Góc nhìn

Khơi thông nguồn lực đất đai

Thông tin Chính phủ yêu cầu Bộ Tài nguyên và Môi trường giữ lại phương pháp thặng dư trong định giá đất đã giải tỏa được nỗi căng thẳng của các nhà đầu tư và doanh nghiệp bất động sản tích tụ mấy tháng nay, vì tiếng nói của họ đã được Chính phủ lắng nghe, chia sẻ.
Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: Xuân Phú)
Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: Xuân Phú)

Chuyện là, trong dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định số 44/NĐ-CP của Chính phủ và Thông tư số 36/2014/TT-BTNMT của Bộ Tài nguyên và Môi trường về phương pháp định giá đất, cơ quan soạn thảo đề xuất chỉ quy định ba phương pháp định giá đất thay vì áp dụng năm phương pháp như quy định hiện hành. Trong đó, việc không đưa phương pháp thặng dư vào dự thảo Nghị định gây nhiều ý kiến tranh luận.

Theo quan điểm của Bộ Tài nguyên và Môi trường, phương pháp thặng dư có những điểm không chặt chẽ vì xác định tiền sử dụng đất, tiền thuê đất bằng phép tính lấy doanh thu ước tính trừ đi chi phí ước tính. Trong điều kiện chưa có cơ sở đầu vào chính xác, việc ước tính chi phí cho dự án hình thành trong tương lai có thể mang ý chí chủ quan của các cá nhân, ảnh hưởng rất lớn tới kết quả định giá và phát sinh rủi ro pháp lý với cán bộ, công chức và những người liên quan,…

Theo quan điểm của Bộ Tài nguyên và Môi trường, phương pháp thặng dư có những điểm không chặt chẽ vì xác định tiền sử dụng đất, tiền thuê đất bằng phép tính lấy doanh thu ước tính trừ đi chi phí ước tính. Trong điều kiện chưa có cơ sở đầu vào chính xác, việc ước tính chi phí cho dự án hình thành trong tương lai có thể mang ý chí chủ quan của các cá nhân, ảnh hưởng rất lớn tới kết quả định giá và phát sinh rủi ro pháp lý với cán bộ, công chức và những người liên quan,…

Tuy nhiên, các chuyên gia kinh tế và các doanh nghiệp bất động sản lo ngại hướng sửa đổi như vậy có thể khiến tiến độ triển khai dự án thêm ách tắc, bồi thêm khó khăn cho thị trường bất động sản; bởi trong thực tế, đa số các dự án đang sử dụng phương pháp thặng dư để định giá đất. Như tại Thành phố Hồ Chí Minh, có khoảng 280/320 dự án nhà ở thương mại, khu đô thị áp dụng phương pháp này để tính tiền sử dụng đất, tiền thuê đất các dự án (chiếm 87,5%).

Theo các chuyên gia kinh tế, phương pháp thặng dư vẫn được sử dụng phổ biến trên thế giới và ở Việt Nam, những hạn chế đang bộc lộ trong thực tiễn là do cơ chế quản lý. Do đó cần hoàn thiện cơ sở dữ liệu về đất đai để có dữ liệu đầu vào chính xác, tin cậy, phù hợp với thị trường, thay vì thay đổi phương pháp định giá. Nhiệm vụ này bao gồm tiếp tục hoàn thiện các quy định để theo dõi, thống kê, giám sát, thu thập số liệu, biến động thị trường đất đai.

Bên cạnh đó, nên để quy định phương pháp xác định giá đất dưới hình thức nghị định, không đưa vào Luật Đất đai (sửa đổi) để Chính phủ có thể linh hoạt điều chỉnh, bảo đảm nhu cầu định giá đất phù hợp với thông lệ quốc tế và điều kiện thực tiễn của đất nước trong từng thời kỳ.

Định giá đất là một trong những điểm nghẽn lớn trong Luật Đất đai, ảnh hưởng đến tiến độ triển khai các dự án đầu tư vì liên quan đến thu hồi đất, bồi thường, tái định cư.

Định giá đất là một trong những điểm nghẽn lớn trong Luật Đất đai, ảnh hưởng đến tiến độ triển khai các dự án đầu tư vì liên quan đến thu hồi đất, bồi thường, tái định cư. Việc sửa đổi, bổ sung quy định về định giá đất phải đáp ứng được yêu cầu cải cách thủ tục hành chính, giảm rủi ro trong quá trình thực hiện, giải quyết được các vướng mắc đang đặt ra trong thực tiễn và quan trọng hơn cả là tháo gỡ các nút thắt để từ đó khơi thông nguồn lực đất đai.

Có thể bạn quan tâm

Luật Thuế thu nhập cá nhân (sửa đổi) tiếp tục được điều chỉnh để phù hợp hơn với mức độ sống của người dân hiện nay. (Ảnh: minh họa)

Đề xuất những điểm đột phá về ngưỡng chịu thuế và biểu thuế tại Luật Thuế thu nhập cá nhân (sửa đổi)

Trên cơ sở ý kiến của các đại biểu Quốc hội, các chuyên gia, nhà khoa học, Bộ Tài chính đã phối hợp với các cơ quan có liên quan hoàn thiện quy định về thuế thu nhập cá nhân, theo đó đề xuất sửa đổi về ngưỡng chịu thuế, biểu thuế suất tại Dự thảo Luật Thuế thu nhập cá nhân (sửa đổi).

