Ngăn chặn tình trạng "đón" đền bù dự án đường cao tốc

Theo kế hoạch dự kiến, tháng 9 tới, Bộ Giao thông vận tải sẽ khởi công dự án đường cao tốc Chợ Mới-Bắc Kạn, tổng mức đầu tư hơn 5.700 tỷ đồng. Hiện tại, chủ đầu tư là Ban quản lý dự án 2 (Bộ Giao thông vận tải) đang phối hợp với các cơ quan chức năng tỉnh Bắc Kạn triển khai công tác đo đạc, kiểm đếm đền bù giải phóng mặt bằng.
Một khoảng đồi trồng kín cây mộc hương được quây lưới thép cố ý trục lợi chính sách. (Ảnh PHƯƠNG THẢO)
Một khoảng đồi trồng kín cây mộc hương được quây lưới thép cố ý trục lợi chính sách. (Ảnh PHƯƠNG THẢO)

Tuy nhiên, hiện nay, tại những vị trí dự kiến tuyến đường đi qua, đã xuất hiện tình trạng người dân ồ ạt trồng những loại cây chưa bao giờ canh tác ở địa phương, quây lưới thép kiên cố để bảo vệ diện tích cây trồng, nhằm mục đích "đón" đền bù.

Ồ ạt trồng cây, quây lưới

Tại xã Nông Thượng và khu vực tổ 16, phường Sông Cầu, thành phố Bắc Kạn, tình trạng trồng cây, quây lưới thép nhằm mục đích đón đền bù dự án đường cao tốc Chợ Mới-Bắc Kạn diễn ra "nóng" nhất. Theo thiết kế, dự án đường cao tốc đi qua xã Nông Thượng, điểm cuối kết nối với tuyến đường từ thành phố Bắc Kạn đi hồ Ba Bể ở phường Sông Cầu, diện tích đất cần thu hồi đền bù phục vụ dự án đoạn qua thành phố Bắc Kạn lên tới khoảng 60 ha.

Sau khi thông tin về dự án được công khai, tỉnh Bắc Kạn giao Ủy ban nhân dân thành phố chỉ đạo Ban bồi thường giải phóng mặt bằng thành phố thống kê, kiểm đếm thì tình trạng trồng cây, quây lưới "đón" đền bù bắt đầu xuất hiện ồ ạt. Trong đó, loài cây được trồng với số lượng lớn là mộc hương, một loại cây chưa từng được người dân tại đây canh tác bao giờ.

Từ đường Nông Quốc Chấn rẽ vào ngõ 351, khu vực tổ 16 phường Sông Cầu (thành phố Bắc Kạn) không khó để thấy nhiều vạt đồi vừa được trồng rất nhiều cây mộc hương. Loại cây này còn được trồng chi chít ở ven đường, hở chỗ đất nào là trồng luôn chỗ đó, cây cao trung bình khoảng 1m, đường kính thân khoảng 2 cm, trồng san sát với khoảng cách chưa đến 1m/cây.

Cây trồng nhiều, nhưng chỉ cần bới đất ở gốc cây là nhìn thấy ngay bầu nilon mầu đen còn nguyên, thậm chí có cây còn chưa tháo dây buộc. Thiếu nước tưới lại chưa tháo bầu, nhiều cây lá đã úa vàng và bắt đầu có hiện tượng rụng lá. Một số hộ trồng nhiều, dày đặc như hộ ông M.V.Q. có 558m2, trồng tới 570 cây mộc hương; hộ ông P.V.Ð. có 2.900m2, trồng tới 2.000 cây.

Ðáng chú ý, tại thôn Nà Choong, có những hộ trồng tới 2.700 cây mộc hương trên diện tích 300m2. Không chỉ trồng trên đồi, người dân trồng cả mộc hương ở ruộng hoặc bất cứ chỗ đất trống nào. Nhiều "mô hình" xen canh mới vì thế cũng xuất hiện, như: thanh long trồng xen ngô, mộc hương trồng xen ngô, mộc hương trồng xen quế, mộc hương trồng bờ tre, mộc hương trồng bờ rào,...

