Người dân cần chủ động phương án thoát nạn, đề phòng hỏa hoạn

Nguyên nhân vụ cháy xảy ra vào tối 16/6 tại nhà ở kết hợp kinh doanh trên phố Ðịnh Công Hạ, phường Ðịnh Công (quận Hoàng Mai) làm bốn người chết đang được cơ quan chức năng làm rõ. Tuy nhiên, bốn nạn nhân này có thể đã được cứu thoát nếu việc tiếp cận hiện trường của lực lượng chức năng không bị ngăn cản bởi hệ thống khung sắt, "chuồng cọp" quây kín ban-công và sân thượng căn nhà.
Nhiều "chuồng cọp" do người dân tự ý lắp đặt, chặn lối thoát hiểm khi có hỏa hoạn xảy ra.
Nhiều "chuồng cọp" do người dân tự ý lắp đặt, chặn lối thoát hiểm khi có hỏa hoạn xảy ra.

Hơn một năm trước, sáng 13/5/2023, tại ngôi nhà số 24 phố Thành Công, phường Quang Trung, quận Hà Ðông xảy ra vụ cháy. Theo những người có mặt tại hiện trường, phát hiện khói bốc ra từ khe cửa cuốn tầng một của ngôi nhà, nhiều người đã cậy cửa, dùng bình chữa cháy mi-ni dập lửa, ném quả nổ ngăn cháy, nhưng bất thành.

Lực lượng chữa cháy nhanh chóng tiếp cận hiện trường, triển khai công tác chữa cháy và chỉ sau gần 20 phút, đám cháy đã cơ bản được dập tắt. Tuy nhiên, hậu quả làm bốn bà cháu chết cháy thương tâm do ngôi nhà được thiết kế kiểu nhà ống, ban-công tầng hai và tầng ba bị quây kín bằng lồng sắt.

Tiếp đến, vụ cháy rạng sáng 24/5/2024 tại ngôi nhà nằm sâu trong ngõ phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy. Trên khu đất rộng hơn 200m2 có hai ngôi nhà, trong đó một ngôi nhà cho thuê trọ, một ngôi nhà để ở. Phần sân ở giữa hai ngôi nhà rộng khoảng 55m2 lợp mái tôn kín mít chật kín xe điện, bình ắc quy và các dụng cụ sửa chữa xe.

Vì thế, khi đám cháy bùng phát từ khu vực tầng một khiến lối thoát duy nhất của cả dãy trọ bị lửa bao trùm. Lực lượng chức năng và người dân đã phải phá khóa cổng chính và phá tường tầng hai để giải cứu người mắc kẹt bên trong, nhưng vẫn có 14 người chết cháy.

Mới đây nhất, vụ cháy xảy ra tại số nhà 207 phố Ðịnh Công Hạ, phường Ðịnh Công, quận Hoàng Mai cũng để lại hậu quả đáng tiếc. Ngôi nhà gặp hỏa hoạn cao sáu tầng và một tum. Tầng một kinh doanh vật tư ngành điện, nước, sơn. Tầng hai, tầng ba chứa hàng. Từ tầng bốn đến tầng sáu làm nơi ở. Phía trên tum được hàn kín bởi lồng sắt. Tầng sáu, nơi bốn bà cháu gặp nạn không có ban-công. Tầng bốn, tầng năm có ban-công hở.

Người dân sinh sống tại đây cho biết, cửa sổ của căn nhà có ba lớp, gồm kính cường lực, một lớp lưới chống côn trùng và song sắt kiên cố bên ngoài. Tầng sáu có ban-công, nhưng chủ nhà đã bịt kín bằng kính, phía trong có khung sắt chắc chắn. Vì thế, khi phát hiện đám cháy, nhiều người dùng gạch đá, búa để phá cửa, nhưng không thành. Nếu ban-công tầng sáu để hở như tầng năm, nơi chủ nhà đã thoát sang mái nhà hàng xóm an toàn, thì bốn nạn nhân đã có thể thoát ra ngoài. Việc tiếp cận của lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp và người dân cũng sẽ nhanh chóng, thuận lợi hơn.

