Nhiều điểm mới trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2025-2026

Chỉ còn chưa đầy hai tháng nữa sẽ diễn ra kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 các trường trung học phổ thông (THPT) trên địa bàn Hà Nội. Kỳ thi năm nay có nhiều điểm mới theo hướng tạo điều kiện, mở rộng cơ hội cho các em học sinh được vào các trường công lập.

Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Hà Nội vừa công bố chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2025-2026 cho 122 trường công lập và công lập tự chủ, với 1.795 lớp và 79.740 học sinh.

Trong kỳ thi tuyển sinh năm nay, thành phố đã tăng tỷ lệ học sinh được tuyển vào lớp 10 của các trường THPT công lập từ 64% trở lên, cao hơn 3% so với năm học trước nhằm tạo thuận lợi cho học sinh, giảm áp lực cho các bậc cha mẹ.

Trong đó, chỉ tiêu vào các trường chuyên tăng gần 500 học sinh so với năm học trước. Cụ thể, tổng chỉ tiêu vào lớp 10 của bốn trường THPT chuyên gồm Hà Nội-Amsterdam, Chu Văn An, Nguyễn Huệ và Sơn Tây là 78 lớp với 2.730 học sinh, tăng gần 500 học sinh, tương đương 14 lớp so với năm học trước. Trong đó, Trường THPT chuyên Sơn Tây tăng chỉ tiêu nhiều nhất, từ 315 lên 525 học sinh, tương đương 6 lớp. Trường THPT chuyên Chu Văn An tăng 4 lớp chuyên với 135 học sinh…

Thành phố sẽ tổ chức tuyển sinh chuyên các tiếng Nhật, Hàn, Trung tại Trường THPT chuyên Chu Văn An; tuyển sinh lớp chuyên tiếng Nhật tại Trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam để tăng cơ hội học lớp chuyên ngoại ngữ cho học sinh, khuyến khích công tác dạy và học ngoại ngữ trong các trường.

Bên cạnh đó, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Hà Nội cũng đã giao chỉ tiêu cho 29 trung tâm giáo dục nghề nghiệp-giáo dục thường xuyên trên địa bàn với tổng chỉ tiêu 270 lớp (12.080 học viên).

Các trung tâm sẽ tổ chức tuyển sinh lớp 10 theo hình thức xét tuyển dựa trên kết quả rèn luyện, học tập của học sinh ở cấp trung học cơ sở (nếu lưu ban lớp nào thì lấy kết quả năm học lại của lớp đó). Từ ngày 21/4, học sinh có thể nộp đơn đăng ký dự tuyển.

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2025-2026 trên địa bàn thành phố sẽ diễn ra ngày 7 và 8/6. Ngày 9/6, các thí sinh có nguyện vọng dự tuyển vào lớp 10 chuyên sẽ làm bài thi các môn chuyên.

Thành phố dự kiến có gần 118.000 lượt thí sinh đăng ký dự thi vào lớp 10 THPT với hơn 200 điểm thi, 4.500 phòng thi. Vì vậy, Sở Giáo dục và Đào tạo sẽ điều động hơn 15.000 cán bộ, giáo viên tham gia tổ chức coi thi, hơn 2.000 cán bộ chấm thi, gần 600 cán bộ làm nhiệm vụ thanh tra thi…, bảo đảm kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc.

Điểm mới của kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm nay là thay đổi công thức tính điểm xét tuyển. Nếu các năm trước, điểm xét tuyển lớp 10 THPT công lập là tổng điểm các môn thi, trong đó toán và ngữ văn nhân hệ số 2 thì năm nay, theo Quy chế tuyển sinh mới điều chỉnh, điểm xét tuyển bằng tổng điểm của ba bài thi theo thang điểm 10, không nhân hệ số.

Theo các chuyên gia, cách tính này bảo đảm các môn học có vị trí quan trọng ngang nhau, không phân biệt môn chính, môn phụ; đồng thời đòi hỏi học sinh phải học đều các môn. Vì vậy, để so sánh với điểm chuẩn các năm trước, thay vì so sánh tổng điểm, thí sinh và phụ huynh phải chia điểm trung bình các môn thi. Thành phố cũng bổ sung điểm khuyến khích trong công thức tính điểm xét tuyển để tăng cơ hội trúng tuyển, động viên học sinh có thành tích trong các cuộc thi.

