Nhiều nội dung góp ý cho Dự thảo Luật Việc làm

Ngày 14/11, Trường đại học Luật Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo khoa học “Góp ý Dự thảo Luật Việc làm (sửa đổi)”.
Quang cảnh hội thảo.
Quang cảnh hội thảo.

Phát biểu khai mạc hội thảo, Tiến sĩ Lê Trường Sơn, Hiệu trưởng Trường đại học Luật Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, Dự thảo Luật Việc làm đã được Chính phủ công bố và lấy ý kiến rộng rãi trong nhân dân.

Nội dung Dự thảo Luật Việc làm lần này đã có nhiều thay đổi lớn như: Sửa đổi, bổ sung quy định về nguồn vốn cho vay giải quyết việc làm; Mở rộng đối tượng vay vốn đi làm việc ở nước ngoài; Sửa đổi quy định về hệ thống thông tin thị trường lao động; Bổ sung quy định về tư vấn viên dịch vụ việc làm; Bổ sung quy định về đăng ký lao động; Bổ sung quy định về phát triển kỹ năng nghề; Linh hoạt mức đóng bảo hiểm thất nghiệp…

Cho đến nay, bản dự thảo đã và đang được hoàn thiện, chỉnh sửa nhiều lần thông qua các ý kiến góp ý của các cơ quan, ban ngành, của toàn thể nhân dân. Ngày 9/11 vừa qua, tại kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa 15, Quốc hội đã nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra Dự án Luật Việc làm của Chính phủ.

Tiến sĩ Lê Trường Sơn, Hiệu trưởng Trường đại học Luật Thành phố Hồ Chí Minh phát biểu tại hội thảo.
Tiến sĩ Lê Trường Sơn, Hiệu trưởng Trường đại học Luật Thành phố Hồ Chí Minh phát biểu tại hội thảo.

Tuy nhiên, tại bản dự thảo này còn nhiều nội dung chưa được thống nhất, còn nhiều ý kiến khác nhau về các nội dung sửa đổi, bổ sung trong dự thảo.

Theo Tiến sĩ Lê Trường Sơn, Hội thảo là diễn đàn để các chuyên gia, các nhà khoa học, các cơ quan quản lý và thực thi Luật Việc làm, cơ quan xét xử, các doanh nghiệp… trao đổi, chia sẻ thông tin, từ đó cùng thảo luận và đưa ra các kiến nghị giúp Ban soạn thảo hoàn thiện hơn các quy định trong Dự thảo Luật Việc làm.

Tại hội thảo, các chuyên gia pháp lý cho rằng, qua hơn 8 năm thi hành Luật Việc làm năm 2013 và các văn bản hướng dẫn, về cơ bản Luật Việc làm đã đáp ứng được nguyện vọng của đông đảo người lao động và người sử dụng lao động, bảo đảm an sinh xã hội và hội nhập quốc tế.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện Luật Việc làm năm 2013 vẫn còn nhiều nội dung bất cập, hạn chế như: Đối tượng tham gia bảo hiểm thất nghiệp theo quy định của Luật Việc làm chưa bao phủ hết các đối tượng có quan hệ lao động. Một số quy định về chế độ trợ cấp thất nghiệp, căn cứ đóng bảo hiểm thất nghiệp không còn phù hợp với tinh thần Nghị quyết số 27-NQ/TW ngày 21/5/2018 về cải cách chính sách tiền lương. Quy định, chính sách về bảo hiểm thất nghiệp chưa thống nhất với các văn bản pháp luật khác...

Các chuyên gia, nhà khoa học... chụp ảnh lưu niệm.

Các chuyên gia, nhà khoa học... chụp ảnh lưu niệm.

Các chuyên gia, nhà khoa học tập trung thảo luận và góp ý cho Dự thảo Luật Việc làm với các nội dung về đối tượng tham gia và mức đóng bảo hiểm thất nghiệp; Pháp luật quốc tế và một số quốc gia về bảo hiểm thất nghiệp; Pháp luật quốc tế và một số quốc gia về trợ cấp thất nghiệp; Điều kiện hưởng và mức hưởng trợ cấp thất nghiệp; Quy định về chính sách hỗ trợ tạo việc làm, phát triển kỹ năng nghề cho người lao động; Khiếu nại, tố cáo và xử lý vi phạm về bảo hiểm thất nghiệp trong Dự thảo luật Việc làm (sửa đổi)...

Thạc sĩ Trần Nguyễn Quang Hạ, Khoa Luật, Trường đại học Nguyễn Tất Thành cho biết, trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu đang trải qua nhiều biến động, bảo hiểm thất nghiệp trở thành một chính sách quan trọng giúp bảo vệ quyền lợi của người lao động, góp phần ổn định thị trường lao động và xã hội.

Các đại biểu tham dự hội thảo.
Các đại biểu tham dự hội thảo.

Việt Nam cũng không nằm ngoài xu hướng này khi chính sách bảo hiểm thất nghiệp liên tục được cập nhật và hoàn thiện.

Với dự thảo lần này, bảo hiểm thất nghiệp đã trở lại đúng bản chất đó là làm thế nào hỗ trợ tốt nhất để giúp người lao động duy trì việc làm. Nếu người lao động bị mất việc thì sẽ giúp người lao động được đào tạo, tư vấn, giới thiệu việc làm mới, và cuối cùng mới là hỗ trợ một khoản tiền nhằm bù vào thu nhập bị mất do mất việc làm.

