Nhiều tiềm năng hợp tác giữa tỉnh Ninh Bình và Pháp

Ngày 15/5, tại buổi làm việc với Đoàn công tác tỉnh Ninh Bình, do đồng chí Mai Văn Tuất, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh làm Trưởng đoàn, lãnh đạo Phòng Thương mại và Công nghiệp vùng thủ đô Ile-de-France (CCI Paris Ile-de-France) cho rằng hai bên có nhiều tiềm năng hợp tác đầu tư trong lĩnh vực du lịch sinh thái, công nghiệp chế biến, chế tạo công nghiệp, nông nghiệp công nghệ cao, chuyển đổi số và chống biến đổi khí hậu. 
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Mai Văn Tuất và ông Pierre Mongrué, Phó Tổng Giám đốc CCI Paris Ile-de-France, cho rằng hai bên cần tăng cường trao đổi trực tiếp và trực tuyến để xúc tiến các dự án hợp tác trong thời gian tới. (Ảnh: Minh Duy)
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Mai Văn Tuất và ông Pierre Mongrué, Phó Tổng Giám đốc CCI Paris Ile-de-France, cho rằng hai bên cần tăng cường trao đổi trực tiếp và trực tuyến để xúc tiến các dự án hợp tác trong thời gian tới. (Ảnh: Minh Duy)

Từ 15 đến 17/5, Đoàn công tác của Hội đồng nhân dân tỉnh Ninh Bình do đồng chí Mai Văn Tuất, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh làm Trưởng đoàn, đã thăm và làm việc tại Pháp. Tham dự các hoạt động của Đoàn công tác Ninh Bình, có Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Mai Văn Tuất giới thiệu tiềm năng, lợi thế và những định hướng thu hút đầu tư của tỉnh Ninh Bình. Theo đó, với niềm tự hào là vùng đất Cố đô, là nơi có Quần thể Danh thắng Tràng An - Di sản hỗn hợp Văn hóa và Thiên nhiên Thế giới duy nhất của khu vực Đông Nam Á, Ninh Bình đã và đang thực hiện nhất quán, hiệu quả định hướng phát triển kinh tế “Xanh và Bền vững”, lấy bảo tồn phát huy giá trị di sản văn hóa-lịch sử cùng truyền thống tốt đẹp của con người vùng đất cố đô làm nguồn lực và động lực phát triển.

Có vị trí chiến lược cùng những chính sách mở, nhiều ưu đãi cạnh tranh và bản sắc riêng, Ninh Bình là điểm đến an toàn, hấp dẫn đối với các nhà đầu tư nước ngoài. Với mục tiêu phát triển bền vững, Ninh Bình ưu tiên dự án có chất lượng, sản phẩm có giá trị gia tăng và tính cạnh tranh cao.

Ninh Bình cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư nước ngoài nói chung, doanh nghiệp Pháp nói riêng tìm hiểu thông tin, nắm bắt các cơ hội đầu tư an toàn, hiệu quả tại Ninh Bình.

Đánh giá cao khả năng thúc đẩy các sáng kiến đổi mới và hoạt động kinh doanh giữa các khách hàng lớn và doanh nghiệp vừa và nhỏ của CCI Paris Ile-de-France, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Mai Văn Tuất mong muốn thời gian tới Ninh Bình sẽ có cơ hội tăng cường hợp tác phát triển với các doanh nghiệp của Pháp trong các lĩnh vực như: công nghiệp chế biến, chế tạo, nông nghiệp công nghệ cao, du lịch sinh thái, logistics...

Lãnh đạo tỉnh Ninh Bình mong muốn Phòng Thương mại và Công nghiệp Pháp tại Paris quan tâm hỗ trợ đào tạo nhân lực; bảo vệ môi trường, bảo tồn và phát huy giá trị di sản, phát triển du lịch…, qua đó giúp Ninh Bình có bước phát triển mới về hợp tác kinh tế và đầu tư với các nhà đầu tư Pháp.

Ông Pierre Mongrué nhận định: Việt Nam là một thị trường với nhiều tiềm năng và có những thế mạnh nổi trội để các doanh nghiệp Pháp thực hiện mong muốn đa dạng hóa thị trường và các mặt hàng tại khu vực châu Á.

Ông Pierre Mongrué nhận định: Việt Nam là một thị trường với nhiều tiềm năng và có những thế mạnh nổi trội để các doanh nghiệp Pháp thực hiện mong muốn đa dạng hóa thị trường và các mặt hàng tại khu vực châu Á.

Ông Pierre Mongrué, Phó Tổng Giám đốc CCI Paris Ile-de-France, cho biết Pháp là một thị trường khó tính với nhiều quy định khắt khe về mặt pháp lý, cùng với nhiều tiêu chuẩn ở mức độ cao, nhất là trong lĩnh vực nông nghiệp. Chính sự khó khăn này vừa là thách thức, cũng là một cơ hội rất lớn cho các doanh nghiệp nước ngoài mong muốn hợp tác đầu tư và thương mại tại Pháp.

