Nghị quyết 68-NQ/TW mở ra cơ hội cho doanh nghiệp niêm yết và công ty đại chúng

Nghị quyết 68-NQ/TW thể hiện quyết tâm của Đảng và Nhà nước, mở ra không gian phát triển cho doanh nghiệp tư nhân. Trong đó, các doanh nghiệp niêm yết và công ty đại chúng, nếu tận dụng tốt từ cơ hội mà Nghị quyết 68-NQ/TW mang lại sẽ vươn lên mạnh mẽ.  

Cơ hội đối với doanh nghiệp niêm yết và công ty đại chúng để phát triển.
Cơ hội đối với doanh nghiệp niêm yết và công ty đại chúng để phát triển.

Ngày 6/6, Viện Thành viên Hội đồng Quản trị Việt Nam phối hợp cùng Ủy ban Chứng khoán Nhà nước tổ chức hội thảo “Nghị quyết 68-NQ/TW về phát triển kinh tế tư nhân: Cơ hội nào cho các doanh nghiệp niêm yết và công ty đại chúng?”.

Hội nghị đánh dấu bước khởi động quan trọng cho cộng đồng doanh nghiệp trên thị trường chứng khoán, với mục tiêu cụ thể là chuyển hóa các nội dung cải cách thể chế của Nghị quyết 68-NQ/TW thành chiến lược phát triển thiết thực, bắt đầu từ cấp lãnh đạo cao nhất của doanh nghiệp: Hội đồng Quản trị và Ban Điều hành, có định hướng và đồng hành của các cơ quan quản lý và phát triển thị trường.

Nghị quyết 68-NQ/TW: “Đường băng” thể chế cho doanh nghiệp tư nhân cất cánh

Bà Vũ Thị Chân Phương, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho rằng, Nghị quyết 68 ra đời đã thổi một làn gió mới vào khu vực tư nhân nói chung và các doanh nghiệp tham gia thị trường chứng khoán Việt Nam, tạo nên hiệu ứng lan tỏa hết sức tích cực.

Đồng thời, Nghị quyết đề ra 8 nhóm nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm, trong đó, nhóm giải pháp thứ 2 “hoàn thiện thể chế" đã nhấn mạnh việc hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng lực quản trị, xây dựng hệ thống tài chính minh bạch, chuẩn mực, cùng các biện pháp tăng cường uy tín và khả năng tiếp cận các nguồn lực tài chính.

Trong bài phát biểu của mình, Ông Phan Đức Hiếu, Ủy viên chuyên trách, Ủy ban Kinh tế và Tài chính Quốc hội khẳng định, tinh thần lớn nhất của Nghị quyết 68 là thiết lập môi trường kinh doanh tự do, minh bạch, bình đẳng. Không còn chỗ cho cơ chế “xin-cho” hay quản lý kiểu “không quản được thì cấm”.

a47i7303-2444.jpg
Ông Phan Đức Hiếu, Ủy viên chuyên trách, Ủy ban Kinh tế và Tài chính Quốc hội.

Theo ông Hiếu, Nghị quyết đã “thay đổi về chất” khi những vướng mắc về thể chế trước kia đã được tháo bỏ tại ba điểm đáng lưu ý: Cắt giảm thủ tục phiền hà; Tăng tính bảo vệ và Khơi thông nguồn lực. Nghị quyết đã đề cập đến nguyên tắc không hình sự hóa các quan hệ dân sự, kinh tế, không áp dụng hồi tố bất lợi và yêu cầu tách bạch rõ giữa doanh nghiệp và cá nhân quản lý. Điều này tạo nên khung pháp lý an toàn, nhất quán và tạo niềm tin cho nhà đầu tư và doanh nghiệp.

“Lấy doanh nghiệp làm trung tâm, lấy phát triển làm mục tiêu chủ đạo” là đúc kết của Tiến sĩ Bùi Thanh Minh, Phó Giám đốc, Văn phòng Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV) khi tổng kết về Nghị quyết 68. Ông cho biết, hệ chính sách được thiết kế riêng biệt cho mỗi loại hình doanh nghiệp, mở ra không gian rộng lớn cho sự phát triển của doanh nghiệp tư nhân.

Đồng tình với quan điểm trên, bà Nguyễn Thị Trà My, Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc Tập đoàn PAN, Chủ tịch Hội đồng quản trị Vinaseed bày tỏ, Nghị quyết 68 và những điểm mới quy định về thể chế đã đem đến cho các doanh nhân một niềm tin, từ đó người đứng đầu doanh nghiệp “dám chơi cuộc chơi lớn hơn”, mạnh dạn hơn trong việc đầu tư một cách bài bản, chuyên nghiệp và xứng tầm hơn. Bà Trà My kiến nghị thể chế cần được triển khai kịp thời để doanh nghiệp như tập đoàn PAN có cơ sở để tái cấu trúc công ty, mở rộng nghiên cứu, kinh doanh.

a47i7475.jpg
Nghị quyết 68-NQ/TW đã mang đến niềm tin cho doanh nghiệp.

