Không để lỡ cơ hội phát triển xe điện

Thế giới đang chuyển sang kỷ nguyên của xe năng lượng sạch, trong đó xe điện đóng vai trò chính yếu. Việt Nam đang có nhiều cơ hội để nắm bắt thời cơ phát triển ngành công nghiệp ô-tô, các cơ quan quản lý cần sớm có chính sách thúc đẩy, bởi để chậm chân, sẽ có nguy cơ bị bỏ lại phía sau.
Lắp ráp sản phẩm ô-tô điện tại một nhà máy sản xuất ô-tô.
Lắp ráp sản phẩm ô-tô điện tại một nhà máy sản xuất ô-tô.

Dự kiến, đến năm 2030, nước ta cần khoảng 1 triệu xe/năm để phục vụ nhu cầu trong nước. Nếu không đầu tư phát triển ngành xe điện, khi đó Việt Nam sẽ tiêu tốn mỗi năm khoảng 9-10 tỷ USD để nhập khẩu xe nguyên chiếc phục vụ người tiêu dùng.

Xe điện - xu hướng tất yếu

Theo thống kê của Hiệp hội các nhà sản xuất ô-tô châu Âu (ACEA), cứ 5 ô-tô bán ra tại châu Âu hiện nay thì có 1 chiếc là xe thuần điện. Số lượng xe điện đến tay khách hàng trong những tháng gần đây đã tăng gấp hai lần so với cùng kỳ năm 2022, chiếm khoảng 21% tổng doanh số ô-tô bán ra. Xét ở bình diện châu lục, châu Âu đang là khu vực có tốc độ điện hóa các phương tiện giao thông nhanh nhất trên thế giới, do các quốc gia có chính sách đẩy nhanh phát triển xe sử dụng năng lượng sạch, tác động đến các hãng sản xuất xe trong khu vực.

Hãng xe Jaguar (Vương quốc Anh) đã lên kế hoạch chỉ bán xe điện từ năm 2025, Volvo từ năm 2030 và hãng xe Lotus (Anh) đặt mục tiêu chỉ sản xuất xe điện từ năm 2028. Theo tính toán của hãng Volkswagen, 70% doanh số của hãng sẽ là xe điện kể từ năm 2030. Trong tương lai gần, nhiều Chính phủ trên thế giới cũng đặt mục tiêu cấm bán ô-tô động cơ đốt trong.

Tại khu vực Đông Nam Á, các quốc gia như Thái Lan, Indonesia, Malaysia,… đều xây dựng nhiều chính sách ưu đãi thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp ô-tô điện, dành cho các doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp và cả người tiêu dùng. Còn ở Việt Nam, Chính phủ cũng có những chính sách ưu tiên dành riêng cho xe điện như miễn lệ phí trước bạ trong 3 năm (từ tháng 3/2022 đến tháng 3/2025), giảm thuế tiêu thụ đặc biệt,... Ngoài ra, Chính phủ đã có chủ trương, giao các bộ, ngành tiếp tục đề xuất cơ chế, giải pháp hỗ trợ phát triển xe điện.

Ngày 31/5 vừa qua, Văn phòng Chính phủ có Thông báo số 199/CV-TB do Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà ký gửi các bộ, ngành liên quan. Theo đó, Chính phủ nhận định, việc chuyển đổi sang phát triển kinh tế xanh là xu thế tất yếu và là mục tiêu Việt Nam đang hướng tới, nhằm thực hiện định hướng phát triển theo tinh thần Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội 5 năm 2021-2025 và Chiến lược phát triển kinh tế-xã hội 10 năm 2021-2030; đồng thời tạo cơ hội để Việt Nam trở thành quốc gia tiên phong trong khu vực về tăng trưởng xanh, phục hồi xanh, bắt kịp xu thế phát triển mới của thế giới.

Tại kỳ họp Quốc hội vừa qua, nhiều đại biểu đề nghị Chính phủ, Quốc hội nghiên cứu, có cơ chế đột phá, tương ứng với các quốc gia trong khu vực và trên thế giới, xây dựng chính sách riêng, ưu đãi về thuế đất đai, tín dụng, thủ tục hành chính, nhằm đẩy mạnh đầu tư sản xuất, lắp ráp xe điện... đưa Việt Nam trở thành một trong những trung tâm sản xuất xe điện và phụ tùng xe điện của khu vực và thế giới; đồng thời, sớm có lộ trình chuyển đổi các loại phương tiện sử dụng nhiên liệu hóa thạch sang xe điện,...

