Khi phụng sự không có giới hạn tuổi tác

Khi phụng sự không có giới hạn tuổi tác

Khoảnh khắc Câu lạc bộ Liên thế hệ Tự giúp nhau được xướng tên tại Giải thưởng Hành động vì cộng đồng năm 2025, gương mặt của những U70, 80 trong khán phòng rưng rưng. Gần 20 năm lặng lẽ, bền bỉ giúp đỡ nhau, cho đến khi trở thành một cộng đồng người cao tuổi bền vững, có lẽ, họ cũng không bao giờ nghĩ những giá trị phụng sự cộng đồng của mình lại trở thành một điểm sáng Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế và con cháu.

“Điểm tựa” của người cao tuổi

Cuối tháng 11/2025, những chuyến xe cứu trợ lăn bánh xuyên mưa lũ rầm rập tiến về miền trung. Trên những chuyến xe ấy, không chỉ có hàng hóa cứu trợ mà còn có những mái đầu bạc phơ không hề ngại gian khó.

Ở tuổi 65, bà Võ Thị Kim Hoa (nguyên Phó Ban đại diện Hội người cao tuổi huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam cũ, theo dõi mảng xây dựng Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau) vẫn theo những chuyến xe chở nặng nghĩa tình đến với đồng bào vùng lũ. Chuyến đi kéo dài hơn mười tiếng đồng hồ, vượt qua sạt lở, tắc đường, nước ngập, nhưng không ai nản lòng. “Già rồi, nhưng vẫn phải giúp bà con cho yên tâm”, bà Hoa nói rồi nhanh nhẹn bê từng thùng mì giúp đồng đội.

z7312576909196-2df62a26e6fd4054a7b433786f290295.jpg
Bà Võ Thị Kim Hoa cùng các thành viên Câu lạc bộ Liên thế hệ Khối phố 3, xã Núi Thành, Đà Nẵng trong chuyến đi thiện nguyện.

Đồng đội của bà cũng là thành viên Câu lạc bộ Liên thế hệ Khối phố 3, xã Núi Thành, Đà Nẵng, toàn U70, nhanh nhẹn xếp từng bao gạo, mì tôm, sách vở… tập kết vào từng góc bàn giao cho địa phương. Tuổi tác có thể làm bước chân những người như bà Hoa chậm lại, nhưng không bao giờ làm trái tim ngừng rung động trước nỗi khó khăn của đồng bào mình.

“Chúng tôi vui vì thấy mình may ra còn có chút ích cho bà con”, bà Hoa cười, vỗ vai tôi: “Mình sống tử tế hôm nay, biết đâu mai này con cháu mình ra đời, cũng sẽ gặp được những bàn tay tử tế khác giúp lại”.

Bà Triệu Thị Mai (Phú Yên) rưng rưng cầm túi quà trên tay, nhìn ra khoảng mênh mông nước bảo, không biết rồi đây sẽ tái thiết cuộc sống thế nào. Nhưng nhìn thấy những người cao tuổi như bà Hoa vẫn tận tâm đến tận rốn lũ này trao quà, bà được tiếp thêm nghị lực về tinh thần tuy tuổi cao nhưng không nề hà gian khó. Qua những cái bắt tay thật chặt khi họ trao quà cho nhau, tôi nhìn thấy sự hân hoan, hạnh phúc của những mái đầu muối tiêu khi họ vẫn còn sức khỏe để san sẻ với cộng đồng.

Chuyến xe thiện nguyện ấy, cũng giống như rất nhiều những chuyến đi khác, những hỗ trợ khác của Câu lạc bộ Liên thế hệ Tự giúp nhau trên mọi miền Tổ quốc. Ít ai ngờ rằng, chỉ bắt đầu từ những nhóm người cao tuổi tự nguyện nơi thôn xóm, từ những việc làm nhỏ bé như thăm nom người ốm, góp mớ rau, bát gạo, hay giúp nhau vay vốn làm ăn, gần 19 năm bền bỉ, hơn 9.000 câu lạc bộ đã được hình thành trên khắp cả nước, tạo nên một mạch sống cộng đồng âm thầm nhưng mạnh mẽ.

registration-11-1759477613-1759477613-17612450725951575666345.jpg
Điểm đặc biệt của Câu lạc bộ Liên thế hệ Tự giúp nhau chính là sự kết nối giữa các thế hệ.

