Mùa tri ân

Trong veo một ánh mắt cười của em nhỏ, đưa ta bước vào thế giới của những hồn nhiên ngây thơ. Tôi phải lòng những ánh mắt trong veo ấy, để rồi đắm đuối với nghề, trở thành một cô giáo tiểu học trường làng.
Học sinh tri ân cô giáo nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. (Ảnh THU NGA)
Học sinh tri ân cô giáo nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. (Ảnh THU NGA)

Có người bảo tôi không hợp nghề giáo vì tính cách tôi mạnh mẽ và sôi nổi. Có người nghĩ tôi không kiên trì được với những con chữ nắn nót trên bảng đen, hay những câu ngô nghê, ngọng nghịu của học trò. Mà tôi, hết thảy vì yêu những cặp mắt tròn xoe long lanh, yêu câu chào và nụ cười rạng rỡ của các em, đã có thể vượt qua những ngày chập chững vào nghề, trở thành cô giáo “sắp già” của hôm nay.

Chiều vòng qua con phố quen, nhìn thấy họa mi dịu dàng trên phố, chợt nhớ đến món quà 20/11 từ tháng lương đầu tiên của cậu trò nhỏ ngày nào. Thật lâu rồi chẳng gặp em, chỉ thi thoảng nhận được đôi dòng tin nhắn. Những lần như thế, tôi lại được em tiếp thêm sức mạnh, để giữa những chênh chao của nghề, tôi vẫn thấy mình tin vào sứ mệnh lớn lao mà cuộc đời này trao tặng, vẫn thấy mình may mắn khi chọn nghề giáo viên.

Gần hai mươi năm dạy học, tôi cũng đi qua nhiều mùa tri ân. Mỗi một ngày 20/11 đều để lại cho tôi thật nhiều xúc cảm. Tôi không bao giờ quên món quà của người phụ nữ khắc khổ, xách vội vàng một túi khoai lang thật lớn, đứng mãi ngoài cửa lớp. Bố, mẹ học trò tôi không còn nữa, bà loay hoay với cháu mới bước vào lớp 1. Nghe người ta bảo cứ gửi gắm con cho cô giáo chủ nhiệm là tôi, cô sẽ quan tâm, thì bà bớt lo. Tôi nhìn khuôn mặt nhăn nheo của bà, thương và nhớ mãi đến tận bây giờ. Giờ tôi chuyển về trường mới, thi thoảng gặp lại bà, vẫn được bà kéo lại để kể về thằng cháu trai đã lớn, giờ đi làm, đã có bạn gái.

Học trò từng lớp, từng lớp trưởng thành. Mỗi ngày cứ đến hẹn lại có những đứa trở về thăm cô, kể cho cô xem đứa nào có bạn gái, đứa nào đỗ đại học, đứa nào đi làm, hay đi bộ đội.

Mùa tri ân năm nay rộn ràng hơn. Mấy ngày này lên chương trình để chuẩn bị cho Lễ kỷ niệm 40 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam, ngồi viết tên các thầy cô về hưu để mời thầy cô trở lại thăm trường, lòng chợt thấy nhiều hoài niệm.

Nghề làm thầy gian nan, vất vả, nhưng chẳng nghề nào có được những yêu thương, sẻ chia nhiều như nghề nhà giáo. Cái nghề mà bây giờ nhiều người không chịu nổi áp lực và buông tay từ bỏ. Thế nhưng, ai đã yêu rồi thì thiết tha cả đời không buông tay được. Giống như các thầy, cô giáo nghỉ hưu nhiều lần tôi đã gặp trong những ngày 20/11 ở trường mình, gần 80 tuổi đời, vẫn một ánh mắt như thế, vẫn nụ cười rạng rỡ ấy mỗi khi nhìn thấy con trẻ. Tôi vẫn tìm thấy trong câu chuyện của họ, những bài học về đời gieo trồng con chữ.

