Hướng đi mới cho ngành cà-phê trong giai đoạn kinh tế khó khăn

Lo ngại về suy thoái kinh tế đang là nguyên nhân chính khiến nhu cầu tiêu thụ cà-phê dạng hạt, loại cà-phê xuất khẩu chính trên thế giới trở nên ảm đạm trong những tháng cuối năm 2022. Trước bối cảnh đó, ngành cà-phê cần chuyển mình để thích ứng và tiếp tục phát triển. Vậy đâu sẽ là hướng đi mới để bảo đảm sự phát triển của ngành trong thời gian tới?
Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)
Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)

Lo ngại suy thoái kinh tế kéo theo nhu cầu tiêu thụ cà-phê thay đổi

Trong bối cảnh suy thoái kinh tế trên toàn cầu ngày càng hiện hữu sau những đợt tăng lãi suất mạnh và liên tục của Cục Dự trữ Liên bang (FED) cùng Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) từ đầu năm đến nay, nhu cầu tiêu thụ cà-phê khả năng cao sẽ có sự suy yếu. Sự suy giảm này đến từ việc cà-phê là loại hàng hóa không thiết yếu và phụ thuộc nhiều vào sức khỏe nền kinh tế.

Dù vậy, giới phân tích nhận định, lượng tiêu thụ sẽ không có sự thay đổi quá lớn, đặc biệt là tại các thị trường tiêu thụ lâu năm. Trong báo cáo mới nhất về cung-cầu cà-phê niên vụ 2022/2023 của Rabobank hồi tháng 9, ngân hàng này dự báo nhu cầu tiêu thụ sẽ không sụt giảm mạnh, đặc biệt là tại các thị trường lớn như Mỹ và Liên minh châu Âu (EU). Cùng với đó, Tổ chức cà-phê thế giới (ICO) vẫn giữ nguyên mức dự báo nhu cầu cà-phê trong niên vụ hiện tại ở mức 170,3 triệu bao loại 60kg, tương đương mức tăng 3,3% so niên vụ 2021/2022.

Thay vì cắt giảm hoàn toàn việc sử dụng cà-phê để tiết kiệm chi tiêu trong giai đoạn kinh tế khó khăn, người tiêu dùng đang có xu hướng chuyển dịch từ thưởng thức tại cửa hàng sang pha chế tại nhà để tiết kiệm chi phí. Đặc biệt, sau thời gian cả thế giới thực hiện các biện pháp phòng, chống sự lây lan của Covid-19, xu hướng này ngày càng phổ biến hơn. Trong báo cáo thị trường cà-phê tháng 10 của ICO, xuất khẩu cà-phê dạng hạt đạt 8,5 triệu bao, giảm 2,5% so với 8,72 triệu bao của cùng tháng năm trước. Trong khi, tổng xuất khẩu cà-phê hòa tan tăng 10,9% trong tháng 10/2022 lên 1,19 triệu bao, nâng tỷ trọng lên 9,5% trong tháng 10 năm nay, so mức 8,9% của cùng kỳ năm ngoái.

Ưu thế cho các nước xuất khẩu Robusta trong bối cảnh kinh tế suy thoái

Trên thị trường hàng hóa, Arabica và Robusta là 2 mặt hàng cà-phê chính đang được giao dịch. Trong đó, Arabica được biết đến là mặt hàng có lượng tiêu thụ lớn hơn nhưng lại có giá thành cao hơn so với Robusta.

Đứng trước bối cảnh người tiêu dùng có chiều hướng cắt giảm chi tiêu cho các loại hàng hóa không thiết yếu như cà-phê, giá cả phải chăng của Robusta đang dần có lợi thế trong việc chiếm lĩnh thị trường tiêu thụ và trở thành xu hướng mới trong việc tiêu dùng mặt hàng này. Theo dữ liệu từ ICO, trong niên vụ 2021/2022 (kéo dài từ tháng 10/2021 đến hết 9/2022), xuất khẩu Robusta trên toàn cầu tăng 2,9% so niên vụ trước, trong khi xuất khẩu Arabica lại ghi nhận mức giảm 2,3% so niên vụ 2020/2021.

Cùng với đó, nguồn cung Robusta tại các nước cung ứng chính vẫn được dự báo có sự tăng trưởng trong niên vụ hiện tại so niên vụ trước, trái ngược với sự suy yếu của Arabica. Trong ước tính mới nhất về nguồn cung cà-phê niên vụ 2022/2023, Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) đã đưa ra những số liệu tích cực về sản lượng Robusta của Brazil khi đạt mức 22,80 triệu bao và là mức cao nhất trong lịch sử.

