Khai mạc triển lãm chuyên đề “Lịch sử cà-phê thế giới” tại Đắk Lắk

Ngày 9/3, tại Bảo tàng Thế giới Cà-phê, thành phố Buôn Ma Thuột (tỉnh Đắk Lắk) đã diễn ra Lễ khai mạc triển lãm chuyên đề “Lịch sử cà-phê thế giới” và triển lãm ảnh nghệ thuật “Cà-phê Việt Nam - Hành trình kiến tạo di sản văn hóa thế giới”.
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Đắk Lắk Phạm Minh Tấn, Phó trưởng Ban Chỉ đạo Lễ hội Cà-phê Buôn Ma Thuột và lãnh đạo Trung Nguyên Legend đánh chiêng khai mạc triển lãm.
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Đắk Lắk Phạm Minh Tấn, Phó trưởng Ban Chỉ đạo Lễ hội Cà-phê Buôn Ma Thuột và lãnh đạo Trung Nguyên Legend đánh chiêng khai mạc triển lãm.

Triển lãm chuyên đề “Lịch sử cà-phê thế giới” được Bảo tàng Thế giới Cà-phê xây dựng với 3 nội dung chính, xuyên suốt hơn 12 thế kỷ của ngành cà-phê thế giới và Việt Nam gồm: Văn minh cà-phê Ottoman, văn minh cà-phê Roman và văn minh cà-phê thiền. Triển lãm có hai khu vực trưng bày gồm trong Bảo tàng Thế giới Cà-phê và khuôn viên ngoài trời cho du khách tham quan miễn phí.

Chị Phạm Hải An, du khách đến từ thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa chia sẻ: Đến với Lễ hội Cà-phê Buôn Ma Thuột lần này, tôi may mắn được tham dự triển lãm chuyên đề “Lịch sử cà-phê thế giới”. Ở không gian trưng bày triển lãm ngoài trời “vành đai cà-phê”, tôi được tìm hiểu về 51 quốc gia, vùng lãnh thổ, là các quốc gia dọc theo đường xích đạo, có điều kiện thổ nhưỡng giúp cây cà-phê sinh trưởng và phát triển, trong đó có Việt Nam. Nội dung trên các biển thông tin dễ theo dõi, thú vị, đa dạng; không gian trưng bày triển lãm có nhiều sáng tạo, độc đáo, khéo léo kết hợp giữa nội dung, hiện vật,... giúp mỗi khu vực trưng bày trở thành một không gian nghệ thuật riêng.

Còn anh Nguyễn Việt Dũng, du khách đến từ Thủ đô Hà Nội chia sẻ: Được tham dự triển lãm chuyên đề “Lịch sử cà-phê thế giới”, tôi được hiểu thêm về lịch sử và quá trình phát triển ngành cà-phê, sản lượng cà-phê trồng, loại cà-phê nổi tiếng, giá trị ngành cà-phê đóng góp cho từng nền kinh tế... Không gian trưng bày triển lãm trong Bảo tàng Thế giới Cà-phê có sự sáng tạo độc đáo, khéo léo kết hợp giữa nội dung và hiện vật, giúp người tham quan dễ theo dõi, dễ hiểu…

Ban tổ chức cuộc thi ảnh nghệ thuật “Cà-phê Việt Nam - Hành trình kiến tạo di sản văn hóa thế giới” trao giải cho các tác giả có tác phẩm đoạt giải.

Ban tổ chức cuộc thi ảnh nghệ thuật “Cà-phê Việt Nam - Hành trình kiến tạo di sản văn hóa thế giới” trao giải cho các tác giả có tác phẩm đoạt giải.

Cùng ngày, Ban tổ chức Lễ hội Cà-phê Buôn Ma Thuột phối hợp Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam, Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Đắk Lắk, Tập đoàn Trung Nguyên tổ chức triển lãm ảnh nghệ thuật “Cà-phê Việt Nam - Hành trình kiến tạo di sản văn hóa thế giới”.

Triển lãm trưng bày 76 tác phẩm được chọn từ hơn 1.100 tác phẩm dự thi của hơn 170 tác giả đến từ 30 tỉnh, thành phố trên cả nước tham dự, được phát động từ ngày 23/11/2022 đến 21/2/2023 với mong muốn tôn vinh ngành cà-phê cũng như văn hóa thưởng thức cà-phê của người Việt trong hành trình kiến tạo một di sản văn hóa thế giới. Đây là triển lãm ảnh nghệ thuật về cà-phê Việt Nam lần đầu tiên được tổ chức trong khuôn khổ Lễ hội Cà-phê Buôn Ma Thuột.

Triển lãm chuyên đề “Lịch sử cà-phê thế giới” và triển lãm ảnh nghệ thuật “Cà-phê Việt Nam - Hành trình kiến tạo di sản văn hóa thế giới” diễn ra từ ngày 9/3 đến 9/5.

Có thể bạn quan tâm

Đại diện các cơ quan tiến hành động thổ bắt đầu khai quật khẩn cấp. (Ảnh: Bảo tàng Nghệ An-Xô Viết Nghệ Tĩnh)

Nghệ An: Khai quật khẩn cấp mộ gạch cổ tại Rú Bụt

Ngày 13/8, thông tin từ Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nghệ An cho biết, Bảo tàng Nghệ An-Xô Viết Nghệ Tĩnh phối hợp Trường đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội đang tổ chức khai quật khẩn cấp lăng mộ gạch cổ tại xã Kim Liên. Sau hai ngày khai quật, nhiều hiện vật đã được tìm thấy.

