Khi Trung Quốc loại bỏ chính sách Zero-Covid

Việc Trung Quốc loại bỏ chính sách Zero-Covid sẽ giúp các kênh cung ứng của doanh nghiệp hoạt động trơn tru hơn, đồng thời đưa ngành du lịch Việt Nam khởi sắc trở lại… Tuy nhiên, nó cũng đem lại một số điểm bất lợi với nền kinh tế.
Sản phẩm dệt may của nhiều doanh nghiệp Việt Nam có nguyên phụ liệu nhập khẩu từ Trung Quốc. Ảnh: NGUYỆT ANH
Sản phẩm dệt may của nhiều doanh nghiệp Việt Nam có nguyên phụ liệu nhập khẩu từ Trung Quốc. Ảnh: NGUYỆT ANH

Hiện tại, ngành sản xuất của Việt Nam phụ thuộc nhiều vào việc lắp ráp hàng hóa, sản phẩm. Nhiều bộ phận và nguyên liệu thô được sử dụng trong hàng xuất khẩu của Việt Nam được nhập khẩu. Năm 2018, Tổ chức Ngoại thương Nhật Bản cho biết, Việt Nam có tỷ lệ nội địa hóa chỉ 34% đối với phụ tùng, linh kiện và vật liệu. Ngược lại, con số đó là 68% đối với Trung Quốc và 57% đối với Thailand. Do đó, ngành công nghiệp Việt Nam phụ thuộc rất nhiều vào Trung Quốc.

Trên thực tế thì Trung Quốc vẫn đang là thị trường có tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa lớn nhất của Việt Nam. Năm 2021, Việt Nam đã nhập khẩu hơn 100 tỷ USD hàng hóa từ Trung Quốc. Con số này bao gồm nguyên liệu thô cho ngành dệt may, da giày với trị giá 13,7 tỷ USD.

Nhưng thương mại xuyên biên giới hai nước đã gặp một số khó khăn vì chính sách Zero-Covid của Trung Quốc. Các nhà máy trong nước không chỉ gặp khó khăn trong khâu sản xuất các bộ phận và vật liệu, mà việc vận chuyển sản phẩm qua biên giới cũng gặp nhiều khó khăn. Vào tháng 3 năm nay, một số công ty thông báo rằng, các chuyến hàng từ Trung Quốc đến Việt Nam bị chậm từ hai đến bốn tuần. Điều này đã ảnh hưởng đáng kể đến một số doanh nghiệp khi họ phải chờ đợi các bộ phận quan trọng cho khâu sản xuất. Hàng hóa xuất khẩu từ

Việt Nam sang Trung Quốc cũng bị chậm trễ kéo dài. Cuối năm 2021 có tới 6.000 xe tải bị mắc kẹt ở biên giới chờ sang Trung Quốc trong khi hải quan nước này chỉ làm việc với công suất từ 20-25%. Khi Zero- Covid kết thúc, những bất cập trên cũng sẽ được giải quyết.

Tiếp theo, ngành du lịch sẽ nhận được một cú huých đáng kể khi các hạn chế đi lại được nới lỏng. Từ ngày 9/12, Vietnam Airlines đã mở lại một số đường bay thường lệ đầu tiên giữa Việt Nam và Trung Quốc sau ba năm, để phục vụ nhu cầu đi lại. Đây là tin tức rất đáng mừng cho ngành du lịch. Vì trước đại dịch, Trung Quốc là thị trường khách du lịch lớn nhất trong khu vực Đông Nam Á. Trong đó, Việt Nam đứng thứ hai về đón khách Trung Quốc với hơn 5,8 triệu lượt năm 2019, chiếm 32,7% tổng số khách quốc tế và gần 5 triệu lượt trong năm 2018 (32%). Doanh thu từ thị trường Trung Quốc năm 2018 là 94.700 tỷ đồng (24,7% tổng doanh thu du lịch của cả nước). Ngược lại, theo số liệu của Tổng cục Du lịch, trong 11 tháng đầu năm 2022, Việt Nam chỉ đón 54.000 lượt khách từ Trung Quốc. Với việc nới lỏng các hạn chế về biên giới, ngành kinh doanh du lịch và khách sạn tại các điểm nóng du lịch trọng điểm của Việt Nam có thể nhanh chóng phát triển trở lại.

