Hỗ trợ người dân ổn định đời sống sau thiên tai

Gần một năm sau khi cơn bão số 3 (Yagi) đổ bộ vào nước ta, tháng 9/2024, đến nay hậu quả do siêu bão này gây ra vẫn còn rất nặng nề. Tại nhiều tỉnh miền núi khu vực phía bắc công tác khắc phục đang diễn ra khẩn trương, với nguồn lực được huy động từ cả hệ thống chính trị và sự hỗ trợ của tổ chức quốc tế.
Hộ gia đình được nhận hỗ trợ của Tổ chức Di cư quốc tế (IOM) để di dời và xây dựng trên khu vực an toàn tại xã Nậm Khánh, Bắc Hà, Lào Cai. (Ảnh: TIẾN ĐẠT)
Hộ gia đình được nhận hỗ trợ của Tổ chức Di cư quốc tế (IOM) để di dời và xây dựng trên khu vực an toàn tại xã Nậm Khánh, Bắc Hà, Lào Cai. (Ảnh: TIẾN ĐẠT)

Ngay sau khi thiên tai xảy ra, nhiều lãnh đạo cấp cao của các quốc gia và tổ chức quốc tế đã gửi điện thăm hỏi, chia sẻ khó khăn với Chính phủ và nhân dân Việt Nam. Cộng đồng quốc tế cam kết hỗ trợ hơn 22 triệu USD để giúp Việt Nam khắc phục hậu quả.

Bộ Nông nghiệp và Môi trường đã trực tiếp tiếp nhận hơn 220 tấn hàng cứu trợ (trị giá 2,3 triệu USD) từ Chính phủ các nước Australia, Thụy Sĩ, Ấn Độ, Nga, Singapore và các tổ chức quốc tế như AHA, JICA, Samaritan’s Purse, UNICEF.

Hàng hóa cứu trợ đã được vận chuyển kịp thời đến các địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề như Yên Bái, Lào Cai, Cao Bằng, Tuyên Quang, Lạng Sơn, Bắc Kạn để hỗ trợ người dân.

Ngoài ra, số tiền hỗ trợ từ các tổ chức quốc tế đã được phân bổ cho những tỉnh bị thiệt hại nghiêm trọng, trong đó Yên Bái nhận 5,1 triệu USD, Lào Cai 5 triệu USD, Hà Giang 1,2 triệu USD và Cao Bằng 1,37 triệu USD.

Để sử dụng nguồn hỗ trợ của các tổ chức quốc tế một cách hiệu quả, Cục Quản lý đê điều và Phòng chống thiên tai là cơ quan đầu mối tiếp nhận và điều phối. Theo đó, Cục đã triển khai 9 dự án viện trợ khẩn cấp nhằm khắc phục hậu quả do bão Yagi và lũ lụt với tổng giá trị lên tới 4.490.000 USD (tương đương 110 tỷ đồng).

Các dự án bao gồm: cấp tiền mặt, lương thực và nhu yếu phẩm cho người dân vùng thiên tai; tái thiết nhà ở thông qua sửa chữa, xây mới nhà cho các hộ bị thiệt hại, xây dựng nhà tránh trú và sửa chữa các công trình công cộng; phục hồi sinh kế bằng cách cung cấp giống cây trồng, vật tư nông nghiệp và hỗ trợ các hợp tác xã.

Hiện nay, gói viện trợ khẩn cấp trị giá 1.000.000 USD của Chính phủ Hàn Quốc đang được triển khai tích cực tại các tỉnh Yên Bái, Lào Cai, Cao Bằng và Thái Nguyên; tính đến tháng 4/2025 đã đạt được nhiều kết quả cụ thể.

Về hỗ trợ tiền mặt, đã hoàn thành cấp phát cho 940 hộ dân (tương đương 3.950 nhân khẩu) các tỉnh Yên Bái (380 hộ), Lào Cai (360 hộ) và Cao Bằng (200 hộ), giúp người dân vượt qua khó khăn trước mắt và ổn định cuộc sống. Đồng thời đã triển khai tư vấn kỹ thuật, đào tạo, hỗ trợ và giám sát việc xây mới 39 căn nhà, sửa chữa 84 căn cho các hộ dân tại ba tỉnh trên.

