Lâm Đồng mời gọi doanh nghiệp đầu tư nhà ở xã hội

Ngày 18/4, tại thành phố Đà Lạt, Ủy ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư phát triển nhà ở xã hội trên địa bàn tỉnh. Tham dự có đại diện lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng, các sở, ngành, địa phương và 14 doanh nghiệp, nhà đầu tư đến từ nhiều tỉnh thành trong cả nước có nhu cầu đầu tư xây dựng nhà ở xã hội trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng.
Quang cảnh hội nghị xúc tiến đầu tư phát triển nhà ở xã hội trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng.
Quang cảnh hội nghị xúc tiến đầu tư phát triển nhà ở xã hội trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng.

Báo cáo của Sở Xây dựng Lâm Đồng cho thấy, nhu cầu về nhà ở xã hội trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng đến nay ước tính vào khoảng 4.711 căn, tập trung chủ yếu tại thành phố Đà Lạt, Bảo Lộc, huyện Đức Trọng và các khu công nghiệp.

Theo chỉ tiêu được Chính phủ giao đến năm 2030, tỉnh Lâm Đồng phải hoàn thành xây dựng mới 2.200 căn nhà ở xã hội.

Giám đốc Sở xây dựng tỉnh Lâm Đồng Nguyễn Văn Gia phát biểu tại hội nghị.

Giám đốc Sở xây dựng tỉnh Lâm Đồng Nguyễn Văn Gia phát biểu tại hội nghị.

Tuy nhiên, từ năm 2021 đến nay, toàn tỉnh Lâm Đồng mới chỉ hoàn thành và đưa vào sử dụng được 99 căn nhà ở xã hội, đáp ứng khoảng 2% nhu cầu thực tế, đạt khoảng 4,5% so với chỉ tiêu được Chính phủ giao. Con số này cho thấy tốc độ phát triển nhà ở xã hội vẫn còn rất chậm và chưa đáp ứng được nhu cầu thực tế đặt ra.

Nhà ở xã hội tại huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng.

Nhà ở xã hội tại huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng.

Do đó, yêu cầu cấp thiết tỉnh Lâm Đồng phải có giải pháp đột phá hơn trong công tác quy hoạch, huy động nguồn lực, thu hút đầu tư, cũng như tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong thủ tục và chính sách để thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa quá trình phát triển nhà ở xã hội trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới.

Tại hội nghị, đại diện lãnh đạo Sở xây dựng Lâm Đồng giới thiệu 12 vị trí quy hoạch dự án xây dựng nhà ở xã hội trên địa bàn. Tuy nhiên các vị trí này đang ở trong giai đoạn “4 chưa”: chưa có quy hoạch 1/500; chưa phê duyệt chủ trương đầu tư; chưa giải phóng mặt bằng và chưa có đường giao thông vào mặt bằng dự án…

Nhà đầu tư phát biểu tại hội nghị.

Nhà đầu tư phát biểu tại hội nghị.

Đại diện các nhà đầu tư tham dự hội nghị đã nêu nhiều ý kiến, khó khăn vướng mắc để Ủy ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng xem xét.

Cụ thể, các quy định trong xây dựng dự án nhà ở xã hội Lâm Đồng chưa hợp lý, cụ thể mật độ xây dựng trên diện tích dự án quá thấp, quy định chiều cao công trình quá thấp… không bảo đảm lợi nhuận cho nhà đầu tư; khi dự án hoàn thành cũng gặp vướng mắc khi xác định đúng đối tượng được thụ hưởng dự án; người mua nhà khó tiếp cận nguồn vốn vay; quy định chủ đầu tư phải để lại 20% số căn nhà vào quỹ nhà cho thuê khiến nhà đầu tư khó khăn trong quay vòng vốn…

Đặc biệt, các nhà đầu tư nêu kiến nghị hiện nay vướng mắc lớn nhất là việc giải phóng mặt bằng.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng Võ Ngọc Hiệp phát biểu kết luận.
Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng Võ Ngọc Hiệp phát biểu kết luận.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng Võ Ngọc Hiệp khẳng định, tỉnh Lâm Đồng chỉ giao mặt bằng sạch cho các nhà đầu tư nhà ở xã hội, không yêu cầu các nhà đầu tư ứng trước vốn giải phóng mặt bằng để nhà đầu tư có thể triển khai dự án ngay sau khi bước vào đầu tư.

Bên cạnh đó, tỉnh Lâm Đồng sẵn sàng cho người có thu nhập thấp vay tiền mua nhà ở xã hội, tạo điều kiện để các nhà đầu tư có thể thu hồi vốn nhanh nhất…

Đối với các đề nghị về mật độ xây dựng, chiều cao tòa nhà… tỉnh Lâm Đồng sẽ áp dụng tiêu chí có lợi nhất cho các nhà đầu tư trong khuôn khổ các quy định của pháp luật. Tuy nhiên các nhà đầu tư cũng cần thiết kế công trình cho phù hợp với địa hình thực tế, lợi dụng độ dốc để tăng số tầng bán hầm

Có thể bạn quan tâm

Quang cảnh hội nghị.