Cơ hội cho doanh nghiệp niêm yết và công ty đại chúng

Trong thời gian qua, thị trường chứng khoán Việt Nam đã có sự phát triển mạnh mẽ, tính công khai, minh bạch ngày càng được cải thiện. Hệ thống KRX đã được triển khai. Các công việc liên quan đến việc nâng hạng thị trường thì được triển khai hết sức quyết liệt, thúc đẩy sự phát triển của doanh nghiệp trên thị trường chứng khoán.

Tại Hội thảo, đã đặt ra bài toán cần tìm ra sáng kiến cụ thể và triển khai chương trình hành động phù hợp nhất, nhanh nhất để đón bắt những cơ hội tạo ra từ Nghị quyết 68 dành cho các doanh nghiệp niêm yết và công ty đại chúng.

a47i7508.jpg
Khách mời tham dự Hội thảo.

Bà Phạm Thị Thùy Linh, Trưởng Ban Phát triển thị trường chứng khoán, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước chỉ ra định hướng để thực hiện hiệu quả Nghị quyết 68 đối với các doanh nghiệp đó là phải rà soát, hoàn thiện quy định pháp lý của luật, có chính sách giúp cho các doanh nghiệp tiếp cận được nguồn vốn thông qua thị trường chứng khoán, thông qua hoạt động phát hành riêng lẻ trái phiếu, tiếp tới là phát hành ra công chúng với mức độ minh bạch, và công bố thông tin rộng rãi.

Về phía Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Ủy ban đã soạn thảo Dự thảo Nghị định trình Chính phủ, trong đó có đề xuất giảm các thủ tục hành chính về chứng khoán, từ 93 còn khoảng 63 thủ tục; trong từng thủ tục cũng rà soát cắt giảm giấy tờ, hồ sơ để dễ dàng thực hiện. Điều này sẽ tạo ra động lực để doanh nghiệp thuận tiện tiếp cận nguồn vốn trên thị trường chứng khoán khi tham gia niêm yết, giao dịch, bà Linh cho biết thêm.

Bàn về cơ hội đối với các doanh nghiệp niêm yết và công ty đại chúng, Tiến sĩ Bùi Thanh Minh cho rằng, đây là những doanh nghiệp có năng lực quản trị và công nghệ cao hơn mặt bằng chung, vì vậy có cơ hội to lớn và lợi thế rõ ràng trong tiếp cận thị trường vốn và thị trường tài chính. Tuy nhiên, các doanh nghiệp này cũng cần chủ động chuyển đổi xanh, chuyển đổi số.

a47i7428.jpg
Doanh nghiệp cần chủ động chuyển đổi xanh, chuyển đổi số.

Từ phía các doanh nghiệp niêm yết và công ty đại chúng, cần phải hoàn thiện mô hình quản trị công ty; nâng cao nhận thức của hội đồng quản trị và ban điều hành; xây dựng văn hóa quản trị minh bạch; và đáp ứng kỳ vọng của nhà đầu tư, đối tác và thị trường. Đây là nội dung mà bà Hà Thu Thanh, Chủ tịch Viện Thành viên Hội đồng quản trị Việt Nam (VIOD) chia sẻ.

Đồng thời bà Thanh đã nêu lên sáng kiến "Quản trị Công ty Bứt phá" (BCGI) để hiện thực hóa nhóm giải pháp thứ 2 của Nghị quyết 68 đã nêu về hoàn thiện thể chế, nâng cao quản trị công ty hiện đại theo chuẩn mực quốc tế, bảo đảm tính minh bạch, hiệu quả và phát triển bền vững.

Thể chế đã tạo đường băng, cất cánh hay không phụ thuộc vào chính động lực nội sinh của doanh nghiệp. Điều tiên quyết là nâng cao năng lực quản trị, để doanh nghiệp đi xa hơn, mạnh hơn và vững vàng hơn, ông Phan Đức Hiếu khẳng định.

Có thể bạn quan tâm

Phú Quốc trước vận hội APEC 2027 - Khẳng định vị thế đô thị biển đảo tầm cỡ quốc tế.

Phú Quốc trước vận hội APEC 2027 - Khẳng định vị thế đô thị biển đảo tầm cỡ quốc tế

Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng đã xác định rõ mục tiêu đưa Việt Nam trở thành điểm đến của những sự kiện quốc tế. Việc đặc khu Phú Quốc là địa điểm tổ chức Hội nghị cấp cao APEC 2027 là vinh dự lớn đối với đất nước, là cơ hội để Đảo Ngọc khẳng định vị thế trung tâm kinh tế-du lịch-đối ngoại tầm vóc khu vực và thế giới.

Đoàn đại biểu cấp cao Đảng, Nhà nước Lào làm việc tại Tập đoàn Điện lực Việt Nam.

Tăng cường hợp tác điện lực Việt Nam-Lào trong bối cảnh nhu cầu năng lượng gia tăng

Những năm qua, hợp tác trong lĩnh vực năng lượng, nhất là trong kết nối hạ tầng hệ thống điện và trao đổi điện năng Việt Nam và Lào được đẩy mạnh, có thể coi là điểm sáng trong quan hệ hợp tác kinh tế giữa hai nước. Hiện tổng công suất từ các nhà máy điện tại Lào đã vận hành và bán điện về Việt Nam là 2.379MW.

