Cách tiếp cận mới khi xây dựng hình tượng Bác Hồ trên sân khấu

Gần đây, các vở diễn về Chủ tịch Hồ Chí Minh ở đa dạng loại hình nghệ thuật đã được nhiều sân khấu tư nhân và công lập khai thác, cố gắng khắc họa chân dung một con người giản dị nhưng tầm vóc ở chiều sâu trí tuệ và đạo đức.
Cảnh trong vở Nợ nước non, Nhà hát Cải lương Việt Nam trình diễn tại tỉnh Bình Thuận, tháng 4/2023.
Cảnh trong vở Nợ nước non, Nhà hát Cải lương Việt Nam trình diễn tại tỉnh Bình Thuận, tháng 4/2023.

Thách thức đặt ra khi dựng vở về Bác

Trong quá trình phát triển cùng đời sống dân tộc, nghệ thuật sân khấu với các loại hình như tuồng, chèo, cải lương, kịch nói, kịch hát dân tộc đã có nhiều tác phẩm sân khấu nổi tiếng về Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Hơn 10 năm trước, Nhà hát Chèo Việt Nam đã thành công với vở chèo Những vần thơ thép (kịch bản: tác giả Trần Đình Ngôn). Trước nữa, vở kịch nói Đêm trắng của tác giả Lưu Quang Hà do Đoàn kịch Hà Nội (nay là Nhà hát Kịch Hà Nội) dàn dựng, từng gây tiếng vang lớn; vở kịch được chuyển thể thành nhiều vở diễn sân khấu khác như chèo, tuồng, bài chòi. Năm 2021, Đêm trắng tiếp tục được Nhà hát Kịch Việt Nam dàn dựng lại. Gần đây nhất, Nhà hát Cải lương Việt Nam dựng vở Nợ nước non, kịch bản của tác giả Nguyễn Thế Kỷ; Nhà hát Kịch Việt Nam có chùm ba vở kịch ngắn: Đoàn kết là sức mạnh, Bác Hồ và mùa xuân và Đôi mắt sáng. Tháng 5/2022, vở nhạc kịch đầu tiên về hình tượng Bác Hồ, tiêu đề Người cầm lái do Nhà hát Công an nhân dân thực hiện đã được công diễn... Các vở diễn nói trên có chủ đề, nội dung súc tích, tư tưởng rõ ràng; ngôn ngữ nghệ thuật sáng tạo, ấn tượng, góp phần đề cao sức mạnh tư tưởng cũng như vẻ đẹp phong cách của Người.

Tuy đã gặt hái được nhiều thành công trong xây dựng hình tượng Bác Hồ trên sân khấu, để lại những ấn tượng mạnh trong lòng công chúng, song không ít nhà biên kịch, đạo diễn, diễn viên đều cho rằng: Thể hiện hình tượng Bác Hồ trên sân khấu luôn là một thách thức lớn. Việc sân khấu hóa, khắc họa hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại mà giản dị, gần gũi, vừa có tư tưởng thời đại, vừa thấm đẫm tinh thần dân tộc đòi hỏi giới nghệ sĩ phải có những kịch bản sáng tạo, các thủ pháp nghệ thuật, hình thức thể hiện tinh tế…

Nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đưa lên sân khấu hình tượng vị lãnh tụ kính yêu bởi đó là một cách để công chúng hôm nay và tương lai tiếp nhận trực tiếp nhất "những bài học đạo đức sống động, sâu sắc và thiết thực" từ cuộc đời của Người, song NSND Trần Quốc Chiêm, Chủ tịch Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Hà Nội cũng chỉ ra nhiều khó khăn trong công việc này, giữa giới hạn ngặt nghèo của không gian và thời gian ước lệ trên sân khấu. Bên cạnh đó, trước sự tiếp nhận trực tiếp của công chúng mà trong tâm khảm họ, đã ít nhiều in sâu hình ảnh cụ thể về Bác, người diễn viên phải làm thế nào để không gây ra sự ngỡ ngàng, xa lạ và gượng ép.

Chiến lược đãi ngộ nhân tài song hành với trách nhiệm xã hội

Trước hết, để có được nhiều tác phẩm sân khấu hay về Chủ tịch Hồ Chí Minh, sân khấu Việt Nam hôm nay rất cần có các kịch bản chất lượng cao, thấm nhuần tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, vừa không khiên cưỡng nhưng lại vừa chuyển tải được các giá trị trong tư tưởng của Người. "Việc này đòi hỏi các nhà biên kịch, nhất là nhà biên kịch trẻ, phải tích cực đọc các tác phẩm của Bác, các tài liệu viết về Người, học hỏi kinh nghiệm của lớp người đi trước", NSND Thanh Trầm bày tỏ.