Trong hành trình tìm hiểu về sức mạnh cộng đồng của người cao tuổi, tôi được gặp Thạc sĩ Nguyễn Thị Tư, Ủy viên Ban thường vụ, Phó Trưởng Ban Phát huy vai trò Người cao tuổi, Hội Người cao tuổi Việt Nam. Bà vừa trở về từ Hà Tĩnh, chúc mừng bà con một số địa bàn ra mắt câu lạc bộ.

“Bà con ở đây vui lắm, dù không nhiều nhặn gì về kinh tế, nhưng nhà có gì là đóng góp ấy, chỉ để mong giúp được nhau lúc khó khăn”, bà Tư nói.

Điểm đặc biệt của Câu lạc bộ Liên thế hệ Tự giúp nhau chính là sự kết nối giữa các thế hệ. Người trẻ giúp người già tiếp cận công nghệ; người già dạy người trẻ về lối sống, đạo đức, cội nguồn. Những thế hệ tưởng chừng cách xa lại tìm thấy nhau trong sự tôn trọng và yêu thương.

Trong cuộc nói chuyện, thi thoảng ánh mắt bà sáng lên, nét mặt rạng rỡ khi kể về những câu chuyện mà chỉ có mô hình câu lạc bộ này mới làm được. Đó là chuyện về một cụ bà 96 tuổi ở Bắc Ninh bị tai biến nhưng con cái đi làm xa và từng nhóm tình nguyện viên của CLB thay phiên nhau nấu ăn, gội đầu, đi chợ, dọn dẹp, ngủ đêm cùng bà để nâng giấc bà mỗi ngày. Hay câu chuyện ở Nghệ An, ngày ra mắt câu lạc bộ trở thành “ngày hội lớn của làng” khi chủ nhiệm tặng một con lợn nặng hơn tạ để liên hoan. Ở nơi này, người góp tiền; nơi khác, người góp mớ rau, con gà. Không giàu có về vật chất, nhưng chưa bao giờ nghèo đi sự sẻ chia.

z7525526871798-47244b66609f1e7384e679c3298f8da7-1-1496.jpg
Thạc sĩ Nguyễn Thị Tư, Ủy viên Ban thường vụ, Phó Trưởng Ban Phát huy vai trò Người cao tuổi, Hội Người cao tuổi Việt Nam.

“Mỗi lần một câu lạc bộ ra đời, tôi vui đến mất ngủ”, bà Tư cười hiền. Group Zalo của các câu lạc bộ hàng trăm thành viên, tin nhắn gửi về sáng đèn cả ngày lẫn đêm để khoe với “cô Tư” rằng: "Chúng tôi đã làm được những việc mà trước nay không nghĩ mình làm được".

Thông điệp về “tạo dựng một cộng đồng không ai bị bỏ lại phía sau” đã lan tỏa trong khắp cộng đồng người cao tuổi, vào từng ngõ xóm. Và chỉ khi có một hiệu lệnh từ các “thủ lĩnh” câu lạc bộ, người cao tuổi cũng “ra quân” như bất kỳ người trẻ nào. Họ muốn chứng minh một điều, rằng già tuổi nhưng không già tinh thần và vẫn là những người có ích cho xã hội, con cháu.

Điểm sáng Việt Nam trong thích ứng với già hóa dân số

Năm 2020, mô hình được vinh danh Giải Nhất - Sáng kiến dựa vào cộng đồng về già hóa khỏe mạnh tại châu Á; được đưa vào tài liệu của UNFPA, được tạp chí quốc tế đánh giá là một trong 10 sáng kiến tốt nhất cho già hóa khỏe mạnh. “Đó không chỉ là niềm tự hào của Hội Người cao tuổi Việt Nam, mà còn là động lực để mô hình được lan tỏa mạnh mẽ hơn tới cộng đồng quốc tế”, bà Tư tự hào nói.

