Kể chuyện "phố Hàng" trong không gian di sản

Hà Nội vừa có thêm một sản phẩm du lịch đêm mới là vở diễn thực cảnh "Chuyện phố Hàng". Trong khoảng một giờ đồng hồ, khách du lịch vừa được xem vở diễn tái hiện cuộc sống một gia đình người Hà Nội làm nghề thuốc nam, thưởng thức âm nhạc, trà sen và tìm hiểu lối sống người Hà Nội xưa ngay tại Ngôi nhà Di sản, số 87 phố Mã Mây.
Cảnh sinh hoạt, làm việc của một gia đình Hà Nội xưa được tái hiện qua "Chuyện phố Hàng".
Cảnh sinh hoạt, làm việc của một gia đình Hà Nội xưa được tái hiện qua "Chuyện phố Hàng".

Phố cổ Hà Nội vốn đặc trưng bởi những nếp nhà ống cổ kính. Quá trình đô thị hóa khiến nhiều ngôi nhà biến đổi, hoặc mất đi. Ngôi nhà số 87 phố Mã Mây là một trong số ít những di sản kiến trúc đặc trưng của phố cổ còn được lưu giữ nguyên vẹn và được gọi là "Ngôi nhà Di sản".

Toàn bộ không gian của ngôi nhà được giữ nguyên vẹn như hàng trăm năm trước, với các không gian tiếp khách, bán hàng, sinh hoạt, giếng trời… được bố trí hợp lý, thể hiện tính linh hoạt, gần gũi thiên nhiên, dù sống trong khu phố khá chật chội.

Ngôi nhà Di sản số 87 phố Mã Mây là một trong những địa chỉ thu hút đông khách du lịch nhất trong các phố cổ Hà Nội. Từ đầu tháng 10/2024, Ban Quản lý hồ Hoàn Kiếm và phố cổ Hà Nội tiếp tục đem đến cho khách du lịch những điều thú vị khi cho ra mắt tour trải nghiệm mang tên "Chuyện phố Hàng".

Ðến với tour trải nghiệm này, khách sẽ được đón tiếp như một người khách quý trong một gia đình người Hà Nội làm nghề thuốc vào những năm 30 của thế kỷ 20. Không gian của ngôi nhà luôn thoang thoảng mùi của các vị thuốc Ðông y. Khách được tiếp đón bằng lời mời: "Cảm ơn quý vị đã đến thăm tư gia nhà chúng tôi hôm nay, mời quý vị lên gác thắp hương cho gia tiên".

Sau lời mời đó, khách sẽ bước lên cầu thang gỗ cổ; để từ đó hiểu thêm về cách sắp đặt không gian thờ cúng của cư dân phố cổ. Tiếp đó, khách sẽ được tìm hiểu các không gian khác nhau của ngôi nhà, được thưởng thức những món ăn dân dã, tự tay tham gia chế biến một số dược liệu Ðông y…

Dưới nếp nhà cổ, ngồi trên những bộ bàn ghế nhuốm màu thời gian, nghe những câu chuyện xưa…, ai cũng cảm thấy thú vị như được trở về với Hà Nội cách đây gần 100 năm.

Sau đó, khách tham quan sẽ được thưởng thức vở diễn có tên "Chuyện phố Hàng". Nội dung vở diễn xoay quanh việc chữa bệnh cứu người của "chủ nhà". Những cảnh như thái thuốc, tán thuốc, bắt mạch kê đơn, chữa bệnh... được tái hiện bằng ngôn ngữ sân khấu hình thể, ánh sáng, âm nhạc... Ðể rồi từ đó, những nét đẹp trong sinh hoạt, trong cuộc sống được tái hiện với khách du lịch dưới hình thức sân khấu hóa.

Phó Trưởng ban Quản lý hồ Hoàn Kiếm và Phố cổ Hà Nội Trần Thúy Lan cho biết: "Vào khoảng năm 1954, tại ngôi nhà số 87 Mã Mây này từng có hộ gia đình làm nghề thuốc Ðông y sinh sống, làm việc. Do đó, vở diễn chính là sự tái hiện cuộc sống, công việc có thật của người Hà Nội xưa ở nơi nó từng diễn ra.

Thông qua chương trình, chúng tôi không chỉ muốn giới thiệu nét đẹp của văn hóa phố cổ nói chung, mà còn góp phần bảo tồn nghề truyền thống tại khu phố cổ - những phố "Hàng" còn hiện hữu tại đây, trong đó có nghề thuốc Ðông y trên phố Lãn Ông".

Ðơn vị phối hợp để tạo nên chương trình là Nhà hát Tuổi trẻ. Ðạo diễn, Nghệ sĩ Ưu tú Ánh Tuyết cho biết: "Chúng tôi mong muốn kể chuyện của người Hà Nội, từ buổi sáng, người Hà Nội thức dậy làm gì, sau đó công việc họ diễn ra như thế nào bằng ngôn ngữ nghệ thuật".

