Linh hoạt trong giáo dục đạo đức, lối sống

Công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, văn hóa, đạo đức, lối sống cho thế hệ trẻ luôn được Đảng, Nhà nước, Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng các cấp, các ngành, nhà trường và xã hội quan tâm thực hiện. Vì vậy, công tác này đã có nhiều chuyển biến tích cực, tạo niềm tin cho xã hội về chất lượng giáo dục, nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài góp phần đào tạo nên những thế hệ công dân tốt, có phẩm chất, năng lực, đạo đức, văn hóa đáp ứng yêu cầu của xã hội.
Giờ học về kỹ năng sống tại Trường THCS Hoàng Hoa Thám, quận Ba Đình, Hà Nội.
Giờ học về kỹ năng sống tại Trường THCS Hoàng Hoa Thám, quận Ba Đình, Hà Nội.

Trưởng phòng Chính trị, tư tưởng Khoa học công nghệ Trần Thị Thu Hà (Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội) cho biết, ngành giáo dục đã tham mưu lãnh đạo UBND thành phố, đồng thời chủ động phối hợp các sở, ban, ngành triển khai những nội dung thực hiện văn hóa học đường trong trường học đạt hiệu quả thiết thực. Trên cơ sở nội dung hai bộ quy tắc của thành phố, ngành giáo dục Hà Nội đã xây dựng và ban hành văn bản hướng dẫn các đơn vị thực hiện quy tắc ứng xử trong môi trường học đường.

Trong đó, quy định cụ thể những việc nên làm và không nên làm trong các mối quan hệ ứng xử, thể hiện thông qua trang phục, ngôn ngữ, hành vi ứng xử; niêm yết công khai những hướng dẫn thực hiện tại các bảng tin, bảng thông báo, trang thông tin điện tử của mỗi nhà trường để cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh cùng thực hiện. Bên cạnh đó, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội yêu cầu các trường đẩy mạnh công tác giáo dục văn hóa ứng xử thông qua những hoạt động giáo dục, thực hành, tình nguyện vì cộng đồng; coi trọng các hoạt động giáo dục kỹ năng sống, kỹ năng giao tiếp, ứng xử văn hóa của người học...

Triển khai nhiệm vụ giáo dục chính trị và công tác học sinh, sinh viên tại địa phương, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bắc Giang Đào Thị Hường cho biết, hiện nay, tất cả các trường trên địa bàn tỉnh đã xây dựng bộ quy tắc ứng xử trong trường học và trên không gian mạng, 100% các trường phổ thông thành lập tổ tư vấn, hỗ trợ tâm lý học sinh. Năm học vừa qua, có hơn 30 nghìn học sinh được phát hiện, tư vấn, hỗ trợ những khó khăn về tư tưởng, tâm lý, trong đó 54 em thuộc diện có nguy cơ bỏ học đã được hỗ trợ kịp thời để tiếp tục theo học.

Mặc dù vậy, công tác giáo dục tư tưởng, đạo đức, lối sống, kỹ năng sống cho học sinh các trường học trên địa bàn tỉnh còn những hạn chế nhất định. Một số cán bộ quản lý các nhà trường chưa quan tâm đúng mức, chưa làm hết trách nhiệm được giao. Trong khi đó, một bộ phận giáo viên chủ nhiệm chưa quan tâm, nắm bắt kịp thời những khó khăn của học sinh, nhất là những em có hoàn cảnh đặc biệt như: Bố mẹ ly hôn, ly thân, đi làm ăn xa; nhiều phụ huynh chưa quan tâm giáo dục con cái khoa học, phó mặc cho xã hội và nhà trường...

Bên cạnh đó, vẫn xảy ra tình trạng học sinh vi phạm bộ quy tắc ứng xử, nhất là có hành vi cư xử thiếu lành mạnh, thiếu văn hóa với bạn bè, thầy, cô giáo.

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Thị Kim Chi cho biết, các cơ sở giáo dục cần tiếp tục nhận thức và có thay đổi nhận thức công tác này ở tất cả các cấp. Công tác tư tưởng, công tác chính trị, công tác giáo dục đạo đức, kỹ năng, lối sống là nền tảng, cơ sở để xây dựng nên “ngôi nhà” giáo dục với những chương trình, kế hoạch và những đổi mới. Với đặc thù là lĩnh vực lớn, nhiệm vụ nhiều, Bộ Giáo dục và Đào tạo lưu ý, cần tăng cường công tác quản lý nhà nước các cấp về lĩnh vực này, nhất là rà soát các văn bản, quy định, quy chế để bổ sung, điều chỉnh phù hợp thực tiễn.

Có thể bạn quan tâm

Học sinh Việt Nam đạt 4 Huy chương Bạc Olympic Sinh học quốc tế năm 2026.

