Khai thác hiệu quả quỹ đất nông nghiệp

Công tác quản lý đất nông nghiệp tại Hà Nội nhiều năm qua bộc lộ không ít bất cập. Yêu cầu quản lý theo quy hoạch vốn rất chặt chẽ, trong khi khung pháp lý còn nhiều khoảng trống, khiến cho nhu cầu thực tế không được đáp ứng, vi phạm trong sử dụng và quản lý gia tăng, đồng thời tiềm năng đất đai chưa được khai thác hiệu quả.

Nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp tại Hà Nội phát huy hiệu quả kinh tế cao.
Nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp tại Hà Nội phát huy hiệu quả kinh tế cao.

Hiện tại Hà Nội có khoảng 197.428 ha đất nông nghiệp, chiếm 58,8% diện tích tự nhiên của toàn thành phố, đây là nguồn lực lớn để phát triển nông nghiệp theo hướng hiện đại, nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ, kinh tế tuần hoàn gắn với phát triển công nghiệp chế biến nông sản, thích ứng với biến đổi khí hậu và kết nối bền vững với chuỗi giá trị nông sản toàn cầu.

Để đạt được những mục tiêu của một nền nông nghiệp đô thị hiệu quả, Hà Nội cần có hành lang pháp lý giải quyết được những yêu cầu đặt ra của nhu cầu, yêu cầu sản xuất và quản lý.

Luật Thủ đô năm 2024 đã phân quyền mạnh, giúp cho Hà Nội có được những chính sách mới, những cơ chế mang tính đặc thù.

Để hoàn thiện chính sách, Ủy ban nhân dân thành phố đã giao Sở Nông nghiệp và Môi trường xây dựng và tổ chức lấy ý kiến phản biện xã hội đối với dự thảo Nghị quyết quy định điều kiện, trình tự, thủ tục cấp giấy phép xây dựng, loại công trình và tỷ lệ diện tích đất nông nghiệp được sử dụng để xây dựng công trình trên đất nông nghiệp tại các vùng sản xuất nông nghiệp tập trung trên địa bàn thành phố.

Theo đại diện Sở Nông nghiệp và Môi trường, nghị quyết được thông qua sẽ mở ra khung pháp lý rõ ràng, tạo điều kiện thuận lợi cho sản xuất nông nghiệp gắn với chế biến, tiêu thụ sản phẩm, du lịch sinh thái, trải nghiệm nông nghiệp. Đây không chỉ là giải pháp thúc đẩy nông nghiệp sinh thái bền vững, mà còn góp phần nâng cao thu nhập cho nông dân, đồng thời bảo tồn giá trị văn hóa, lịch sử của vùng nông thôn Hà Nội.

Qua hội thảo phản biện về dự thảo nghị quyết do Mặt trận Tổ quốc thành phố Hà Nội tổ chức, các chuyên gia đánh giá cao và cũng nhất trí cao về sự cần thiết của việc ban hành nghị quyết. Các chuyên gia lưu ý cần phải rà soát về tính liên thông, tương thích của các quy định pháp luật, bảo đảm tính thống nhất của các luật, nhất là Luật Đất đai, Luật Xây dựng và Luật Thủ đô năm 2024.

Tiến sĩ Lê Văn Hoạt, Hội đồng Tư vấn dân chủ pháp luật đánh giá, nghị quyết được ban hành sẽ đáp ứng nhu cầu chính đáng của tổ chức, doanh nghiệp. Tuy nhiên, đây là vấn đề khá phức tạp, vừa phải đáp ứng yêu cầu phù hợp quy định pháp luật hiện hành, phạm vi phân cấp, phân quyền; vừa phải đơn giản, thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp thực hiện cũng như công tác quản lý của chính quyền địa phương, các ngành chức năng.

Từ thực tế trong công tác quản lý, các chuyên gia cũng nhấn mạnh, cần quy định rõ nguyên tắc bắt buộc khôi phục hiện trạng hoặc tháo dỡ đối với công trình xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp; tuyệt đối không hợp thức hóa sau xử phạt, trừ khi công trình đáp ứng đủ điều kiện theo nghị quyết và pháp luật hiện hành, như vậy mới phát huy tính răn đe, ngăn chặn việc hợp thức hóa sai phạm.

Tiến sĩ, kiến trúc sư Đào Ngọc Nghiêm, nguyên Giám đốc Sở Quy hoạch-Kiến trúc cho rằng, dự thảo đã bao trùm được thực tiễn với quy định về sáu vùng sản xuất tập trung. Về loại hình công trình, cần bổ sung giáo dục trải nghiệm, đây là loại công trình đã được đề cập tại Điều 32 Luật Thủ đô năm 2024 và Nghị quyết số 71-NQ/TW ngày 22/8/2025 của Bộ Chính trị về đột phá phát triển giáo dục và đào tạo.

