Lan tỏa hình tượng Bác Hồ trong mỹ thuật

Ra mắt nhân dịp kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2025), cuốn sách “Hồ Chí Minh trong nghệ thuật tạo hình” và triển lãm chuyên đề cùng tên do Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam tổ chức thực hiện đã mang đến những trải nghiệm văn hóa cùng cảm xúc đặc biệt cho công chúng yêu nghệ thuật và lịch sử.

Nghệ sĩ và công chúng tham quan triển lãm "Hồ Chí Minh trong nghệ thuật tạo hình".
Nghệ sĩ và công chúng tham quan triển lãm "Hồ Chí Minh trong nghệ thuật tạo hình".

Cuốn sách “Hồ Chí Minh trong nghệ thuật tạo hình” do Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam phối hợp Nhà xuất bản Thế giới ấn hành, in song ngữ Việt-Anh, dày 235 trang. Bìa sách là hình ảnh tác phẩm điêu khắc nổi tiếng “Người cha của các lực lượng vũ trang” do nghệ sĩ tạo hình Nguyễn Minh Đỉnh (1940-2001) sáng tác năm 1984.

Đại diện Ban biên soạn, Tiến sĩ Nguyễn Anh Minh, Giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam cho biết, đã có không ít ấn phẩm về Chủ tịch Hồ Chí Minh được xuất bản, tuy nhiên “Hồ Chí Minh trong nghệ thuật tạo hình” là một trong những cuốn sách hiếm được tuyển chọn kỹ lưỡng về hình tượng Bác trong nghệ thuật tạo hình, đặc biệt trong sách có chi tiết từng thời điểm lịch sử và quá trình hình thành tác phẩm, cảm xúc và trăn trở của người nghệ sĩ khi sáng tác về Người…

Trong dịp này, tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam diễn ra triển lãm “Hồ Chí Minh trong nghệ thuật tạo hình”, trưng bày 60 tác phẩm chọn lọc trong bộ sưu tập hàng trăm tác phẩm quý về Chủ tịch Hồ Chí Minh của các họa sĩ, nhà điêu khắc, nghệ nhân Việt Nam và cả nước ngoài.

Người xem có cơ hội chiêm ngưỡng từ bức tranh bột màu “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” ra đời năm 1969 của họa sĩ Nguyễn Quang Phòng (1925-2013), tác phẩm đầu tiên trong bộ sưu tập của Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam về chủ đề Chủ tịch Hồ Chí Minh, cho đến tác phẩm sơn dầu khổ lớn “Hồ Chủ tịch lội suối đi công tác” (2009) của họa sĩ Bùi Văn Hoan (sinh năm 1971), là tác phẩm được sưu tập gần đây nhất của Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam ở chủ đề này.

Nhiều tác phẩm của các họa sĩ đã nổi tiếng trong và ngoài nước, để lại dấu ấn sâu đậm đối với công chúng: “Cậu Coong học khai tâm” của Văn Giáo, “Mùa xuân Bác về Pác Bó” của Dương Tuấn, “Bác Hồ đọc Tuyên ngôn” của Nguyễn Dương…

Hình ảnh Bác hoạt động cách mạng hiện lên qua các bức ký họa “Hồ Chủ tịch làm việc ở Chiến khu Việt Bắc” của họa sĩ Phan Kế An, “Bác Hồ làm việc ở Việt Bắc” của họa sĩ Nguyễn Văn Tỵ, “Rời lều cỏ Bác tiếp tục hành quân” của họa sĩ Trọng Kiệm, “Bác đi công tác” của họa sĩ Trần Đình Thọ, Nguyễn Thụ, Nguyễn Đại Lượng…

Có mặt tại triển lãm, Phó Giáo sư Nguyễn Trọng Cát đứng lặng hồi lâu trước tác phẩm của mình là bức tranh khắc gỗ “Bác Hồ với thầy thuốc” (sáng tác năm 1980). Người họa sĩ nay đã gần trăm tuổi nhưng vẫn rất minh mẫn, chia sẻ rằng ông thực hiện tác phẩm với bối cảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh đi thăm một bệnh xá ở Ứng Hòa (Hà Nội) vào năm 1963.