Tuy nhiên, ngoài những lợi ích trên thì việc Trung Quốc loại bỏ Zero-Covid cũng có thể khiến thu hút vốn FDI chậm lại. Theo số liệu từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trong 11 tháng đầu năm nay, Việt Nam có tổng vốn đầu tư nước ngoài đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn mua cổ phần đạt hơn 25,1 tỷ USD, bằng 95% so với cùng kỳ năm 2021, tăng 0,4% so với

10 tháng và tăng 10,3% so với chín tháng. Việc vốn điều chỉnh tiếp tục duy trì đà tăng trưởng là tín hiệu khẳng định niềm tin của nhà đầu tư nước ngoài đối với nền kinh tế, môi trường đầu tư của Việt Nam. Đồng thời, điều này cũng phản ánh những thay đổi trong chính sách của các doanh nghiệp nước ngoài đối với thị trường Trung Quốc.

Sự trưởng thành của nền kinh tế Trung Quốc đồng nghĩa với việc nền kinh tế này đang mất dần đi những lợi thế để thu hút đầu tư của các doanh nghiệp phương Tây, cụ thể như sẽ không còn là thị trường lao động rẻ nhất châu Á; các chính sách khuyến khích đầu tư liên quan đến thuế cho các doanh nghiệp phương Tây bị xóa bỏ hoặc ưu đãi giảm dần; cạnh tranh thương mại Mỹ - Trung Quốc... Tình hình này buộc các công ty đa quốc gia phải thực hiện chính sách “Trung Quốc + 1”, tìm cách di chuyển cơ sở sản xuất của mình sang các nước châu Á khác, trong đó có Việt Nam, Indonesia, Thailand và Myanmar... Và trước khi đại dịch xảy ra, đã có nhiều công ty đa dạng hóa chuỗi cung ứng nhằm tránh phụ thuộc vào nguồn cung duy nhất là Trung Quốc.

Zero-Covid càng làm trầm trọng thêm tâm lý nêu trên khi nhiều công ty đa quốc gia bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi chính sách này. Khi áp lực sản xuất ở Trung Quốc gia tăng, ngay cả các công ty nội địa của Trung Quốc cũng nhận thấy lợi ích khi di dời. Chẳng hạn, Xiaomi đã chuyển một phần sản xuất sang nhà máy trị giá 80 triệu USD ở tỉnh Thái Nguyên do chi phí vận chuyển và hậu cần cao hơn vì đại dịch. Foxconn cũng đang trong quá trình chuyển một số hoạt động sản xuất ra khỏi Trung Quốc. Tập đoàn này đã thông báo vào tháng 8 rằng, họ sẽ chi thêm 300 triệu USD để tăng cường sản xuất tại Việt Nam.

Một cuộc khảo sát của Phòng Thương mại châu Âu tại Việt Nam vào đầu năm nay cho thấy, 17% số công ty được hỏi đã chuyển ít nhất một phần hoạt động của họ từ Trung Quốc sang Việt Nam. Nhưng chiến lược đa dạng hóa chuỗi cung ứng của các công ty đa quốc gia có thể giảm tốc khi chính sách Zero-Covid kết thúc. Điều này cũng có thể khiến dòng vốn FDI vào Việt Nam chậm lại.

Có thể bạn quan tâm

HTX khu vực nông nghiệp giữ vai trò quan trọng trong phát triển nông thôn và tổ chức sản xuất cho nông dân. Ảnh: THÀNH ĐẠT

Gỡ điểm nghẽn để hợp tác xã tăng tốc

Nghị quyết 68-NQ/TW đã mở ra cơ hội liên kết sâu hơn với kinh tế tư nhân, đặt hợp tác xã trước sức ép phải đổi mới quản trị, chuyển đổi số và tham gia thị trường bằng tư duy của một chủ thể kinh tế hiện đại.

Tâm lý e ngại rủi ro thể chế còn có thể khiến doanh nghiệp thu hẹp quy mô đầu tư. Ảnh: BẮC SƠN

Áp lực nâng chuẩn môi trường kinh doanh

Dù vẫn giữ sức hút đầu tư, những rào cản về thủ tục và chi phí tuân thủ đang tạo áp lực nâng chuẩn môi trường kinh doanh tại Việt Nam. Cải cách vì thế trở thành yêu cầu cấp thiết để tăng sức cạnh tranh trong khu vực.

Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam đã kiến nghị Thủ tướng cho phép doanh nghiệp được vay vàng từ người dân với lãi suất thỏa thuận theo quy định.

Để vàng không còn “nằm yên”

Đề xuất cho doanh nghiệp vay vàng trong dân một lần nữa làm nóng bài toán đưa hàng trăm tấn vàng “nằm yên” trở lại lưu thông. Tuy nhiên, tranh luận này không chỉ dừng ở cơ chế vay - cho vay, mà phản ánh vấn đề sâu xa hơn: Thị trường vàng Việt Nam vẫn thiếu một cấu trúc vận hành hiện đại, minh bạch và hiệu quả.