Ngày 16/12/2025, sáng kiến huy động sức mạnh cộng đồng này đã được vinh danh tại Giải thưởng Hành động vì cộng đồng do Báo Nhân Dân tổ chức, tiếp tục là một dấu mốc khẳng định giá trị ấy ngay trong đời sống xã hội Việt Nam. Những bước chân đến từ nhiều thế hệ, chứng minh rằng phụng sự không có giới hạn của tuổi tác.

image-65.jpg
Đồng chí Võ Thị Ánh Xuân - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước trao hạng mục cao quý Giải thưởng năm - Giải thưởng Hành động vì cộng đồng năm 2025 cho 5 dự án: Trạng Nguyên Education - Hành trình 10 năm gieo chữ, Internet trường học, Miza - Mô hình kinh tế tuần hoàn trong ngành giấy, Quỹ Thiện Tâm: Phụng sự vì cuộc sống tốt đẹp cho mọi người, Câu lạc bộ Liên thế hệ Tự giúp nhau.

Từ những mái đầu bạc đến những đôi chân thanh xuân, họ cùng nhau vun đắp từng nhịp sống tử tế cho cộng đồng, lan tỏa đi những giá trị tích cực của câu lạc bộ theo như lời ông Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch Hội Người cao tuổi Việt Nam rằng: “Câu lạc bộ Liên thế hệ Tự giúp nhau không chỉ là sân chơi bổ ích đối với người cao tuổi ở cơ sở trong công tác bảo vệ, chăm sóc mà đặc biệt hơn là phát huy vai trò người cao tuổi trong bối cảnh già hóa dân số ở Việt Nam”.

Thực tiễn triển khai gần 20 năm cho thấy, việc tham gia câu lạc bộ giúp đa số thành viên có cuộc sống vui vẻ, khỏe mạnh hơn, tăng thu nhập, cải thiện tinh thần, nâng cao sự tự tin và gắn kết xã hội. Câu lạc bộ không chỉ hỗ trợ người cao tuổi mà còn giúp đỡ các nhóm yếu thế khác, góp phần vào chương trình giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh.

Việt Nam đang bước vào giai đoạn già hóa dân số nhanh chưa từng có. Mỗi giây có 2 người bước sang tuổi 60. Việt Nam chỉ mất 25 năm để chuyển sang cơ cấu dân số già và đến 2023, số người cao tuổi đã vượt 17 triệu người. Việc dịch chuyển từ cách tiếp cận “chăm sóc thuần túy” sang mô hình “chăm sóc gắn với phát huy” là xu hướng tất yếu trong bối cảnh già hóa dân số, đồng thời phù hợp với nguyên tắc tiếp cận dựa trên quyền con người và sự tham gia chủ động của người cao tuổi trong phát triển.

registration-3-1759477613-1759477613-1761245072597579590047.jpg
Ngày 16/12/2025, sáng kiến huy động sức mạnh cộng đồng này đã được vinh danh tại Giải thưởng Hành động vì cộng đồng do báo Nhân Dân tổ chức.

Nhưng thay vì chỉ nhìn người cao tuổi như một nhóm cần được chăm sóc, mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ Tự giúp nhau đã mở ra một cách tiếp cận khác: Chăm sóc gắn với phát huy, yêu thương đi cùng trao quyền. Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam đã định hình và nhân rộng mô hình câu lạc bộ với sự hỗ trợ kỹ thuật và kinh phí, tạo nên một thiết chế cộng đồng bài bản, có tổ chức nhưng vẫn nêu cao tinh thần tự nguyện.

Năm 2016, Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án nhân rộng mô hình trên toàn quốc; đến tháng 8/2024, giai đoạn 3 đến năm 2035 tiếp tục được thông qua. Ở đó, mỗi câu lạc bộ là một “ngôi nhà chung” với 50-70 thành viên, đa phần là người cao tuổi, phụ nữ và người có hoàn cảnh khó khăn, cùng nâng đỡ nhau trong cuộc sống thường ngày.

