Mỗi tòa soạn phải là một môi trường văn hóa tiêu biểu

Chiều 20/4, tại Đài Phát thanh và Truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Tọa đàm “Văn hóa trong kỷ nguyên số - từ bản sắc đến sức mạnh mềm quốc gia”. Đồng chí Trần Thanh Lâm, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương tham gia đoàn chủ tọa điều hành buổi tọa đàm.

Quang cảnh buổi tọa đàm. (Ảnh: LINH BẢO)
Quang cảnh buổi tọa đàm. (Ảnh: LINH BẢO)

Phát biểu chào mừng tại buổi tọa đàm, đồng chí Văn Thị Bạch Tuyết, Phó Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, sau khi hợp nhất với Bình Dương và Bà Rịa-Vũng Tàu, Thành phố bước vào kỷ nguyên mới với không gian văn hóa rộng lớn, giữ vai trò kết nối giữa đô thị năng động, trung tâm công nghiệp hiện đại và cửa ngõ kinh tế biển.

Đây chính là bệ phóng để thành phố xây dựng những tổ hợp công nghiệp văn hóa tầm cỡ, đủ sức cạnh tranh trong chuỗi giá trị toàn cầu. Trong bối cảnh kỷ nguyên số và sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo (AI), Thành phố xác định phương châm “Càng hội nhập sâu, bản sắc càng phải đậm; càng số hóa mạnh, nhân văn càng phải cao”.

ndo_br_z7745414147514-15c3aaf22bf6aa47d9f48095bec5480e.jpg
Đồng chí Trần Thanh Lâm, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương phát biểu tổng kết tọa đàm.

Phát biểu đề dẫn buổi tọa đàm, nhà báo Nguyễn Đức Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam cho biết, Nghị quyết số 80-NQ/TW ngày 7/1/2026 của Bộ Chính trị về phát triển văn hóa Việt Nam ra đời đã đánh dấu một bước phát triển bứt phá trong tư duy định hướng chiến lược của Đảng. Nghị quyết không chỉ kế thừa các giá trị truyền thống mà còn đặt văn hóa vào vị trí trung tâm, là “hệ điều tiết” cho sự phát triển nhanh và bền vững của đất nước trong kỷ nguyên mới.

Trong hành trình đó, báo chí giữ vai trò đặc biệt quan trọng và không thể thay thế. Báo chí chính là lực lượng nòng cốt, là "nhạc trưởng" trong việc lan tỏa, quảng bá các giá trị văn hóa và nội dung của Nghị quyết 80 vào sâu rộng đời sống xã hội.

z7745396190566-d16ff706eacc3eac7abcc05b6f6a2feb.jpg
Đồng chí Văn Thị Bạch Tuyết, Phó Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh phát biểu tại buổi tọa đàm. (Ảnh: NGÔ TÙNG)

“Tuy nhiên, khi Nghị quyết 80 đi vào cuộc sống, chúng ta thẳng thắn nhìn nhận những vấn đề mới phát sinh, nhất là những bất cập về cơ chế, chính sách và nguồn lực trong tổ chức thực hiện tại từng cơ quan, đơn vị”, nhà báo Nguyễn Đức Lợi lưu ý.

Báo chí cần phát huy vai trò phản biện, mạnh dạn chỉ ra những “điểm nghẽn”, những khuynh hướng thương mại hóa cực đoan hay sự lệch chuẩn trong văn hóa số. Từ đó, đề xuất những sáng kiến, giải pháp đột phá để hoàn thiện thể chế, cải thiện môi trường văn hóa và tạo đà cho kinh tế văn hóa phát triển.