Từ trước đến nay, thông thường để rào chắn ruộng vườn, người dân sử dụng vật liệu rẻ tiền là tre, nứa, tuy nhiên, những ngày qua, người dân đã ồ ạt chuyển sang dùng lưới thép B40, nhiều hộ chi hàng chục triệu đồng mua lưới thép B40 khổ 1,5m rào bờ ruộng và cả trên đồi, thậm chí làm cả cọc thép kiên cố. Diện tích vườn đồi trước đây bỏ không, nay được trồng mộc hương và rào chắn cẩn thận, kiên cố, thậm chí nhiều hộ còn mua gạch hoa về lát nền nhà, đổ bê-tông chuồng trại,... Việc trồng ồ ạt các loại cây với mật độ dày đặc và quây lưới thép B40, đổ bê-tông chuồng trại là điều bất thường, chưa từng thấy ở những khu vực này, gây khó khăn, cản trở cho công tác đền bù, giải phóng mặt bằng dự án.

Xử lý, ngăn chặn kịp thời

Theo Ban bồi thường giải phóng mặt bằng thành phố Bắc Kạn, qua thống kê, kiểm đếm đất đai, tài sản, hoa màu tại xã Nông Thượng và Tổ 16, phường Sông Cầu, có khoảng 300 hộ gia đình, cá nhân trong phạm vi ảnh hưởng của dự án. Hiện tại, nhiều hộ dân cố tình trồng cây, quây lưới thép "đón" đền bù nhằm trục lợi. Nhiều người dân chọn trồng cây mộc hương và quây lưới thép B40 do lưới thép B40 và loại cây này được quy định chi trả đền bù với mức cao.

Theo đơn giá bồi thường cây trồng ban hành kèm theo Quyết định số 419/QÐ-UBND ngày 16/3/2023 của Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Kạn, cây mộc hương mới trồng, đường kính thân dưới 2 cm có giá 100 nghìn đồng; cây có đường kính từ 2-5 cm giá 500 nghìn đồng; từ 5 cm trở lên giá 1 triệu đồng, trong khi không có quy định cụ thể về mật độ trồng.

Trên thực tế, giá cây giống mộc hương bán trên địa bàn chỉ khoảng 3.000-5.000 đồng/cây ươm bầu nhỏ; cây có đường kính bằng hoặc lớn hơn 2 cm khoảng 40-70 nghìn đồng/cây. Trồng một cây mộc hương ươm bầu nhỏ, mất chi phí 4.000-6.000 đồng, nhưng được bồi thường 100 nghìn đồng. Trồng một cây có đường kính bằng hoặc lớn hơn 2cm, chi phí khoảng 70-80 nghìn đồng, được bồi thường 500 nghìn đồng,...

Ðại diện Ban bồi thường giải phóng mặt bằng thành phố Bắc Kạn nhận định, đơn giá bồi thường nhà ở, công trình phục vụ sinh hoạt của hộ gia đình cá nhân ban hành kèm theo Quyết định số 11/QÐ-UBND ngày 5/1/2023 của Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Kạn có một số mục như lưới thép B40, cột bê-tông, cọc tre, cột thép góc, cột gỗ,... đều cao hơn giá thị trường rất nhiều. Lưới thép B40 không gỉ giá bán trên thị trường khoảng 32.000 đồng/m2, nếu thi công hoàn chỉnh một cuộn (22,5m2) hàng rào B40 cột tre hết khoảng 780 nghìn đồng vật liệu, với đơn giá bồi thường 275 nghìn đồng/m2, người dân sẽ được hưởng chênh lệch khoảng 240 nghìn đồng/m2.

Sau khi nhận đền bù, người dân lại được thu hồi vật liệu lưới thép, cây trồng để tái sử dụng. Có thể thấy, với đơn giá đền bù chênh lệch quá cao so với thực tế, hộ dân nào "chăm chỉ" trồng cây mộc hương trên đồi, dưới ruộng với mật độ dày đặc và "chịu khó" quây lưới thép, có thể sẽ "ăn ra" số tiền đền bù không nhỏ.

Trước tình trạng nêu trên, Ủy ban nhân dân thành phố Bắc Kạn đã chỉ đạo các đơn vị liên quan và chính quyền xã, phường nhắc nhở, tuyên truyền người dân dừng hành vi trục lợi đền bù. Tuy nhiên, do hành vi này không đủ cơ sở để xử lý theo pháp luật, cho nên người dân vẫn cứ trồng cây và quây lưới thép.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Bắc Kạn Hoàng Hà Bắc cho biết, thành phố đã kiến nghị tỉnh xem xét điều chỉnh đơn giá bồi thường các hạng mục tài sản và cây trồng nêu trên phù hợp với giá trị thực tế, giá trị hình thành. Ðồng thời, bổ sung quy định về quy trình kỹ thuật trồng cây, mật độ trồng tối đa đối với cây mộc hương và các loại cây trồng khác nhằm ngăn chặn việc trồng cây vô tội vạ như đang diễn ra.

