đề xuất cơ chế, chính sách thúc đẩy phát triển trung tâm lọc hóa dầu và năng lượng quốc gia; điều tra làm rõ nguyên nhân, khắc phục hậu quả vụ cháy tại phường Cầu Ông Lãnh, Thành phố Hồ Chí Minh … là một số tin tức đáng chú ý ngày 5/12.

Đoạn bờ bao ngăn triều cường xã đảo Đông Hải, tỉnh Vĩnh Long đã bị nước biển cuốn trôi hoàn toàn.

Sớm gia cố bờ bao ngăn triều cường xã đảo Đông Hải

Những ngày này, triều cường kết hợp với sóng to, gió lớn đã gây sạt lở hơn 500m bờ bao ngăn triều cường khu vực Cồn Nhàn thuộc 2 ấp Đông Thành, Hồ Thùng, xã Đông Hải, tỉnh Vĩnh Long. Nước biển tràn vào đất liền gây thiệt hại thủy sản, hoa màu, ảnh hưởng khoảng 50ha đất sản xuất của hàng chục hộ dân.

[Video] Khẩn trương điều tra nguyên nhân vụ cháy làm 4 người tử vong tại TP Hồ Chí Minh

[Video] Khẩn trương điều tra nguyên nhân vụ cháy làm 4 người tử vong tại TP Hồ Chí Minh

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình đã ký Công điện số 236/CĐ-TTg ngày 5/12/2025, yêu cầu các cơ quan chức năng khẩn trương xử lý vụ cháy xảy ra lúc 4 giờ 37 cùng ngày tại số 227 Trần Hưng Đạo, phường Cầu Ông Lãnh (TP Hồ Chí Minh), khiến bốn người thiệt mạng và hai người bị thương. 

Dự án "Mắt sáng cộng đồng" bố trí các xe phẫu thuật lưu động đạt chuẩn bệnh viện để hỗ trợ người dân vùng sâu, vùng xa.

Dự án "Mắt sáng cộng đồng": Mỗi đôi mắt sáng trở lại là một cuộc đời lần nữa mở ra

Hơn 10 năm về trước, đoàn bác sĩ của Bệnh viện Mắt quốc tế DND không quản ngại khó khăn, đến Quỳnh Nhai (Sơn La) để tiến hành thay thủy tinh thể cho hơn 100 người cao tuổi. "Đó là những ngày trời rét căm, chúng tôi 'mang' cả phòng mổ lên núi, với mong muốn đem ánh sáng trở lại cho bà con vùng cao", bác sĩ Quỳnh hồi tưởng.

Thành phố Đà Nẵng họp triển khai "chiến dịch Quang Trung".

Đà Nẵng tăng tốc triển khai "chiến dịch Quang Trung"

Ông Phạm Đức Ấn, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng yêu cầu việc sửa chữa và xây dựng lại nhà cửa phải bảo đảm tiêu chí an toàn, bền vững, không để tình trạng nhà làm xong 2-3 năm đã hư hỏng. Tại các địa bàn khó khăn chưa triển khai được phải có phương án tạm thời cho dân ngay.

Phối cảnh cầu vượt trực thông trên tuyến đường Cổ Linh.

Làm cầu vượt trực thông dài hàng trăm mét giải quyết ùn tắc đường Cổ Linh

Do lưu lượng phương tiện lớn, đường Cổ Linh (Hà Nội) luôn trong tình trạng ùn tắc, mất trật tự an toàn giao thông, là “điểm nghẽn” phát triển kinh tế-xã hội của khu vực. Dù mới đi vào hoạt động theo mô hình chính quyền địa phương 2 cấp, nhưng phường Long Biên đã chủ động đề xuất giải pháp giải quyết căn cơ tình trạng này.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi Hồ Văn Niên cùng lãnh đạo các ban, sở, ngành của tỉnh và địa phương thực hiện nghi thức khởi công xây dựng nhà mới cho gia đình bà Hồ Thị Hương, ở xã Tây Trà.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi yêu cầu sớm hoàn thành việc xây mới và sửa chữa nhà cho người dân vùng bão lũ

Sáng 5/12, tại buổi lễ trao kinh phí hỗ trợ cho các gia đình có nhà bị hư hỏng do mưa lũ ở xã Tây Trà, đồng chí Hồ Văn Niên, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi yêu cầu địa phương huy động tối đa nguồn lực, sớm hoàn thành việc xây mới, sửa chữa nhà, để các gia đình nhanh chóng ổn định chỗ ở, an cư, lạc nghiệp.

Văn phòng Làng trẻ em SOS Việt Nam.

Cần giải quyết tốt các vấn đề đặt ra khi chuyển các Làng SOS về địa phương quản lý

Gần 40 năm qua, với sự hỗ trợ của Làng trẻ em SOS quốc tế và các nhà tài trợ, Việt Nam có hơn 7.000 trẻ em, thanh, thiếu niên được nuôi dưỡng tại 17 cơ sở. Hiện nay, do nhiều nguyên nhân, nhiều Làng trẻ SOS cơ sở bị dừng nguồn tài trợ dẫn đến gặp nhiều khó khăn trong việc nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ em.

Lao động đi làm việc ở Hàn Quốc. (Ảnh minh họa: Colab)

Điểm sáng về kết nối đi làm việc ở nước ngoài với mục tiêu giảm nghèo bền vững

Sau gần 4 năm triển khai, công tác hỗ trợ lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng tại các huyện nghèo (theo đơn vị hành chính cũ) đã ghi nhận những điểm sáng. Nhiều địa phương đã kết nối thành công giữa việc đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài với mục tiêu giảm nghèo và xây dựng nông thôn mới.