Các ngân hàng thương mại, tổ chức tín dụng đồng loạt điều chỉnh hạ lãi suất. Ảnh: NAM ANH

Thế khó của ngành ngân hàng

Bước sang năm 2026, ngành ngân hàng đang hoạt động trong bối cảnh nhiều sức ép đan xen. Các ngân hàng một mặt phải thực hiện yêu cầu giảm lãi suất, mặt khác, mục tiêu tăng trưởng được điều chỉnh thấp hơn so với năm 2025.

Sức mạnh cổ đông

Số lượng cổ đông lớn không chỉ là câu chuyện của mỗi doanh nghiệp, mà nó là tầm nhìn cũng như kỳ vọng của thị trường chứng khoán (TTCK). Doanh nghiệp làm ăn bài bản, sở hữu số lượng cổ đông lớn là minh chứng rõ nét cho sự thành công của mô hình công ty đại chúng.

Tiềm năng của một dòng phim

Tuần qua vừa ghi nhận phim kinh dị “Phí Phông: Quỷ máu rừng thiêng” vượt ngưỡng doanh thu 100 tỷ đồng. Đây là bộ phim Việt Nam thứ 7 vượt ngưỡng “trăm tỷ” trong năm 2026

Niềm vui cần thủ khi “lên hàng”.

“Cơn sốt” săn tôm càng xanh trên sông Dinh

Từ đầu xuân 2026, dòng sông Dinh hiền hòa ở Yên Thành (Nghệ An) bất ngờ “dậy sóng” bởi một "cơn sốt" săn tôm càng xanh. Từ tinh mơ đến đêm khuya, hai bên bờ sông ken dày cần thủ, đèn câu sáng rực.

Thương hiệu quốc gia trở thành nền tảng quan trọng giúp doanh nghiệp Việt nâng cao giá trị. Ảnh: NAM HẢI

Nâng "độ sâu" cho thương hiệu Việt

Sau hơn hai thập kỷ, Chương trình Thương hiệu quốc gia đã giúp nâng tầm doanh nghiệp Việt. Nhưng thách thức vẫn còn đó khi nhiều doanh nghiệp vẫn dừng ở gia công, chưa có nhiều thương hiệu tầm cỡ quốc tế.

Nhiều doanh nghiệp đã chủ động đầu tư năng lượng tái tạo để phục vụ sản xuất. Ảnh: KHIẾU MINH

Gỡ nút thắt đưa điện “xanh” vào khu công nghiệp

Cơ chế mua bán điện trực tiếp (DPPA) và hệ thống lưu trữ năng lượng (BESS) được kỳ vọng trở thành nền tảng cho quá trình xanh hóa sản xuất. Tuy nhiên, thực tiễn triển khai cho thấy nhiều điểm nghẽn về thể chế, hạ tầng và tài chính vẫn đang cản trở dòng chảy điện xanh vào khu công nghiệp.

Quy mô tài sản bảo đảm trong toàn hệ thống ngân hàng đang ở mức rất lớn. Ảnh: NGUYỆT ANH

Áp dụng cơ chế thị trường cho xử lý nợ

Theo các chuyên gia, một điểm nghẽn lớn trong xử lý nợ xấu là cơ chế định giá và mua bán nợ. Những khoản nợ vốn dĩ mang bản chất “xấu” lại được rao bán như thể “đẹp”.

Khu liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát Dung Quất 2.

Nhiều vướng mắc ngăn bước các đại dự án

Nhiều dự án công nghiệp và hạ tầng quy mô lớn đang gặp khó trong việc đạt các mốc tiến độ đã đặt ra. Vướng mắc về mặt bằng, tái định cư và thủ tục liên quan vẫn là những lý do "muôn thuở".

Cẩn trọng với “chuyên gia online”

Trên mạng xã hội hiện nay thường xuyên diễn ra các hoạt động phân tích, khuyến nghị mua, bán cổ phiếu (CP) và nếu nhà đầu tư (NĐT) thiếu kinh nghiệm nghe theo thì rủi ro đi kèm là rất lớn. Cần nhấn mạnh, rủi ro ở đây là cả cho người “phím hàng” và người nghe theo.

Cán cân thay đổi

Trước đây, cơ hội được chia đều cho tất cả các đơn vị kinh doanh trên sàn thương mại điện tử (TMĐT). Nhưng cán cân bắt đầu thay đổi khi chỉ trong vài năm gần đây, các nhãn hiệu lớn, shop lớn, hay các “tay chơi” giàu nguồn lực đã nắm thế chủ động.