Tiên phong ứng dụng các kỹ thuật cao, không ngừng nâng cao chất lượng khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng

Ngày 15/3, Bệnh viện Đại học Y Dược Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức thành công Hội nghị khoa học thường niên lần thứ IV năm 2026. Hội nghị khoa học năm nay quy tụ hơn 900 đại biểu, cùng hàng trăm chuyên gia, giảng viên, bác sĩ đầu ngành đến từ nhiều bệnh viện lớn trên cả nước.

Hoa hậu Doanh nhân Việt Nam 2026 Nguyễn Hoàng Vân (giữa) tại cuộc thi. (Ảnh: BÌNH NGUYỄN)

Nữ doanh Thành phố Hồ Chí Minh đăng quang Hoa hậu Doanh nhân Việt Nam 2026

Đêm chung kết Hoa hậu Doanh nhân Việt Nam 2026 khép lại, thí sinh Nguyễn Hoàng Vân giành ngôi vị cao nhất. Chinh phục vương miện cùng 2 giải phụ, nữ doanh nhân Thành phố Hồ Chí Minh còn tạo ấn tượng bằng câu trả lời ứng xử giàu cảm hứng và câu chuyện kinh doanh gắn với việc giúp những người lầm lỡ tìm lại con đường trở về.

Bí thư Tỉnh ủy Lâm Đồng Y Thanh Hà Niê Kđăm (thứ hai, bên phải) bỏ phiếu bầu cử tại Tổ dân phố Lê Hồng Phong, phường Xuân Hương-Đà Lạt.

Lâm Đồng hòa chung khí thế Ngày hội non sông

Hòa chung khí thế Ngày hội non sông, từ sáng sớm 15/3, hơn 2,7 triệu cử tri Lâm Đồng bắt đầu tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2026-2031 tại 2.301 khu vực bỏ phiếu trong toàn tỉnh, thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân.

Mùa Xuân ở Tây Nguyên thường kéo dài để người dân nghỉ ngơi sau cả năm vất vả.

Xuân an vui trên đại ngàn Tây Nguyên

Tây Nguyên, mùa Xuân mang dáng dấp rất đặc biệt. Người dân gọi đó là mùa “ning nơng”, mùa “ăn năm uống tháng”..., thường bắt đầu từ cuối tháng 11 năm trước và kéo dài đến tận tháng 3, tháng 4 năm sau.

Tổ công nghệ số cộng đồng của Đoàn phường Pleiku “đi từng ngõ, gõ từng nhà”, hướng dẫn người dân phòng ngừa tội phạm công nghệ cao.

Thế hệ trẻ tiên phong chuyển đổi số trong cộng đồng

Tại Gia Lai, câu chuyện chuyển đổi số đang được viết tiếp bởi những đoàn viên, thanh niên. Với vai trò là lực lượng nòng cốt, thế hệ trẻ trên mảnh đất này đang góp phần thổi bùng ngọn lửa đổi mới tại các thôn, làng, phố thị.

Các chiến sĩ chuẩn bị cho khu vực bầu cử.

Lâm Đồng sẵn sàng cho điểm bầu cử sớm

Theo kế hoạch, Tiểu đoàn Huấn luyện-Cơ động 2 (xã Hàm Tân, tỉnh Lâm Đồng) sẽ bỏ phiếu sớm hơn kế hoạch một ngày. Để ngày hội non sông thành công, lực lượng vũ trang đã phối hợp địa phương hoàn thành công tác chuẩn bị sẵn sàng cho bầu cử.

Tượng nhà mồ trưng bày tại Bảo tàng Đắk Lắk.

Nghệ thuật tạc tượng nhà mồ ở Tây Nguyên

Tượng gỗ dân gian là một loại hình văn hóa độc đáo liên quan nhiều nghi lễ và lễ hội của các dân tộc thiểu số như Ê Đê, M'nông, Gia Rai, Xơ Đăng… ở Tây Nguyên. Trong đó, tượng nhà mồ là biểu tượng tâm linh đặc sắc, thể hiện tình thương, tấm lòng của người sống đối với người đã khuất.

Lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng làm việc với doanh nghiệp, nhà đầu tư.

Gỡ khó cho hàng trăm dự án tồn đọng

Hàng trăm dự án đầu tư ngoài ngân sách tại Lâm Đồng, với tổng vốn hàng trăm nghìn tỷ đồng đang bị “mắc kẹt” do nhiều rào cản về pháp lý, quy hoạch, đất đai… Việc tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, khơi thông các dự án tồn đọng được địa phương xác định là nhiệm vụ cấp bách.

Những nông dân người đồng bào thiểu số thu hoạch cam tại vườn cam Hai Đông.