Tôi vẫn còn đứng trên bục giảng và còn yêu phấn trắng, bảng đen, yêu tiếng cười hồn nhiên ngây thơ của các em. Giống như lúc ban chiều, đứng dưới sân khấu để duyệt các tiết mục văn nghệ, thấy những bé con say sưa tập múa, tập nhảy để biểu diễn trong buổi lễ kỷ niệm sắp tới, tự nhiên thấy lòng dâng lên một nỗi bồi hồi.

Hai mươi năm của tôi, và bốn mươi năm của thật nhiều nhà giáo, bao nhiêu thăng trầm của đời, của nghề, càng đòi hỏi người ta vững bước mới có thể tiến xa hơn nữa vì những ngày mai. Xin được giãi bày một chút lòng mình trước một ngày nhiều xúc cảm nhất trong năm. Chúc cho tất cả các thầy cô, các đồng nghiệp có thật nhiều sức khỏe, niềm tin và nhiệt huyết để còn dâng hiến cho đời sự nghiệp trồng người.

Có thể bạn quan tâm

Các ngõ, xóm tại xã Tam Hưng đều được trang hoàng cờ hoa tưng bừng, khí thế. (Ảnh ÁNH NGỌC)

Khí thế mới cho ngày hội lớn

Với sự chuẩn bị chu đáo của cấp ủy, chính quyền địa phương cùng sự hưởng ứng tích cực của nhân dân, xã Tam Hưng (thành phố Hà Nội) đã sẵn sàng cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031...

Sông Hồng đoạn đi qua phường Hồng Hà, Hà Nội.

Tăng phân quyền, tạo “không gian” chủ động cho Hà Nội

Dự án Luật Thủ đô (sửa đổi) đang được hoàn thiện nhằm xây dựng hành lang pháp lý phù hợp, vượt trội, tạo điều kiện cho Hà Nội phát triển; trong đó bổ sung cơ chế phân quyền mạnh mẽ hơn cho chính quyền thành phố trong lĩnh vực tổ chức bộ máy và công vụ...

Các hội nghị tập huấn công tác bầu cử được phường Cửa Nam triển khai nghiêm túc, nhằm sẵn sàng cho một kỳ bầu cử thành công.

Hoàn thành công tác chuẩn bị bầu cử

Nằm ở trung tâm thành phố, trên địa bàn có nhiều trụ sở cơ quan quan trọng, công tác bầu cử tại phường Cửa Nam (Hà Nội) được chuẩn bị với phương châm bám sát địa bàn, nắm vững đối tượng, chủ động các phương án từ sớm, từ xa. Phường Cửa Nam đã sớm hoàn thành công tác chuẩn bị để sẵn sàng đón ngày hội lớn.

Lực lượng tham gia tuyên truyền lưu động Bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 xã Sơn Đồng.

Thủ đô rộn rã cờ hoa

Những ngày đầu tháng 3, trên các tuyến đường, ngõ xóm ở ngoại thành Hà Nội, không khí hướng về ngày bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và Đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 đang lan tỏa mạnh mẽ. Cờ Tổ quốc, băng- rôn, khẩu hiệu, pa-nô cổ động được trang trí rực rỡ...

Các dãy nhà tập thể cũ đã xuống cấp, không bảo đảm an toàn.

Hà Đông xây dựng lại khu tập thể cũ

Với quyết tâm chỉnh trang, tái thiết đô thị, cải thiện chỗ ở cho người dân, Ủy ban nhân dân phường Hà Đông (Hà Nội) đang gấp rút triển khai kế hoạch cải tạo, xây dựng lại khu tập thể ba tầng xuống cấp, xuất hiện nguy hiểm cục bộ về kết cấu chịu lực, nguy cơ đe dọa an toàn tính mạng, tài sản của cư dân.

Người dân đổ xăng tại cây xăng trên đường Lê Quang Đạo (Hà Nội). (Ảnh THẾ ĐẠI)

Ổn định hoạt động kinh doanh nhiên liệu lỏng

Trước những biến động mạnh của thị trường xăng dầu thế giới, thành phố Hà Nội đã nhanh chóng triển khai các giải pháp nhằm ổn định tình hình, tuyên truyền để người dân không hoang mang, lo lắng, gây mất cân đối cung-cầu xăng dầu.