Bà Bùi Thị Tập, tổ 3, phường Yên Ninh, thành phố Yên Bái là hộ nghèo, hai vợ chồng đều già yếu, nhà của ông bà bị sập hoàn toàn do bão lũ, bản thân bà Tập bị bệnh ung thư, không còn khả năng lao động. Trước tình cảnh đó, Chương trình Phát triển của Liên hợp quốc (UNDP) thông qua chương trình tái thiết nhà ở sau thiên tai đã giúp vợ chồng bà có cơ hội xây dựng lại mái ấm kiên cố, tạo điều kiện thuận lợi để bà yên tâm điều trị bệnh.

Đến thời điểm hiện tại, Ủy ban nhân dân tỉnh Yên Bái đã tiếp nhận 31 khoản viện trợ quốc tế khẩn cấp của các tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ nước ngoài hỗ trợ thực phẩm, đồ dùng thiết yếu và cung cấp tiền mặt đa mục đích cho các hộ gia đình bị ảnh hưởng bởi bão Yagi với tổng kinh phí gần 170,5 tỷ đồng.

Theo báo cáo của Ủy ban nhân dân tỉnh Lào Cai, bão Yagi và lũ lụt đã làm 9.902 nhà trên địa bàn tỉnh bị ảnh hưởng. Trong đó, 955 nhà thiệt hại hoàn toàn, 688 nhà thiệt hại rất nặng, 1.308 nhà thiệt hại nặng và 5.709 nhà thiệt hại một phần, 1.242 nhà sụt lún, hư hỏng công trình phụ.

Để giúp người dân vùng thiên tai tỉnh Lào Cai ổn định cuộc sống, khôi phục sản xuất, Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) đã hỗ trợ, cấp phát tiền mặt và tái thiết nhà ở cho hộ dân tộc thiểu số, với tổng giá trị các khoản viện trợ và dự án hỗ trợ kỹ thuật ước tính khoảng 5 triệu USD cùng hàng hóa cứu trợ khẩn cấp là hơn 80 tấn, trị giá khoảng 449.000 USD.

Theo đó, hỗ trợ, sửa chữa, xây nhà cho 205 hộ tại các huyện Bảo Yên, Bát Xát, Bắc Hà với tổng kinh phí khoảng hơn 500.000 USD. Đặc biệt, tại thôn Nậm Khánh, xã Nậm Khánh, huyện Bắc Hà, dự án đã giúp các hộ gia đình dân tộc Dao và Nùng thuộc diện cận nghèo, có nguy cơ sạt lở đất cao với mức hỗ trợ từ 60-80 triệu đồng/hộ để di dời và xây dựng lại nhà kiên cố.

Có thể bạn quan tâm

Tin nổi bật ngày 11/8: Lễ đón Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm thăm cấp Nhà nước Australia; Quốc hội thảo luận về dự án Luật Phát triển đô thị

Tin nổi bật ngày 11/8: Lễ đón Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm thăm cấp Nhà nước Australia; Quốc hội thảo luận về dự án Luật Phát triển đô thị

Lễ đón Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm thăm cấp Nhà nước Australia; Quốc hội thảo luận ở hội trường về dự án Luật Phát triển đô thị; xét xử nữ Chủ tịch "vẽ" dự án sâm Ngọc Linh... là một số tin tức nổi bật trong ngày 11/8.

Team Xây dựng 5Sao - lực lượng thi công thực địa đầu tiên trong hệ sinh thái ứng dụng 5Sao ra mắt tại sự kiện.

Đà Nẵng: Hệ sinh thái ứng dụng 5Sao ra mắt lực lượng thi công thực địa

Tối 11/8, tại Đà Nẵng, Công ty Cổ phần Công Nghệ FiveSS đã tổ chức lễ ra mắt Team Xây dựng 5Sao - lực lượng thi công thực địa đầu tiên trong hệ sinh thái ứng dụng 5Sao. Sự kiện là dấu mốc quan trọng của dự án tiên phong về chuyển đổi số trong ngành xây dựng, góp phần nâng cao tính minh bạch cho thị trường xây dựng.

Người lao động tham gia thi gói bánh chưng. (Ảnh: ÁNH NGỌC)

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam chọn phương án nghỉ 7 ngày dịp Tết Âm lịch 2027

Ngày 11/8, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho biết, phúc đáp Công văn số 8490/BNV-CVL ngày 4/8 của Bộ Nội vụ về việc lấy ý kiến phương án nghỉ Ngày Văn hóa Việt Nam năm 2026, nghỉ Tết Âm lịch và nghỉ lễ Quốc khánh năm 2027, tổ chức Công đoàn Việt Nam chọn phương án nghỉ Tết Âm lịch năm 2027 là 7 ngày.