Một điểm mới rất “được lòng” cả phụ huynh và học sinh đó là thành phố sẽ công bố điểm thi, điểm chuẩn cùng một thời điểm để giảm áp lực chờ đợi điểm chuẩn, kết quả trúng tuyển cho học sinh. “Mọi năm, sau khi biết điểm thi các thí sinh và phụ huynh vẫn chưa yên tâm mà còn phải hồi hộp, lo lắng mất mấy ngày mới biết được điểm chuẩn.

Vì vậy, kỳ thi năm nay, thực hiện chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo, thành phố sẽ tập trung nhân lực, vận dụng chuyển đổi số để có thể công bố điểm thi và điểm chuẩn của từng trường cùng một thời điểm”, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Hà Nội Trần Thế Cương chia sẻ.

Có thể bạn quan tâm

Phiên giao dịch việc làm lưu động tại xã Quang Minh, Hà Nội, tháng 5/2026. (Ảnh HCES)

Hà Nội hướng tới thị trường lao động số hiện đại, linh hoạt, minh bạch và kết nối toàn diện

Hà Nội hướng đến xây dựng thị trường lao động số hiện đại, minh bạch, kết nối toàn diện, nâng cao kỹ năng và bảo vệ quyền lợi người lao động. Mục tiêu đặt ra đến năm 2030 là tập trung nâng cao kỹ năng số cho lực lượng lao động, với tỷ lệ lao động có kỹ năng công nghệ thông tin cơ bản đạt từ 80-90%.

Các trạm biến áp cũ đang đặt tại hành lang mở rộng Quốc lộ 6.

Cần làm rõ an toàn khi di dời các trạm biến áp

Việc di dời 4 trạm biến áp phục vụ doanh nghiệp tư nhân trong quá trình mở rộng, cải tạo Quốc lộ 6 qua xã Phú Nghĩa, thành phố Hà Nội đang khiến người dân lo ngại khi vị trí dự kiến đặt trạm nằm sát tường rào, kho nông sản.

Quang cảnh hội nghị.

Hà Nội quyết tâm tăng trưởng cả năm hơn 11%

Chiều 3/7, đồng chí Trần Đức Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội chủ trì hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2026 của Thành ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội.

Kỳ họp thứ tư HĐND Thành phố Hà Nội đã thông qua 61 nghị quyết cụ thể hóa Luật Thủ đô, tạo nền tảng cho giai đoạn phát triển mới của Thủ đô (Ảnh ĐĂNG ANH)

Không gian thể chế tạo đà cho tăng trưởng bền vững

Chỉ trong thời gian ngắn sau khi Luật Thủ đô 2026 được ban hành, Hội đồng nhân dân Thành phố Hà Nội đã khẩn trương thông qua 61 nghị quyết. Khung chính sách mới sẽ tạo đòn bẩy chiến lược, khơi thông các không gian phát triển cùng “không gian thể chế” tạo đà cho thành phố đạt mục tiêu tăng trưởng hai con số.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Vũ Đại Thắng (áo trắng) cùng Đoàn công tác của thành phố trực tiếp đi kiểm tra tiến độ Dự án đầu tư xây dựng nâng cấp, mở rộng đường 70.

Tập trung giải phóng mặt bằng dự án mở rộng đường 70

Chiếm hơn 60% diện tích giải phóng mặt bằng của Dự án đầu tư xây dựng nâng cấp, mở rộng đường 70 đoạn từ phố Trịnh Văn Bô đến hết địa phận quận Nam Từ Liêm (cũ), phường Xuân Phương là địa bàn trọng điểm của công trình có tổng mức đầu tư hơn 3.377 tỷ đồng.

Cán bộ Thuế Thành phố Hà Nội hướng dẫn hộ kinh doanh kê khai thuế.

Đồng hành cùng hộ kinh doanh chuyển từ thuế khoán sang kê khai

Sau những bỡ ngỡ ban đầu, đến nay hầu hết các hộ kinh doanh trên địa bàn Hà Nội đã quen với phương thức kê khai thuế theo doanh thu thực tế. Sáu tháng đầu năm 2026, khoảng 98% số hộ kinh doanh đã có tài khoản giao dịch điện tử và cài đặt eTax Mobile.

Đoàn viên phường Tây Hồ hướng dẫn người dân các thao tác thực hiện thủ tục hành chính trên điện thoại di động.

Lấy kỷ cương hành chính làm động lực phát triển

Lấy sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp làm thước đo của hệ thống chính trị và làm động lực phát triển. Đó là dấu ấn đậm nét của phường Tây Hồ (Hà Nội) sau một năm thực hiện theo mô hình chính quyền địa phương hai cấp.

