Hồ chứa không an toàn trước mùa mưa bão

Dù đang cao điểm hè nhưng các hộ dân ở ngay dưới đập chứa nước Dạ Lam xã Thái Thủy, huyện Lệ Thủy và Troóc Vực, xã Liên Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình đứng ngồi không yên. Bởi khi tới mùa mưa lũ, những “quả bom” nước này có nguy cơ vỡ và gây thiệt hại nghiêm trọng.
Hồ Troóc Vực ở xã Liên Trạch hư hỏng nhiều, không còn phát huy hiệu quả và tiềm ẩn mất an toàn cho người dân phía dưới đập.
Hồ Troóc Vực ở xã Liên Trạch hư hỏng nhiều, không còn phát huy hiệu quả và tiềm ẩn mất an toàn cho người dân phía dưới đập.

Mối lo thường trực khi mùa mưa đến

Từ nhiều năm nay, hồ Dạ Lam thuộc thôn Nam Thái, xã miền núi Thái Thủy là mối lo của hàng chục hộ dân ở phía hạ du khi vào mùa mưa lũ. Hồ có dung tích

0,67 triệu m3 nước, phục vụ tưới cho hơn 50 ha lúa, cây trồng trên địa bàn. Sau gần 40 năm xây dựng và phục vụ sản xuất, đến nay hồ đã xuống cấp nghiêm trọng. Thân đập đắp bằng đất bị thấm, mái đập biến dạng. Cống hư hỏng hoàn toàn, không vận hành được. Trận lũ năm 2020, hồ chứa này có nguy cơ bị vỡ, chính quyền địa phương phải huy động lực lượng, phương tiện đào mở rộng tràn để thoát lũ mới giữ được an toàn đập.

Chủ tịch UBND xã Thái Thủy Lê Thuận Văn đưa chúng tôi ra phía tràn xả lũ của hồ Dạ Lam và cho biết, nhiều năm tràn xuống cấp không bảo đảm thoát lũ nên nguy cơ vỡ đập bất cứ lúc nào. “Từ năm 2000 đến nay, hễ vào mùa mưa lũ, làm sao để bảo đảm an toàn cho người dân dưới chân đập hồ chứa nước Dạ Lam là mối quan tâm hàng đầu của lãnh đạo xã. Chúng tôi khá vất vả với công tác này”, ông Văn chia sẻ. Theo hướng chỉ tay của ông Văn, chúng tôi còn thấy dấu vết của kênh thoát lũ qua tràn của hồ Dạ Lam được đào khẩn cấp trong tháng 10/2020 chỉ cách một ngôi nhà chừng 10-15 m.

Theo Chi cục Thủy lợi Quảng Bình, cũng nằm trong tình trạng mất an toàn hồ đập tới mức nguy hiểm trên địa bàn còn có hồ Troóc Vực ở xã Liên Trạch, huyện Bố Trạch. Hồ được đầu tư xây dựng năm 1989, dung tích 0,68 triệu m3, bảo đảm nước tưới cho 87 ha lúa 2 vụ và hỗ trợ cấp nước cho người dân từ nguồn nước ngầm thông qua hệ thống giếng khơi của người dân trong khu vực. Do sử dụng trong thời gian dài nên đến nay, nhiều hạng mục như thân đập, mái đập, hệ thống cống xuống cấp trầm trọng, đối diện nguy cơ mất an toàn trong mùa mưa lũ.

Cấp bách nhưng bố trí vốn chậm

Theo Chi cục Thủy lợi Quảng Bình, toàn tỉnh có 151 hồ chứa thủy lợi. Việc kiểm tra, rà soát của cơ quan chức năng cho thấy có 35 hồ chứa vừa và nhỏ hư hỏng xuống cấp, có nguy cơ mất an toàn trước mùa mưa bão, trong đó, nguy cơ cao nhất là hai hồ chứa nước Dạ Lam và Troóc Vực. Hiện, tỉnh đang có kế hoạch nâng cấp hai hồ chứa thủy lợi này trước mùa mưa lũ năm nay.

Ngày 27/5, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình Đoàn Ngọc Lâm ký văn bản gửi các cơ quan, đơn vị thực hiện nhiệm vụ theo sự chỉ đạo sau chuyến kiểm tra thực tế của Bí thư Tỉnh ủy. Trong đó nêu rõ, đối với hai công trình hồ Dạ Lam và Troóc Vực, giao Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Tài chính kịp thời nghiên cứu, tham mưu UBND tỉnh bố trí các nguồn vốn phù hợp nâng cấp, sửa chữa để bảo đảm an toàn công trình trong thời gian sớm nhất...

Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, số vốn cần để nâng cấp hai công trình này khoảng 20 tỷ đồng. Nhưng chậm bố trí vốn dẫn tới nỗi lo lắng của người dân ở vùng hạ du càng kéo dài. Việc chậm bố trí vốn để sửa gấp hai hồ này có trách nhiệm của các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Bình. Theo một chuyên gia trong lĩnh vực thủy lợi ở Quảng Bình, ngay cả việc tỉnh Quảng Bình bố trí vốn trong năm nay thì việc tổ chức thi công trên hiện trường cũng không thể sớm được vì các thủ tục liên quan đến dự án mất nhiều thời gian và cuối năm thì Quảng Bình bước vào mùa mưa lũ nên không thể thi công được.

Và như vậy, thêm ít nhất một mùa bão lũ nữa người dân ở vùng hạ du các hồ chứa Dạ Lam, huyện Lệ Thủy và Troóc Vực ở huyện Bố Trạch phải vất vả ứng phó với sự thiếu an toàn của các hồ chứa treo “bom” nước trên đầu.