Mỗi ngày có hàng trăm công nhân, thiết bị đang tập trung thi công các gói thầu thuộc dự án đường Động lực Điện Biên.

Hối hả trên công trình đường động lực Điện Biên

Nỗ lực vì mục tiêu hoàn thành Đường giao thông kết nối các khu vực kinh tế trọng điểm dọc trục QL279, QL12 (gọi tắt là đường Động lực Điện Biên), suốt nhiều ngày qua hàng nghìn công nhân cùng máy móc, thiết bị miệt mài làm việc. Cả kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2026 vừa qua, công trường ngày đêm vẫn rầm rập tiếng máy, tiếng người…

Các giải pháp công nghệ cho ô-tô điện được trưng bày tại Triển lãm Thành tựu đất nước "80 năm hành trình Độc lập-Tự do-Hạnh phúc". (Ảnh: Thế Đại)

Kinh tế số thúc đẩy đổi mới mô hình tăng trưởng

Việt Nam đang bước vào giai đoạn tăng tốc chiến lược để thực hiện thắng lợi mục tiêu đến năm 2030 trở thành nước đang phát triển có công nghiệp hiện đại, thu nhập trung bình cao; đến năm 2045 trở thành nước phát triển, thu nhập cao.

Lực lượng Quản lý thị trường Quảng Ninh kiểm tra cơ sở kinh doanh của ông Trần Hữu Quyền ở phường Móng Cái 2.

Quảng Ninh: Bảo đảm bình ổn thị trường trong dịp Tết Bính Ngọ 2026

Thực hiện tháng cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả và an toàn vệ sinh thực phẩm dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026; Lực lượng Quản lý thị trường tỉnh Quảng Ninh đã phát hiện và xử lý vi phạm với tổng số tiền phạt hơn 13 tỷ đồng. Góp phần bình ổn thị trường và bảo đảm sức khỏe cho nhân dân.

Ảnh minh họa.

Thanh khoản suy giảm mạnh, VN-Index mất hơn 13 điểm trước áp lực từ nhóm bất động sản

Phiên giao dịch ngày 27/1, thị trường chứng khoán Việt Nam phân hóa rõ nét. Thanh khoản toàn thị trường giảm sâu, tổng giá trị giao dịch chỉ đạt hơn 27.781 tỷ đồng. Áp lực điều chỉnh mạnh tại nhóm bất động sản cùng diễn biến bán ròng của khối ngoại đã kéo VN-Index giảm 13,22 điểm, xuống mức 1.830,5 điểm khi kết thúc phiên.

[Video] Từ năm 2026, thêm 2 trường hợp được cấp sổ đỏ lần đầu

[Video] Từ năm 2026, thêm 2 trường hợp được cấp sổ đỏ lần đầu

Theo Luật Đất đai năm 2024 và Nghị quyết 254/2025 của Quốc hội, từ năm 2026, Luật Đất đai bổ sung hai trường hợp được xem xét cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất lần đầu, nhằm tháo gỡ vướng mắc tồn tại kéo dài trong công tác quản lý, sử dụng đất đai.

Cục trưởng Mai Xuân Thành phát biểu tại hội nghị.

Tối ưu nguồn lực triển khai chuyển đổi số mang tính nền tảng của mô hình quản lý thuế mới

Sáng 26/1, Cục Thuế tổ chức Hội nghị trực tiếp kết hợp trực tuyến cả nước triển khai nhiệm vụ “Tư vấn tái thiết kế quy trình nghiệp vụ quản lý thuế và lập hồ sơ yêu cầu xây dựng hệ thống công nghệ thông tin theo mô hình quản lý thuế mới”, nhằm tối ưu nguồn lực và thúc đẩy chuyển đổi số mang tính nền tảng, dài hạn.

Quang cảnh phiên họp. (Ảnh: TL)

Tạo cơ chế đặc thù phát triển ngành dầu khí trở thành ngành mũi nhọn

Luật Dầu khí được đề xuất sửa đổi tập trung vào năm nhóm chính sách lớn, nhằm nâng cao hiệu quả khai thác tài nguyên gắn với bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu; tạo động lực tăng trưởng mới, khơi thông nguồn lực, góp phần bảo đảm chủ quyền trên biển và an ninh năng lượng quốc gia.

Một góc khu đô thị phía tây Hà Nội. (Ảnh: HNV)

Thận trọng hơn khi chọn bất động sản là kênh đầu tư dài hạn

Việc Chính phủ tập trung xử lý các dự án tồn đọng, đẩy mạnh đầu tư công và hạ tầng liên vùng đang mở ra không gian phát triển mới cho đô thị và bất động sản. Dòng tiền được cải thiện, tín dụng được điều hành linh hoạt, tiếp tục coi bất động sản là kênh đầu tư dài hạn, nhưng theo hướng thận trọng và có chọn lọc hơn.