Nhiều nội dung đóng góp Dự thảo Luật Bảo hiểm y tế (sửa đổi)

Ngày 16/5, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Trường đại học Luật Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp Bệnh viện Đại học Y Hà Nội tổ chức Hội thảo khoa học “Góp ý Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bảo hiểm y tế và một số vấn đề về bảo hiểm y tế”.
Quang cảnh hội thảo.
Quang cảnh hội thảo.

Tại hội thảo, các chuyên gia, nhà khoa học cho rằng, sau 15 năm triển khai thực hiện, Luật Bảo hiểm y tế đã thực sự đi vào cuộc sống, đáp ứng nguyện vọng của đông đảo nhân dân, bảo đảm an sinh xã hội và hội nhập quốc tế.

Tuy nhiên, quá trình thực hiện Luật Bảo hiểm y tế đã phát sinh một số bất cập về đối tượng tham gia, phạm vi được hưởng bảo hiểm y tế, mức đóng bảo hiểm y tế…

Tiến sĩ Lê Trường Sơn, Hiệu trưởng Trường đại học Luật Thành phố Hồ Chí Minh, nhấn mạnh, Luật Bảo hiểm y tế đã đánh dấu bước tiến quan trọng của bảo hiểm y tế, khẳng định tính đúng đắn, góp phần thực hiện tốt chính sách bảo hiểm y tế toàn dân.

Trong quá trình thực thi, Luật Bảo hiểm y tế đã phát sinh những bất cập, khó khăn trong việc thực hiện.

Trên cơ sở đó, Bộ Y tế đã Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bảo hiểm y tế nhằm giải quyết các bất cập phát sinh trong quá trình thực thi.

Tiến sĩ Lê Trường Sơn, Hiệu trưởng Trường đại học Luật Thành phố Hồ Chí Minh phát biểu tại hội thảo.

Tiến sĩ Lê Trường Sơn, Hiệu trưởng Trường đại học Luật Thành phố Hồ Chí Minh phát biểu tại hội thảo.

Qua hội thảo này, Tiến sĩ Lê Trường Sơn kỳ vọng các chuyên gia, nhà khoa học, các cơ quan quản lý… trao đổi, thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm, đóng góp cho công tác hoàn thiện nội dung Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bảo hiểm y tế.

Trong khi đó, Phó Giáo sư, Tiến sĩ, Bác sĩ Nguyễn Lân Hiếu, Giám đốc Bệnh viện đại học Y Hà Nội cho rằng, y tế và giáo dục là những trụ cột chính trong chính sách an sinh xã hội của các quốc gia.

Tại Việt Nam, Chính phủ đã thể hiện sự quyết tâm trong việc thực thi các chính sách đẩy mạnh công tác bảo hiểm y tế.

Thông qua sự kiện này, mong muốn các chuyên gia chia sẻ, trao đổi đưa ra các giải pháp góp ý để hoàn thiện Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bảo hiểm y tế, góp phần cải thiện chính sách giúp người dân được tiếp cận dịch vụ y tế tốt hơn.

Tại hội thảo, các chuyên gia, nhà khoa học tập trung thảo luận, đóng góp ý kiến liên quan đến các nội dung về chế độ bảo hiểm y tế bổ sung; gói quyền lợi bảo hiểm y tế xác định theo nhu cầu thị trường; xác định quyền và trách nhiệm trong chia sẻ thông tin; bổ sung quy định khung pháp lý các hoạt động không vì lợi nhuận; xây dựng chế độ khám, chữa bệnh cơ bản nâng cao sức khỏe toàn dân…

Có thể bạn quan tâm

Diễn tiến điều trị ca zona tại Bệnh viện quốc tế City.

Không chủ quan với biến chứng zona chỉ sau 48 giờ

Nhiều người vẫn cho rằng zona thần kinh chủ yếu gây nổi mụn nước trên da và đau kéo dài sau bệnh. Tuy nhiên, một trường hợp vừa được điều trị tại Bệnh viện quốc tế City cho thấy các biến chứng nhiễm trùng có thể diễn tiến rất nhanh, ngay cả ở người trẻ tuổi, khỏe mạnh và không có bệnh nền.

Thạc sĩ, bác sĩ Đỗ Hải Đăng khám lại cho người bệnh sau ghép gan.

Ghép gan cứu sống thiếu niên 16 tuổi mắc xơ gan di truyền, suy hô hấp nặng

Sau khi hai anh chị ruột lần lượt qua đời vì xơ gan di truyền, Đỗ Đăng Khoa (16 tuổi, Cổ Đô, Hà Nội) cũng nhiều lần cận kề cái chết bởi những biến chứng nặng nề. Ca ghép gan thành công tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã giúp em giành lại cơ hội sống và mở ra hy vọng cho người cha nghèo sau nhiều năm gồng gánh đau thương.

