Mở ngành dược học ở Trường đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội

Từ năm học 2023-2024, Trường đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (USTH) chính thức bắt đầu đào tạo ngành dược học theo định hướng dược lâm sàng. 
(Ảnh: USTH)
(Ảnh: USTH)

Theo Trường đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (USTH), qua các số liệu thống kê, khảo sát, dự báo, có thể thấy nhu cầu gia tăng về dược sĩ lâm sàng có chuyên môn nghiệp vụ.

Dựa trên thế mạnh về hợp tác với các trường đại học tại Pháp, sự hỗ trợ từ Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam cùng các đơn vị trực thuộc, USTH mở ngành Dược học tập trung vào đào tạo nhân lực dược chất lượng cao trong 2 định hướng “Dược lâm sàng” và “Công nghiệp dược”.

Ngành dược học của Trường USTH chính thức bắt đầu đào tạo từ năm học 2023-2024, thuộc khoa Khoa học Sự sống. Trường tuyển sinh 30 chỉ tiêu cho khoá đầu, thông qua 2 phương thức: Xét tuyển dựa trên kết quả thi đánh giá năng lực do Trường tổ chức; Xét tuyển dựa trên kết quả thi tốt nghiệp THPT.

Chương trình đào tạo chính quy trong 5 năm với mục tiêu đào tạo và trang bị những kiến ​​thức dược học chuyên sâu, kinh nghiệm thực tế cho sinh viên, nhằm cung cấp nguồn dược sĩ chất lượng cao cho ngành chăm sóc sức khỏe.

TS Nguyễn Thị Kiều Oanh, Phó Trưởng khoa Khoa học Sự sống cho biết: “USTH có kinh nghiệm trong triển khai các chương trình đào tạo quốc tế trong lĩnh vực khoa học cơ bản liên quan đến sức khỏe như công nghệ sinh học - phát triển thuốc, khoa học và công nghệ y sinh, đây là cơ sở vững chắc cho việc mở ngành đào tạo ứng dụng như dược học”.

Với hướng dược lâm sàng, chương trình tập trung chủ yếu vào hoạt động tư vấn, theo dõi sử dụng thuốc hợp lý, an toàn, hiệu quả nhằm tối ưu hóa việc dùng thuốc trong các cơ sở khám chữa bệnh và cộng đồng. Sinh viên sẽ có nhiều kỳ thực tập tại các khoa chuyên môn liên quan và các hiệu thuốc thuộc mạng lưới liên kết đào tạo của USTH.

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên ngành này sẽ có cơ hội việc làm tại các vị trí như: Dược sĩ nhà thuốc, dược sĩ bệnh viện, nghiên cứu dược lâm sàng trong bệnh viện và trung tâm nghiên cứu, chuyên gia thử nghiệm lâm sàng tại các công ty dược, nghiên cứu và giảng dạy trong lĩnh vực chăm sóc dược...

Với hướng công nghiệp dược, chương trình tập trung vào nghiên cứu phát triển, bào chế, sản xuất, bảo đảm chất lượng thuốc và nguyên liệu làm thuốc và cung ứng thuốc. Sinh viên sẽ có 3 kỳ thực tập tại phân xưởng sản xuất, phòng kiểm nghiệm, bảo đảm chất lượng thuốc và phòng nghiên cứu phát triển.

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên sẽ có cơ hội nghề nghiệp như: Làm việc tại phòng nghiên cứu phát triển, phòng bảo đảm chất lượng, các phân xưởng/dây chuyền sản xuất trong các công ty dược phẩm, tự tạo lập doanh nghiệp kinh doanh buôn bán xuất nhập khẩu thuốc và nguyên liệu làm thuốc, cán bộ quản lý, chuyên gia trong lĩnh vực quản lý dược, cung ứng dược hay trở thành nhà nghiên cứu học thuật...

Có thể bạn quan tâm

Kết quả điểm thi lại của thí sinh tự do có nhiều môn thấp hơn mức điểm trung bình thi lại của điểm thi. Ảnh: Thí sinh tự do chỉ đạt 3 điểm môn Vật lý.

Điểm thi lại của các thí sinh tự do tại điểm thi Trường chuyên Tuyên Quang nhiều môn dưới trung bình

Theo kết quả điểm thi lại tốt nghiệp vừa được Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố, điểm trung bình thi lại theo môn của các thí sinh tự do tại điểm thi Trường chuyên Tuyên Quang đạt từ 3 điểm đến cao nhất là 7,25 điểm (tùy môn), nhiều môn điểm thấp dưới mức trung bình của nhóm thí sinh thi lại. 