Tại Việt Nam, dù USDA dự báo sản lượng sẽ có sự giảm nhẹ, xuất khẩu Robusta niên vụ 2022/2023 vẫn có thể đạt 27,65 triệu bao, tăng so mức 27,42 triệu bao của niên vụ trước. Nguồn cung sẵn có trong khi nhu cầu tiêu thụ không bị ảnh hưởng quá mạnh bởi suy thoái sẽ tạo cơ hội cho việc đẩy mạnh xuất khẩu mặt hàng này trong thời gian tới.

Cơ hội để ngành cà-phê của Việt Nam bứt phá

Với lợi thế là quốc gia sản xuất và xuất khẩu cà-phê Robusta lớn nhất thế giới, chiếm gần 38% sản lượng toàn cầu và cũng là nước xuất khẩu loại cà-phê hòa tan lớn thứ 3 thế giới, sự chuyển dịch từ việc tiêu thụ cà-phê hạt sang cà-phê hòa tan cũng như cà-phê có giá thành rẻ hơn như Robusta, là cơ hội để Việt Nam đẩy mạnh xuất khẩu và chiếm lĩnh thị phần trên thị trường cà-phê.

Bên cạnh đó, thị trường tiêu thụ lâu năm như EU hiện là thị trường xuất khẩu cà-phê lớn nhất của Việt Nam với hơn 40% tổng lượng cà-phê xuất khẩu hằng năm. Trong bối cảnh nguy cơ suy thoái đang cận kề, khu vực này cũng không nằm ngoài guồng quay có nhu cầu cao hơn đối với cà-phê hòa tan và cà phê giá rẻ như Robusta. Cùng Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA), với cam kết bỏ thuế cho tất cả các sản phẩm cà-phê xuống mức thấp nhất 0%, sẽ là lợi thế giúp hoạt động xuất khẩu cà-phê của Việt Nam sang thị trường này tiếp tục được mở rộng trong thời gian tới.

Sau sự tăng vọt của giá cước tàu biển do đứt gãy chuỗi cung ứng vì Covid-19, chi phí vận chuyển hàng hóa bằng loại hình này trong những tháng gần đây đang cải thiện nhanh chóng. Điều này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc xuất khẩu cà-phê của Việt Nam. Theo dữ liệu từ Tổng cục Hải quan, giá cước tàu trong nước và vận chuyển quốc tế đang giảm rất nhiều, thậm chí tàu đi châu Âu giảm chỉ còn 900 USD, giảm sâu đến 50% so thời điểm giá tăng cao trong thời gian áp dụng các biện pháp phòng tránh sự lây lan của dịch.

Như vậy, trong bối cảnh kinh tế khó khăn, song song với thách thức về nhu cầu tiêu thụ sẽ suy yếu, ngành cà-phê vẫn có những hướng đi mới với việc chuyển hướng tiêu thụ sang loại cà-phê có chi phí rẻ và thuận tiện hơn sẽ là lợi thế đối với các quốc gia cung ứng Robusta nói chung và Việt Nam nói riêng. Nắm bắt được xu thế này sẽ giúp Việt Nam đẩy mạnh cả lượng và kim ngạch xuất khẩu trong thời gian tới, từ đó hạn chế tác động tiêu cực từ suy thoái kinh tế đến ngành cà-phê.

Có thể bạn quan tâm

Tỷ lệ tổn thất điện năng theo chu kỳ thương phẩm của EVNNPC giai đoạn 2021-2025.

Công nghệ số giúp EVNNPC kéo giảm tổn thất điện năng

Dù quản lý lưới điện trên địa bàn rộng với nhiều khu vực miền núi, vùng sâu, vùng xa, Tổng công ty Điện lực miền bắc (EVNNPC) vẫn duy trì đà giảm tổn thất điện năng liên tục những năm qua. Kết quả này phản ánh hiệu quả từ việc đẩy mạnh chuyển đổi số, hiện đại hóa hệ thống đo đếm và ứng dụng các công nghệ giám sát vận hành.

Thứ trưởng Tài chính Cao Anh Tuấn phát chỉ đạo hội thảo.