Nhằm tôn trọng lịch sử, Ban Quản lý hồ Hoàn Kiếm và Phố cổ Hà Nội đã tham khảo kỹ lưỡng các chuyên gia, các nhà thuốc Ðông y để phục dựng bối cảnh một cách chân thực nhất. Kết hợp với không gian cổ kính của ngôi nhà, khán giả hầu hết đều hài lòng với những gì được thưởng thức.

Ðến thời điểm này, Hà Nội đã có hàng chục tour du lịch đêm. Trong đó, hầu hết di sản quan trọng của Hà Nội đều triển khai các tour trải nghiệm đêm, thí dụ như: Hoàng thành Thăng Long với tour "Giải mã Hoàng thành Thăng Long", tour "Tinh hoa đạo học" được tổ chức tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám", đền Ngọc Sơn là nơi diễn ra tour "Ngọc Sơn - đêm huyền bí"…, nhưng "Chuyện phố Hàng" là tour trải nghiệm đầu tiên ở phố cổ, cũng là tour đầu tiên giới thiệu về văn hóa "phố Hàng" (cách nhiều người nói về phố cổ, nơi có những con phố bắt đầu bằng từ "Hàng"), được kỳ vọng sẽ tạo ra điểm nhấn mới cho du lịch Thủ đô.

Có thể bạn quan tâm

Hầm đi bộ Ngã Tư Sở (Ảnh ĐỖ TÂM)

Không để xảy ra tình trạng “phí chồng phí”

Tại kỳ họp thứ 4, Hội đồng nhân dân Thành phố Hà Nội khóa XVII đã thông qua Nghị quyết Quy định khoản thu từ việc khai thác, sử dụng không gian ngầm, không gian tầm thấp (gọi tắt là nghị quyết). Quy định này sẽ tạo “làn xanh” cho việc phát triển công trình ngầm, khai thác hiệu quả không gian đô thị.

Dâng hương và các vật phẩm trong Lễ hội Cổ Loa-một trong những lễ hội lớn của Hà Nội tưởng nhớ An Dương Vương tại di tích Cổ Loa.

Đưa di tích Cổ Loa vươn tầm giá trị toàn cầu

Thành Cổ Loa thuộc không gian di sản Cổ Loa (xã Đông Anh, Hà Nội) là tòa thành có tuổi đời lâu nhất nước ta. Trong không gian ấy còn có hàng loạt di tích, di sản quan trọng khác: Đền thờ An Dương Vương, đình Ngự triều di quy, am Mỵ Châu... được hình thành, lưu giữ trong hàng nghìn năm lịch sử.

Người dân phường Hồng Hà nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

An cư cho người dân nhường đất xây cầu

Chỉ trong thời gian rất ngắn, Ủy ban nhân dân xã Thư Lâm (Hà Nội) đã bàn giao đất tái định cư, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ gia đình, cá nhân ở các phường Bồ Đề, Tây Hồ và Hồng Hà có đất bị thu hồi để xây dựng cầu Trần Hưng Đạo, cầu Tứ Liên, giúp họ sớm ổn định cuộc sống.

Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng cùng các đồng chí lãnh đạo Trung ương và Hà Nội thực hiện nghi lễ khởi công năm dự án đường sắt đô thị Thành phố Hà Nội.

Từng bước hình thành mạng lưới đường sắt đô thị hiện đại

Sáng 22/6, Thành phố Hà Nội đã đồng thời khởi công năm tuyến metro quy mô lớn, mở ra giai đoạn mới cho quá trình phát triển hạ tầng và tái cấu trúc không gian đô thị. Với tổng chiều dài hơn 300 km, các dự án là dấu mốc quan trọng trong hành trình hiện thực hóa Quy hoạch Thủ đô tầm nhìn 100 năm.

Hồ Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội. (Ảnh: Đăng Quang)

Hà Nội đề cao khả năng thực thi của chính sách

Chỉ sau gần hai tháng kể từ khi Luật Thủ đô 2026 được ban hành, Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội đã thông qua tổng cộng 61 nghị quyết cụ thể hóa luật. Đây là bước đi nhanh chóng, quyết liệt, khẳng định quyết tâm biến khung pháp lý đặc thù thành động lực phát triển thực chất cho Thủ đô.

Hội chợ Triển lãm quốc tế công nghệ năng lượng-môi trường 2026 thu hút nhiều doanh nghiệp trong nước và quốc tế tham gia.