[Video] Những sáng kiến giúp đẩy nhanh Chiến dịch 500 ngày đêm

[Video] Những sáng kiến giúp đẩy nhanh Chiến dịch 500 ngày đêm

Với hàng nghìn phần mộ cần khai quật, lấy mẫu ADN trong thời gian ngắn, Chiến dịch 500 ngày đêm đặt ra yêu cầu cao về tiến độ và an toàn. Từ thực tiễn công việc, cán bộ, chiến sĩ Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Điện Biên đã nghiên cứu, cải tiến nhiều thiết bị, tạo ra những sáng kiến thiết thực, góp phần đẩy nhanh tiến độ chiến dịch.

Các đại biểu tìm hiểu sản phẩm từ trái mít tại xã Cái Ngang. (Ảnh: DUYÊN BÙI)

Kết nối nguồn lực xây dựng thương hiệu cho các sản phẩm từ trái mít

Ngày 11/8, Ủy ban nhân dân xã Cái Ngang, tỉnh Vĩnh Long và Food Bank Việt Nam, Dự án Jackfruit Việt Nam phối hợp ra mắt Dự án Đổi mới sáng tạo và Phát triển ngành hàng Mít Việt Nam đánh dấu bước khởi đầu cho chiến lược xây dựng hệ sinh thái phát triển ngành hàng mít nhằm nâng cao giá trị nông sản và phát triển bền vững.

Bài 2: Có người lính hy sinh khi chưa kịp nhìn thấy biển

Bài 2: Có người lính hy sinh khi chưa kịp nhìn thấy biển

Trong cuốn “Ký ức Tây Nguyên”, Thượng tướng Đặng Vũ Hiệp kể, sau khi chiến dịch toàn thắng, những người lính rời khỏi núi rừng, tiến về đồng bằng. Lúc đặt chân tới bờ biển miền trung, không ít chiến sĩ - những người bao năm đằng đẵng cầm súng chiến đấu ở những nơi ác liệt nhất trên dải đất cao nguyên, đã trào nước mắt.

Lãnh đạo xã An Viễn kiểm tra việc chuẩn bị thi công dự án lắp đặt tuyến ống cấp nước sạch trên địa bàn ấp An Phú.

Đồng Nai: Đầu tư phủ kín mạng lưới nước sạch ở An Viễn

Để nâng cao tỷ lệ người dân được sử dụng nước sạch, nhiều địa phương ở thành phố Đồng Nai đang đẩy mạnh đầu tư các dự án. Tại xã An Viễn, đầu tư hạ tầng nước sạch được chọn là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, mang tính đột phá, hướng tới nước máy dẫn đến từng hộ gia đình, góp phần nâng cao đời sống người dân.

Các lực lượng chức năng tiến hành khai quật tìm hài cốt liệt sĩ. (Ảnh: Quốc Khánh)

Phát hiện thêm 1 hài cốt liệt sĩ tại Đồi Cư Jú ở Đắk Lắk

Từ nguồn tin báo của người dân, các lực lượng đã quy tập được 1 hài cốt liệt sĩ gồm xương ống và 3 chiếc răng; di vật gồm quai dép cao su, lọ thuốc, lọ dầu gió, vỏ đạn AK... trong rẫy cà-phê của chị H’ Khen Triếk, tại Đồi Cư Jú (núi Đá Đen), xã Krông Bông. Trước đó, tại một hang đá ở Đồi Cư Jú cũng phát hiện 1 hài cốt liệt sĩ.

Tin nổi bật ngày 10/8: Các hoạt động của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Australia; Lãnh đạo Đảng, Nhà nước viếng Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane

Tin nổi bật ngày 10/8: Các hoạt động của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Australia; Lãnh đạo Đảng, Nhà nước viếng Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane

Các hoạt động của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Australia; Lãnh đạo Đảng, Nhà nước viếng Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane; Tiếp tục Kỳ họp không thường lệ thứ nhất, Quốc hội khóa XVI… là một số tin tức nổi bật trong ngày 10/8.