Theo nhà báo Nguyễn Ngọc Toàn, Tổng Biên tập Báo Thanh Niên, trong kỷ nguyên số, khi thông tin lan truyền với tốc độ ánh sáng, một số hiện tượng phi văn hóa, phản văn hóa xuất hiện và lây lan trên môi trường số, vai trò của báo chí càng trở nên trọng yếu hơn. Báo chí phải là người gác cổng văn hóa, không phải theo nghĩa đóng cửa ngăn chặn mà theo nghĩa chủ động lựa chọn, định hướng và dẫn dắt.

z7745405056750-46422eeaffe846fe5d81adcde731878e.jpg
Đoàn chủ tọa buổi tọa đàm. (Ảnh NGÔ TÙNG)

“Mỗi bài viết về một di sản đang bị lãng quên là một hành động bảo tồn. Mỗi phóng sự về một mô hình sáng tạo trên thế giới là một cánh cửa mở ra chân trời mới. Mỗi chương trình xã hội sau mặt báo là một sợi dây kết nối các thế hệ với nhau và với những giá trị bền vững của dân tộc”, nhà báo Nguyễn Ngọc Toàn cho hay.

Phát biểu tại tọa đàm, nhà báo Mai Ngọc Phước, Tổng Biên tập Báo Pháp Luật Thành phố Hồ Chí Minh cho rằng, thay vì chỉ phản ánh tiêu cực, báo chí cần lan tỏa những mô hình hay, những cá nhân phát huy, giữ lửa giá trị văn hóa truyền thống để tạo thành dòng chảy chủ lưu trong xã hội, giúp cho nhân dân hiểu đúng giá trị văn hóa.

Báo chí cần đóng vai trò là lá chắn, giúp người đọc, người xem, người nghe hiểu thêm về giá trị, tính chính xác, trung thực, khách quan của văn hóa, nâng cao sức đề kháng của người dân trước những thông tin tiêu cực...

z7745498990840-8286fa8961d9a97f3df45b82402e2a54.jpg
Đại diện đơn vị Đôi Cánh phát biểu tại tọa đàm. (Ảnh: DŨNG PHƯƠNG)

Tại buổi tọa đàm, các đại biểu còn tập trung thảo luận các nội dung trọng tâm như: văn hóa, nguồn lực nội sinh và sức mạnh mềm quốc gia, vai trò của báo chí trong lan tỏa giá trị văn hóa Việt Nam, chuyển đổi số trong lĩnh vực văn hóa và truyền thông, xây dựng thương hiệu quốc gia và thương hiệu địa phương từ nền tảng văn hóa, nhu cầu thông tin, tuyên truyền, quảng bá của các doanh nghiệp trong lĩnh vực văn hóa để báo chí sẵn sàng hỗ trợ…

Phát biểu tổng kết tọa đàm, đồng chí Trần Thanh Lâm, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương khẳng định, đây không chỉ là một diễn đàn học thuật thuần túy, mà là một cuộc “hội tụ” của trí tuệ và tâm huyết.

Để hiện thực hóa tinh thần Nghị quyết số 80-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển văn hóa Việt Nam, đồng chí Trần Thanh Lâm đề nghị các cơ quan báo chí tập trung vào 5 nhóm giải pháp chiến lược, trong đó, đồng chí nhấn mạnh cần xây dựng “Cơ quan báo chí văn hóa” - hình mẫu của sự chuyên nghiệp, nhân văn, hiện đại. Theo đó, mỗi tòa soạn phải là một môi trường văn hóa tiêu biểu.

z7745500247283-5d6492ac645e2f62c895000c3c73696a.jpg
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm sau buổi tọa đàm. (Ảnh: Dũng Phương)

Đồng chí đề nghị mỗi cơ quan báo chí, mỗi nhà báo thực hiện thật tốt ý kiến phát biểu của đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm phát biểu tại Lễ Kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/2025). Đó là: Mỗi nhà báo, mỗi cơ quan báo chí phải là biểu tượng của văn hóa ứng xử, chuẩn mực đạo đức và tinh thần phục vụ xã hội; góp phần gìn giữ, phát huy những giá trị nhân văn truyền thống, lan tỏa điều thiện, điều đẹp; tích cực quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam với bạn bè thế giới; chủ động tiếp nhận tinh hoa văn hóa nhân loại để làm giàu bản sắc văn hóa dân tộc.

Bên cạnh đó, đồng chí Trần Thanh Lâm yêu cầu các cơ quan báo chí hãy nói không với "giật gân, câu view" chạy theo thị hiếu tầm thường. Một bài viết có hàm lượng văn hóa cao giá trị hơn ngàn tin bài vô bổ. Đó chính là cách chúng ta xây dựng năng lực truyền thông quốc gia hiện đại.