Hiện nay, không chỉ có nhà chung cư, tập thể cũ chật chội, mà rất nhiều nhà cao tầng đều lắp lồng sắt, "chuồng cọp" để phòng chống trộm cắp và mở rộng diện tích sử dụng. Tuy nhiên, việc này vô tình đã bịt kín lối thoát nạn khi xảy ra hỏa hoạn, gây khó khăn cho công tác chữa cháy, cứu nạn.

Anh Nguyễn Văn Huy, người dân sinh sống tại phường Ðịnh Công cho biết, vì lo sợ trộm cắp cho nên anh chuẩn bị làm khung sắt các tầng. Khi thợ cơ khí đến đo đạc, họ tư vấn làm bằng vật liệu i-nốc, hộp vuông dày dặn để bảo đảm an ninh, tránh bị hoen gỉ làm mất thẩm mỹ ngôi nhà. Nghe thợ tư vấn, anh đã đồng ý đặt hàng, nhưng nghĩ đến hậu quả từ vụ cháy ở gần nhà anh rất lo lắng khi mình tự bịt lối thoát nạn nếu không may xảy ra hỏa hoạn.

Theo khuyến cáo của Công an thành phố Hà Nội, từng gia đình cần chủ động chuẩn bị các phương án thoát nạn cho người trong nhà, nhất là đối với người già, trẻ nhỏ, khi không may xảy ra cháy. Mỗi hộ dân cần dự kiến các lối thoát nạn khác ngoài cửa chính, như ban-công hở, sân thượng. Nếu lắp lồng sắt, lưới sắt ở lan can, phải có cửa thoát hiểm và chìa khóa để ở vị trí dễ thấy, dễ lấy và thống nhất các thành viên trong gia đình biết.

Ðặc biệt, đối với mô hình nhà ở kết hợp kinh doanh không được để hàng hóa ở cầu thang bộ, mặt tiền tòa nhà. Người dân cần trang bị bình chữa cháy xách tay trong nhà, nếu có điều kiện có thể trang bị hệ thống báo cháy sớm, mặt nạ phòng khói trong nhà. Chuẩn bị sẵn thang, thang dây và các dụng cụ phá dỡ thông thường để thoát nạn khi có sự cố cháy xảy ra.

Có thể bạn quan tâm

Hội chợ Triển lãm quốc tế công nghệ năng lượng-môi trường 2026 thu hút nhiều doanh nghiệp trong nước và quốc tế tham gia.

Chuyển dịch năng lượng là yêu cầu cấp thiết

“Chuyển dịch năng lượng không chỉ là một nhiệm vụ quan trọng, mà còn là yếu tố then chốt để bảo đảm an ninh năng lượng, bảo vệ môi trường, thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội bền vững” - đây là khẳng định của  lãnh đạo Sở Công thương Hà Nội tại Diễn đàn Chuyển dịch năng lượng Việt Nam tổ chức chiều 24/6 tại Hà Nội.

Hoạt động đạp xe tuần hành hưởng ứng lối sống xanh. (Ảnh: TÙNG ĐINH)

Phát động chương trình “RE:Earth - Vì Hồ Tây xanh” lan tỏa lối sống xanh

Sáng 20/6, tại Hà Nội, Báo Nông nghiệp và Môi trường phối hợp Tổ chức Quốc tế về bảo tồn thiên nhiên (WWF) Việt Nam và Lotte Mart Hàn Quốc phát động chương trình “RE:Earth - Vì Hồ Tây xanh”, hưởng ứng Tháng hành động vì môi trường năm 2026 và phong trào “Toàn dân chung tay bảo vệ môi trường, vì một Việt Nam xanh-sạch-đẹp”.

Lễ hội tại phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm. (Ảnh: CHÍ DŨNG)

Kinh tế đêm của Hà Nội chính thức “sáng đèn”

Sáng 15/6, tại kỳ họp thứ 4, Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội khóa XVII đã thông qua Nghị quyết Quy định về hoạt động đầu tư kinh doanh sản phẩm, dịch vụ được tổ chức và vận hành trong thời gian ban đêm, nhằm khai thác hiệu quả tiềm năng đô thị, thúc đẩy phát triển kinh tế, văn hóa và du lịch trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội khóa XVII khai mạc kỳ họp thứ 4, kỳ họp chuyên đề.

