Hướng đến phát triển nông nghiệp bền vững

Năm 2023, Lộc Trời và các đơn vị thành viên sẽ tiếp tục thúc đẩy các dự án, chương trình và sáng kiến hướng đến phát triển bền vững, nhằm góp phần thiết thực cùng ngành nông nghiệp Việt Nam thích ứng với biến đổi khí hậu và giảm phát thải khí nhà kính từ canh tác lúa carbon thấp, góp phần giữ cho môi trường nông thôn xanh sạch, đáng sống.
Toàn cảnh đại hội đồng cổ đông của Tập đoàn Lộc Trời.
Toàn cảnh đại hội đồng cổ đông của Tập đoàn Lộc Trời.

Ngày 14/4, tại An Giang, Công ty Cổ phần Tập đoàn Lộc Trời đã tổ chức thành công đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2023 với sự tham gia của các cổ đông đại diện cho 75,55% cổ phần có quyền biểu quyết.

Báo cáo tại đại hội, Ban Lãnh đạo tập đoàn cho biết trong năm 2022, lãnh đạo và toàn đội ngũ nhân viên của Lộc Trời đã đồng tâm hiệp lực, cùng nhau cố gắng để vượt qua những biến động đầy thách thức của nền kinh tế như lãi suất ngân hàng và tỷ giá hối đoái tăng cao không lường trước vào nửa cuối năm, khiến tất cả các doanh nghiệp, nhất là các công ty trong ngành nông nghiệp đều gặp khó khăn.

Lộc Trời đã hoàn thành kế hoạch do Đại hội đồng cổ đông năm 2022 thông qua, ghi nhận doanh thu thuần đạt 11.897 tỷ đồng, tăng 14%; quy mô tổng tài sản trên 8.700 tỷ đồng, tăng 11%; lợi nhuận trước thuế đạt 558 tỷ đồng, tăng trưởng 6% so với cùng kỳ, giúp tập đoàn đạt lợi nhuận sau thuế 412 tỷ đồng, hoàn thành cam kết với cổ đông và tiếp tục thực hiện sứ mệnh “Cùng nông dân phát triển bền vững”.

Mảng nông sản đã có sự bứt phá rõ rệt khi doanh thu đứng thứ nhất trong tổng cơ cấu, đạt 6.430 tỷ đồng (chiếm hơn 55%). Trong đó, Lộc Trời đã liên tục đàm phán, triển khai ký kết và thực hiện nhiều thoả thuận cung ứng lúa, gạo số lượng lớn và dài hạn phục vụ cho các đơn hàng trong nước và quốc tế, nhất là các đơn hàng cung ứng xuất khẩu tới những thị trường khó tính như EU, Mỹ, Nhật,…

Tháng 9/2022, tập đoàn cũng ghi nhận thành tích ấn tượng khi thương hiệu "Cơm Việt Nam Rice" - thương hiệu gạo Việt Nam đầu tiên tại châu Âu – được cho ra mắt người tiêu dùng tại hai hệ thống siêu thị lớn nhất của nước Pháp là Leclerc và Carrefour.

Năm 2023, Lộc Trời và các đơn vị thành viên tiếp tục thúc đẩy các dự án, chương trình và sáng kiến hướng đến phát triển bền vững, nhằm góp phần thiết thực cùng ngành nông nghiệp Việt Nam thích ứng với biến đổi khí hậu và giảm phát thải khí nhà kính từ canh tác lúa carbon thấp, góp phần giữ cho môi trường nông thôn xanh sạch, đáng sống; tối ưu lợi ích cho cổ đông và nhà đầu tư trong dài hạn; chia sẻ lợi ích với đối tác trong hệ sinh thái nông nghiệp Lộc Trời và bà con nông dân; bảo đảm cuộc sống ổn định cho người lao động.

