Nguồn vốn quan trọng giúp tái thiết Pakistan sau lũ lụt nghiêm trọng

Tại hội nghị quốc tế vừa diễn ra ở Geneva (Thụy Sĩ), Pakistan đã nhận được cam kết hỗ trợ lên tới 8,57 tỷ USD. Con số này cao hơn số tiền Pakistan kỳ vọng và là nguồn vốn quan trọng nhằm giúp tái thiết đất nước vốn đang chìm sâu vào khủng hoảng do hậu quả nặng nề của đợt lũ lụt nghiêm trọng năm ngoái.
Người dân sơ tán khỏi vùng ngập lụt tại tỉnh Balochistan, Pakistan ngày 8/9/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Người dân sơ tán khỏi vùng ngập lụt tại tỉnh Balochistan, Pakistan ngày 8/9/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trận lũ xảy ra hồi tháng 6/2022 là thảm họa khí hậu lớn nhất trong lịch sử Pakistan. Lũ lụt đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của 33 triệu người, phá hủy hai triệu ngôi nhà và cướp đi sinh mạng của gần 1.700 người. Hàng triệu người phải sơ tán và đến nay vẫn chưa thể trở về nhà, trong khi nước lũ chưa rút dẫn đến nguy cơ lây lan hàng loạt dịch bệnh.

Trong khi đó, giá thực phẩm tăng vọt và theo số liệu của Liên hợp quốc, số người đối mặt tình trạng mất an ninh lương thực ở Pakistan đã tăng gấp hai lần, lên 14,6 triệu người. Ngân hàng Thế giới (WB) ước tính, 9 triệu người có thể rơi vào cảnh nghèo đói do ảnh hưởng của lũ lụt tại Pakistan.

Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) đã hối thúc cộng đồng quốc tế hỗ trợ 4 triệu trẻ em tại Pakistan hiện đang sống gần khu vực nước lũ ô nhiễm. Theo UNICEF, số ca nhiễm các bệnh hô hấp cấp tính đang tăng nhanh, vốn là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu đối với trẻ em trên toàn thế giới.

Đại diện UNICEF tại Pakistan cho biết, dù mưa lũ đã qua đi nhưng cuộc khủng hoảng mà trẻ em đang đối mặt chưa kết thúc. Gần 10 triệu trẻ em vẫn đang cần hỗ trợ khẩn cấp và các em đang bước vào mùa đông khắc nghiệt mà không có nơi ở phù hợp. Suy dinh dưỡng nghiêm trọng, các bệnh về hô hấp và liên quan đến nguồn nước, kết hợp với thời tiết lạnh đang đẩy cuộc sống hàng triệu trẻ em Pakistan vào nguy hiểm.

Là quốc gia đông dân thứ 5 trên thế giới, ước tính chỉ “đóng góp” khoảng 0,8% lượng phát thải toàn cầu, nhưng Pakistan lại là một trong những quốc gia dễ bị tổn thương nhất trước thời tiết khắc nghiệt do tác động của biến đổi khí hậu. Cuộc khủng hoảng khí hậu là nguyên nhân chính khiến thiên tai trở nên nghiêm trọng hơn tại Pakistan.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres kêu gọi cộng đồng quốc tế đầu tư lớn để hỗ trợ Pakistan phục hồi sau trận lụt lịch sử. Theo ông Guterres, Pakistan đang chịu ảnh hưởng nặng nề của tình trạng biến đổi khí hậu, cũng như những bất cập trong hệ thống tài chính toàn cầu khi mà các quốc gia có thu nhập trung bình thường xuyên bị từ chối giảm nợ và không được cấp những khoản tài trợ ưu đãi cần thiết để đầu tư vào khả năng phục hồi trước thiên tai. Pakistan cần 16,3 tỷ USD để phục hồi sau các trận lụt nghiêm trọng, cũng như ứng phó tốt hơn với tình trạng biến đổi khí hậu.

Tại Hội nghị quốc tế về tài trợ cho Pakistan, đại diện của khoảng 40 quốc gia, các nhà tài trợ tư nhân, các thể chế tài chính quốc tế đã thảo luận về việc hỗ trợ Pakistan khắc phục hậu quả sau lũ. Trong số các nhà tài trợ, Ngân hàng Phát triển Hồi giáo cam kết cung cấp 4,2 tỷ USD trong ba năm tới để giúp nước này đạt được các mục tiêu phát triển và tăng khả năng ứng phó với biến đổi khí hậu.