Đến vườn cam Hai Đông

Từ trung tâm thị trấn Măng Đen cũ, chiếc xe gầm cao phủ đầy đất đỏ lòng vòng gần bốn chục phút theo chỉ dẫn của ứng dụng bản đồ thông minh trên điện thoại, trước khi mất sóng hoàn toàn ở địa danh có tên “khu 37 hộ”. Dù đã được cảnh báo, đường đến vườn cam Hai Đông khó khăn hơn nhiều so với tưởng tượng của khách đường xa.

Công nhân môi trường bất ngờ khi nhận quà dịp 8/3 từ cán bộ Công an tỉnh Lâm Đồng.

Lan tỏa yêu thương trên những tuyến đường

Dịp kỷ niệm Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, khi những tuyến đường trung tâm Lâm Đồng ngàn hoa còn vương nắng cuối ngày, giữa nhịp lao động tất bật của công nhân môi trường, những phần quà ý nghĩa được trao tận tay các chị em có hoàn cảnh khó khăn.

Người dân xã Ia Hiao tự nguyện tháo dỡ cổng, hàng rào hiến đất mở đường.

Những tuyến đường mang tên “Ý Đảng-lòng dân”

Từ những con đường đất nhỏ hẹp, lầy lội mỗi mùa mưa, nay xã Ia Hiao (tỉnh Gia Lai) hiện hữu hệ thống đường bê-tông kiên cố, rộng rãi, nối liền các thôn, buôn. Đây là thành quả từ công trình mang tên “Ý Đảng-lòng dân” được hoàn thành sau gần ba tháng thi công với sự chung sức, đồng lòng của chính quyền và nhân dân.

Mía đang trở thành cây trồng mang lại nguồn thu nhập ổn định cho người dân.

Đổi thay trên cao nguyên

Trên những triền đồi gió lộng ở phía tây Gia Lai, ký ức về những mùa rẫy mì, bắp, lúa cằn cỗi vẫn còn hằn sâu trong tâm trí nhiều người dân Ba Na, Gia Rai. Nhưng hôm nay, những cánh đồng mía bạt ngàn xanh ngát, rì rào trong gió đã làm đổi thay đời sống đồng bào nơi đây.

Nông dân xã Sơn Hạ liên kết với doanh nghiệp chuyển đổi cây trồng không hiệu quả thành vùng nguyên liệu dứa.

Liên kết sản xuất nông sản

Từ chủ trương thu hút đầu tư và phát triển kinh tế vùng miền núi của tỉnh Quảng Ngãi, nhiều doanh nghiệp chủ động gắn kết với chính quyền cơ sở để xây dựng vùng nguyên liệu, phát triển sản xuất và tiêu thụ nông sản.

Lãnh đạo Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Đắk Lắk trao đổi với những người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số thực hiện nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương năm 2025.

Giữ vững “thế trận lòng dân” ở địa bàn chiến lược

Đồng bào các dân tộc tỉnh Đắk Lắk và cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang tỉnh lại bước vào một chu kỳ phát triển mới với khát vọng vươn mình mạnh mẽ. Trong dòng chảy ấy, nhiệm vụ củng cố quốc phòngan ninh luôn giữ vị trí đặc biệt quan trọng hàng đầu.

Trai gái người H'Mông ở Lâm Đồng ném pao trong ngày hội mùa xuân.

Gìn giữ bản sắc bằng sự chọn lọc

Mỗi độ xuân về, tiếng khèn H'Mông lại vang vọng giữa đại ngàn, các bản làng người H'Mông ở khu vực phía tây Lâm Đồng bước vào không khí rộn ràng của lễ hội. Trên những bãi đất rộng đầu bản, từng nhóm thanh niên, thiếu nữ tụ hội, ném pao, hát giao duyên, gửi gắm những ước vọng tuổi trẻ.

Quốc lộ 24 đoạn qua đèo Violak xuống cấp, khuất tầm nhìn nhiều rủi ro tai nạn giao thông.

Sớm nâng cấp Quốc lộ 24 qua tỉnh Quảng Ngãi

Quốc lộ 24 là tuyến giao thông huyết mạch kết nối trung tâm tỉnh Quảng Ngãi với các xã vùng cao, Quốc lộ 1A và đường Hồ Chí Minh. Với chiều dài khoảng 165 km, tuyến đường có mật độ phương tiện lớn, đóng vai trò quan trọng trong vận chuyển hàng hóa, giao thương.

Hoàn thiện công trình cầu cạn tại dự án cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 28B.

Lâm Đồng xây dựng phần mềm quản lý dự án đầu tư

Sở Tài chính tỉnh Lâm Đồng cho biết, đơn vị đang đề xuất triển khai Hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu (CSDL) ngành tài chính tỉnh. Trọng tâm là hai chức năng về quản lý dự án đầu tư công và quản lý các dự án đầu tư ngoài ngân sách của tỉnh.