Theo nhà biên kịch Hoàng Thanh Du, các tổ chức hội nghề nghiệp và cơ quan liên quan cần có đãi ngộ xứng đáng để "đãi cát tìm vàng", thông qua mô hình cuộc vận động, cuộc thi, trại sáng tác kịch bản sân khấu chuyên về xây dựng hình tượng Bác. Như vậy, các Hội chuyên ngành cần có kế hoạch cụ thể, dài hạn trong xây dựng chiến lược phát triển nguồn lực sáng tác mới. Bên cạnh nỗ lực của giới sáng tác và biểu diễn, các ngành chức năng cần tổ chức nhiều hơn chuyến đi thực tế các địa chỉ đỏ nơi Bác từng sống, làm việc, để các tác giả có thêm tư liệu thực tế, hiểu sâu về cả cuộc đời, sự nghiệp và tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác, từ đó nâng cao hơn nữa chất lượng tác phẩm. Đồng bộ với đó là sự quan tâm đầu tư kinh phí nhà nước cho các sân khấu khi thực hiện các dự án, vở diễn, chương trình nghệ thuật về hình tượng Bác Hồ.

Thể hiện hình tượng Bác Hồ trên sân khấu là một quá trình nhận thức, khám phá và sáng tạo lâu dài, đồng thời là một nhiệm vụ, trách nhiệm xã hội đặt ra cho giới nghệ sĩ sân khấu. Chính vì vậy, NSND Trần Quốc Chiêm đã nhấn mạnh giải pháp cốt lõi: "Việc này đòi hỏi đội ngũ nghệ sĩ cần tiếp tục vươn lên hơn nữa về nhiều mặt, từ ý thức công dân, tinh thần nghệ sĩ-chiến sĩ như lời dạy của Bác đến phát huy tài năng và chuyên môn nghề nghiệp để không thỏa mãn với những tác phẩm đã có, tiếp tục hướng tới những sáng tác mới mang chất lượng mới về hình tượng Bác Hồ, đáp ứng yêu cầu và sự mong đợi chính đáng của công chúng". Bởi cho dẫu có kịch bản hay, có đầu tư tài chính tốt mà người diễn trên sân khấu hời hợt thì cũng không thể thành công. Nhưng nếu đạo diễn, diễn viên và tập thể một đoàn diễn/nhà hát đồng lòng về trách nhiệm xã hội này thì mọi khó khăn đều có thể được hóa giải.

Có thể bạn quan tâm

Quốc Trường và cô giáo Thủy Tiên tại Festival Piano Talent toàn quốc 2026.

Tài năng nhí Lâm Đồng đam mê piano cổ điển

Chỉ sau hai năm theo đuổi piano, dù không có bệ phóng từ truyền thống gia đình, Khương Trương Quốc Trường - cậu bé 10 tuổi quê Lâm Đồng đã chứng minh tài năng xuất sắc và niềm đam mê bên phím đàn.

Trải nghiệm khác biệt

Trải nghiệm khác biệt

38 tác phẩm hội họa và 5 tác phẩm điêu khắc của 36 tác giả hiện sống tại thành phố Đà Nẵng được chọn giới thiệu trong triển lãm Sắc màu đất Quảng, trưng bày tại Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng, từ ngày 15/4 đến 5/5.

Nguyễn Đức Hiếu trong vở ballet Don Quixote, Nhà hát Nhạc Vũ Kịch Việt Nam, năm 2025. (Ảnh NVCC)

Tôi muốn làm giàu cho văn hóa Việt bằng ballet

Nguyễn Đức Hiếu đang được xem là gương mặt nam diễn viên ballet mới đầy tài năng của Việt Nam. Anh vừa xuất sắc giành giải Nhất – vòng chung khảo của Liên hoan Nghệ thuật châu Á-Thái Bình Dương 2026 (The Asia Pacific International Arts Festival), diễn ra vào tháng 3, tại Thành Đô, Trung Quốc.