Tư vấn định hướng sớm cho học sinh trúng tuyển lớp 10

Ngay sau khi Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội công bố điểm xét tuyển vào lớp 10 năm học 2026-2027, các trường trung học phổ thông (THPT) đã tổ chức nhiều chương trình tư vấn hướng nghiệp, giúp học sinh lựa chọn chính xác tổ hợp môn học tự chọn.

Diện mạo xã Tam Hưng từng bước văn minh, hiện đại hơn.

Phát huy hiệu quả từ thực tiễn

Sau một năm triển khai thực hiện mô hình chính quyền địa phương 2 cấp, hoạt động của xã Tam Hưng (Hà Nội) đã đi vào nền nếp, phát huy hiệu quả. Nhiều nhiệm vụ như giải phóng mặt bằng, phát triển hạ tầng, bảo đảm an sinh xã hội đã đạt những kết quả quan trọng.

Khách du lịch tham quan đồi chè ở xã Yên Bài - một sản phẩm du lịch xanh hấp dẫn của Hà Nội.

Du lịch xanh vì sự phát triển bền vững

Phát triển du lịch xanh là xu hướng tất yếu, tạo lợi thế cạnh tranh. Với thế mạnh về tài nguyên thiên nhiên và bề dày di sản, Hà Nội đang nỗ lực đưa du lịch xanh trở thành thương hiệu. Tuy nhiên, hiện vẫn còn không ít “điểm nghẽn” cần tháo gỡ để có thể đưa du lịch xanh trở thành lực hút mới với khách du lịch.

Chung cư cũ G23, tập thể Thành Công, phường Giảng Võ, Hà Nội.

Áp dụng cơ chế vượt trội khi cải tạo chung cư cũ

Hội đồng nhân dân Thành phố Hà Nội vừa quyết nghị chính sách mới cho cải tạo chung cư cũ trên cơ sở những cơ chế đặc thù, vượt trội của Luật Thủ đô. Kỳ vọng sự thay đổi về chính sách sẽ tạo “cú huých” khi những vướng mắc cũ được nhìn nhận, giải quyết gắn với các giải pháp, định hướng quy hoạch lớn.

Thường trực Đảng ủy xã Phú Nghĩa kiểm tra thực địa công tác giải phóng mặt bằng Dự án cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 6 đoạn Ba La - Xuân Mai qua địa bàn xã.

Chính quyền gần dân hơn từ mô hình hai cấp

Sau gần một năm vận hành mô hình chính quyền địa phương hai cấp, những chuyển biến tích cực đã dần hiện hữu ở nhiều địa phương. Với việc tinh gọn bộ máy, giảm đầu mối trung gian, mô hình mới đã tạo ra những thay đổi rõ nét trong cách thức quản lý, điều hành và nhất là chất lượng phục vụ người dân.

Nhiều sản phẩm, giải pháp chuyển dịch năng lượng được doanh nghiệp giới thiệu tại Hội chợ triển lãm quốc tế Công nghệ năng lượng-môi trường Hà Nội năm 2026.

Thúc đẩy chuyển đổi năng lượng

Thực hiện chiến lược bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia, Thành phố Hà Nội đang triển khai đồng bộ các giải pháp từ tiết kiệm điện, sử dụng năng lượng hiệu quả đến đẩy mạnh chuyển dịch sang năng lượng tái tạo, năng lượng xanh.

Các dự án chống ngập về đích trước cao điểm mùa mưa

Sau khi hoàn thành các hạng mục chính, các công trình, dự án chống ngập khẩn cấp trên địa bàn Thành phố Hà Nội đang khẩn trương hoàn thiện. Các đơn vị thi công huy động tối đa nhân lực, máy móc để hoàn thành các công trình trong tháng 6, sẵn sàng tham gia công tác chống ngập trong cao điểm mùa mưa.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Vũ Đại Thắng phát biểu tại hội nghị. (Ảnh: THỦY NGUYÊN)

Chủ tịch Hà Nội Vũ Đại Thắng: Thủ đô đã hội tụ đủ điều kiện để bước vào chặng đường phát triển mới

Phát biểu khai mạc Hội nghị Công bố Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm và xúc tiến đầu tư năm 2026 sáng 29/6, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Vũ Đại Thắng khẳng định, thành phố đang có đủ điều kiện thuận lợi để bứt phá, cùng cả nước hiện thực hóa khát vọng phát triển trong kỷ nguyên mới.