Chuyển dịch năng lượng là yêu cầu cấp thiết

“Chuyển dịch năng lượng không chỉ là một nhiệm vụ quan trọng, mà còn là yếu tố then chốt để bảo đảm an ninh năng lượng, bảo vệ môi trường, thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội bền vững” - đây là khẳng định của  lãnh đạo Sở Công thương Hà Nội tại Diễn đàn Chuyển dịch năng lượng Việt Nam tổ chức chiều 24/6 tại Hà Nội.

Hoạt động đạp xe tuần hành hưởng ứng lối sống xanh. (Ảnh: TÙNG ĐINH)

Phát động chương trình “RE:Earth - Vì Hồ Tây xanh” lan tỏa lối sống xanh

Sáng 20/6, tại Hà Nội, Báo Nông nghiệp và Môi trường phối hợp Tổ chức Quốc tế về bảo tồn thiên nhiên (WWF) Việt Nam và Lotte Mart Hàn Quốc phát động chương trình “RE:Earth - Vì Hồ Tây xanh”, hưởng ứng Tháng hành động vì môi trường năm 2026 và phong trào “Toàn dân chung tay bảo vệ môi trường, vì một Việt Nam xanh-sạch-đẹp”.

Lễ hội tại phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm. (Ảnh: CHÍ DŨNG)

Kinh tế đêm của Hà Nội chính thức “sáng đèn”

Sáng 15/6, tại kỳ họp thứ 4, Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội khóa XVII đã thông qua Nghị quyết Quy định về hoạt động đầu tư kinh doanh sản phẩm, dịch vụ được tổ chức và vận hành trong thời gian ban đêm, nhằm khai thác hiệu quả tiềm năng đô thị, thúc đẩy phát triển kinh tế, văn hóa và du lịch trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội khóa XVII khai mạc kỳ họp thứ 4, kỳ họp chuyên đề.

Hà Nội khẩn trương xây dựng chính sách thi hành Luật Thủ đô

Sáng 12/6, Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội khóa XVII đã khai mạc kỳ họp thứ 4, kỳ họp chuyên đề. Tại kỳ họp này, Ủy ban nhân dân thành phố trình Hội đồng nhân dân thành phố xem xét, quyết nghị 55 nghị quyết. Trong đó, Ủy ban nhân dân thành phố trình 23 nghị quyết quy phạm pháp luật triển khai thi hành Luật Thủ đô.

Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội Nguyễn Ngọc Kỳ phát biểu tại tọa đàm.

Tăng cường kết nối người Việt Nam ở nước ngoài tham gia xây dựng và phát triển Hà Nội trong giai đoạn mới

Việc xây dựng cơ sở dữ liệu người Việt Nam ở nước ngoài theo hướng đồng bộ, thống nhất, thường xuyên và gắn với cơ chế phối hợp với các cơ quan liên quan là cần thiết. Do đó, các cơ quan liên quan  cần nghiên cứu, học tập kinh nghiệm quốc tế trong thu hút chuyên gia, trí thức, doanh nhân kiều bào tham gia phát triển thủ đô.

Các đối tượng bị bắt.

Hà Nội: Khởi tố Ngọc "sủi" và ổ nhóm lợi dụng danh nghĩa doanh nghiệp cưỡng đoạt tài sản

Việc khởi tố vụ án, khởi tố các bị can thể hiện quyết tâm của Công an Hà Nội trong đấu tranh với các băng nhóm tội phạm có tổ chức, các đối tượng hình sự lợi dụng danh nghĩa doanh nghiệp thực hiện hành vi vi phạm pháp luật, góp phần bảo đảm an ninh trật tự, bảo vệ môi trường đầu tư, kinh doanh lành mạnh trên địa bàn Thủ đô.

Đại biểu Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội thảo luận tại tổ.

Hà Nội chưa xem xét, thông qua Đề án Vùng phát thải thấp trong Vành đai 1

Ngày 2/6, tại kỳ họp chuyên đề, kỳ họp thứ ba của Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội khóa XVII, hai nội dung quan trọng được người dân đặc biệt quan tâm là Đề án vùng phát thải thấp trong Vành đai 1, thành phố Hà Nội và nghị quyết về chính sách hỗ trợ, đầu tư chuyển đổi phương tiện giao thông đã được đưa ra thảo luận tại tổ.

Đồng chí Vũ Đại Thắng và đồng chí Nguyễn Anh Tuấn trao quà tặng công nhân, lao động. (Ảnh: ĐÌNH HIỆP)

Không đánh đổi an sinh xã hội, quyền lợi chính đáng của người lao động lấy tăng trưởng đơn thuần

Các ý kiến phát biểu trực tiếp tại hội nghị cùng hàng trăm kiến nghị gửi tới Liên đoàn Lao động thành phố không chỉ phản ánh tâm tư, nguyện vọng của người lao động về việc làm, thu nhập, đời sống, mà còn thể hiện trách nhiệm, tình cảm và sự quan tâm đối với sự phát triển của Thủ đô.