Theo Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân tỉnh Ðinh Quang Tuyên, để thuận lợi triển khai, dự án cần sự đồng thuận của người dân, các cấp, ngành cần đẩy mạnh tuyên truyền, nhất là đối với công tác giải phóng mặt bằng. Trong quá trình thực hiện, các đơn vị phải kiểm kê đúng, đủ, bảo đảm quyền lợi cho nhân dân. Tuy nhiên, đối với những trường hợp gian dối, có hành vi tranh thủ "đón đền bù" trục lợi chính sách của Nhà nước, chính quyền dứt khoát không thỏa hiệp, không đền bù. Ủy ban nhân dân tỉnh đã yêu cầu nghiên cứu bổ sung điều chỉnh đơn giá đền bù phù hợp đối với một số cây trồng, vật liệu hiện đang có giá chênh lệch lớn so với thực tế.

Dự án đường cao tốc Chợ Mới-Bắc Kạn được đầu tư từ ngân sách nhà nước, nguồn vốn của dự án được cân đối, tính toán hết sức cẩn trọng. Tuyến đường cao tốc này là mong mỏi của cả tỉnh Bắc Kạn từ vài chục năm qua, hứa hẹn tạo động lực cho tỉnh phát triển mạnh mẽ. Trong khi nguồn ngân sách còn eo hẹp, Nhà nước vẫn quan tâm đầu tư công trình hạ tầng giao thông nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội khu vực miền núi, vùng đồng bào dân tộc thiểu số còn khó khăn.

Việc một số hộ dân cố tình trồng cây, quây lưới nhằm trục lợi theo kiểu đón đền bù là hành vi phản cảm, có thể gây cản trở đến tiến độ của dự án. Nếu không xử lý sớm có thể phát sinh khiếu kiện, đòi hỏi đền bù đối với số cây đã trồng và số lưới thép đã quây, nhất là trong thời gian tới sẽ tiến hành thống kê, kiểm đếm tài sản trên đoạn tuyến qua huyện Chợ Mới. Việc điều chỉnh đơn giá bồi thường đi đôi với tuyên truyền, vận động người dân hiểu, không cố tình vi phạm, trục lợi chính sách là điều cần được tỉnh Bắc Kạn thực hiện quyết liệt, nhanh chóng để dự án kịp khởi công, hoàn thành đúng tiến độ đề ra.

Có thể bạn quan tâm

Niềm vui người lao động tại Hội thao Tháng Công nhân năm 2026 do Công đoàn cơ sở Công ty cổ phần Đồng Phú Cường (thành phố Đồng Nai) tổ chức.

Sôi nổi các hoạt động từ công đoàn cơ sở

Tháng Công nhân 2026 ghi dấu ấn mạnh mẽ bằng những hoạt động thiết thực, mang đậm tính nhân văn của các cấp Công đoàn Việt Nam. Với phương châm “hướng mạnh về cơ sở”, tổ chức Công đoàn tiếp tục là chỗ dựa vững chắc, không ngừng nỗ lực, chăm lo ngày càng tốt hơn đời sống vật chất, tinh thần, sức khỏe đoàn viên, người lao động.

Tin nổi bật ngày 27/6: Thủ tướng chủ trì 2 phiên họp về xây dựng pháp luật và công trình giao thông trọng điểm; Xe tải lao xuống vực tại Sơn La, 2 người tử vong

Tin nổi bật ngày 27/6: Thủ tướng chủ trì 2 phiên họp về xây dựng pháp luật và công trình giao thông trọng điểm; Xe tải lao xuống vực tại Sơn La, 2 người tử vong

Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng chủ trì Phiên họp Chính phủ chuyên đề xây dựng pháp luật tháng 6 và hội nghị trực tuyến chuyên đề về các dự án, công trình giao thông trọng điểm; Xe tải lao xuống vực tại Sơn La khiến 2 người tử vong; 920 người thiệt mạng do động đất kép ở Venezuela… là một số tin tức nổi bật ngày 27/6.

Tách biệt với cái nắng oi ả của ngày hè, thư viện Tích Lộc (thôn Tích Giang 3, xã Phúc Thọ) là một không gian mát mẻ và tĩnh lặng, chỉ có tiếng sột soạt của giấy và tiếng trẻ em thì thầm thảo luận.

[Ảnh] Một chiều hè không điện thoại ở thư viện làng

Trong khi nhiều bậc phụ huynh đau đầu với bài toán mỗi dịp nghỉ hè: “Làm sao để con không đắm chìm vào màn hình điện tử?”, thì tại xã Phúc Thọ, Hà Nội, trẻ em nơi đây đang háo hức tìm đến một niềm vui mới. Đó là đọc sách miễn phí tại những thư viện cộng đồng.

Lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa cùng các đại biểu thực hiện nghi thức hưởng ứng.

Thanh Hóa chung sức phòng chống ma túy

Sáng 27/6, tại Quảng trường Lam Sơn (phường Hạc Thành), Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa tổ chức Lễ mít-tinh hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2026, phát động chạy bộ phong trào.

Quảng trường Phan Ngọc Hiển là một trong những nơi sắp diễn ra sự kiện lớn mừng 1 năm Cà Mau hợp nhất tỉnh.

Cà Mau sẵn sàng chuỗi sự kiện quy mô kỷ niệm sau 1 năm hợp nhất tỉnh

Ngày 27/6, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Cà Mau Nguyễn Văn Đen cho biết, tỉnh đang khẩn trương chuẩn bị tổ chức chuỗi hoạt động đánh dấu cột mốc kỷ niệm 1 năm hợp nhất tỉnh và 1 năm vận hành mô hình chính quyền địa phương hai cấp, gắn liền với việc phát động Chương trình trọng điểm kích cầu du lịch năm 2026.

Thí sinh trình diễn trang phục áo dài trong đêm chung kết.

Nét đẹp sinh viên Trường đại học Công nghệ Đồng Nai

Tối 26/6, Trường đại học Công nghệ Đồng Nai đã tổ chức vòng chung kết cuộc thi Nét đẹp sinh viên năm 2026. Đặc biệt cuộc thi năm nay có sự tham gia của nhiều sinh viên đến từ Nước Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào và Vương quốc Campuchia đang học tập tại trường theo diện tài trợ học bổng của thành phố Đồng Nai.

Lễ mít-tinh lần đầu tiên được tổ chức trực tuyến đồng bộ trên phạm vi toàn quốc.

Lấy người dân làm chủ thể xây dựng môi trường sống an toàn, không ma túy

Lễ mít-tinh lần đầu tiên được tổ chức trực tuyến đồng bộ trên phạm vi toàn quốc, tạo nên sự kết nối thống nhất từ Trung ương đến cơ sở trong cùng một thời điểm. Đây là dấu ấn chưa từng có, khẳng định quyết tâm chính trị mạnh mẽ của Đảng, Nhà nước và toàn xã hội trong xây dựng xã, phường, đặc khu không ma túy.

Đa số trẻ em thiếu kỹ năng để tự bảo vệ mình trên môi trường không gian mạng.

Bảo vệ trẻ em trước mê trận Internet

Sự phát triển của Internet và các thiết bị thông minh đã mở ra nhiều cơ hội để trẻ em học tập, vui chơi và tìm hiểu thế giới. Tuy nhiên, bên cạnh những thông tin hữu ích, vẫn có nhiều luồng thông tin xấu độc lan truyền trên mạng xã hội. Đó là những cạm bẫy nếu trẻ chưa có đủ kỹ năng để tự bảo vệ mình.

Lực lượng chức năng nỗ lực khống chế đám cháy tại xã Nam Cửa Việt.

Quảng Trị: Nỗ lực chữa cháy rừng giữa nắng nóng gay gắt

Ngày 26/6, hàng trăm cán bộ, chiến sĩ và người dân đang khẩn trương triển khai các biện pháp dập tắt vụ cháy rừng tràm xảy ra tại xã Nam Cửa Việt, tỉnh Quảng Trị. Thời tiết nắng nóng gay gắt kết hợp gió tây nam thổi mạnh khiến ngọn lửa nhanh chóng lan rộng, gây nhiều khó khăn cho công tác chữa cháy.

Tin nổi bật ngày 26/6: Kết luận của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước về công tác chuẩn bị năm học mới; Giá gạo xuất khẩu của Việt Nam tăng mạnh do nguồn cung hạn chế

Tin nổi bật ngày 26/6: Kết luận của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước về công tác chuẩn bị năm học mới; Giá gạo xuất khẩu của Việt Nam tăng mạnh do nguồn cung hạn chế

Kết luận của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước về công tác chuẩn bị năm học mới; Giá gạo xuất khẩu của Việt Nam tăng mạnh do nguồn cung hạn chế; Mở cơ chế đặc thù để khai thác hiệu quả nhà đất dôi dư; Học sinh Việt Nam ghi dấu ấn tại sân chơi Robotics khu vực; … là một số tin tức nổi bật ngày 26/6.