Trong trái tim mình, ông mãi ghi nhớ và trân trọng việc Bác luôn quan tâm đến sức khỏe nhân dân… Một tác phẩm khác tại triển lãm thu hút người xem với phong cách hiếm thấy và tông màu đỏ rực rỡ bắt mắt là “Cụ Hồ Chí Minh” của họa sĩ Phi Tư Gấm (tức Huỳnh Văn Gấm, 1922-1987). Năm 1953, họa sĩ vẽ chân dung Bác theo mẫu tranh Tết và được in phổ biến rộng rãi khắp các tỉnh Nam Bộ, được cán bộ, chiến sĩ, đồng bào yêu thích và trân trọng. Bác Hồ trong tranh ở độ tuổi trung niên, chòm râu và mái tóc còn đen; vầng trán cao, đôi mắt sáng ngời.

Tác phẩm độc đáo bởi tranh Tết có ý nghĩa mong cầu may mắn, một truyền thống văn hóa đẹp và lâu đời, đồng thời cũng mang ý nghĩa tranh cổ động, cổ vũ tinh thần kháng chiến. Triển lãm cũng giới thiệu bức tranh bột màu “Bác Hồ với Tây Nguyên” của họa sĩ Xu Man người Ba Na (tên thật là Siu Yơng, 1925-2007) với câu chuyện đằng sau đầy cảm động. họa sĩ dân tộc thiểu số Tây Nguyên có may mắn 2 lần được gặp Bác Hồ và từng được Bác động viên cố gắng vẽ vì “có điều kiện khai thác vốn văn nghệ dân gian của bà con Tây Nguyên, đừng bao giờ quên cái gốc của mình”. Suốt cuộc đời và sự nghiệp của họa sĩ Xu Man, hình tượng Bác Hồ được ông đặc tả trong hơn 100 tác phẩm.

Triển lãm có 2 bức vẽ Bác Hồ của tác giả nước ngoài. Một tác phẩm chân dung Bác của họa sĩ Hàn Quốc Lee Sang Phill, có sắc màu tươi sáng và nổi bật. Bức chân dung thứ hai do cựu binh người Mỹ David Thomas vẽ. Ông là một trong những họa sĩ, cựu chiến binh dành nhiều thập kỷ nỗ lực hàn gắn vết thương chiến tranh, kết nối cộng đồng hai quốc gia qua nghệ thuật.

Có thể bạn quan tâm

Em bé gửi gắm điều ước lên Cây Hạnh phúc.

Lan tỏa yêu thương, sẻ chia từ “Cây Hạnh phúc” tại Ngày hội Việt Nam hạnh phúc 2025

Là một trong 13 không gian trải nghiệm của Ngày hội Việt Nam hạnh phúc 2025, khu vực “Cây Hạnh phúc-Nơi điều ước thành hiện thực” là điểm dừng chân đặc biệt thu hút đông đảo người dân và du khách. Không khí nơi đây như chậm lại, để mỗi người có thể dành khoảnh khắc suy ngẫm về điều khiến bản thân cảm thấy hạnh phúc.

Du khách thích thú xem "cá lóc bay" ở làng du lịch cộng đồng cồn Sơn.

Đặc sắc Lễ hội Văn hóa sông nước Cần Thơ và các sản phẩm du lịch đặc thù thu hút du khách

Sau sáp nhập, thành phố Cần Thơ mở ra không gian phát triển mới, với hệ sinh thái đa dạng và nét văn hóa độc đáo. Để phát triển du lịch, Cần Thơ tổ chức các lễ hội quy mô lớn đặc trưng vùng sông nước; chủ động liên kết các doanh nghiệp, đơn vị lữ hành, điểm du lịch… phát triển các sản phẩm mới, đặc thù nhằm thu hút du khách.

Một chương trình biểu diễn nghệ thuật quy mô tại Sa Pa. (Ảnh LỮ MAI)

Điểm đến vùng cao và nghệ thuật thực cảnh

Sa Pa (Lào Cai) vừa biểu diễn thành công hai chương trình nghệ thuật thực cảnh quy mô lớn với sự tham gia của đông đảo nhân dân các dân tộc cùng diễn viên chuyên nghiệp, bồi đắp thêm hệ sinh thái du lịch văn hóa cộng đồng ở vùng cao.

Các bạn trẻ hào hứng xem phim "Tổ quốc trong tim: The concert film"

Lan tỏa mạnh mẽ tinh thần yêu nước trong các thế hệ

Tổ quốc trong tim: The Concert Film" đã chính thức phát hành rộng rãi, tạo nên sức hút mạnh mẽ đối với công chúng. Tác phẩm điện ảnh âm nhạc này chinh phục khán giả không chỉ bằng chất lượng nghệ thuật, mà còn bằng khả năng truyền tải cảm xúc thiêng liêng về Tổ quốc, khơi dậy sâu sắc niềm tự hào và tình yêu đất nước.