Rà soát, hoàn thiện dự thảo Thông tư hướng dẫn thi hành Luật Quản lý thuế

Ngày 24/6, tại tỉnh Quảng Ninh, Cục Thuế tổ chức Hội thảo rà soát, hoàn thiện dự thảo Thông tư quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý thuế và Nghị định của Chính phủ quy định chi tiết một số điều, biện pháp tổ chức thi hành Luật Quản lý thuế. Thứ trưởng Tài chính Cao Anh Tuấn dự và phát biểu chỉ đạo tại hội thảo.

Ảnh: THÀNH ĐẠT

Giá vàng ngày 25/6: Vàng nhẫn, vàng miếng giảm sâu theo giá thế giới

Giá vàng thế giới hôm nay (25/6) sụt giảm mạnh, giao dịch ở mức 3.994,2 USD/ounce, trước làn sóng bán tháo ồ ạt của giới đầu tư khi đồng USD tăng vọt và lợi suất trái phiếu Mỹ duy trì ở mức cao. Trong nước, giá vàng miếng, vàng nhẫn SJC đồng loạt lao dốc, niêm yết lần lượt ở mức 146,2 triệu đồng/lượng và 146,1 triệu đồng/lượng.

Cục trưởng Mai Xuân Thành chính thức giới thiệu và trao tặng “Sách Trắng Thuế Việt Nam 2026” cho Deloitte Việt Nam.

Nâng cao năng lực lãnh đạo thuế trong bối cảnh chuyển đổi và hội nhập

Chiều 24/6, tại Hà Nội, Deloitte Việt Nam tổ chức Hội thảo “Lãnh đạo Thuế cấp cao trong kỷ nguyên mới-Góc nhìn toàn cầu và thực tiễn tại Việt Nam” và ra mắt Chương trình Lãnh đạo Thuế cấp cao (CTxO Program) tại Việt Nam. Cục trưởng Cục Thuế Mai Xuân Thành cùng đại diện lãnh đạo một số ban, đơn vị thuộc Cục Thuế tham dự.

Khách du lịch đến Huế tham quan tăng mạnh trong sáu tháng đầu năm 2026.

Huế giữ đà tăng trưởng, tạo bứt phá cho mục tiêu hai con số

Tăng trưởng GRDP 6 tháng đầu năm 2026 của Huế ước đạt 9-9,5%, thuộc nhóm địa phương có mức tăng khá của cả nước. Để đạt mục tiêu tăng trưởng từ 10% trở lên vào cuối năm, thành phố đang đứng trước yêu cầu phải tháo gỡ các điểm nghẽn về đầu tư công, giải phóng mặt bằng, thu hút đầu tư, đẩy nhanh tiến độ các dự án động lực.

Lựa chọn các mô hình hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã hoạt động hiệu quả để nhân rộng. (Ảnh: Báo Nhân Dân)

Tích hợp kế hoạch phát triển kinh tế tập thể và nhân rộng mô hình hợp tác xã hiệu quả giai đoạn 2026-2030

Chương trình tổng thể về phát triển kinh tế tập thể được xây dựng theo hướng tích hợp các kế hoạch phát triển kinh tế tập thể và phương án nhân rộng mô hình hợp tác xã hoạt động hiệu quả giai đoạn 2026-2030, bảo đảm tính đồng bộ, thống nhất và nâng cao hiệu quả tổ chức thực hiện.

Ngư dân Quảng Ngãi vươn khơi bám biển, thực hiện nghiêm quy định chống khai thác IUU. (Ảnh: LƯU HƯƠNG)

Quyết liệt chống khai thác IUU

Để tăng tốc gỡ “thẻ vàng” cho ngành thủy sản, Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Quốc Dũng đã yêu cầu các bộ, ngành, địa phương khẩn trương triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp, khắc phục dứt điểm các khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC), tạo chuyển biến rõ rệt ngay trong thời gian tới.

Hội chợ Triển lãm quốc tế công nghệ năng lượng-môi trường 2026 thu hút nhiều doanh nghiệp trong nước và quốc tế tham gia.

Chuyển dịch năng lượng là yêu cầu cấp thiết

“Chuyển dịch năng lượng không chỉ là một nhiệm vụ quan trọng, mà còn là yếu tố then chốt để bảo đảm an ninh năng lượng, bảo vệ môi trường, thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội bền vững” - đây là khẳng định của  lãnh đạo Sở Công thương Hà Nội tại Diễn đàn Chuyển dịch năng lượng Việt Nam tổ chức chiều 24/6 tại Hà Nội.

Công chức thuế hướng dẫn, hỗ trợ tại cơ sở của người nộp thuế.