Ngoài Ngân hàng Thế giới (cam kết 2 tỷ USD), Ngân hàng Phát triển châu Á (1,5 tỷ USD), Liên minh châu Âu (EU), Trung Quốc, Pháp và Mỹ cũng cam kết viện trợ. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết, Paris sẵn sàng hỗ trợ Pakistan trong các cuộc đàm phán với các tổ chức tài chính là chủ nợ của quốc gia Nam Á, đồng thời khẳng định Pháp sẽ tiếp tục cung cấp kiến thức chuyên môn và một số hỗ trợ tài chính cho Pakistan.

Pakistan đang chật vật vượt qua cuộc khủng hoảng kinh tế và người dân quốc gia Nam Á này vẫn phải chống chọi với những ảnh hưởng khủng khiếp của lũ lụt. Chính phủ Pakistan cho biết, hiện nước này chỉ có thể trang trải 50% chi phí, số còn lại trông đợi viện trợ của cộng đồng quốc tế. Những cam kết tài trợ mới đây được kỳ vọng sẽ giúp ngăn chặn cuộc khủng hoảng nhân đạo tồi tệ có thể xảy ra, hỗ trợ tiến trình phục hồi của Pakistan và giúp nâng cao khả năng chống chịu của quốc gia Nam Á trong dài hạn.

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và người đồng cấp Nhật Bản Sanae Takaichi. (Nguồn: Văn phòng Thủ tướng Ấn Độ)

Luồng gió mới trong quan hệ Ấn Độ-Nhật Bản

Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae vừa kết thúc chuyến thăm kéo dài 3 ngày tới Ấn Độ. Điểm nhấn trong chuyến công du được đánh giá là thành công ngoài mong đợi lần này là Hội nghị thượng đỉnh Ấn Độ-Nhật Bản lần thứ 16 - một hoạt động thường niên thể hiện quan hệ nồng thắm giữa hai nền kinh tế lớn thứ 2 và 3 châu Á.

Ảnh minh họa.

Không chủ quan với dịch bệnh

Dịch Ebola vẫn đang diễn biến phức tạp tại Cộng hòa Dân chủ Congo, với tốc độ lây nhiễm nhanh và số lượng ca nhiễm lớn. Đáng lo ngại hơn, trong quá trình truy vết, giới chức y tế châu Phi đã “mất dấu” hàng trăm người được xác nhận dương tính với virus Ebola.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Kỳ vọng và thách thức

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đang thúc đẩy các nỗ lực ngoại giao để đẩy nhanh tiến trình đưa Kiev gia nhập Liên minh châu Âu (EU) - một trong những mục tiêu chiến lược của quốc gia bên bờ Biển Đen. Tuy vậy, hành trình này được cho là sẽ không êm ả, sự khác biệt quan điểm giữa các nước thành viên EU là một rào cản lớn.

Trụ sở NATO ở Brussels, Bỉ. (Ảnh: Tân hoa xã)

Phép thử cho quan hệ đồng minh

Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đang đứng trước áp lực phải giảm căng thẳng trước thềm Hội nghị thượng đỉnh của liên minh quân sự dự kiến diễn ra vào các ngày 7-8/7 tới tại Thổ Nhĩ Kỳ. Trong bối cảnh Mỹ gia tăng sức ép các đồng minh châu Âu gánh vác nhiều hơn trách nhiệm an ninh...

Các chuyên gia khí tượng Pháp cảnh báo sự xuất hiện quá sớm của các đợt nắng nóng cực đoan trong năm nay có thể gây ra thiệt hại nặng nề về hạ tầng, kinh tế và năng lượng.

Giải pháp của hai bài toán khó

Thế giới đang cùng lúc gánh chịu những tác động nặng nề từ hai cuộc khủng hoảng: Biến đổi khí hậu và chủ quyền năng lượng. Tuy nhiên, giải pháp cho hai bài toán khó nêu trên chỉ có một. Đó là chấm dứt kỷ nguyên của nhiên liệu hóa thạch, đẩy mạnh tiến trình chuyển đổi sang năng lượng sạch.

Trụ sở NATO ở Brussels, Bỉ (tháng 11/2023). (Ảnh: Xinhua)

Trật tự và sức ép mới với NATO

Lợi ích chiến lược khó có thể dung hòa trong nhiều vấn đề là nguyên nhân dẫn đến mối chia rẽ ngày càng lớn trong nội bộ Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

(Ảnh minh họa)

Dịch Ebola: Không thể chủ quan

Dịch Ebola ở châu Phi đang diễn biến phức tạp và khó lường, số ca nhiễm không ngừng tăng cao. Các chuyên gia y tế cảnh báo không thể chủ quan, bởi chủng Bundibugyo gây ra dịch Ebola lần này chưa có vắc-xin đặc trị và phương pháp điều trị đặc hiệu. Trong khi đó, xung đột và nghèo đói đang cản trở công tác phòng, chống dịch bệnh.