Liên hoan phim Nhật Bản tại Việt Nam 2025

Liên hoan phim Nhật Bản tại Việt Nam 2025

Theo thông tin từ Quỹ Giao lưu Quốc tế Nhật Bản (The Japan Foundation) tại Việt Nam, Liên hoan phim Nhật Bản 2025 sẽ diễn ra từ ngày 12/12/2025 đến 25/1/2026 tại Hà Nội, Hải Phòng, Thành phố Hồ Chí Minh và Đà Nẵng.

Bìa tác phẩm "Huyền thoại thổ thần".

"Huyền thoại thổ thần" - dấu ấn mới của văn học fantasy Việt Nam

Công ty Cổ phần Sách điện tử Waka phối hợp Appota vừa giới thiệu tới bạn đọc tiểu thuyết "Huyền thoại thổ thần" của tác giả Nguyễn Thái Duy. Đây là một trong những dự án fantasy hiếm hoi của văn học Việt được xây dựng như một "vũ trụ" độc lập, kết hợp thần thoại, thổ dân và công nghệ ở quy mô lớn.

Tọa đàm góp phần thúc đẩy giao lưu văn hóa, củng cố quan hệ hợp tác Việt-Pháp, đồng thời khẳng định tiềm năng phát triển mạnh mẽ của điện ảnh Việt Nam trong giai đoạn mới.

Thúc đẩy hợp tác và đầu tư điện ảnh Việt Nam-Pháp

Tại tọa đàm “Điện ảnh Việt Nam và Pháp: Tiềm năng và cơ hội hợp tác” ở Paris ngày 4/12, các nhà quản lý điện ảnh cũng như nhà sản xuất và nghệ sĩ hai nước đã trao đổi về chiến lược phát triển và hội nhập quốc tế của điện ảnh Việt Nam trong bối cảnh mới và triển vọng hợp tác để phục vụ công chúng, đi tranh giải quốc tế.

Các đại biểu tham quan triển lãm.

Kỷ niệm 65 năm ngoại giao Việt Nam-Cuba: Khai mạc triển lãm “Nghĩa tình thủy chung”

Triển lãm “Nghĩa tình thủy chung” kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Cuba là sự kiện ý nghĩa, là lời tri ân sâu sắc dành cho mối quan hệ lịch sử giữa hai dân tộc, mối quan hệ đã được hun đúc qua nhiều thế hệ và luôn được gìn giữ như một báu vật vô giá, trở thành tấm gương sáng cho tình đoàn kết quốc tế.

Cảnh trong phim "Nhà hai chủ". (Ảnh: Galaxy Studio)

Phim “Nhà hai chủ” dự kiến ra rạp ngày 26/12

“Nhà hai chủ” là bộ phim do bộ đôi đạo diễn Trần Duy Linh và Phạm Trung Hiếu thực hiện, dựa trên quan niệm dân gian về xây nhà, đã chính thức ra mắt trailer và dự kiến ra rạp vào ngày 26/12 tới.

Tượng voi đá được phụng thờ trong Đền A Sào.

Theo dấu voi chiến về “Đệ nhị sinh từ A Sào”

Lưu giữ dấu tích về thân thế và sự nghiệp của anh hùng dân tộc Hưng Đạo đại vương Trần Quốc Tuấn, khu di tích lịch sử-văn hóa quốc gia Đình, Đền, Bến Tượng A Sào còn gắn với câu chuyện cảm động về chú voi chiến trung nghĩa và câu ca truyền tụng “Đệ nhất sinh từ Kiếp Bạc-Đệ nhị sinh từ A Sào”.

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội phát động Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2024. (Ảnh: QUỲNH NGUYỄN)

Thủ đô Hà Nội được UNESCO công nhận là thành viên “Mạng lưới các Thành phố học tập toàn cầu”

Sau quá trình xét duyệt hồ sơ với nhiều tiêu chí rất cao, ngày 4/12, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) đã chính thức công bố 72 thành phố của 46 quốc gia được công nhận là thành viên Mạng lưới các Thành phố học tập toàn cầu của UNESCO, trong đó có Thủ đô Hà Nội của Việt Nam.