Học sinh Việt Nam đạt 4 Huy chương Bạc Olympic Sinh học quốc tế năm 2026

Tiếp nối những kết quả ấn tượng mà các Đội tuyển học sinh Việt Nam đạt được tại các kỳ thi Olympic quốc tế năm 2026, Đội tuyển quốc gia Việt Nam dự thi Olympic Sinh học quốc tế (IBO) năm 2026 với 4 học sinh đã xuất sắc đạt được 4 Huy chương Bạc. Thành tích này đưa Đoàn Việt Nam vào nhóm 8 đoàn dẫn đầu của kỳ thi. 

Đội tuyển quốc gia Việt Nam đạt 4 Huy chương Vàng Olympic Hóa học quốc tế năm 2026.

Cả 4 học sinh đội tuyển quốc gia Việt Nam đều đạt Huy chương Vàng Olympic Hóa học quốc tế năm 2026

Đội tuyển quốc gia Việt Nam tham dự Olympic Hóa học quốc tế  (IChO) năm 2026 gồm 4 học sinh đã đạt thành tích xuất sắc với 4 Huy chương Vàng. Kết quả này đưa đoàn Việt Nam xếp đồng hạng Nhất, tiếp tục khẳng định vị thế của đội tuyển Việt Nam tại đấu trường Olympic Hóa học quốc tế.

Thí sinh của mùa thi năm 2026 (Ảnh minh họa: THẾ ĐẠI)

Tín hiệu tích cực từ việc gia tăng thí sinh quan tâm, lựa chọn các ngành khoa học, kỹ thuật, công nghệ

Trong xét tuyển đại học năm 2026, có hơn 54% thí sinh đăng ký các ngành STEM với tổng số nguyện vọng đạt gần 2,4 triệu, chiếm gần 33%. 15 nhóm ngành khoa học cơ bản, kỹ thuật then chốt và công nghệ chiến lược theo quy định của Chính phủ cũng thu hút gần 38% tổng số thí sinh đăng ký xét tuyển.

Phó Thủ tướng Lê Tiến Châu kiểm tra tiến độ thi công trên công trường Trường phổ thông nội trú liên cấp tại A Lưới 4.

Phó Thủ tướng Lê Tiến Châu kiểm tra các dự án Trường phổ thông nội trú liên cấp tại Huế

Với tổng vốn đầu tư hơn 418 tỷ đồng, 2 dự án Trường phổ thông nội trú liên cấp tại A Lưới 3 và A Lưới 4 là những công trình giáo dục trọng điểm của Huế, hiện giá trị khối lượng đạt khoảng 72%-82%; sau khi hoàn thành, sẽ đáp ứng nhu cầu học tập, sinh hoạt cho hơn 2.400 học sinh, trong đó hàng trăm em nội trú tại trường.

Lãnh đạo Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động và đoàn công tác cùng giáo viên theo dõi học sinh thực hành tại phòng Tin học được trao tặng. (Ảnh: MH)

"Chương trình Bệ phóng tin học": Gieo công nghệ, gặt niềm tin

Mô hình dân vận khéo “Chương trình Bệ phóng tin học” của Ban Thanh niên Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động đã được Lãnh đạo Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động công nhận và được Cục Xây dựng Phong trào bảo vệ An ninh Tổ quốc (V05), Bộ Công an thông báo để công an các đơn vị, địa phương tham khảo, vận dụng.

Thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026 (Ảnh: THẾ ĐẠI)

Cho thí sinh tại điểm thi chuyên Tuyên Quang đăng ký xét tuyển không làm giảm cơ hội của thí sinh khác

Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Tiến Thảo trao đổi về việc đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học năm 2026, cho biết nhu cầu học đại học tiếp tục gia tăng; đồng thời lý giải việc Bộ Giáo dục và Đào tạo cho các thí sinh điểm thi Trường chuyên tỉnh Tuyên Quang được đăng ký nguyện vọng xét tuyển. 

(Ảnh: THẾ ĐẠI)

Hơn 70% thí sinh thi tốt nghiệp năm 2026 đăng ký xét tuyển đại học

Thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo cho thấy trong số hơn 1,24 triệu thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2026, có gần 875 nghìn em đã thực hiện đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học, đạt hơn 70%. Năm nay, trung bình mỗi thí sinh đã đăng ký khoảng 8 nguyện vọng.

Một góc Đại học Cần Thơ.

Đại học Cần Thơ công bố điểm sàn xét tuyển cao nhất 22,75 điểm

Hội đồng tuyển sinh Đại học Cần Thơ vừa công bố ngưỡng bảo đảm chất lượng đầu vào (điểm sàn) cho phương thức xét tuyển đại học chính quy năm 2026. Mức điểm sàn dao động từ 15 đến 22,75 điểm theo thang điểm 30, áp dụng chung cho tất cả các tổ hợp môn và không phân biệt thứ tự nguyện vọng.