Chúng tôi đặt ra mục tiêu, đến năm 2035, phát triển ít nhất 12 nghìn câu lạc bộ mới trên toàn quốc, với khoảng 660 nghìn thành viên, bảo đảm ít nhất 30% thôn, bản, buôn, ấp, khóm, tổ dân phố có câu lạc bộ Liên thế hệ Tự giúp nhau. Mô hình này ngày càng thể hiện được tính nhân văn và sáng tạo, thể hiện định hướng chiến lược trong thích ứng với quá trình già hóa dân số. Đồng thời, mô hình góp phần xây dựng một xã hội công bằng và phát triển bền vững.

Bà Nguyễn Thị Tư

Người cao tuổi được chăm sóc sức khỏe, được học cách dùng điện thoại thông minh, được tiếp cận chính sách an sinh; người yếu thế có người đến tận nhà thăm nom; người khó khăn được vay vốn làm ăn. Và trên hết, họ được trao cơ hội để tiếp tục đóng góp, tiếp tục có ích.

Những ngày giáp Tết, khi khắp nơi tất bật chuẩn bị đón xuân, bà Nguyễn Thị Tư lại miệt mài cùng các địa phương lo cho một cái Tết ấm áp hơn cho người cao tuổi. Mục tiêu đến năm 2035, hàng chục nghìn câu lạc bộ sẽ tiếp tục được thành lập, để thêm nhiều người cao tuổi có điểm tựa ngay trong chính cộng đồng mình.

registration-0-1759477613-1759477613-1761245072597223434931.jpg
Mỗi câu lạc bộ là một “ngôi nhà chung” với 50–70 thành viên, đa phần là người cao tuổi, phụ nữ và người có hoàn cảnh khó khăn, cùng nâng đỡ nhau trong cuộc sống thường ngày.

"Chúng tôi đặt ra mục tiêu, đến năm 2035, phát triển ít nhất 12 nghìn câu lạc bộ mới trên toàn quốc, với khoảng 660 nghìn thành viên, bảo đảm ít nhất 30% thôn, bản, buôn, ấp, khóm, tổ dân phố có câu lạc bộ Liên thế hệ Tự giúp nhau. Mô hình này ngày càng thể hiện được tính nhân văn và sáng tạo, thể hiện định hướng chiến lược trong thích ứng với quá trình già hóa dân số. Đồng thời, góp phần xây dựng một xã hội công bằng và phát triển bền vững", bà Nguyễn Thị Tư cho hay.

Những người như bà Tư, bà Hoa và hàng trăm nghìn thành viên câu lạc bộ trên cả nước đã cho chúng ta một câu trả lời giản dị mà sâu sắc: tuổi già không phải là quãng đời đứng bên lề. Khi được tin tưởng và trao cơ hội, người cao tuổi vẫn có thể sống khỏe mạnh, có ích, và tiếp tục lan tỏa những giá trị tốt đẹp cho xã hội. Giữa không gian sắc xuân đang lan tỏa, những trái tim “không tuổi” ấy giúp chúng tôi nhận ra, xã hội trở nên đẹp đẽ nhường nào khi biết trân trọng từng giai đoạn của đời người – nơi không ai bị bỏ lại phía sau.

Có thể bạn quan tâm

Đại biểu trải nghiệm Kiosk thông minh.

Đà Nẵng thí điểm Trạm dịch vụ công số

Ngày 19/6, Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng phối hợp Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) tổ chức Lễ ra mắt mô hình thí điểm Kiosk thông minh và Hệ thống xác thực, cấp bản sao số tài liệu điện tử (Trạm dịch vụ công số).

Khu vực Bến Nhà Rồng-Khánh Hội, phường Xóm Chiếu, Thành phố Hồ Chí Minh. (ẢNH: NHẬT THỊNH)

Thành phố Hồ Chí Minh trình chủ trương đầu tư Công viên văn hóa Bến Nhà Rồng-Khánh Hội

Sáng 19/6, tại kỳ họp thứ Ba, Hội đồng nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh khóa XI, nhiệm kỳ 2026-2031, Ủy ban nhân dân Thành phố đã trình Hội đồng nhân dân Thành phố về quyết định chủ trương đầu tư dự án công viên văn hóa Bến Nhà Rồng-Khánh Hội và cây xanh công cộng Bến Bạch Đằng theo hình thức đối tác công-tư (Hợp đồng BT).

Người dân và du khách theo dõi, cổ vũ các đội thi tại Châu Thuận.