Để khuyến khích phát triển nông nghiệp hàng hóa, chất lượng, công nghệ cao, sinh thái, Tiến sĩ Nguyễn Tiến Dĩnh, Phó Chủ nhiệm Hội đồng tư vấn về kinh tế cho rằng, giảm bớt các thủ tục hành chính nhưng vẫn phải bảo đảm quản lý. Cần xác định loại công trình phục vụ trực tiếp cho sản xuất thì khi xây dựng không cần giấy phép như: Nhà lưới, nhà màng, hệ thống tưới nhỏ giọt, sản xuất mạ khay, hàng rào...; vấn đề là cần có quy định cụ thể về đối với loại công trình này, gắn với yêu cầu kỹ thuật để dễ kiểm tra, giám sát.

Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc thành phố Nguyễn Lan Hương nhìn nhận, nghị quyết giúp hiện thực hóa mục tiêu phát triển nông nghiệp sinh thái bền vững của Hà Nội. Nghị quyết cần đặt người dân vào vị trí trung tâm, mọi quy định phải thể hiện rõ quyền lợi, trách nhiệm của nông dân, để người dân yên tâm thực hiện, đồng thời thấy rõ trách nhiệm của xã, phường trong việc quản lý, giám sát.

Hà Nội đang đặt ra mục tiêu đưa đất nông nghiệp thành nền tảng cho phát triển kinh tế nông thôn, nâng cao thu nhập cho người dân. Để đạt được mục tiêu nêu trên, cần cơ chế khuyến khích, hỗ trợ người dân, doanh nghiệp tiếp cận với đất đai, đơn giản thủ tục; cùng với đó là cơ chế xử lý nghiêm vi phạm.

Khi xây dựng chính sách cần nhìn nhận theo thực tế, nếu các quy định quá khắt khe, thủ tục quá rườm rà, trong khi nhu cầu thực tế lại “nóng bỏng” thì hiệu quả quản lý sẽ không cao, chính quyền địa phương sẽ rất khó khăn khi hằng ngày, hằng giờ phải đối diện với những hành vi vi phạm có chủ đích diễn ra với muôn hình, vạn trạng.

Có thể bạn quan tâm

Đường phố Hà Nội được trang hoàng rực rỡ chào đón ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. (Ảnh: THẾ ĐẠI)

Thủ đô Hà Nội trước ngày hội lớn

Ngày 14/3, các tuyến phố, khu dân cư của thành phố Hà Nội rực rỡ cờ hoa, pa-nô, khẩu hiệu chào mừng cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. Tại 126 phường, xã của Thủ đô, công tác chuẩn bị được triển khai đúng tiến độ, bảo đảm cuộc bầu cử diễn ra dân chủ, đúng pháp luật.

Các bạn trẻ phấn khởi "check-in".

Cử tri phấn khởi “check-in” bầu cử

Để tạo không khí phấn khởi cho cử tri trong ngày hội non sông, phường Long Biên (thành phố Hà Nội) đã xây dựng điểm check-in bầu cử tại tất cả 21 khu vực bỏ phiếu và một số khu sinh hoạt công cộng trên địa bàn.

Các khu vực bầu cử trên địa bàn phường Khương Đình đã hoàn tất công tác chuẩn bị, sẵn sàng cho ngày 15/3 - Ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. (Ảnh: KHÁNH LAN)

Hà Nội: Phường Khương Đình ứng dụng bản đồ số, mã QR phục vụ cử tri ngày bầu cử

Phường Khương Đình đã tích hợp thông tin địa điểm bầu cử trên bản đồ số, cung cấp mã QR tiểu sử các ứng cử viên để cử tri thuận tiện tra cứu trước khi bỏ phiếu. Cùng với việc hoàn tất rà soát hơn 61.680 cử tri và chuẩn bị 28 khu vực bỏ phiếu, phường đã sẵn sàng cho "Ngày hội non sông" - sự kiện chính trị trọng đại của đất nước.

Các ngõ, xóm tại xã Tam Hưng đều được trang hoàng cờ hoa tưng bừng, khí thế. (Ảnh ÁNH NGỌC)

Khí thế mới cho ngày hội lớn

Với sự chuẩn bị chu đáo của cấp ủy, chính quyền địa phương cùng sự hưởng ứng tích cực của nhân dân, xã Tam Hưng (thành phố Hà Nội) đã sẵn sàng cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031...

Sông Hồng đoạn đi qua phường Hồng Hà, Hà Nội.

Tăng phân quyền, tạo “không gian” chủ động cho Hà Nội

Dự án Luật Thủ đô (sửa đổi) đang được hoàn thiện nhằm xây dựng hành lang pháp lý phù hợp, vượt trội, tạo điều kiện cho Hà Nội phát triển; trong đó bổ sung cơ chế phân quyền mạnh mẽ hơn cho chính quyền thành phố trong lĩnh vực tổ chức bộ máy và công vụ...

Các hội nghị tập huấn công tác bầu cử được phường Cửa Nam triển khai nghiêm túc, nhằm sẵn sàng cho một kỳ bầu cử thành công.

