Long An nỗ lực cải thiện môi trường thu hút đầu tư

Với vị thế cửa ngõ của các tỉnh khu vực đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) và nằm trong Vùng kinh tế trọng điểm phía nam, thời gian qua tỉnh Long An đã đưa ra nhiều giải pháp, chính sách sát hợp, kịp thời cải thiện môi trường thu hút đầu tư, đạt được những thành tựu đáng kể, tạo tiền đề vững chắc để tiếp tục phát triển trong những năm tới.

Khu công nghiệp Tân Kim (xã Tân Kim, huyện Cần Giuộc) thu hút được nhiều doanh nghiệp trong nước và nước ngoài đến đầu tư phát triển.
Khu công nghiệp Tân Kim (xã Tân Kim, huyện Cần Giuộc) thu hút được nhiều doanh nghiệp trong nước và nước ngoài đến đầu tư phát triển.

Nhiều đột phá quan trọng

Thực tế cho thấy, năm 2018 Long An đã tạo được bước đột phá quan trọng trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội. Tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 10,36%, vượt chỉ tiêu đề ra là 9,4%, cao nhất trong ba năm gần đây; công nghiệp - xây dựng khẳng định vị thế chủ lực trong cơ cấu kinh tế của tỉnh, đạt hơn 47% GRDP. Thu ngân sách nhà nước đã vươn lên dẫn đầu các tỉnh trong khu vực ĐBSCL với 14.800 tỷ đồng, bằng 110% so với cùng kỳ, cao hơn tổng chi gần 2.000 tỷ đồng; thu nhập bình quân đầu người đạt 68,62 triệu đồng/năm, tương đương 2.931 USD, cao hơn bình quân của cả nước; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn dưới 2,92%. Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) đạt 60,08 điểm, tăng một hạng so với năm trước và xếp thứ 3/63 tỉnh, thành phố. Từ đầu năm đến nay, tất cả các chỉ tiêu kế hoạch đề ra đều đạt và vượt, thu ngân sách nhà nước đạt gần 5.000 tỷ đồng, vượt dự toán Trung ương giao.

Để đạt được kết quả trên, thời gian qua tỉnh đã phát huy cao nhất vị thế cửa ngõ kết nối thành phố Hồ Chí Minh với khu vực Đông - Tây Nam Bộ và ĐBSCL, cảng biển quốc tế Tân Tập, cửa khẩu quốc tế Bình Hiệp, trung tâm TP Tân An…, là tiền đề để thu hút các nhà đầu tư đến xây dựng phát triển. Với phương châm: “Xem khó khăn của doanh nghiệp (DN), nhà đầu tư cũng là khó khăn của tỉnh, thành công của họ cũng chính là thành công của tỉnh”, Long An đã xác định bảy nhóm giải pháp chính làm đòn bẩy phát triển kinh tế - xã hội: Kêu gọi nhà đầu tư phát triển hạ tầng khu công nghiệp - cụm công nghiệp (KCN-CCN); tạo quỹ đất sạch cho phát triển KCN-CCN; thu hút đầu tư xây dựng, kinh doanh hạ tầng KCN-CCN; phát triển hạ tầng kỹ thuật đồng bộ trong và ngoài KCN-CCN; thu hút đầu tư phát triển sản xuất công nghiệp vào KCN-CCN; liên kết phát triển KCN-CCN; đổi mới công tác quản lý nhà nước về KCN-CCN.

Từ các giải pháp nêu trên, đến nay Long An đã thu hút được gần 10.900 DN trong nước, với tổng vốn đăng ký hơn 2.700 tỷ đồng. Đối với đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), đã mời gọi 37 quốc gia, vùng lãnh thổ đến đầu tư phát triển khoảng 970 dự án, với tổng vốn đăng ký khoảng 6,1 tỷ USD, trong đó đã có 576 dự án đi vào hoạt động, tạo việc làm ổn định cho hơn 300 nghìn người lao động trong và ngoài tỉnh. Theo Ban Quản lý khu kinh tế tỉnh Long An, năm 1997, toàn tỉnh chỉ có hai KCN tại huyện Đức Hòa, nhưng sau hơn mười năm tập trung mọi nguồn lực cải thiện môi trường thu hút đầu tư, toàn tỉnh hiện đã có 16/31 KCN được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đang hoạt động trên tổng diện tích 3.862,89/11.391,07 ha đất đã định hướng quy hoạch đến năm 2020. Các KCN còn lại đang trong giai đoạn giải phóng mặt bằng hoặc đang đầu tư hạ tầng kỹ thuật để thu hút đầu tư trong những năm tiếp theo.