Hiện thực hóa các cam kết

Để hiện thực hóa các cam kết quốc tế về chuyển đổi năng lượng xanh và các quy định của pháp luật về thúc đẩy các mô hình kinh tế tuần hoàn, kinh tế xanh (Luật Bảo vệ môi trường năm 2020), cần thiết phải có đánh giá tổng thể về các chính sách ưu đãi, hỗ trợ hiện hành liên quan đến khuyến khích chuyển đổi xanh trong giao thông (chính sách về thuế, phí, chính sách ưu đãi, hỗ trợ về đất đai, sử dụng các khu vực công cộng…). Trong đó, đặc biệt lưu ý đối với việc khuyến khích chuyển đổi phương tiện giao thông chạy bằng nhiên liệu hóa thạch sang phương tiện giao thông chạy bằng điện và các loại năng lượng sạch khác.

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Giao thông vận tải đã có báo cáo, đề xuất chính sách hỗ trợ chuyển đổi sang xe ô-tô điện trình Chính phủ, với nhiều đề xuất, giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp, người tiêu dùng, đẩy nhanh xã hội hóa xây dựng trạm sạc. Tuy nhiên đến nay, việc triển khai của các bộ, ngành liên quan để ban hành chính sách thống nhất, đồng bộ còn khá chậm, chưa tạo được sức hút cho các nhà đầu tư lớn trên thế giới đến đầu tư sản xuất xe điện, pin xe điện tại Việt Nam, tiến tới xuất khẩu trong 5 năm tới như chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Các chuyên gia về ô-tô đánh giá, nếu Việt Nam có chính sách ưu đãi kịp thời và đồng bộ, thu hút nhà đầu tư lớn trên thế giới đến đầu tư sản xuất xe điện, pin xe điện tại Việt Nam, việc xuất khẩu xe ô-tô điện sang các nước trong khu vực và trên thế giới là rất khả thi vì pin xe điện chiếm khoảng 33%-35% giá trị của xe. Ngoài ra, còn có thêm các giá trị về sản xuất (hàn, sơn, lắp ráp, kiểm tra xuất xưởng...) chiếm gần 8% trong tỷ trọng khối sản xuất, lắp ráp xe. Tổng cộng hai tiêu chí này, cùng những chính sách đủ mạnh để thu hút nhà sản xuất xe điện và pin xe điện của các tập đoàn sản xuất xe điện lớn trên thế giới đã đầu tư tại Việt Nam thì việc xuất khẩu xe điện trong 3-5 năm tới rất khả thi.

Nhận định như vậy bởi khi đó pin xe điện, xe điện đã được sản xuất ở trong nước, tỷ lệ nội địa hóa tại Việt Nam sẽ đạt hơn 40% giá trị của xe, thỏa mãn tiêu chuẩn xuất khẩu xe điện được hưởng thuế suất 0% vào các nước ASEAN - khu vực có khoảng 600 triệu dân. Nếu các bộ, ngành chậm trễ trong việc ban hành chính sách để hỗ trợ, phát triển ngành xe điện, pin xe điện sẽ có ảnh hưởng đến thu hút đầu tư nước ngoài từ các tập đoàn ô-tô điện lớn như Tesla, BYD, SGMW,…và các tập đoàn của châu Âu muốn đầu tư vào Việt Nam, ảnh hưởng đến phát triển ngành xe điện trong nước trong tương lai.

Ngoài ra, chậm phát triển xe điện có thể gây thất thu ngân sách lớn trong thời gian tới, ngược lại nếu ban hành sớm chính sách đủ mạnh và đồng bộ để thu hút đầu tư cho xe điện và pin xe điện, sẽ kéo theo nhiều ngành công nghiệp khác cũng phát triển như: công nghiệp hóa chất, công nghiệp điện-điện tử, công nghiệp chế biến chế tạo, công nghiệp nhựa, công nghiệp khai khoáng,… Đối với lĩnh vực xe điện trên thế giới, hiện nay, tất cả các quốc gia đều chung một điểm xuất phát. Nếu chính sách ưu đãi để thu hút đầu tư của Việt Nam ban hành chậm, không đủ mạnh, tỷ lệ nhập siêu trong ngành ô-tô sẽ tăng cao.

Để không bị lỡ thời cơ, bị “bỏ lại phía sau” trong ngành công nghiệp ô-tô điện với nhiều “cơ hội vàng”, các bộ, ngành chức năng, cơ quan quản lý tại Việt Nam cần sớm ban hành các chính sách ưu đãi như bổ sung ngành nghề sản xuất lắp ráp xe ô-tô điện chạy pin, sản xuất lắp ráp pin vào ngành nghề thuộc lĩnh vực đặc biệt ưu đãi đầu tư, tạo điều kiện cho các nhà đầu tư nước ngoài cũng như các doanh nghiệp sản xuất lắp ráp ô-tô trong nước. Bên cạnh đó, sớm đánh giá lại việc thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, từ đó ban hành nghị quyết, chính sách cụ thể rõ ràng để các bộ, ngành, đơn vị có cơ sở thực hiện.