Hoàn thành công tác chuẩn bị bầu cử

Nằm ở trung tâm thành phố, trên địa bàn có nhiều trụ sở cơ quan quan trọng, công tác bầu cử tại phường Cửa Nam (Hà Nội) được chuẩn bị với phương châm bám sát địa bàn, nắm vững đối tượng, chủ động các phương án từ sớm, từ xa. Phường Cửa Nam đã sớm hoàn thành công tác chuẩn bị để sẵn sàng đón ngày hội lớn.

Lực lượng tham gia tuyên truyền lưu động Bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 xã Sơn Đồng.

Thủ đô rộn rã cờ hoa

Những ngày đầu tháng 3, trên các tuyến đường, ngõ xóm ở ngoại thành Hà Nội, không khí hướng về ngày bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và Đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 đang lan tỏa mạnh mẽ. Cờ Tổ quốc, băng- rôn, khẩu hiệu, pa-nô cổ động được trang trí rực rỡ...

Các dãy nhà tập thể cũ đã xuống cấp, không bảo đảm an toàn.

Hà Đông xây dựng lại khu tập thể cũ

Với quyết tâm chỉnh trang, tái thiết đô thị, cải thiện chỗ ở cho người dân, Ủy ban nhân dân phường Hà Đông (Hà Nội) đang gấp rút triển khai kế hoạch cải tạo, xây dựng lại khu tập thể ba tầng xuống cấp, xuất hiện nguy hiểm cục bộ về kết cấu chịu lực, nguy cơ đe dọa an toàn tính mạng, tài sản của cư dân.

Người dân đổ xăng tại cây xăng trên đường Lê Quang Đạo (Hà Nội). (Ảnh THẾ ĐẠI)

Ổn định hoạt động kinh doanh nhiên liệu lỏng

Trước những biến động mạnh của thị trường xăng dầu thế giới, thành phố Hà Nội đã nhanh chóng triển khai các giải pháp nhằm ổn định tình hình, tuyên truyền để người dân không hoang mang, lo lắng, gây mất cân đối cung-cầu xăng dầu.

Thắp lên niềm hy vọng

Tháng Giêng, tiết xuân như ấm hơn bởi sắc đỏ của những lá cờ và không khí náo nức trong lòng mỗi cử tri trước ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.

Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch tiếp nhận ảnh tư liệu do gia đình bà Lê Phương trao tặng.

Khu Di tích Phủ Chủ tịch tiếp nhận ảnh tư liệu về Chủ tịch Hồ Chí Minh

Chiều 12/3, Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch tổ chức Lễ tiếp nhận ảnh tư liệu do gia đình bà Lê Phương và gia đình ông Trịnh Hải trao tặng. Đây là tư liệu quý về Chủ tịch Hồ Chí Minh trong các hoạt động chính trị, ngoại giao của Người và hoạt động đối ngoại của các lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam.

Sẵn sàng cho ngày bầu cử.

Bảo đảm tốt nhất an ninh trật tự trên địa bàn Thủ đô trong ngày bầu cử

Trong hai ngày 11 và 12/3, Công an Hà Nội thành lập nhiều đoàn công tác kiểm tra công tác bảo đảm an ninh, trật tự phục vụ bầu cử Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031; kiểm tra tình hình, kết quả giải quyết, khắc phục các điểm nghẽn về trật tự đô thị và ùn tắc giao thông tại một số phường, xã...

Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Duy Ngọc kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại thôn Thụy Ứng, xã Thường Tín. (ảnh: Quang Thái).

Tạo điều kiện thuận lợi để mọi công dân thực hiện đầy đủ quyền bầu cử

Sáng 10/3, đồng chí Nguyễn Duy Ngọc, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội, Trưởng đoàn kiểm tra số 01 của Ban Thường vụ Thành ủy đã chủ trì hội nghị công bố quyết định kiểm tra của Ban Thường vụ Thành ủy đối với Ban Thường vụ Đảng ủy và đồng chí Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Thường Tín.

Phố phường rực rỡ trước ngày bầu cử

Những ngày đầu tháng 3, các tuyến phố của Thủ đô Hà Nội khoác lên mình diện mạo mới với cờ đỏ, băng-rôn, pano cổ động cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.

Cơ sở sản xuất Nguyễn Trung của làng nghề may Vân Từ giới thiệu sản phẩm tới khách hàng.

Hỗ trợ hàng công nghiệp nông thôn mở rộng thị trường

Sản phẩm công nghiệp nông thôn ngày càng đóng vai trò quan trọng trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tạo việc làm và nâng cao đời sống người dân. Thực hiện chương trình khuyến công năm 2026, thành phố Hà Nội sẽ tập trung nguồn lực để hỗ trợ các cơ sở sản xuất mở rộng thị trường.

Phối cảnh hồ điều hòa Cự Khối, phường Long Biên.

Gấp rút thi công các dự án chống úng ngập

Với mục tiêu tăng cường năng lực tiêu thoát nước, giải quyết tình trạng úng ngập trong mùa mưa, thành phố Hà Nội đang triển khai 10 công trình, dự án chống ngập theo lệnh khẩn cấp. Trong số này, có nhiều công trình, dự án phấn đấu cơ bản hoàn thành trong quý II và quý III/2026.