Học sinh Việt Nam đạt 4 huy chương vàng và bạc tại Olympic Hóa học quốc tế 2023

Đội tuyển quốc gia Việt Nam gồm 4 học sinh dự thi Olympic Hóa học quốc tế (IChO) năm 2023 đã đạt được thành tích 3 Huy chương vàng và 1 Huy chương bạc.
Trong ảnh từ trái sang phải: PGS.TS Nguyễn Thị Thu Hà, Trưởng đoàn; Mai Văn Đức, Nguyễn Mạnh Khôi, Nguyễn Kim Giang, Đinh Cao Sơn, TS Phạm Văn Phong, Phó trưởng đoàn.
Trong ảnh từ trái sang phải: PGS.TS Nguyễn Thị Thu Hà, Trưởng đoàn; Mai Văn Đức, Nguyễn Mạnh Khôi, Nguyễn Kim Giang, Đinh Cao Sơn, TS Phạm Văn Phong, Phó trưởng đoàn.

Sáng 25/7, Bộ Giáo dục Đào tạo cho biết kết quả chính thức của Đội tuyển quốc gia Việt Nam dự thi Olympic Hóa học quốc tế năm 2023: Với 4 học sinh dự thi, đoàn Việt Nam đã đạt được 3 Huy chương vàng và 1 Huy chương bạc.

Thành tích Huy chương vàng thuộc về các học sinh:

Đinh Cao Sơn, lớp 12, Trường trung học phổ thông chuyên Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh;

Nguyễn Kim Giang, lớp 12, Trường trung học phổ thông chuyên Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh;

Nguyễn Mạnh Khôi, lớp 12, Trường trung học phổ thông chuyên Khoa học Tự nhiên, Trường đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội.

Huy chương bạc thuộc về Mai Văn Đức, lớp 12, Trường trung học phổ thông chuyên Phan Bội Châu, tỉnh Nghệ An.

IChO 2023 do Thụy Sĩ đăng cai tổ chức. Sau 3 năm tổ chức dưới hình thức trực tuyến do dịch Covid-19, kỳ thi lần thứ 55 được tổ chức trực tiếp trở lại.

Kỳ thi diễn ra từ ngày 16/7 đến ngày 25/7 với sự tham gia của 348 thí sinh đến từ 89 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Với thành tích 3 Huy chương vàng và 1 Huy chương bạc, đoàn Việt Nam tiếp tục duy trì vị trí trong tốp dẫn đầu kỳ thi IChO, đứng thứ 3 toàn đoàn xét về số lượng Huy chương vàng, 2 học sinh nằm trong tốp 10 thí sinh có điểm cao nhất.

Thành tích này tiếp nối chuỗi thành tích mà đoàn Việt Nam đạt được tại các kỳ IChO trong những năm gần đây: Năm 2020 có 4 Huy chương vàng; năm 2021 có 3 Huy chương vàng và 1 Huy chương bạc; năm 2022 đạt 4 Huy chương vàng.

Năm nay, phần thi thực hành được đưa vào nội dung thi sau ba năm gián đoạn do thi trực tuyến. Kết quả thực hành của học sinh Việt Nam được cải thiện đáng kể, thể hiện công tác lựa chọn, bồi dưỡng và tập huấn cả về lý thuyết và thực hành đang được thực hiện hiệu quả.

Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo, thành tích xuất sắc của đội tuyển quốc gia Việt Nam tại IChO 2023 tiếp tục khẳng định chất lượng giáo dục phổ thông mũi nhọn; đồng thời khẳng định hướng đi đúng đắn trong công tác phát hiện, tuyển chọn và bồi dưỡng học sinh giỏi.

Có thể bạn quan tâm

Nụ cười học sinh xã Lóng Luông (cũ), một trong những địa phương từng là điểm nóng về ma túy. (Ảnh: LINH PHAN)

Chương trình "Chia sẻ cùng thầy cô" năm 2026 sẽ tổ chức school tour chủ đề "Lớp học reo vui"

Bước qua năm thứ 12 triển khai, chương trình "Chia sẻ cùng thầy cô" chuyển từ hình thức vinh danh, trao tặng sang đồng hành và tiếp sức toàn diện với nhiều hoạt động như tuyên dương gần 200 nhà giáo tiêu biểu, đến các điểm trường trong ngày đầu năm học mới, tổ chức school tour tri ân, triển lãm, cuộc thi trên mạng xã hội.

Đông đảo học sinh tham dự diễn đàn. (Ảnh: LONG THÀNH)

Trang bị kiến thức, kỹ năng bảo vệ bản thân cho học sinh trên không gian mạng

Ngày 17/8, Diễn đàn "Điều em muốn nói 2026" với chủ đề “Vaccine số cho em” diễn ra tại Trường trung học cơ sở và trung học phổ thông Nguyễn Siêu (Hà Nội) với mục tiêu tạo không gian để học sinh, phụ huynh, nhà trường và các chuyên gia cùng trao đổi về sức khỏe tâm thần học đường... từ áp lực và tác động của môi trường mạng.

Đồng chí Đỗ Ái Lam (bìa trái), Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Hòa Bình và đồng chí Trần Việt Thùy, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã kiểm tra, chỉ đạo việc chuẩn bị cơ sở vật chất tại một số trường học trên địa bàn. (Ảnh: HÀ NAM)

Cà Mau sẵn sàng cho năm học mới

Thường trực Tỉnh ủy và Ủy ban nhân dân tỉnh Cà Mau đã và đang quan tâm chỉ đạo các cấp ủy đảng, chính quyền, các ngành chức năng, nhất là ngành giáo dục-đào tạo khẩn trương chuẩn bị cơ sở vật chất; sắp xếp lại tổ chức các trường học, nhằm chuẩn bị thật tốt cho năm học mới 2026-2027.

[Video] Sắp xếp trường học: Ngày 30/8 là mốc hoàn thành, không phải điểm kết thúc

[Video] Sắp xếp trường học: Ngày 30/8 là mốc hoàn thành, không phải điểm kết thúc

Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo, ngày 30/8 là mốc hoàn thành việc sắp xếp các cơ sở giáo dục công lập, nhưng không phải điểm kết thúc của quá trình này. Hiệu quả sau sắp xếp phải tiếp tục được đánh giá bằng chất lượng giáo dục, việc sử dụng đội ngũ, cơ sở vật chất và cơ hội tiếp cận giáo dục của học sinh.

Nghệ nhân làng Chuông hướng dẫn du khách trải nghiệm các công đoạn làm nón tại không gian học tập cộng đồng ở đình làng Chuông.

Khi lớp học trở về làng

Từ xa xưa, nhiều thế hệ người làng Chuông đã biết khâu nón, và những chiếc nón lá được hình thành qua bàn tay khéo léo của các nghệ nhân đã theo chân các bà, các mẹ, các chị đi muôn nơi, góp phần lan tỏa thương hiệu nón làng Chuông nổi tiếng.