Các bác sĩ Viện Tim mạch Việt Nam thực hiện ca can thiệp tim mạch kỹ thuật cao. (Ảnh: MẠNH DƯƠNG)

Kiến tạo hệ sinh thái chăm sóc tim mạch toàn diện

Chuyên ngành tim mạch tại Việt Nam đang có những bước phát triển mạnh mẽ từ việc việc ứng dụng công nghệ cao, hướng tới điều trị chính xác, đến nâng cao hiệu quả dự phòng và cứu sống người bệnh. Tuy nhiên, mục tiêu bảo đảm sức khỏe tim mạch cho cộng đồng đòi hỏi hệ thống y tế có bước phát triển cả bề rộng và chiều sâu.

Thiếu tướng, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Vũ Nhất Định, Phó Giám đốc Học viện Quân y phát biểu khai mạc khóa huấn luyện.

Nâng cao chất lượng lực lượng y tế trong tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc

Chiều 24/6, tại Hà Nội, Học viện Quân y tổ chức khai mạc khóa huấn luyện chuyên môn y tế cho Bệnh viện dã chiến cấp 1, Đội công binh số 5 tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc. Thiếu tướng, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Vũ Nhất Định, Phó Giám đốc Học viện Quân y dự và phát biểu khai mạc khóa huấn luyện.

Thành phố Hà Nội xây dựng kế hoạch khám sức khỏe định kỳ cho người dân trong năm 2026 (Ảnh: BẢO LONG)

Thống nhất trong khám sức khỏe định kỳ cho người dân

Để triển khai đầy đủ, hiệu quả Luật Phòng bệnh, thời gian qua, Chính phủ, Bộ Y tế đã ban hành các văn bản quy phạm pháp luật, hướng dẫn chuyên môn, nhất là việc tổ chức khám sức khỏe định kỳ, khám sàng lọc miễn phí cho người dân, tạo cơ sở để các địa phương thực hiện thống nhất công tác này.

Quang cảnh tại Hội nghị ASCO Breakthrough 2025. (Ảnh: TL)

Cập nhật những tiến bộ mới trong nghiên cứu và điều trị ung thư

Sử dụng ADN tự do của khối u trong máu để phát hiện đồng thời 10 loại ung thư; cá thể hóa điều trị ung thư vú theo đặc điểm sinh học từng người bệnh hay tích hợp chăm sóc giảm nhẹ ngay từ khi chẩn đoán... là những xu hướng nổi bật sẽ được trình bày tại Hội nghị ASCO Breakthrough 2026 diễn ra tại Singapore từ ngày 25-27/6.

Trong quá trình nội soi tiêu hóa, bác sĩ ghi nhận tổn thương u sùi đại tràng nghi ngờ ác tính của bệnh nhân.

Những dấu hiệu tiêu hóa tưởng vô hại nhưng có thể là cảnh báo ung thư

Nhiều người cho rằng táo bón, đầy bụng hay rối loạn tiêu hóa chỉ là những vấn đề thông thường. Tuy nhiên, theo các bác sĩ tiêu hóa, đây cũng có thể là dấu hiệu sớm của những bệnh lý nguy hiểm như polyp tiền ung thư hoặc ung thư đại trực tràng, khiến không ít trường hợp chỉ được phát hiện khi bệnh đã ở giai đoạn muộn.

Hình ảnh nội soi ghi nhận dị vật dài khoảng 3cm, 1 đầu đâm sâu vào thành đại tràng, có dịch mủ chung quanh.

Vĩnh Long: Phẫu thuật thành công bệnh nhân bị tắc ruột do u trực tràng kèm dị vật đâm thủng trực tràng

Ngày 23/6, thông tin từ Bệnh viện đa khoa Vĩnh Long cho biết, các bác sĩ khoa Ngoại Tổng quát của bệnh viện vừa thực hiện thành công ca phẫu thuật nội soi cấp cứu, kịp thời cứu sống một bệnh nhân bị tắc ruột do khối u trực tràng, đồng thời bị dị vật đâm thủng thành đại tràng gây nhiễm trùng nghiêm trọng.

Ê-kíp bác sĩ Bệnh viện K ứng dụng robot phẫu thuật điều trị ung thư cổ tử cung cho người bệnh.

Cá thể hóa điều trị - chìa khóa nâng cao hiệu quả điều trị ung thư giai đoạn sớm

Cùng một loại ung thư, cùng một giai đoạn bệnh nhưng mỗi người bệnh cần một chiến lược điều trị khác nhau, dựa trên đặc điểm tổn thương, thể trạng, nhu cầu và mục tiêu điều trị. Vì vậy, cá thể hóa điều trị đang là xu hướng được ứng dụng trong ung thư học nhằm tối ưu hiệu quả điều trị và nâng cao chất lượng sống cho người bệnh.