Giám đốc Công ty cổ phần Long Hậu (Trưởng Ban quản lý KCN Long Hậu, huyện Cần Giuộc), Bùi Lê Thành Hiếu cho biết: Qua 13 năm đầu tư hạ tầng, hiện KCN Long Hậu đã thu hút các nhà đầu tư lấp kín 100% diện tích khu (245 ha). Công ty đang hoàn thiện thêm KCN Long Hậu 3 để đáp ứng nhu cầu của DN về đây đầu tư phát triển. Ngoài ra, công ty đã xây dựng khu lưu trú cho 5.000 lao động và tiếp tục xây dựng thêm nhà lưu trú cho khoảng 3.000 người trong thời gian tới. Công ty cũng dành một phần đất thương mại cho việc xây dựng nhà ở để đáp ứng nhu cầu an cư lâu dài tại đây của người lao động. Tầm nhìn của Long Hậu là tạo nên các đô thị sinh thái bền vững được bắt đầu từ công nghiệp để tạo công ăn việc làm và thu hút dân cư đến định cư, làm việc.

Chủ tịch, Tổng Giám đốc kho lạnh P.K KCN Long Hậu (Cần Giuộc) T.Bớt nói: “Tôi đầu tư ở Việt Nam vì tin rằng đây là môi trường thuận lợi cho người nước ngoài làm ăn, kinh doanh. Tại Long Hậu, môi trường rất tốt cho nên tôi chọn ngành đầu tư là hệ thống kho trữ thực phẩm tươi sống. Kế hoạch tiếp theo của công ty là sẽ đầu tư kho sản xuất và nhập thịt bò từ thị trường Pa-ki-xtan khi được Chính phủ Việt Nam cho phép để cung ứng với giá phù hợp”. Còn Chủ tịch Công ty TNHH Nhôm Nam Sung (KCN Hải Sơn, xã Đức Hòa Hạ, huyện Đức Hòa) Đoàn Văn Cường cho biết: Tại KCN này, DN đầu tư 10 triệu USD, thuê bốn ha đất trong vòng 50 năm để xây dựng nhà máy sản xuất nhôm có công suất 6.000 tấn/năm. Sau hai năm đi vào hoạt động đã đạt được hiệu quả nhất định và giúp cho hơn 300 lao động có thu nhập ổn định từ tám triệu đồng/người/tháng trở lên. Hiện tại công ty lắp đặt thêm trang thiết bị để sản xuất hàng xuất khẩu.

Xác định rõ hướng đi

Công nghiệp là một trong những đòn bẩy phát huy lợi thế của Long An trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội và góp phần giải quyết tốt an sinh xã hội. Tỉnh đã xây dựng chiến lược phát triển công nghiệp đến năm 2020, trong đó sẽ hình thành 28 KCN và 62 CCN. Để thu hút đầu tư, nhất là FDI, bên cạnh phát triển kết cấu hạ tầng kỹ thuật, giao thông, tỉnh đặc biệt quan tâm xây dựng môi trường đầu tư, kinh doanh theo hướng thông thoáng - thân thiện - hiệu quả và an toàn; đồng thời tăng cường hoạt động xúc tiến đầu tư trong nước và nước ngoài với phương châm “đồng hành cùng doanh nghiệp” để phát triển. Cùng với quy hoạch phát triển công nghiệp, Long An cũng đã quy hoạch các khu tái định cư và khu dân cư tập trung tạo điều kiện cho cư dân vùng dự án phát triển công nghiệp có nơi an cư, lạc nghiệp. Đến nay, Long An có 17/47 khu tái định cư và dân cư tập trung tại các huyện và TP Tân An đã giao đất và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho khoảng 15.800/17.000 người dân; 30 dự án còn lại đang trong giai đoạn đẩy nhanh tiến độ thực hiện.