Hà Nội khẩn trương xây dựng chính sách thi hành Luật Thủ đô

Sáng 12/6, Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội khóa XVII đã khai mạc kỳ họp thứ 4, kỳ họp chuyên đề. Tại kỳ họp này, Ủy ban nhân dân thành phố trình Hội đồng nhân dân thành phố xem xét, quyết nghị 55 nghị quyết. Trong đó, Ủy ban nhân dân thành phố trình 23 nghị quyết quy phạm pháp luật triển khai thi hành Luật Thủ đô.

Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội Nguyễn Ngọc Kỳ phát biểu tại tọa đàm.

Tăng cường kết nối người Việt Nam ở nước ngoài tham gia xây dựng và phát triển Hà Nội trong giai đoạn mới

Việc xây dựng cơ sở dữ liệu người Việt Nam ở nước ngoài theo hướng đồng bộ, thống nhất, thường xuyên và gắn với cơ chế phối hợp với các cơ quan liên quan là cần thiết. Do đó, các cơ quan liên quan  cần nghiên cứu, học tập kinh nghiệm quốc tế trong thu hút chuyên gia, trí thức, doanh nhân kiều bào tham gia phát triển thủ đô.

Các đối tượng bị bắt.

Hà Nội: Khởi tố Ngọc "sủi" và ổ nhóm lợi dụng danh nghĩa doanh nghiệp cưỡng đoạt tài sản

Việc khởi tố vụ án, khởi tố các bị can thể hiện quyết tâm của Công an Hà Nội trong đấu tranh với các băng nhóm tội phạm có tổ chức, các đối tượng hình sự lợi dụng danh nghĩa doanh nghiệp thực hiện hành vi vi phạm pháp luật, góp phần bảo đảm an ninh trật tự, bảo vệ môi trường đầu tư, kinh doanh lành mạnh trên địa bàn Thủ đô.

Đại biểu Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội thảo luận tại tổ.

Hà Nội chưa xem xét, thông qua Đề án Vùng phát thải thấp trong Vành đai 1

Ngày 2/6, tại kỳ họp chuyên đề, kỳ họp thứ ba của Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội khóa XVII, hai nội dung quan trọng được người dân đặc biệt quan tâm là Đề án vùng phát thải thấp trong Vành đai 1, thành phố Hà Nội và nghị quyết về chính sách hỗ trợ, đầu tư chuyển đổi phương tiện giao thông đã được đưa ra thảo luận tại tổ.

Đồng chí Vũ Đại Thắng và đồng chí Nguyễn Anh Tuấn trao quà tặng công nhân, lao động. (Ảnh: ĐÌNH HIỆP)

Không đánh đổi an sinh xã hội, quyền lợi chính đáng của người lao động lấy tăng trưởng đơn thuần

Các ý kiến phát biểu trực tiếp tại hội nghị cùng hàng trăm kiến nghị gửi tới Liên đoàn Lao động thành phố không chỉ phản ánh tâm tư, nguyện vọng của người lao động về việc làm, thu nhập, đời sống, mà còn thể hiện trách nhiệm, tình cảm và sự quan tâm đối với sự phát triển của Thủ đô.

Camera ứng dụng AI giám sát giao thông trên đường Khuất Duy Tiến, Hà Nội. (Ảnh minh họa)

Hà Nội ban hành đề án tổng thể ứng dụng IoT trong các lĩnh vực trọng điểm đến năm 2030

Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 2401/QĐ-UBND phê duyệt “Đề án tổng thể ứng dụng Internet vạn vật (IoT) trong các lĩnh vực trọng điểm của thành phố”, nhằm thúc đẩy chuyển đổi số, nâng cao hiệu quả quản lý, điều hành và chất lượng phục vụ người dân, doanh nghiệp.

(Ảnh minh họa: THẾ ĐẠI)

Thời tiết Hà Nội trong những ngày diễn ra kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10

Dự báo, đợt nắng nóng đỉnh điểm sẽ kết thúc trước khi diễn ra kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông công lập năm học 2026-2027. Ngày 30 và 31/5, thời tiết Hà Nội dễ chịu hơn, nền nhiệt giảm, dao động quanh 27-32 độ C, tuy nhiên, vào buổi trưa và chiều 31/5 và 1/6, nắng nóng gia tăng, nhiệt độ từ 32-36 độ C.