Thuế tỉnh Đồng Tháp tăng cường làm sạch mã số thuế

Thực hiện Quyết định số 595/QĐ-CT của Cục Thuế về triển khai Chiến dịch “Làm sạch mã số thuế-Tháo gỡ điểm nghẽn trong kinh doanh”, Thuế tỉnh Đồng Tháp đã và đang tăng cường các giải pháp, rà soát, xử lý các trường hợp vi phạm nhằm tạo điều kiện môi trường kinh doanh thuận lợi và minh bạch.

Đoàn công tác của tỉnh Tây Ninh do Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Quyết làm Trưởng đoàn tham quan làm việc với Tập đoàn Intersnack tại tỉnh Gelderland.

Doanh nghiệp Hà Lan đề xuất đầu tư dự án xử lý rác phát điện hơn 125 triệu USD tại Tây Ninh

Trong khuôn khổ chương trình xúc tiến đầu tư tại châu Âu kéo dài đến ngày 27/6, tại thủ đô Amsterdam (Hà Lan), tỉnh Tây Ninh phối hợp Đại sứ quán Việt Nam tại Hà Lan tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư, kết nối giữa tỉnh Tây Ninh với cộng đồng doanh nghiệp Hà Lan nhằm mở rộng cơ hội hợp tác trên các lĩnh vực thế mạnh của hai bên.

Bí thư Đảng ủy, Cục trưởng Cục Thuế Mai Xuân Thành phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Tập trung đổi mới để hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách với hiệu suất cao nhất

Ngày 23/6, Đảng ủy Cục Thuế tổ chức Hội nghị sơ kết công tác Đảng 6 tháng đầu năm 2026, triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2026. Dự hội nghị có tập thể Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Đảng bộ Cục Thuế; Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Cục Thuế, Bí thư các Đảng bộ/Chi bộ trực thuộc Đảng bộ Cục Thuế.

Nguồn vốn tín dụng xanh đang góp phần hỗ trợ doanh nghiệp và người dân đầu tư vào các mô hình sản xuất nông nghiệp bền vững. (Ảnh: Báo Nhân Dân)

Tín dụng xanh khó đến doanh nghiệp nhỏ nếu thiếu hệ sinh thái hỗ trợ

Tín dụng xanh đang tăng trưởng nhanh, nhưng việc tiếp cận nguồn vốn này vẫn là thách thức lớn đối với nhiều doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp nhỏ và vừa. Theo các chuyên gia, để tiếp cận tín dụng xanh, doanh nghiệp không chỉ cần vốn mà còn phải đáp ứng các yêu cầu về dữ liệu, ESG và chuyển đổi mô hình sản xuất.

EVNNPC chủ động triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm bảo đảm cung ứng điện an toàn, ổn định trong mùa nắng nóng năm 2026.

Giữ dòng điện ổn định cho miền bắc giữa áp lực phụ tải tăng cao

Nhu cầu điện tại miền bắc đang gia tăng khi nắng nóng kéo dài và hoạt động sản xuất công nghiệp tiếp tục mở rộng. Chỉ trong các đợt nắng nóng cuối tháng 5 vừa qua, sản lượng điện tiêu thụ đã tăng thêm khoảng 100 triệu kWh/ngày so với thời điểm bình thường, tạo áp lực lớn đối với công tác vận hành hệ thống điện.

Lãnh đạo thành phố Hà Nội và thành phố Busan (Hàn Quốc) tham quan các gian hàng tại Hội chợ.

Hà Nội khai mạc Hội chợ ENTECH năm 2026

Sáng 24/6, tại Trung tâm Triển lãm quốc tế I.C.E Hanoi (91 phố  Trần Hưng Đạo, phường Cửa Nam, Hà Nội), Sở Công thương Hà Nội chủ trì, phối hợp chính quyền thành phố Busan (Hàn Quốc) cùng các đơn vị tổ chức khai mạc Hội chợ triển lãm quốc tế Công nghệ năng lượng-môi trường Hà Nội (ENTECH HANOI) năm 2026.

(Ảnh minh họa: FXEmpire)

Sáng 24/6, giá bạc thế giới giảm về dưới 61 USD/ounce

Sáng 24/6, giá bạc trong nước và thế giới nối dài đà giảm khi đồng USD duy trì ở mức cao nhất trong năm và khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất vẫn còn hiện hữu. Giá bạc thế giới đêm qua dao động quanh mức 60,64-65,33 USD/ounce, trong khi giá bạc Phú Quý bán ra từ 63,6-64,5 triệu đồng/kg.