Nằm trong Vùng kinh tế trọng điểm phía nam, trong vùng ĐBSCL và hành lang phát triển kinh tế năng động Đông - Tây Nam Bộ, Long An quyết tâm hoàn thành các mục tiêu, kế hoạch đề ra để đến năm 2020 cơ bản trở thành tỉnh công nghiệp; GRDP bình quân đạt khoảng 80 đến 85 triệu đồng/người/năm (khoảng 3.800 USD), tỷ trọng các ngành nông nghiệp chiếm 15%, công nghiệp là 45%, dịch vụ là 40% và phấn đấu trở thành đầu tàu kinh tế khu vực ĐBSCL. Để đạt được mục tiêu đề ra, Long An sẽ tiếp tục tạo các bước đột phá trong thu hút đầu tư và giải quyết hiệu quả các vấn đề xã hội, môi trường. Mục tiêu của tỉnh đến năm 2020 là có 62 CCN được xây dựng trên diện tích 3.106,5 ha phân bố trên địa bàn tám huyện Đức Hòa, Bến Lức, Cần Giuộc, Cần Đước, Đức Huệ, Thạnh Hóa, Tân Trụ và TP Tân An. Dự kiến, nhu cầu vốn xây dựng hạ tầng các CCN trên địa bàn tỉnh đến năm 2020 khoảng 27.337 tỷ đồng.

Phó Bí thư Tỉnh ủy Long An Nguyễn Văn Được cho biết: Trong thời gian tới tỉnh sẽ rà soát, điều chỉnh bổ sung quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội, đồng thời bổ sung quy hoạch vùng, tiểu vùng, liên vùng để bứt tốc hoàn thành các chỉ số, chỉ tiêu, nhiệm vụ của Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ 10, tiến tới Đại hội Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2020 - 2025. Tiếp tục thu hút mọi nguồn lực từ ngân sách nhà nước cũng như nguồn lực xã hội thông qua các kênh đầu tư trong và ngoài nước để xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông, hạ tầng kỹ thuật khác theo hướng hiện đại đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội. Đồng thời, không ngừng cải cách thủ tục hành chính để tạo điều kiện thuận lợi, thông thoáng, giảm đến mức thấp nhất chi phí và thời gian cho các DN đến Long An đầu tư góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhanh và bền vững trong những năm tiếp theo.

Có thể bạn quan tâm

Nghệ nhân chế tác phụ kiện bạc tại tỉnh Hồ Nam, miền trung Trung Quốc. (Ảnh: Xinhua)

Ngày 6/12, giá bạc khôi phục đà tăng

Tính đến 10 giờ 10 phút sáng 6/12 (giờ Việt Nam), giá bạc khôi phục đà tăng, giao dịch quanh mức 58,273 USD/ounce. Cùng chiều với giá bạc thế giới, nhiều doanh nghiệp trong nước như: Phú Quý, Ancarat, Sacombank… đồng loạt điều chỉnh tăng giá bạc giao dịch ở hai chiều mua-bán.

Vận hành nhà máy điện rác ở Gia Bình, Bắc Ninh. (Ảnh NAM PHONG)

Thúc đẩy các dự án đầu tư xanh

Trong hành trình hiện thực hóa cam kết Net Zero vào năm 2050, bên cạnh các chính sách chung, những chính sách cụ thể thúc đẩy đầu tư xanh giữ vai trò then chốt. Thách thức lớn nhất hiện nay là ngoài yêu cầu về kỹ thuật, hạ tầng, cơ chế phối hợp và nhân lực, các dự án xanh luôn cần nguồn vốn rất lớn.