Hai bộ trang phục mới của đồng bào người Chứt nổi bật tại Không gian trưng bày. (Ảnh An Trung)

Phía sau một trưng bày giản dị

Không nhiều hiện vật, thông tin chủ yếu được trình bày ở dạng phác đồ các mốc thời gian kèm một số hình ảnh tư liệu chọn lọc, diện tích sàn có lẽ cũng chỉ hơn 30m2, vậy mà trưng bày ấy lại có thể mở ra trước mắt người xem nhiều chiều suy cảm…

Đầm An Khê nằm trong quần thể Di tích văn hóa Sa Huỳnh có nhiều tiềm năng phát triển du lịch.

Quy hoạch “ngược dòng” hay sự đánh đổi không tương xứng

Dù đã có rất nhiều thay đổi trong nhận thức, cùng với những mô hình bảo tồn và khai thác thành công giá trị di sản mang lại nhiều tác động tích cực cho kinh tế-xã hội, nhiều di sản văn hóa đặc biệt giá trị vẫn đang đứng trước những nguy cơ lớn, khi đặt cạnh bài toán về phát triển.

Lan tỏa tự hào A80 (Hà Nội, 2025)

Sống động những khoảnh khắc

Sáng 15/4, tại Nhà triển lãm 45 Tràng Tiền (Hà Nội) sẽ diễn ra triển lãm “Những người ta gặp” của nhà báo, nghệ sĩ nhiếp ảnh Vũ Anh Tuấn.

Nhà sưu tập Trần Thắng. (Ảnh Hoài Phương)

Tôi đã say mê sưu tập tác phẩm của Lê Bá Đảng

Họa sĩ Lê Bá Đảng (1921-2015) là một tên tuổi ở tầm mức quốc tế, được vinh danh là Nghệ sĩ có tài năng lớn và tư tưởng nhân đạo (bởi Viện Quốc tế Saint Louis/The International Institute of Saint Louis, Mỹ, năm 1989).

Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam là đơn vị bảo tàng công lập hiếm hoi trong cả nước hiện duy trì mô hình Không gian triển lãm mỹ thuật trực tuyến, hoàn toàn miễn phí, khai thác từ dữ liệu số hóa hiện vật sưu tập của Bảo tàng. (Trong ảnh là không gian trưng bày Sắc xuân, giới thiệu tranh dân gian Việt Nam). (Ảnh chụp màn hình: An Trung)

Mục tiêu lớn và bài toán về nguồn lực thực hiện

Đề án Chuyển đổi số trong lĩnh vực văn hóa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Đề án nêu rõ phạm vi và đối tượng hướng đến có tính bao trùm, với nhiều yêu cầu, mục tiêu tổng quát, cụ thể cùng các nhóm nhiệm vụ, giải pháp nền tảng và chuyên biệt, đồng thời triển khai ngay từ năm 2026.

Chắp cánh khát vọng

Chắp cánh khát vọng

Tủ sách Thanh niên của Nhà xuất bản Kim Đồng vừa được ra mắt, với 12 tác phẩm văn học nổi tiếng dành cho thanh niên của các tác giả trong và ngoài nước.

Đã đến lúc khơi lại các dòng kênh?

Sau hàng thập kỷ nỗ lực bê-tông hóa các kênh, mương trong khu vực nội đô như một giải pháp kinh tế và hiệu quả để giải cùng lúc các bài toán về giao thông và ô nhiễm môi trường, có lẽ, đã đến lúc Thủ đô Hà Nội cần có một đánh giá tổng thể về những được- mất trong hướng tiếp cận này.

Nhiều sáng tạo với âm nhạc của Trịnh Công Sơn đã đưa ca sĩ Hà Lê đến gần với công chúng hôm nay. (Ảnh NVCC)

Nhạc Trịnh giúp sự nghiệp của tôi sang trang

Với Hà Lê, nhiều ca khúc của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đã được “tung tẩy” trong một phong cách mới hoàn toàn. Nhạc Trịnh trở thành chìa khóa để Hà Lê tạo dựng sự nghiệp và dấu ấn âm nhạc cho riêng mình. Nhân Dân cuối tuần có cuộc trò chuyện cùng anh.

Tác phẩm “Hội hè miên man” của Phi Phi Oanh, 2026, sơn mài trên plastic, 60 x 60 cm.

Sống động và huyền ảo

Triển lãm sơn mài mang tên “Hội hè miên man” (A Moveable Feast) đang diễn ra tại ART30 Gallery (30 Quang Trung, Hà Nội), từ ngày 24/3 đến 19/4.

Khối Văn hóa, Thể thao diễu hành Kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2/9/2025.

Những con số cùng niềm tin kỳ vọng

Nhanh chóng và cụ thể, Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, Nghị quyết số 80-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển văn hóa Việt Nam.