Có thể bạn quan tâm

Thành phố Hồ Chí Minh đang triển khai lập quy hoạch với tầm nhìn phát triển dài hạn, bền vững.

Quy hoạch Thành phố Hồ Chí Minh tầm nhìn trăm năm

Thành phố Hồ Chí Minh đang khẩn trương thực hiện công tác lập quy hoạch để tạo ra một không gian phát triển hoàn toàn mới cho thành phố với quy mô, cấu trúc và vai trò một siêu đô thị vùng có tính tích hợp cao nhằm xác lập nền tảng phát triển cho thành phố trong 50-100 năm tới.

Một điểm nóng về xây dựng trái phép ở phường Phước Thắng trước đây, những căn nhà trái phép đã được tháo dỡ.

Lập lại trật tự xây dựng, đất đai ở phường Phước Thắng

Trước khi sáp nhập, phường 11 và 12, thành phố Vũng Tàu từng là “điểm nóng” về xây dựng trái phép, trật tự xây dựng. Ngay sau khi sáp nhập thành phường Phước Thắng, Thành phố Hồ Chí Minh, Đảng bộ và chính quyền phường đã và đang triển khai nhiều giải pháp để lập lại trật tự xây dựng, đất đai trên địa bàn.

Các em học sinh tham gia các hoạt động tại Đường Sách Thành phố Hồ Chí Minh (Ảnh MẠNH HẢO)

Lan tỏa không gian văn hóa đọc

Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần 5-năm 2026 đang diễn ra sôi nổi tại Thành phố Hồ Chí Minh. Để hưởng ứng ngày sách, các sở, ban, ngành cùng 168 xã, phường, đặc khu đã có nhiều hoạt động thiết thực nhằm đưa sách đến mỗi người dân, góp phần lan tỏa không gian văn hóa đọc trên địa bàn.

Người dân tìm mua rau xanh đạt chứng nhận “Tick xanh trách nhiệm” trong một siêu thị Co.opmart ở thành phố.

Triển khai “Tick xanh trách nhiệm” quản lý suất ăn trường học

Sở Công thương Thành phố Hồ Chí Minh và Hội Công nghệ cao thành phố vừa phối hợp Ủy ban nhân dân phường Tân Mỹ tìm giải pháp đưa vào vận hành chương trình “Kiểm soát chất lượng hàng hóa trên địa bàn thành phố” (Tick xanh trách nhiệm) trong công tác quản lý suất ăn trường học trên địa bàn phường.

Giải việt dã quốc tế tổ chức tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Xứng đáng là trung tâm thể thao lớn của cả nước

Hơn nửa thế kỷ xây dựng và phát triển, thể thao Thành phố Hồ Chí Minh trở thành một bộ phận năng động của đời sống xã hội và từng bước khẳng định vai trò là trung tâm đào tạo, cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho thể thao Việt Nam.

Hơn 300 tay vợt tham gia tranh tài ở Giải Pickleball Hội Nhà báo Việt Nam 2026.

Sôi nổi khai mạc Giải Pickleball Hội Nhà báo Việt Nam 2026

Ngày 19/4, tại Cụm sân Pickleball Tana Sports, Thành phố Hồ Chí Minh Giải Pickleball Hội Nhà báo Việt Nam 2026 quy tụ hơn 300 vận động viên là các nhà báo, phóng viên, biên tập viên đến từ nhiều cơ quan báo chí trên cả nước tham dự đã diễn ra sôi nổi và đầy hấp dẫn.

Toàn cảnh kỳ họp.

Quyết nghị loạt vấn đề lớn về đầu tư, hạ tầng và cơ chế đất đai trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh

Sáng 18/4, Hội đồng nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh khóa XI đã tổ chức kỳ họp thứ hai (kỳ họp chuyên đề). Đây là kỳ họp có ý nghĩa quan trọng nhằm xem xét, quyết nghị một số nội dung cấp bách liên quan điều chỉnh chủ trương đầu tư, định hướng phát triển đô thị và cơ chế khai thác quỹ đất phục vụ đầu tư.