ESG đã trở thành yêu cầu bắt buộc đối với doanh nghiệp muốn duy trì tính cạnh tranh, thu hút nhà đầu tư và phát triển bền vững. (Ảnh: Đỗ Bảo)

Thực hành ESG cần sự đột phá

Những năm gần đây, Đảng và Nhà nước liên tục ban hành các chủ trương, chính sách, định hướng quan trọng thúc đẩy kinh tế xanh và thực hành ESG (Môi trường-Xã hội-Quản trị); trong đó, nổi bật là Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn 2050.

[Video] Tuyến Cát Linh – Hà Đông vận hành hệ thống soát vé tự động không dùng tiền mặt

[Video] Tuyến Cát Linh – Hà Đông vận hành hệ thống soát vé tự động không dùng tiền mặt

Sáng 5/12, tại ga Cát Linh, tuyến đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông chính thức vận hành hệ thống kiểm soát vé tự động. Hệ thống được lắp đặt đồng bộ tại các nhà ga, cho phép hành khách thanh toán bằng căn cước công dân gắn chip, mã QR, thẻ ngân hàng quốc tế cùng nhiều phương thức điện tử khác.

Sản xuất phân bón tại Công ty cổ phần Phân đạm và Hóa chất Hà Bắc.

Tái cấu trúc công nghệ sản xuất hóa chất

Giám đốc Công ty cổ phần DAP số 2 - Vinachem Vũ Việt Tiến cho biết, những tháng đầu năm, đơn vị đối diện nhiều khó khăn như giá nguyên liệu phục vụ sản xuất tăng cao, quặng tuyển apatit thiếu, chất lượng suy giảm so với thiết kế.

Người dân tỉnh Quảng Ninh nuôi trồng thủy sản trên biển.

Nâng sức cạnh tranh cho nghề nuôi trồng thủy sản biển

Việt Nam có đường bờ biển dài, nhiều đảo, vịnh, đầm, phá… tạo điều kiện thuận lợi để phát triển đa dạng các loại hình nuôi trồng thủy sản. Hiện nay, nhiều hợp tác xã, nhân dân tại các địa phương ven biển đang ứng dụng công nghệ mới vào nuôi trồng thủy sản giúp nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm và thu nhập.

Luật Thuế thu nhập cá nhân (sửa đổi) tiếp tục được điều chỉnh để phù hợp hơn với mức độ sống của người dân hiện nay. (Ảnh: minh họa)

Đề xuất những điểm đột phá về ngưỡng chịu thuế và biểu thuế tại Luật Thuế thu nhập cá nhân (sửa đổi)

Trên cơ sở ý kiến của các đại biểu Quốc hội, các chuyên gia, nhà khoa học, Bộ Tài chính đã phối hợp với các cơ quan có liên quan hoàn thiện quy định về thuế thu nhập cá nhân, theo đó đề xuất sửa đổi về ngưỡng chịu thuế, biểu thuế suất tại Dự thảo Luật Thuế thu nhập cá nhân (sửa đổi).

Đại diện lãnh đạo các đơn vị ký kết biên bản hợp tác giai đoạn 2026-2030.

Phát triển mô hình kinh tế nông nghiệp hữu cơ, tuần hoàn liên kết chuỗi giá trị tại Hà Tĩnh

Sáng 5/12, Hội Người cao tuổi Việt Nam phối hợp Hội Nông nghiệp tuần hoàn Việt Nam, Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Tĩnh và Tập đoàn Quế Lâm tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả giai đoạn I và triển khai hợp tác giai đoạn II về phát triển nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp tuần hoàn tại Hà Tĩnh giai đoạn 2026–2030.

Ảnh minh họa.

Bất động sản dẫn nhịp kéo thị trường, VN-Index giữ được sắc xanh dù áp lực bán lan rộng

Phiên giao dịch ngày 5/12, thị trường chứng khoán Việt Nam giao dịch trong sắc đỏ, thanh khoản toàn thị trường giảm, nhưng VN‑Index vẫn duy trì đà tăng với 1.741,32 điểm. Bất động sản là tâm điểm kéo thị trường, tuy nhiên sắc đỏ lan rộng tại các ngành khác, cho thấy áp lực điều chỉnh ở các nhóm vốn hóa lớn vẫn hiện hữu.