Tết Đoan Ngọ nơi làng chài Châu Thuận

Ở vùng biển thôn Châu Thuận, xã Đông Sơn (tỉnh Quảng Ngãi), Tết Đoan Ngọ đối với người dân nơi đây không chỉ là một ngày lễ truyền thống mà còn là dịp để người dân miền biển hướng về cội nguồn và gìn giữ những giá trị văn hóa lâu đời được truyền từ đời ông cha và duy trì qua nhiều thế hệ.

Những bì lá mồng 5 được bày bán góc chợ Hội An.

Mùa lá mồng 5 về giữa góc chợ phố cổ Hội An

Những ngày đầu tháng 5 âm lịch, góc chợ Hội An (thành phố Đà Nẵng) lại nhộn nhịp người mua, người bán các loại lá dân gian phục vụ Tết Đoan Ngọ. Chỉ xuất hiện vài ngày mỗi năm, những bao lá thuốc khô, bó lá tươi đã trở thành hình ảnh quen thuộc, gắn với tập tục nấu nước lá uống mồng 5 của người dân địa phương.

Nhiều doanh nghiệp làm ăn chân chính bất ngờ vướng khủng hoảng giả mạo trên mạng xã hội qua Fanpage giả mạo hoặc "bão 1 sao" trên Google Maps. (Ảnh minh họa tạo bởi AI)

Doanh nghiệp lúng túng với xử lý khủng hoảng mạng xã hội

Hãy tưởng tượng một ngày, khách hàng tìm kiếm doanh nghiệp của bạn trên Google nhưng kết quả trả về lại là những trang giả mạo tràn ngập thông tin lừa đảo, sai sự thật. Và đó không còn là nguy cơ mơ hồ mà là thực tế đang diễn ra trên mạng xã hội.

Mua trái cây nhân dịp Tết Đoan Ngọ tại một siêu thị Co.opmart.

Trao 25.000 phần quà tri ân khách hàng nhân Ngày Gia đình Việt Nam

Sức lan tỏa mạnh mẽ cùng hưởng ứng tích cực từ người tiêu dùng đã đưa Chương trình “Gia đình Việt - Đại sứ xanh” của Saigon Co.op bước vào giai đoạn cao điểm. Diễn ra đến ngày 1/7/2026, tại hơn 800 điểm bán trên cả nước, chương trình tiếp tục mở rộng nhiều ưu đãi hấp dẫn nhân dịp Tết Đoan Ngọ và Ngày Gia đình Việt Nam (28/6).

[Video] Cách Hà Nội xử lý 10.000 tấn phế thải xây dựng mỗi ngày

[Video] Cách Hà Nội xử lý 10.000 tấn phế thải xây dựng mỗi ngày

Cùng với việc Hà Nội đẩy nhanh tiến độ các dự án hạ tầng trọng điểm, lượng chất thải rắn xây dựng phát sinh cũng tăng mạnh. Ước tính, mỗi ngày, tại Hà Nội đang phát sinh khoảng 10.000 tấn phế thải xây dựng. Vậy khối lượng phế thải khổng lồ, chưa từng có đang được xử lý ra sao?

Lãnh đạo Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh tặng hoa chúc mừng PC04.

Lãnh đạo Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh thăm, động viên lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy

Chiều 18/6, đồng chí Nguyễn Phước Lộc, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh cùng Đoàn công tác đã đến thăm, động viên cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (PC04), Công an Thành phố Hồ Chí Minh.

Tin nổi bật ngày 18/6: Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực họp phiên thứ 30; Thủ tướng Lê Minh Hưng tham dự Phiên họp toàn thể Hội nghị Cấp cao kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN-Nga

Tin nổi bật ngày 18/6: Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực họp phiên thứ 30; Thủ tướng Lê Minh Hưng tham dự Phiên họp toàn thể Hội nghị Cấp cao kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN-Nga

Phiên họp thứ 30 của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực; Thủ tướng Lê Minh Hưng tham dự Phiên họp toàn thể Hội nghị Cấp cao kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN-Nga; Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIV bế mạc và thành công tốt đẹp;… là một số tin tức nổi bật ngày 18/6.