Ban lãnh đạo công ty tiếp tục đặt mục tiêu lợi nhuận sau thuế năm 2023 tối thiểu 400 tỷ đồng; đồng thời nỗ lực đạt được kết quả cao hơn để tích luỹ hai quỹ “tích cốc phòng cơ” cho nông dân và cho nhân viên. Năm 2024, Lộc Trời phấn đấu sẽ đạt 1 tỷ USD doanh thu, 1 triệu ha đất canh tác theo mô hình sản xuất quy mô lớn và cơ giới hoá đồng bộ, đồng thời giảm 1 triệu lít hoá chất rải xuống đồng ruộng.

Tổng Giám đốc Công ty CP Tập đoàn Lộc Trời Nguyễn Duy Thuận cho biết, bên cạnh việc tiếp tục hoàn thiện hệ sinh thái nông nghiệp, duy trì và phát huy vị thế của Tập đoàn trong ngành vật tư, dịch vụ nông nghiệp, chế biến, phân phối và xuất khẩu lúa gạo, Ban Lãnh đạo Lộc Trời sẽ đầu tư phát triển, nâng cao năng lực tổ chức sản xuất nông sản quy mô lớn, đồng bộ và liên tục thông qua các hợp tác xã.

Ngoài ra, đẩy mạnh ứng dụng tri thức nông nghiệp vào quản lý mùa vụ, cung ứng vật tư nông nghiệp theo các giải pháp cân bằng hoá học, sinh học và hữu cơ tiến đến giảm hoá chất trong nông nghiệp; triển khai cơ giới hoá đồng bộ và drone trong tất cả các khâu canh tác nhằm tăng hiệu quả và tiết giảm chi phí, hướng đến sản xuất với giá thành ổn định và bảo đảm ích kinh tế lâu dài cho nông dân tham gia liên kết, tạo ra các sản phẩm lúa, gạo đạt tiêu chuẩn chất lượng đáp ứng những tiêu chí ngày càng chặt chẽ của thị trường thế giới.

Có thể bạn quan tâm

Các đại biểu tham dự lễ mít-tinh.

Lan tỏa quyết tâm phòng, chống ma túy từ tuyến biên giới Cao Bằng

Sáng 18/6, tại tỉnh Cao Bằng, Chi cục Điều tra chống buôn lậu (Cục Hải quan) chủ trì, phối hợp Chi cục Hải quan khu vực XVI và Ủy ban nhân dân xã Phục Hòa tổ chức Lễ mít-tinh, diễu hành tuyên truyền phòng, chống ma túy hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2026 và Ngày toàn dân phòng, chống ma túy.

Ảnh: THÀNH ĐẠT

Giá vàng ngày 18/6: Vàng thế giới bật tăng hơn 60 USD/ounce nhờ xung đột Trung Đông hạ nhiệt

Giá vàng thế giới hôm nay (18/6) tăng mạnh, giao dịch ở mức 4.371,2 USD/ounce, trong bối cảnh giá dầu giảm sâu sau khi Mỹ và Iran ký bản ghi nhớ (MoU) nhằm chấm dứt xung đột tại Trung Đông. Trong nước, giá vàng miếng và vàng nhẫn SJC đồng loạt đi ngang, niêm yết lần lượt ở mức 151,3 triệu đồng/lượng và 151,2 triệu đồng/lượng.

Hộ kinh doanh mới chuyển đổi lên doanh nghiệp sẽ được đơn giản thủ tục thuế, kế toán. Trong ảnh: Cán bộ Thuế cơ sở 5 tỉnh Hà Tĩnh hỗ trợ hộ kinh doanh kê khai thuế trên ứng dụng eTax Mobile. (Ảnh: PHAN TÂM)

Mở cơ chế vay vốn cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

Mặc dù chiếm 98% về số lượng nhưng vốn tín dụng cho doanh nghiệp nhỏ và vừa hiện chỉ chiếm khoảng 19-20% tổng dư nợ toàn nền kinh tế. Bộ Tài chính đề xuất nhiều giải pháp mới trong dự án Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa (sửa đổi) nhằm thúc đẩy khu vực doanh nghiệp này phát triển nhanh, bền vững.