Pháp là cửa ngõ để các doanh nghiệp nước ngoài, trong đó có các doanh nghiệp Việt Nam, có thể kiểm chứng được chất lượng sản phẩm của mình và có được chứng nhận chất lượng cao nhất cho phép các mặt hàng này có thể thâm nhập sâu hơn nữa vào các thị trường khác của châu Âu. Như vậy, thị trường của Liên minh châu Âu là một thị trường có rất nhiều tiềm năng cùng dân số lên tới hơn 400 triệu dân.

Không chỉ Pháp mà rất nhiều thị trường khác tại Liên minh châu Âu được biết tới là những thị trường khó tính với sự bảo hộ rất lớn dành cho lĩnh vực nông nghiệp. Tuy nhiên, các cơ hội hợp tác giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu thì sẽ không có quá nhiều rào cản, vì giữa hai bên đã ký kết Hiệp định Thương mại Tự do (EVFTA).

Ông Pierre Mongrué đánh giá cao hiệp định thương mại tự do thế hệ mới giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu, đã cho phép tạo ra những điều kiện và những hành lang pháp lý thuận lợi giúp cho doanh nghiệp Việt Nam có thể tìm thấy cơ hội xuất khẩu sang thị trường châu Âu.

Phó Tổng Giám đốc CCI Paris Ile-de-France nhấn mạnh: Trong thời gian vừa qua, chúng ta đã nhìn thấy sự hiệu quả của EVFTA. Điều này được thể hiện rõ qua các con số biểu thị sự tăng trưởng và những trao đổi thương mại giữa các doanh nghiệp Việt Nam và doanh nghiệp châu Âu. Chúng ta có thể nhìn thấy những nội dung hợp tác thương mại có thể áp dụng được trong nhiều lĩnh vực khác nhau, không chỉ là trong lĩnh vực nông nghiệp mà còn có cả trong công nghiệp, dịch vụ và đầu tư.

Bên cạnh lĩnh vực chuyển đổi số, nông nghiệp và văn hóa-ẩm thực, hai bên có thể xem xét các khả năng hợp tác trong lĩnh vực du lịch, tranh thủ tận dụng sự ưu đãi từ thiên nhiên dành cho tỉnh Ninh Bình. Tại Pháp, có nhiều doanh nghiệp thành công trong lĩnh vực truyền thông, chuyển đổi số, chuyển đổi sinh thái, có thể giúp các doanh nghiệp trong lĩnh vực du lịch tại Ninh Bình phát triển bền vững và hiện đại để thu hút nhiều du khách, nhưng vẫn đảm bảo công tác bảo tồn, tính nguyên trạng của các di tích và tự nhiên.

Đánh giá kết quả trao đổi, chia sẻ về những vấn đề hợp tác mà hai bên có thế mạnh, ông Pierre Mongrué nhận định: Đối với những lĩnh vực hợp tác do lãnh đạo Ninh Bình đề xuất như công nghiệp, du lịch, chuyển đổi số, thích ứng và chống lại biến đổi khí hậu, đều là những lĩnh vực tiềm năng vì Pháp có nhiều kinh nghiệm và thế mạnh để xúc tiến các dự án hợp tác đầu tư.

Tại buổi làm việc với Đại sứ quán và các cơ quan đại diện Việt Nam tại Pháp, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Mai Văn Tuất nhấn mạnh, Ninh Bình đang tích cực triển khai các hoạt động đối ngoại nhằm đẩy mạnh hợp tác đầu tư, huy động các nguồn lực nước ngoài phục vụ phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh, góp phần quảng bá đất và người Ninh Bình đến với bạn bè quốc tế.

Với mục tiêu phát triển bền vững, thời gian tới, Ninh Bình mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp trong việc quảng bá, giới thiệu, kết nối các doanh nghiệp, nhà đầu tư, các địa phương của Pháp đến hợp tác đầu tư, triển khai các chương trình, dự án tại tỉnh Ninh Bình.

Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng đánh giá cao sự chủ động, tích cực của tỉnh Ninh Bình trong xúc tiến thương mại, đầu tư tại châu Âu. Đại sứ Đinh Toàn Thắng cho rằng, với rất nhiều tiềm năng, lợi thế so sánh và sự quyết tâm chính trị của tỉnh trong mời gọi, thu hút đầu tư nước ngoài, Ninh Bình sẽ là địa phương hấp dẫn đối với các nhà đầu tư đến từ các quốc gia châu Âu, trong đó có Pháp.

Trong chuyến thăm và làm việc tại Pháp và một số quốc gia ở châu Âu, Đoàn công tác của tỉnh Ninh Bình đã nhận được sự đánh giá cao của đại diện chính quyền, lãnh đạo các tổ chức và thu hút sự quan tâm đặc biệt của các đối tác, nhà đầu tư các nước sở tại, qua đó góp phần quan trọng quảng bá hình ảnh, tiềm năng, thế mạnh của Ninh Bình đến với bạn bè các nước.