Điểm thi lại của nhóm thí sinh chuyên Tuyên Quang: Dữ liệu hợp lý, năng lực được đánh giá đúng

Điểm thi lại của nhóm thí sinh chuyên Tuyên Quang: Dữ liệu hợp lý, năng lực được đánh giá đúng

Phân tích kết quả dữ liệu điểm thi lại tốt nghiệp của nhóm thí sinh chuyên Tuyên Quang, một số chuyên gia cho rằng năng lực thực chất của thí sinh đã được đánh giá đúng. Kết quả này góp phần lấy lại niềm tin của xã hội nhưng đồng thời cho thấy mức độ nghiêm trọng của những sai phạm xảy ra tại điểm thi Trường chuyên Tuyên Quang.

Kết quả thi lại môn Toán của thí sinh Trường chuyên Tuyên Quang.

Không có thí sinh nào đạt điểm 10 môn Toán trong lần thi lại tại điểm thi chuyên Tuyên Quang

Theo kết quả điểm thi lại kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2026 tại điểm thi Trường trung học phổ thông chuyên tỉnh Tuyên Quang được Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố sáng 19/8, môn Toán không có thí sinh nào đạt điểm 10. Trước đó, điểm thi này đã có 147 thí sinh đạt điểm 10 môn Toán thi tốt nghiệp. 

Nụ cười học sinh xã Lóng Luông (cũ), một trong những địa phương từng là điểm nóng về ma túy. (Ảnh: LINH PHAN)

Chương trình "Chia sẻ cùng thầy cô" năm 2026 sẽ tổ chức school tour chủ đề "Lớp học reo vui"

Bước qua năm thứ 12 triển khai, chương trình "Chia sẻ cùng thầy cô" chuyển từ hình thức vinh danh, trao tặng sang đồng hành và tiếp sức toàn diện với nhiều hoạt động như tuyên dương gần 200 nhà giáo tiêu biểu, đến các điểm trường trong ngày đầu năm học mới, tổ chức school tour tri ân, triển lãm, cuộc thi trên mạng xã hội.

Đông đảo học sinh tham dự diễn đàn. (Ảnh: LONG THÀNH)

Trang bị kiến thức, kỹ năng bảo vệ bản thân cho học sinh trên không gian mạng

Ngày 17/8, Diễn đàn "Điều em muốn nói 2026" với chủ đề “Vaccine số cho em” diễn ra tại Trường trung học cơ sở và trung học phổ thông Nguyễn Siêu (Hà Nội) với mục tiêu tạo không gian để học sinh, phụ huynh, nhà trường và các chuyên gia cùng trao đổi về sức khỏe tâm thần học đường... từ áp lực và tác động của môi trường mạng.

Đồng chí Đỗ Ái Lam (bìa trái), Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Hòa Bình và đồng chí Trần Việt Thùy, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã kiểm tra, chỉ đạo việc chuẩn bị cơ sở vật chất tại một số trường học trên địa bàn. (Ảnh: HÀ NAM)

Cà Mau sẵn sàng cho năm học mới

Thường trực Tỉnh ủy và Ủy ban nhân dân tỉnh Cà Mau đã và đang quan tâm chỉ đạo các cấp ủy đảng, chính quyền, các ngành chức năng, nhất là ngành giáo dục-đào tạo khẩn trương chuẩn bị cơ sở vật chất; sắp xếp lại tổ chức các trường học, nhằm chuẩn bị thật tốt cho năm học mới 2026-2027.

[Video] Sắp xếp trường học: Ngày 30/8 là mốc hoàn thành, không phải điểm kết thúc

[Video] Sắp xếp trường học: Ngày 30/8 là mốc hoàn thành, không phải điểm kết thúc

Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo, ngày 30/8 là mốc hoàn thành việc sắp xếp các cơ sở giáo dục công lập, nhưng không phải điểm kết thúc của quá trình này. Hiệu quả sau sắp xếp phải tiếp tục được đánh giá bằng chất lượng giáo dục, việc sử dụng đội ngũ, cơ sở vật chất và cơ hội tiếp cận giáo dục của học sinh.

Nghệ nhân làng Chuông hướng dẫn du khách trải nghiệm các công đoạn làm nón tại không gian học tập cộng đồng ở đình làng Chuông.

Khi lớp học trở về làng

Từ xa xưa, nhiều thế hệ người làng Chuông đã biết khâu nón, và những chiếc nón lá được hình thành qua bàn tay khéo léo của các nghệ nhân đã theo chân các bà, các mẹ, các chị đi muôn nơi, góp phần lan tỏa thương hiệu nón làng Chuông nổi tiếng.