Vườn vải trứng thâm canh theo hướng VietGAP của gia đình ông Lê Ngọc Thương ở xã Đoàn Đào (Hưng Yên) mang lại hiệu quả kinh tế cao. (Ảnh: NGUYÊN PHÚC)

Hiệu quả của mô hình khuyến nông

Từ chuyển giao tiến bộ khoa học-kỹ thuật vào sản xuất, liên kết tiêu thụ theo chuỗi giá trị đến cầm tay chỉ việc cho nông dân, nhiều mô hình khuyến nông đã và đang phát huy hiệu quả kinh tế rõ rệt. Những mô hình trình diễn trực quan đã giúp lan tỏa phương pháp sản xuất tiên tiến, mang lại thu nhập cao cho nhiều hộ nông dân.

Đến giữa tháng 6/2026, Hệ thống truy xuất nguồn gốc nông sản đã ghi nhận 18.500 sản phẩm của 26 tỉnh, thành phố tham gia.

Gần 20.000 sản phẩm tham gia hệ thống truy xuất nguồn gốc nông sản

Đến giữa tháng 6/2026, Hệ thống truy xuất nguồn gốc nông sản đã ghi nhận 18.500 sản phẩm của 26 tỉnh, thành phố tham gia. Bộ Nông nghiệp và Môi trường khẳng định truy xuất nguồn gốc là công cụ minh bạch hóa chuỗi cung ứng, nâng cao năng lực cạnh tranh của nông sản Việt Nam, không phải cơ chế tạo “luồng xanh” cho xuất khẩu.

Bà Đào Thanh Hương, Phó Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài cho biết: Bộ Tài chính đã chủ động xây dựng dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết 10.

Thu hút và phát triển kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài gắn với khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo

Ngày 8/6, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết số 10-NQ/TW về phát triển kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài. Ngay sau khi văn kiện được ban hành, Bộ Tài chính đã chủ động xây dựng dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết 10, góp phần sớm đưa Nghị quyết vào cuộc sống.

Bà Phạm Thu Phương, Phó Cục trưởng Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm (Bộ Tài chính).

Bảo hiểm Việt Nam tìm lại động lực sau giai đoạn khó khăn

Thị trường bảo hiểm đang xuất hiện những tín hiệu phục hồi sau giai đoạn nhiều thách thức, đặc biệt trong lĩnh vực bảo hiểm nhân thọ. Cơ quan quản lý kỳ vọng các giải pháp đồng bộ về thể chế, giám sát và minh bạch hóa hoạt động kinh doanh sẽ góp phần củng cố niềm tin, tạo động lực cho tăng trưởng trong những năm tới.

Doanh nghiệp 2 tỉnh Đắk Lắk và Mondulkiri ký kết hợp tác tại diễn đàn.

Đắk Lắk tổ chức Diễn đàn thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại với tỉnh Mondulkiri

Diễn đàn thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại với tỉnh Mondulkiri là cơ hội để các cơ quan, tổ chức và doanh nghiệp hai địa phương tăng cường kết nối, trao đổi thông tin, tìm hiểu tiềm năng, lợi thế và nhu cầu hợp tác, đồng thời tiếp cận các chính sách hỗ trợ đầu tư, tìm kiếm đối tác và mở rộng thị trường...

Ảnh minh họa.

Chứng khoán ngày 17/6: Khối ngoại bán ròng mạnh, VN-Index đảo chiều giảm điểm

Phiên giao dịch ngày 17/6, thị trường chứng khoán Việt Nam diễn biến phân hóa. Áp lực bán mạnh tại nhóm bất động sản, đặc biệt là VIC và VHM, đã kéo các chỉ số chính đi xuống, dù nhóm ngân hàng và chứng khoán duy trì sắc xanh hỗ trợ thị trường. Chốt phiên, VN-Index giảm 1,74 điểm (-0,1%), xuống mức 1.806,2 điểm.