Đại diện lãnh đạo các đơn vị ký kết biên bản hợp tác giai đoạn 2026-2030.

Phát triển mô hình kinh tế nông nghiệp hữu cơ, tuần hoàn liên kết chuỗi giá trị tại Hà Tĩnh

Sáng 5/12, Hội Người cao tuổi Việt Nam phối hợp Hội Nông nghiệp tuần hoàn Việt Nam, Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Tĩnh và Tập đoàn Quế Lâm tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả giai đoạn I và triển khai hợp tác giai đoạn II về phát triển nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp tuần hoàn tại Hà Tĩnh giai đoạn 2026–2030.

Ảnh minh họa.

Bất động sản dẫn nhịp kéo thị trường, VN-Index giữ được sắc xanh dù áp lực bán lan rộng

Phiên giao dịch ngày 5/12, thị trường chứng khoán Việt Nam giao dịch trong sắc đỏ, thanh khoản toàn thị trường giảm, nhưng VN‑Index vẫn duy trì đà tăng với 1.741,32 điểm. Bất động sản là tâm điểm kéo thị trường, tuy nhiên sắc đỏ lan rộng tại các ngành khác, cho thấy áp lực điều chỉnh ở các nhóm vốn hóa lớn vẫn hiện hữu.

Bà Nghiêm Thị Hoàng Anh, Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến đầu tư và Hỗ trợ doanh nghiệp Hà Nội phát biểu khai mạc. (Ảnh: ANH MINH).

Thuế doanh nghiệp trong giai đoạn mới: Gỡ nút thắt, tạo dư địa phát triển bền vững cho doanh nghiệp Hà Nội

Nhằm hỗ trợ doanh nghiệp thích ứng với những biến động trong cải cách thuế và môi trường đầu tư, ngày 5/12/2025 Trung tâm Xúc tiến đầu tư và Hỗ trợ doanh nghiệp Hà Nội phối hợp Sở Tài chính Hà Nội tổ chức tọa đàm “Thuế doanh nghiệp trong giai đoạn mới: Tìm nút thắt và thúc đẩy phát triển bền vững cho doanh nghiệp Hà Nội”.

Sẽ tiếp tục rà soát, cân đối để xác định mức vốn đối ứng địa phương cho phù hợp nhất

Sẽ tiếp tục rà soát, cân đối để xác định mức vốn đối ứng địa phương cho phù hợp nhất

Sáng 5/12, sau phần thảo luận về chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia về nông thôn mới, giảm nghèo bền vững, phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đến năm 2035, Bộ trưởng Nông nghiệp và Môi trường Trần Đức Thắng đã có phát biểu giải trình, làm rõ các nội dung đại biểu Quốc hội nêu.

Từ ngày 4 đến 6/12/2025, Cảng hàng không quốc tế Nội Bài tổ chức chạy thử các chuyến bay giả định, có sự tham gia của 80 cán bộ, công nhân viên các bộ phận liên quan.

Diện mạo, vị thế “công nghệ xanh, thông minh” của Nhà ga T2 Nội Bài mở rộng

Dự án trọng điểm mở rộng Nhà ga hành khách T2 (Cảng hàng không quốc tế Nội Bài) được khởi công ngày 19/5/2024, tổng mức đầu tư gần 5.000 tỷ đồng, thực hiện hoàn toàn bằng nguồn vốn của chủ đầu tư Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV); trong đó, gói thầu chính thi công xây lắp có giá trị 4.600 tỷ đồng.

Cần xác định lại tỷ lệ vốn đối ứng cho phù hợp với các địa phương nghèo

Cần xác định lại tỷ lệ vốn đối ứng cho phù hợp với các địa phương nghèo

Sáng 5/12, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 10, dưới sự điều hành của Phó chủ tịch Quốc hội Vũ Hồng Thanh, Quốc hội thảo luận ở hội trường về chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia về nông thôn mới, giảm nghèo bền vững, phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đến năm 2035.

Một phiên tọa đàm chính tập trung vào giải pháp tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu tại diễn đàn.

Thành phố Hồ Chí Minh tạo thuận lợi cho cộng đồng doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ phát triển

Với chủ đề “Nâng tầm công nghiệp hỗ trợ Việt Nam trong chuỗi giá trị toàn cầu: Liên kết-Đổi mới-Phát triển bền vững”, Diễn đàn “Thúc đẩy phát triển công nghiệp hỗ trợ Việt Nam trong chuỗi cung ứng toàn cầu” đã được tổ chức tại Trung tâm Triển lãm quốc tế WTC Expo, phường Bình Dương, Thành phố Hồ Chí Minh vào chiều ngày 4/12.