Các nghệ nhân vừa nghe nhạc vừa vẽ tranh. (Ảnh: THÙY VÂN)

Zhostovo - thương hiệu khay vẽ thủ công nổi tiếng của Nga

Phong cách nghệ thuật Zhostovo với những bó hoa rực rỡ đầy biểu cảm và hài hòa khó có thể nhầm lẫn với bất kỳ nghệ thuật nào khác trên thế giới. Đằng sau mỗi chiếc khay được vẽ là lịch sử nghệ thuật dân gian Nga, đã tồn tại qua nhiều thế kỷ, vẫn giữ được giá trị và chỉ cần nhìn thấy là đã cảm nhận được "chất Nga".

Nhà báo Nguyễn Đức Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam phát biểu tại sự kiện. (Ảnh: TRẦN HUẤN)

Phát động Giải Báo chí toàn quốc "Vì sự nghiệp phát triển Văn hóa Việt Nam" năm 2026

Giải Báo chí toàn quốc “Vì sự nghiệp phát triển văn hóa Việt Nam” lần thứ tư, năm 2026 được điều chỉnh theo hướng giảm số lượng, nâng cao chất lượng và giá trị tôn vinh. Ban tổ chức bổ sung giải Đặc biệt, trao cho tác phẩm xuất sắc nhất được lựa chọn từ 5 loại hình báo chí, với giá trị 100 triệu đồng và một chuyến du lịch.

Luật Phát triển công nghiệp văn hóa ra đời sẽ tạo "cú huých" chính sách cho công nghiệp văn hóa. (Ảnh: LINH BẢO)

Tạo “cú huých” chính sách cho công nghiệp văn hóa

Việc xây dựng dự án Luật Phát triển công nghiệp văn hóa nhằm cụ thể hóa Nghị quyết số 80-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển văn hóa Việt Nam, đồng thời triển khai các chỉ đạo, kết luận của đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Phiên họp thứ hai của Ban Chỉ đạo Trung ương về phát triển văn hóa Việt Nam.

Phim có sự trở lại của Tom Holland. (Ảnh chụp màn hình)

“Người Nhện” lập kỷ lục vô tiền khoáng hậu, “The Odyssey” thiết lập cột mốc mới

Cuộc đua màn ảnh rộng trên thế giới mùa phim hè 2026 đang chứng kiến sự bùng nổ chưa từng có. Trong khi siêu phẩm “Spider-Man: Brand New Day” (tạm dịch “Người Nhện: Khởi đầu mới”) đang càn quét mọi kỷ lục doanh thu, thì “The Odyssey” của đạo diễn Christopher Nolan cũng chính thức ghi tên mình vào lịch sử điện ảnh.

Không gian Hồ Văn thuộc Di tích quốc gia đặc biệt Văn Miếu-Quốc Tử Giám là nơi diễn ra chương trình. (Ảnh: Ban tổ chức)

Nghệ thuật trở thành nhịp cầu kết nối yêu thương trong mùa Vu Lan

Từ Hồ Văn, chương trình "Duyên 8" tiếp tục kể những câu chuyện, chia sẻ những ký ức về mẹ bằng âm nhạc. Không chỉ lan tỏa yêu thương trong mùa Vu Lan, góp phần khơi dậy tinh thần đạo hiếu, đạo học, để mỗi lần trở về với cha mẹ cũng là một lần mỗi người trở về với những giá trị bền vững của văn hóa Việt.

Chương trình nghệ thuật chính luận “Tổ quốc trong tim” sẽ diễn ra tại Thành phố Hồ Chí Minh vào 20 giờ ngày 23/8/2026. (Ảnh: Ban tổ chức)

Công bố sơ đồ khu vực khán giả chương trình “Tổ quốc trong tim”

Sơ đồ các khu vực dành cho khán giả tại Chương trình nghệ thuật chính luận “Tổ quốc trong tim” năm 2026 chính thức được công bố. Tiếp nối dấu ấn từ mùa đầu tiên tại Hà Nội, các khu vực mang tên Độc lập, Tự do, Hạnh phúc và Cờ đỏ sao vàng tiếp tục được sử dụng khi chương trình đến với Thành phố Hồ Chí Minh.

Khách tham quan triển lãm tranh “Sắc dó 4” của họa sĩ Vũ Thái Bình tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam.

Sức sống mới cho giấy dó

Từ lâu, giấy dó đã gắn với tranh dân gian, thư tịch cổ và các sản phẩm truyền thống, giữ vị trí riêng trong đời sống văn hóa Việt. Được làm từ vỏ cây dó theo quy trình thủ công, loại giấy này có độ dai, bền, ít bị mối mọt và khả năng lưu giữ màu sắc tốt, tạo nên những ưu điểm so với nhiều chất liệu khác.

Sáng 9/8, Quốc hội thảo luận ở hội trường về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xuất bản. (Ảnh: DUY LINH)

Hoàn thiện Luật Xuất bản để theo kịp sự phát triển của môi trường số

Sáng 9/8, Quốc hội thảo luận ở hội trường về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xuất bản. Các đại biểu Quốc hội tập trung góp ý nhiều nội dung mới của dự thảo Luật Xuất bản, từ quản lý văn học mạng, xuất bản điện tử, lưu chiểu và hậu kiểm đến trách nhiệm của các nền tảng số.