Tác phẩm Chợ cũ quê tôi, sơn mài, 100x160cm, năm 1991, trưng bày tại triển lãm Hồn quê. Ảnh: An Trung

Ấm áp hồn quê trong hội họa Hoàng Sùng

Những bức tranh sơn mài khổ lớn, có bức tới 120x275cm, nhưng không gây cảm giác choáng ngợp mà như lời mời chân tình tới người xem, cùng bước vào một không gian quê hương thuở đã xa song dường như vẫn luôn thân gần, ấm áp.

Một thước đo cần được căn chỉnh lại

Một thước đo cần được căn chỉnh lại

Có một thực tế tưởng như nghịch lý là, khi công nghệ đang giúp con người mở rộng biên độ giao tiếp vượt qua hầu hết các biên giới vật lý, thì môi trường văn hóa cơ sở lại càng đóng vai trò quan trọng làm giàu và cân bằng đời sống tinh thần cho mỗi cá nhân, nhưng với góc tiếp cận và những con đường mới.

Thánh địa Mỹ Sơn (Quảng Nam) được số hoá bằng công nghệ thực tế ảo.

Chiếc chìa khóa và định hướng "2 trong 1"

Số hóa di sản đang được xem là chiếc chìa khóa diệu kỳ, vừa giúp lưu giữ lại hình ảnh chân thật về những giá trị đặc sắc đang bị thời gian và sự phát triển của xã hội hiện đại đe dọa,

Nhiều ca sĩ trẻ đã coi trang facebook cá nhân là kênh quảng bá hoạt động nghệ thuật, với lượng người theo dõi lớn (Trong ảnh: Ca sĩ Hà Myo đăng tải hình ảnh biểu diễn tại Ấn Độ, ngày 17/3/2026, trên trang Facebook có hơn 350.000 người theo dõi.

Thúc đẩy xây dựng môi trường số lành mạnh

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ban hành Bộ Quy tắc ứng xử văn hóa trên môi trường số. Từ ngày 5/3/2026, Bộ Quy tắc này sẽ chính thức thay thế Bộ Quy tắc ứng xử trên mạng xã hội, do Bộ Thông tin và Truyền thông ban hành cách đây gần 5 năm.

Vẻ đẹp lý tưởng

Vẻ đẹp lý tưởng

Từ 7/3 đến ngày 6/5, Trung tâm Nghệ thuật đương đại Vincom-VCCA, Hà Nội, giới thiệu trưng bày Bóng hình em, Vần thơ anh, bao gồm hình ảnh tác phẩm hội họa thuộc trường phái Tiền Raphael, ra đời trong thế kỷ 19, tại Vương quốc Anh.

Mùa sáng tạo mới

Mùa sáng tạo mới

Vở múa Khổng tước, gắn liền với tên tuổi Dương Lệ Bình, người được mệnh danh “chim công làng múa” Trung Quốc, lần đầu ra mắt tại Việt Nam, với bốn suất diễn (Nhà hát Hồ Gươm, Hà Nội), từ ngày 6-8/3.

Cảnh trong phim Hoàng tử quỷ.

Khi thị hiếu khán giả đảo chiều

Điện ảnh trong nước đã và đang không chỉ ghi dấu ấn đặc biệt ngoạn mục về doanh thu, việc chiếm thị phần tại rạp chiếu mà còn… chứng kiến dấu hiệu thoái trào của một số “thương hiệu”, dòng phim dù chỉ một năm trước đó, vẫn còn hái ra tiền. Phải chăng, thị hiếu khán giả đang biến động?

Nguồn ảnh: Báo Nhân Dân điện tử

Linh vật và câu chuyện phát triển công nghiệp văn hóa

Thành phố Đà Nẵng có lẽ là địa phương đầu tiên trong cả nước chính thức thực hiện việc bố trí các linh vật chào năm mới tại một số địa điểm cố định, sau khi kết thúc trưng bày tại các hoạt động chào Xuân Bính Ngọ.

Biển đảo quê hương là một chủ đề được đề cập trong Ngày thơ Việt Nam năm 2025. Ảnh Tú Nhi

Thơ ca “trước biển lớn”

Được tổ chức tại Quảng Ninh vào ngày Rằm tháng Giêng năm Bính Ngọ, Ngày Thơ Việt Nam lần thứ 24 năm 2026 chọn chủ đề "Trước biển lớn", tôn vinh những vần thơ về biển đảo - “hồ sơ bảo vệ lãnh hải” của đất nước.