Quang cảnh đường phố ở Bissau, Guinea-Bissau ngày 26/11/2025. (Ảnh: THX/TTXVN)

Phép thử về năng lực tự chủ

Cộng đồng Kinh tế Tây Phi (ECOWAS) đang xúc tiến kế hoạch thành lập một lực lượng chống khủng bố khu vực nhằm đối phó các mối đe dọa an ninh, các nhóm thánh chiến, cực đoan không ngừng mở rộng phạm vi hoạt động, trong khi các nguồn tài trợ quốc tế ngày càng eo hẹp.

Cờ của Liên minh châu Âu tại trụ sở Ủy ban châu Âu ở Brussels, Bỉ. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Khôi phục vị thế giữa biến động

Chương trình nghị sự dày đặc của Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU) phản ánh hàng loạt thách thức đang phải đối mặt, từ các cuộc khủng hoảng địa chính trị, kinh tế, an ninh cho đến áp lực nâng cao năng lực quốc phòng. 

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu (trái) trong cuộc họp báo chung với Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Nhà trắng. (Ảnh: THX/TTXVN)

Bước tiến quan trọng hướng tới hòa bình ở Trung Đông

Sau hơn ba tháng chiến tranh và trải qua quá trình đàm phán cam go, Mỹ và Iran đã đạt thỏa thuận chấm dứt xung đột. Đây được coi là bước tiến quan trọng hướng tới hòa bình ở Trung Đông, tạo động lực mạnh mẽ để giải quyết những vấn đề liên quan “hồ sơ hạt nhân” Iran.

Cờ của Liên minh châu Âu tại trụ sở Ủy ban châu Âu ở Brussels, Bỉ. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Đối phó tấn công mạng

Liên minh châu Âu (EU) vừa tiến hành cuộc diễn tập an ninh mạng mang tên Cyber Europe 2026, với sự tham gia của khoảng 5.000 chuyên gia. Sự cẩn thận của Liên minh Cờ xanh là không thừa, bởi nhiều vụ tấn công mạng quy mô lớn từng xảy ra trong quá khứ, gây thiệt hại rất lớn.

Tàu thuyền vận chuyển trên eo biển Hormuz. (Ảnh: THX/TTXVN)

“Bóng mây” bao phủ kinh tế toàn cầu

Cuộc xung đột tại Trung Đông đã giáng một đòn mạnh vào kinh tế thế giới. Lệnh ngừng bắn bấp bênh, trạng thái “lúc nóng, lúc lạnh” của cuộc đàm phán Mỹ-Iran tác động mạnh tới tâm lý thị trường. Mới đây, Ngân hàng Thế giới (WB) đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu xuống mức thấp nhất kể từ đại dịch Covid-19.

Vệt khói trên bầu trời Jerusalem khi hệ thống phòng thủ Israel đánh chặn tên lửa tấn công từ Iran, ngày 8/6/2026. (Ảnh: THX/TTXVN)

Rào cản nỗ lực tìm kiếm giải pháp hòa bình ở Trung Đông

Dù cả Israel và Iran tuyên bố dừng tấn công lẫn nhau, song những bất đồng sâu sắc giữa hai bên liên quan vấn đề Liban khiến nguy cơ đối đầu căng thẳng tiếp diễn. Đàm phán Mỹ-Iran vẫn bế tắc khi Washington tiếp tục theo đuổi chính sách "cây gậy" đối với Tehran, gây trở ngại lớn cho các nỗ lực chấm dứt cuộc xung đột ở Trung Đông.

Nhà máy điện hạt nhân Kashiwazaki-Kariwa ở tỉnh Niigata của Nhật Bản. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

“Tuyến phòng thủ” cho nền kinh tế

Cuộc xung đột quân sự tại Trung Đông gây ra cú sốc năng lượng chưa từng có với phạm vi và mức độ ảnh hưởng sâu rộng trên toàn cầu, song cũng tạo động lực để các nước xây dựng tuyến phòng thủ năng lượng bền vững cho nền kinh tế. 

Ảnh minh họa. (Nguồn: Getty Images)

Chung tay giúp đỡ, đẩy lùi đói nghèo

“Cơn ác mộng” về hàng chục triệu người rơi vào cảnh thiếu đói vì xung đột tại Trung Đông đang có nguy cơ trở thành hiện thực khi số liệu thống kê của Liên hợp quốc cho thấy, số người bị mất an ninh lương thực gia tăng ở mức báo động.