Có thể bạn quan tâm

Tỷ lệ tổn thất điện năng theo chu kỳ thương phẩm của EVNNPC giai đoạn 2021-2025.

Công nghệ số giúp EVNNPC kéo giảm tổn thất điện năng

Dù quản lý lưới điện trên địa bàn rộng với nhiều khu vực miền núi, vùng sâu, vùng xa, Tổng công ty Điện lực miền bắc (EVNNPC) vẫn duy trì đà giảm tổn thất điện năng liên tục những năm qua. Kết quả này phản ánh hiệu quả từ việc đẩy mạnh chuyển đổi số, hiện đại hóa hệ thống đo đếm và ứng dụng các công nghệ giám sát vận hành.

Thứ trưởng Tài chính Cao Anh Tuấn phát chỉ đạo hội thảo.

Rà soát, hoàn thiện dự thảo Thông tư hướng dẫn thi hành Luật Quản lý thuế

Ngày 24/6, tại tỉnh Quảng Ninh, Cục Thuế tổ chức Hội thảo rà soát, hoàn thiện dự thảo Thông tư quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý thuế và Nghị định của Chính phủ quy định chi tiết một số điều, biện pháp tổ chức thi hành Luật Quản lý thuế. Thứ trưởng Tài chính Cao Anh Tuấn dự và phát biểu chỉ đạo tại hội thảo.

Ảnh: THÀNH ĐẠT

Giá vàng ngày 25/6: Vàng nhẫn, vàng miếng giảm sâu theo giá thế giới

Giá vàng thế giới hôm nay (25/6) sụt giảm mạnh, giao dịch ở mức 3.994,2 USD/ounce, trước làn sóng bán tháo ồ ạt của giới đầu tư khi đồng USD tăng vọt và lợi suất trái phiếu Mỹ duy trì ở mức cao. Trong nước, giá vàng miếng, vàng nhẫn SJC đồng loạt lao dốc, niêm yết lần lượt ở mức 146,2 triệu đồng/lượng và 146,1 triệu đồng/lượng.

Cục trưởng Mai Xuân Thành chính thức giới thiệu và trao tặng “Sách Trắng Thuế Việt Nam 2026” cho Deloitte Việt Nam.

Nâng cao năng lực lãnh đạo thuế trong bối cảnh chuyển đổi và hội nhập

Chiều 24/6, tại Hà Nội, Deloitte Việt Nam tổ chức Hội thảo “Lãnh đạo Thuế cấp cao trong kỷ nguyên mới-Góc nhìn toàn cầu và thực tiễn tại Việt Nam” và ra mắt Chương trình Lãnh đạo Thuế cấp cao (CTxO Program) tại Việt Nam. Cục trưởng Cục Thuế Mai Xuân Thành cùng đại diện lãnh đạo một số ban, đơn vị thuộc Cục Thuế tham dự.

Khách du lịch đến Huế tham quan tăng mạnh trong sáu tháng đầu năm 2026.

Huế giữ đà tăng trưởng, tạo bứt phá cho mục tiêu hai con số

Tăng trưởng GRDP 6 tháng đầu năm 2026 của Huế ước đạt 9-9,5%, thuộc nhóm địa phương có mức tăng khá của cả nước. Để đạt mục tiêu tăng trưởng từ 10% trở lên vào cuối năm, thành phố đang đứng trước yêu cầu phải tháo gỡ các điểm nghẽn về đầu tư công, giải phóng mặt bằng, thu hút đầu tư, đẩy nhanh tiến độ các dự án động lực.

Lựa chọn các mô hình hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã hoạt động hiệu quả để nhân rộng. (Ảnh: Báo Nhân Dân)

Tích hợp kế hoạch phát triển kinh tế tập thể và nhân rộng mô hình hợp tác xã hiệu quả giai đoạn 2026-2030

Chương trình tổng thể về phát triển kinh tế tập thể được xây dựng theo hướng tích hợp các kế hoạch phát triển kinh tế tập thể và phương án nhân rộng mô hình hợp tác xã hoạt động hiệu quả giai đoạn 2026-2030, bảo đảm tính đồng bộ, thống nhất và nâng cao hiệu quả tổ chức thực hiện.

Ngư dân Quảng Ngãi vươn khơi bám biển, thực hiện nghiêm quy định chống khai thác IUU. (Ảnh: LƯU HƯƠNG)

Quyết liệt chống khai thác IUU

Để tăng tốc gỡ “thẻ vàng” cho ngành thủy sản, Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Quốc Dũng đã yêu cầu các bộ, ngành, địa phương khẩn trương triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp, khắc phục dứt điểm các khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC), tạo chuyển biến rõ rệt ngay trong thời gian tới.