Ông Mai Văn Thê, Trưởng thôn Phú Hữu, xã Liên Trạch cho biết, cứ đến mùa mưa lũ hằng năm, nước thấm qua thân đập bằng đất làm cho người dân phía dưới hạ du rất lo lắng. Nếu xảy ra sự cố thì không biết hậu quả sẽ như thế nào nên bà con luôn trong tâm thế chủ động phòng tránh. Mùa hè thì hồ khô cạn, không chỉ đình trệ sản xuất mà ngay cả nước uống cho đàn trâu bò, bà con phải đi lấy nơi khác về.

Có thể bạn quan tâm

Cô và trò Trường tiểu học và THCS Phú Cường, tỉnh Hưng Yên.

Băn khoăn việc chọn sách giáo khoa

Việc Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) ban hành quyết định lựa chọn bộ sách giáo khoa (SGK) “Kết nối tri thức với cuộc sống” để sử dụng thống nhất trên toàn quốc từ năm học 2026-2027 đang đặt ra nhiều băn khoăn khi tác động trực tiếp đến hệ thống giáo dục phổ thông, thị trường xuất bản và hàng chục triệu giáo viên, học sinh.

Bộ Xây dựng đã phân cấp quản lý hơn 1.500 km đường thủy nội địa quốc gia về cho địa phương.

Hướng tới quản lý hiện đại, dựa trên dữ liệu

Bộ Xây dựng đang đẩy mạnh cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính (TTHC), điều kiện kinh doanh theo hướng rút ngắn thời gian, chuyển sang hồ sơ điện tử và phân cấp về địa phương. Thời gian tới dự kiến sẽ xử lý 157 TTHC, qua đó giảm 18% chi phí và gần 20% thời gian giải quyết cho người dân, doanh nghiệp.

Tuyên truyền phòng, chống ma túy cho học sinh Trường THCS Hiệp Cường (Hưng Yên).

Vì những xã, phường không ma túy

Với mục tiêu “không phát sinh người nghiện mới, không có tụ điểm mua bán, tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (CSĐTTPVMT) đang tăng cường năng lực phòng, chống ma túy từ chính quyền cơ sở.

Lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên kiểm tra, đôn đốc tiến độ dự án khu dân cư vùng ngập lụt tại thôn Kim Vân.

Cấp bách nâng cao năng lực ứng phó thiên tai

Trong khi hậu quả mưa bão cuối năm 2025 vẫn chưa được khắc phục triệt để, Thái Nguyên đã phải khẩn trương triển khai các phương án ứng phó mùa mưa bão sắp tới. Với địa hình phức tạp, đan xen miền núi, trung du và đồng bằng, địa phương luôn đối diện nguy cơ cao xảy ra mọi loại hình thiên tai như lũ quét, sạt lở, ngập úng.

Dự án đầu tư xây dựng mở rộng tuyến cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh - Trung Lương - Mỹ Thuận đang gặp nhiều khó khăn do thiếu cát san lấp.

Khan hiếm cát san lấp tại các dự án cao tốc phía nam

Trong bối cảnh giá vật liệu xây dựng leo thang, nguồn cát san lấp khan hiếm đang trở thành “nút thắt” lớn, đe dọa tiến độ các dự án cao tốc huyết mạch phía nam. Khi các nhà thầu nỗ lực duy trì nhịp độ thi công, yêu cầu tháo gỡ điểm nghẽn về nguồn cung vật liệu đặt ra ngày càng cấp bách đối với các cơ quan quản lý.

Chuyên gia y tế tư vấn cho học sinh và phụ huynh về sức khỏe mùa thi. Ảnh: NAM NGUYỄN

Ứng phó áp lực mùa thi

Mùa thi cận kề, áp lực học tập gia tăng khiến không ít học sinh rơi vào trạng thái căng thẳng kéo dài, thậm chí có biểu hiện rối loạn tâm thần. Khi những áp lực này vượt ngưỡng chịu đựng, vấn đề không còn là chuyện của riêng từng gia đình hay nhà trường, mà trở thành mối quan tâm của toàn xã hội.

Rác thải hiện đang chất thành đống với khối lượng gần 2.200 tấn trên địa bàn các xã Duy Xuyên, Nam Phước, Duy Nghĩa và Thu Bồn.

“Ngập” trong ô nhiễm rác thải tại Đà Nẵng

Hàng loạt khu xử lý chất thải rắn sinh hoạt tại khu vực phía nam thành phố Đà Nẵng đang rơi vào tình trạng quá hạn khai thác, chậm tiến độ hoặc bị tạm dừng do vi phạm quy định... khiến rác thải tồn đọng kéo dài. Thực trạng này khiến môi trường ô nhiễm nghiêm trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống người dân.

Một lớp luyện thi vào lớp 10 THPT công lập tại phường Cầu Giấy (Hà Nội).

Còn nhiều “nút thắt” về dạy thêm, học thêm

Thông tư số 29/2024/TT-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo về quản lý dạy thêm, học thêm (gọi tắt là Thông tư 29) có hiệu lực từ ngày 14/2/2025 được kỳ vọng lập lại trật tự trong lĩnh vực vốn gây ra nhiều hệ lụy và bức xúc trong xã hội.

Ứng dụng công nghệ số trong công tác bầu cử tại phường Tân Sơn Hòa (Thành phố Hồ Chí Minh). Ảnh: VƯƠNG LÊ

Công nghệ số mở lối cho bầu cử hiện đại

Thực hiện chỉ đạo của Trung ương về đẩy mạnh chuyển đổi số trong công tác bầu cử, nhiều địa phương đã chủ động ứng dụng công nghệ, góp phần để “ngày hội non sông” diễn ra thuận lợi, minh bạch và hiệu quả.