Thắp lên niềm hy vọng

Tháng Giêng, tiết xuân như ấm hơn bởi sắc đỏ của những lá cờ và không khí náo nức trong lòng mỗi cử tri trước ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.

Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch tiếp nhận ảnh tư liệu do gia đình bà Lê Phương trao tặng.

Khu Di tích Phủ Chủ tịch tiếp nhận ảnh tư liệu về Chủ tịch Hồ Chí Minh

Chiều 12/3, Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch tổ chức Lễ tiếp nhận ảnh tư liệu do gia đình bà Lê Phương và gia đình ông Trịnh Hải trao tặng. Đây là tư liệu quý về Chủ tịch Hồ Chí Minh trong các hoạt động chính trị, ngoại giao của Người và hoạt động đối ngoại của các lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam.

Sẵn sàng cho ngày bầu cử.

Bảo đảm tốt nhất an ninh trật tự trên địa bàn Thủ đô trong ngày bầu cử

Trong hai ngày 11 và 12/3, Công an Hà Nội thành lập nhiều đoàn công tác kiểm tra công tác bảo đảm an ninh, trật tự phục vụ bầu cử Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031; kiểm tra tình hình, kết quả giải quyết, khắc phục các điểm nghẽn về trật tự đô thị và ùn tắc giao thông tại một số phường, xã...

Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Duy Ngọc kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại thôn Thụy Ứng, xã Thường Tín. (ảnh: Quang Thái).

Tạo điều kiện thuận lợi để mọi công dân thực hiện đầy đủ quyền bầu cử

Sáng 10/3, đồng chí Nguyễn Duy Ngọc, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội, Trưởng đoàn kiểm tra số 01 của Ban Thường vụ Thành ủy đã chủ trì hội nghị công bố quyết định kiểm tra của Ban Thường vụ Thành ủy đối với Ban Thường vụ Đảng ủy và đồng chí Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Thường Tín.

Phố phường rực rỡ trước ngày bầu cử

Những ngày đầu tháng 3, các tuyến phố của Thủ đô Hà Nội khoác lên mình diện mạo mới với cờ đỏ, băng-rôn, pano cổ động cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.

Cơ sở sản xuất Nguyễn Trung của làng nghề may Vân Từ giới thiệu sản phẩm tới khách hàng.

Hỗ trợ hàng công nghiệp nông thôn mở rộng thị trường

Sản phẩm công nghiệp nông thôn ngày càng đóng vai trò quan trọng trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tạo việc làm và nâng cao đời sống người dân. Thực hiện chương trình khuyến công năm 2026, thành phố Hà Nội sẽ tập trung nguồn lực để hỗ trợ các cơ sở sản xuất mở rộng thị trường.

Phối cảnh hồ điều hòa Cự Khối, phường Long Biên.

Gấp rút thi công các dự án chống úng ngập

Với mục tiêu tăng cường năng lực tiêu thoát nước, giải quyết tình trạng úng ngập trong mùa mưa, thành phố Hà Nội đang triển khai 10 công trình, dự án chống ngập theo lệnh khẩn cấp. Trong số này, có nhiều công trình, dự án phấn đấu cơ bản hoàn thành trong quý II và quý III/2026.

Các hội nghị tiếp xúc cử tri tại Phú Thượng được triển khai nghiêm túc, đúng quy định, phát huy dân chủ, tạo sự phấn khởi trong các tầng lớp nhân dân.

Nâng cao ứng dụng chuyển đổi số phục vụ cử tri

Những nẻo đường trên địa bàn phường Phú Thượng những ngày này rực rỡ cờ hoa. Các điểm bầu cử được thiết kế bảo đảm trang nghiêm, nhưng vẫn thể hiện tinh thần hứng khởi với ngày hội lớn của cả nước.