Hội chợ Triển lãm quốc tế công nghệ năng lượng-môi trường 2026 thu hút nhiều doanh nghiệp trong nước và quốc tế tham gia.

Chuyển dịch năng lượng là yêu cầu cấp thiết

“Chuyển dịch năng lượng không chỉ là một nhiệm vụ quan trọng, mà còn là yếu tố then chốt để bảo đảm an ninh năng lượng, bảo vệ môi trường, thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội bền vững” - đây là khẳng định của  lãnh đạo Sở Công thương Hà Nội tại Diễn đàn Chuyển dịch năng lượng Việt Nam tổ chức chiều 24/6 tại Hà Nội.

Công chức thuế hướng dẫn, hỗ trợ tại cơ sở của người nộp thuế.

Thuế tỉnh Đồng Tháp tăng cường làm sạch mã số thuế

Thực hiện Quyết định số 595/QĐ-CT của Cục Thuế về triển khai Chiến dịch “Làm sạch mã số thuế-Tháo gỡ điểm nghẽn trong kinh doanh”, Thuế tỉnh Đồng Tháp đã và đang tăng cường các giải pháp, rà soát, xử lý các trường hợp vi phạm nhằm tạo điều kiện môi trường kinh doanh thuận lợi và minh bạch.

Đoàn công tác của tỉnh Tây Ninh do Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Quyết làm Trưởng đoàn tham quan làm việc với Tập đoàn Intersnack tại tỉnh Gelderland.

Doanh nghiệp Hà Lan đề xuất đầu tư dự án xử lý rác phát điện hơn 125 triệu USD tại Tây Ninh

Trong khuôn khổ chương trình xúc tiến đầu tư tại châu Âu kéo dài đến ngày 27/6, tại thủ đô Amsterdam (Hà Lan), tỉnh Tây Ninh phối hợp Đại sứ quán Việt Nam tại Hà Lan tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư, kết nối giữa tỉnh Tây Ninh với cộng đồng doanh nghiệp Hà Lan nhằm mở rộng cơ hội hợp tác trên các lĩnh vực thế mạnh của hai bên.

Bí thư Đảng ủy, Cục trưởng Cục Thuế Mai Xuân Thành phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Tập trung đổi mới để hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách với hiệu suất cao nhất

Ngày 23/6, Đảng ủy Cục Thuế tổ chức Hội nghị sơ kết công tác Đảng 6 tháng đầu năm 2026, triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2026. Dự hội nghị có tập thể Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Đảng bộ Cục Thuế; Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Cục Thuế, Bí thư các Đảng bộ/Chi bộ trực thuộc Đảng bộ Cục Thuế.

Nguồn vốn tín dụng xanh đang góp phần hỗ trợ doanh nghiệp và người dân đầu tư vào các mô hình sản xuất nông nghiệp bền vững. (Ảnh: Báo Nhân Dân)

Tín dụng xanh khó đến doanh nghiệp nhỏ nếu thiếu hệ sinh thái hỗ trợ

Tín dụng xanh đang tăng trưởng nhanh, nhưng việc tiếp cận nguồn vốn này vẫn là thách thức lớn đối với nhiều doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp nhỏ và vừa. Theo các chuyên gia, để tiếp cận tín dụng xanh, doanh nghiệp không chỉ cần vốn mà còn phải đáp ứng các yêu cầu về dữ liệu, ESG và chuyển đổi mô hình sản xuất.

EVNNPC chủ động triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm bảo đảm cung ứng điện an toàn, ổn định trong mùa nắng nóng năm 2026.

Giữ dòng điện ổn định cho miền bắc giữa áp lực phụ tải tăng cao

Nhu cầu điện tại miền bắc đang gia tăng khi nắng nóng kéo dài và hoạt động sản xuất công nghiệp tiếp tục mở rộng. Chỉ trong các đợt nắng nóng cuối tháng 5 vừa qua, sản lượng điện tiêu thụ đã tăng thêm khoảng 100 triệu kWh/ngày so với thời điểm bình thường, tạo áp lực lớn đối với công tác vận hành hệ thống điện.

Lãnh đạo thành phố Hà Nội và thành phố Busan (Hàn Quốc) tham quan các gian hàng tại Hội chợ.

Hà Nội khai mạc Hội chợ ENTECH năm 2026

Sáng 24/6, tại Trung tâm Triển lãm quốc tế I.C.E Hanoi (91 phố  Trần Hưng Đạo, phường Cửa Nam, Hà Nội), Sở Công thương Hà Nội chủ trì, phối hợp chính quyền thành phố Busan (Hàn Quốc) cùng các đơn vị tổ chức khai mạc Hội chợ triển lãm quốc tế Công nghệ năng lượng-môi trường Hà Nội (ENTECH HANOI) năm 2026.