Trụ cột an sinh mới từ quỹ hưu trí bổ sung

Trụ cột an sinh mới từ quỹ hưu trí bổ sung

Sau 10 năm thí điểm, khuôn khổ pháp lý cho chương trình bảo hiểm hưu trí bổ sung đã được hoàn thiện nhằm góp phần đa dạng hóa hệ thống an sinh xã hội, tăng thu nhập cho người lao động khi về hưu. Đây cũng là một công cụ tài chính hỗ trợ phát triển thị trường vốn trong dài hạn.

Một thương hiệu trà sữa được giới thiệu đến người tiêu dùng tại hội chợ ngành đồ uống. Ảnh: NGUYỆT ANH

Tái cấu trúc ở ngành hàng đồ uống

Nhiều cửa hàng, hộ kinh doanh ăn uống nhỏ lẻ đã buộc phải đóng cửa sau giai đoạn “gồng lỗ”, khi chiếc “phao” là vốn dự phòng, tiền tiết kiệm tới hạn. Kinh doanh dịch vụ ăn uống đứng trước ngưỡng cửa tái cấu trúc khốc liệt.

FDI được dự báo tiếp tục gia tăng trong công nghiệp chế biến, chế tạo công nghệ cao. Ảnh: NAM HẢI

Nâng cấp nền tảng thu hút dòng vốn nước ngoài

Dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam đang tăng trưởng tích cực, nhưng để duy trì sức hút trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng gay gắt, yêu cầu đặt ra là phải nâng cấp toàn diện nền tảng thu hút đầu tư, hướng tới các dòng vốn chất lượng cao, gắn với chuyển đổi “xanh” và “số”.

Nhiều doanh nghiệp châu Âu chọn Việt Nam là điểm đến để đầu tư. Ảnh: ANH QUÂN

Niềm tin khi đi qua vùng “biển động”

Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) vừa công bố báo cáo Chỉ số Niềm tin kinh doanh (BCI) quý I/2026. Chỉ số đạt mức 72,7 điểm, giảm 7,3 điểm so mức ghi nhận vào quý IV/2025.

Trong lĩnh vực bất động sản, nhiều doanh nghiệp báo lỗ do chi phí vốn lớn. Ảnh: NGUYỆT ANH

Dấu hỏi đằng sau những khoản lợi nhuận âm

Việc nhiều doanh nghiệp ghi nhận doanh thu hàng nghìn tỷ đồng mỗi năm nhưng liên tục báo lỗ đang gây ra nhiều tranh luận. Đây không chỉ là câu chuyện về những con số khô khan trong báo cáo tài chính, mà còn là vấn đề niềm tin, sự minh bạch và trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp.

Du khách tham quan một trung tâm mua sắm. Ảnh: NAM NGUYỄN

Động lực mới cho du lịch hiện đại

Trong bối cảnh nhu cầu mua sắm quốc tế ngày càng cao, việc phát triển các mô hình bán hàng giảm giá (outlet) và miễn thuế được kỳ vọng sẽ trở thành động lực quan trọng để Việt Nam giữ chân du khách và nâng cao giá trị chi tiêu.

Nguồn tài nguyên mang tên “báo cáo”

Thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam được nâng hạng cho thấy chất lượng thị trường liên tục được nâng cao. Trong đó, một điều có thể thấy rõ là hệ thống các loại báo cáo của doanh nghiệp (DN) niêm yết đã liên tục được nâng cấp, chuẩn hóa.

Kinh tế, thể thao và trải nghiệm

Chỉ chưa đầy hai tháng nữa, lần đầu tiên vòng chung kết World Cup 2026 sẽ diễn ra với sự tham gia của 48 đội. Mùa giải 2026 của đua xe công thức 1 (F1) cũng có nhiều thay đổi liên quan đến động cơ, thiết kế xe, số chặng đua, số lượng đội đua…

Doanh nghiệp giới thiệu Robot chữa cháy tại triển lãm quốc phòng. Ảnh: NAM HẢI

Thử nghiệm cho doanh nghiệp an ninh và quốc phòng

Cơ chế thử nghiệm có kiểm soát (sandbox) pháp lý cho doanh nghiệp đặc thù về an ninh và quốc phòng được đặt ra rõ nét trong Dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về một số cơ chế, chính sách đặc biệt phát triển kinh tế nhà nước.

Triển lãm quốc tế về sữa

Triển lãm quốc tế về sữa

Có chủ đề "Chuỗi giá trị ngành sữa: Đổi mới sáng tạo và Phát triển bền vững", Triển lãm quốc tế ngành Sữa và sản phẩm Sữa lần thứ 5 tại Việt Nam - Vietnam Dairy 2026 sẽ diễn ra từ ngày 28 đến 31/5/2026 tại Cung Văn hóa Lao động hữu nghị Việt-Xô (91 Trần Hưng Đạo, Hà Nội).