Từ đó, các quyền lợi về bảo hiểm thất nghiệp sẽ được tiếp cận với người lao động một cách thực chất và hiệu quả hơn.

Có thể bạn quan tâm

Tin nổi bật ngày 3/7: Quy định mới liên quan Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực; Hơn 56.000 tàu thuyền đã được thông báo chủ động tránh bão số 1

Tin nổi bật ngày 3/7: Quy định mới liên quan Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực; Hơn 56.000 tàu thuyền đã được thông báo chủ động tránh bão số 1

Quy định về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực; Hơn 56.000 tàu thuyền đã được thông báo chủ động tránh bão số 1; Thu ngân sách vượt 61% dự toán, ngành thuế tăng tốc về đích… là một số tin tức nổi bật ngày 3/7.

Đặc khu Cô Tô phối hợp với các hãng tàu bố trí phương tiện đưa du khách vào bờ tránh bão số 1 an toàn.

Đặc khu Cô Tô đưa 3.147 du khách về đất liền an toàn trước khi bão số 1 ảnh hưởng đến vùng biển Quảng Ninh

Thực hiện công văn chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh và các ngành chức năng về việc tạm dừng hoạt động tàu, thuyền rời cảng, bến từ 17 giờ cùng ngày để chủ động ứng phó với bão số 1, Đặc khu Cô Tô đã khẩn trương triển khai các phương án bảo đảm an toàn cho người dân và du khách.

Kíp trực kiểm soát không lưu tại Cảng hàng không quốc tế Cát Bi duy trì chế độ trực, bảo đảm an toàn hoạt động bay trước diễn biến của bão số 1.

VATM chủ động các phương án ứng phó bão số 1, bảo đảm an toàn hoạt động bay

Trước diễn biến phức tạp của bão số 1, dự báo gây ảnh hưởng trực tiếp nhiều khu vực điều hành bay, Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam (VATM) đã triển khai đồng bộ các phương án ứng phó trên toàn hệ thống, nhằm duy trì liên tục, bảo đảm tuyệt đối an toàn hoạt động bay, giảm thiểu tối đa tác động của thiên tai.

Toàn cảnh hội nghị.

Bổ sung dinh dưỡng và hỗ trợ phát triển thể chất cho hơn 15.700 học sinh vùng khó khăn

Trong năm học 2025-2026, Chương trình “Sữa đậu nành học đường” đã hỗ trợ hơn 948 nghìn hộp sữa đậu nành cho các trường học thuộc bốn tỉnh triển khai, với tổng trị giá hơn 4,3 tỷ đồng, góp phần chăm lo sức khỏe, cải thiện dinh dưỡng và hỗ trợ phát triển thể chất cho trẻ em vùng sâu, vùng xa, vùng có hoàn cảnh khó khăn.

[Ảnh] Toàn cảnh vị trí xây dựng ga ngầm tuyến metro số 5 tại nút giao Vành đai 1 Hà Nội

[Ảnh] Toàn cảnh vị trí xây dựng ga ngầm tuyến metro số 5 tại nút giao Vành đai 1 Hà Nội

Khu vực nút giao Nguyễn Chí Thanh-La Thành (Hà Nội) đang được quây rào, tổ chức lại giao thông để phục vụ thi công ga ngầm S3 thuộc tuyến đường sắt đô thị số 5 Văn Cao-Hòa Lạc. Đây cũng là điểm giao cắt với dự án đường Vành đai 1 đoạn Hoàng Cầu-Voi Phục, tạo nên một trong những công trường giao thông trọng điểm của Thủ đô.

Đường đầu cầu Nhật Lệ 3 phía đông ở Bảo Ninh chưa thể thi công do vướng mặt bằng.

Quảng Trị: Gỡ được “điểm nghẽn” về mặt bằng để hoàn thành dự án cầu Nhật Lệ 3

Ngày 3/7, Ủy ban nhân dân phường Đồng Hới, tỉnh Quảng Trị cho biết, đến chiều tối 2/7, sau khi được vận động một cách quyết liệt vừa có tình, có lý, 7 hộ dân ở Bảo Ninh đã thống nhất nhận tiền bồi thường, hỗ trợ và bàn giao mặt bằng để làm đường đầu cầu Nhật Lệ 3. Như vậy, chỉ ít thời gian nữa cây cầu mới được hoàn thành. 

Nhà máy thủy điện Hủa Na có công suất thiết kế 180MW, bao gồm hai tổ máy với tổng mức đầu tư khoảng 7.092 tỷ đồng, sản lượng điện trung bình năm là 712,7 triệu Kwh. (Ảnh: TL)

Nghệ An: Còn tồn tại nhiều khó khăn, vướng mắc tại Dự án thủy điện Hủa Na

Những tồn tại, vướng mắc tại Dự án thủy điện Hủa Na kéo dài nhiều năm, ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân tái định cư và tiến độ thực hiện các nhiệm vụ được giao. Bởi vậy, việc sớm hoàn thành dứt điểm việc giải quyết các khó khăn, vướng mắc tại Dự án thủy điện Hủa Na đang là yêu cầu đặt ra.