Có thể bạn quan tâm

Luật Thuế thu nhập cá nhân (sửa đổi) tiếp tục được điều chỉnh để phù hợp hơn với mức độ sống của người dân hiện nay. (Ảnh: minh họa)

Đề xuất những điểm đột phá về ngưỡng chịu thuế và biểu thuế tại Luật Thuế thu nhập cá nhân (sửa đổi)

Trên cơ sở ý kiến của các đại biểu Quốc hội, các chuyên gia, nhà khoa học, Bộ Tài chính đã phối hợp với các cơ quan có liên quan hoàn thiện quy định về thuế thu nhập cá nhân, theo đó đề xuất sửa đổi về ngưỡng chịu thuế, biểu thuế suất tại Dự thảo Luật Thuế thu nhập cá nhân (sửa đổi).

Đại diện lãnh đạo các đơn vị ký kết biên bản hợp tác giai đoạn 2026-2030.

Phát triển mô hình kinh tế nông nghiệp hữu cơ, tuần hoàn liên kết chuỗi giá trị tại Hà Tĩnh

Sáng 5/12, Hội Người cao tuổi Việt Nam phối hợp Hội Nông nghiệp tuần hoàn Việt Nam, Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Tĩnh và Tập đoàn Quế Lâm tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả giai đoạn I và triển khai hợp tác giai đoạn II về phát triển nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp tuần hoàn tại Hà Tĩnh giai đoạn 2026–2030.

Ảnh minh họa.

Bất động sản dẫn nhịp kéo thị trường, VN-Index giữ được sắc xanh dù áp lực bán lan rộng

Phiên giao dịch ngày 5/12, thị trường chứng khoán Việt Nam giao dịch trong sắc đỏ, thanh khoản toàn thị trường giảm, nhưng VN‑Index vẫn duy trì đà tăng với 1.741,32 điểm. Bất động sản là tâm điểm kéo thị trường, tuy nhiên sắc đỏ lan rộng tại các ngành khác, cho thấy áp lực điều chỉnh ở các nhóm vốn hóa lớn vẫn hiện hữu.

Bà Nghiêm Thị Hoàng Anh, Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến đầu tư và Hỗ trợ doanh nghiệp Hà Nội phát biểu khai mạc. (Ảnh: ANH MINH).

Thuế doanh nghiệp trong giai đoạn mới: Gỡ nút thắt, tạo dư địa phát triển bền vững cho doanh nghiệp Hà Nội

Nhằm hỗ trợ doanh nghiệp thích ứng với những biến động trong cải cách thuế và môi trường đầu tư, ngày 5/12/2025 Trung tâm Xúc tiến đầu tư và Hỗ trợ doanh nghiệp Hà Nội phối hợp Sở Tài chính Hà Nội tổ chức tọa đàm “Thuế doanh nghiệp trong giai đoạn mới: Tìm nút thắt và thúc đẩy phát triển bền vững cho doanh nghiệp Hà Nội”.

Sẽ tiếp tục rà soát, cân đối để xác định mức vốn đối ứng địa phương cho phù hợp nhất

Sẽ tiếp tục rà soát, cân đối để xác định mức vốn đối ứng địa phương cho phù hợp nhất

Sáng 5/12, sau phần thảo luận về chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia về nông thôn mới, giảm nghèo bền vững, phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đến năm 2035, Bộ trưởng Nông nghiệp và Môi trường Trần Đức Thắng đã có phát biểu giải trình, làm rõ các nội dung đại biểu Quốc hội nêu.

Từ ngày 4 đến 6/12/2025, Cảng hàng không quốc tế Nội Bài tổ chức chạy thử các chuyến bay giả định, có sự tham gia của 80 cán bộ, công nhân viên các bộ phận liên quan.

Diện mạo, vị thế “công nghệ xanh, thông minh” của Nhà ga T2 Nội Bài mở rộng

Dự án trọng điểm mở rộng Nhà ga hành khách T2 (Cảng hàng không quốc tế Nội Bài) được khởi công ngày 19/5/2024, tổng mức đầu tư gần 5.000 tỷ đồng, thực hiện hoàn toàn bằng nguồn vốn của chủ đầu tư Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV); trong đó, gói thầu chính thi công xây lắp có giá trị 4.600 tỷ đồng.

Cần xác định lại tỷ lệ vốn đối ứng cho phù hợp với các địa phương nghèo

Cần xác định lại tỷ lệ vốn đối ứng cho phù hợp với các địa phương nghèo

Sáng 5/12, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 10, dưới sự điều hành của Phó chủ tịch Quốc hội Vũ Hồng Thanh, Quốc hội thảo luận ở hội trường về chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia về nông thôn mới, giảm nghèo bền vững, phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đến năm 2035.

Một phiên tọa đàm chính tập trung vào giải pháp tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu tại diễn đàn.

Thành phố Hồ Chí Minh tạo thuận lợi cho cộng đồng doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ phát triển

Với chủ đề “Nâng tầm công nghiệp hỗ trợ Việt Nam trong chuỗi giá trị toàn cầu: Liên kết-Đổi mới-Phát triển bền vững”, Diễn đàn “Thúc đẩy phát triển công nghiệp hỗ trợ Việt Nam trong chuỗi cung ứng toàn cầu” đã được tổ chức tại Trung tâm Triển lãm quốc tế WTC Expo, phường Bình Dương, Thành phố Hồ Chí Minh vào chiều ngày 4/12.