Hành trình tìm lại dấu tích đoàn quân Tây Tiến

Tháng 6, nắng như đổ lửa ở miền biên viễn giáp Lào, xã Mường Lý, huyện Mường Lát, tỉnh Thanh Hóa, có bốn người vượt đường xa từ Hà Nội lên khảo sát thực tế. Họ đến để tìm một địa điểm dựng bia lưu niệm đoàn quân Tây Tiến. Điều đặc biệt, bốn người đều không phải cựu binh của đoàn quân này, Trưởng ban Liên lạc là Bùi Phương Thảo, một nữ giáo viên, con gái nhà thơ Quang Dũng. Ba người còn lại cũng đều là con của các cựu chiến binh Tây Tiến.
Ban Liên lạc Trung đoàn 52 Tây Tiến chụp ảnh kỷ niệm trước Bia lưu niệm Tây Tiến ở Sài Khao.
Ban Liên lạc Trung đoàn 52 Tây Tiến chụp ảnh kỷ niệm trước Bia lưu niệm Tây Tiến ở Sài Khao.

"Ai lên Tây Tiến"…

Hai ngày, họ đã đi qua Hòa Bình, Mai Châu, Hồi Xuân, Mường Lát và vượt những "dốc lên khúc khuỷu dốc thăm thẳm" để lên với điểm cuối Sài Khao. Dựng một tấm bia kỷ niệm đoàn quân Tây Tiến ở Sài Khao, vừa tri ân với đồng bào, vừa có ý nghĩa giáo dục với thế hệ mai sau trở thành tâm nguyện tha thiết của những cựu binh Tây Tiến, nhưng hầu hết đều không còn đủ sức để đi lại hành trình xưa. Tâm nguyện ấy họ gửi lại cho thế hệ con cháu. Và Bùi Phương Thảo-con gái nhà thơ Quang Dũng "lĩnh ấn tiên phong".

Vì sao một cô giáo lại làm Trưởng ban Liên lạc của Trung đoàn 52 Tây Tiến? Trong ngôi nhà nằm sâu ở con ngõ nhỏ của Hà Nội, bà Bùi Phương Thảo kể cho tôi nghe nguyên cớ: "Ban liên lạc Trung đoàn 52 Tây Tiến được thành lập gồm các cựu chiến binh hãy còn sức khỏe đứng ra gánh vác. Ban liên lạc ấy hướng đến tiêu chí kết nối, quan tâm đến đồng đội cũ, ôn lại kỷ niệm xưa, nhưng đến năm 2010, sức khỏe của các cụ ngày một yếu đi, nhiều cựu binh qua đời để lại khoảng trống lớn, tưởng như "gia đình Tây Tiến" sẽ phải ly tán. Một số cụ có sáng kiến giao lại Ban liên lạc cho con em Tây Tiến. Và tôi được chọn vì tôi là con gái nhà thơ Quang Dũng. Theo các cụ cựu binh, nhờ bài thơ Tây Tiến của Quang Dũng mà cả nước biết đến Tây Tiến nhiều hơn".

Một buổi chiều cuối năm 2011, cuộc họp tại nhà cụ Xuân Sâm, nguyên Chính trị viên Đại đội 4, Trung đoàn 52 Tây Tiến, các cựu chiến binh đã thống nhất giao nhiệm vụ Trưởng ban Liên lạc cho chị Bùi Phương Thảo. Cụ Xuân Sâm nói: "Thôi thì giàu con út, khó con út. Thế hệ cha chú đều đã già hết cả rồi, cháu Thảo lãnh nhận trách nhiệm này mong cháu sẽ làm cho tên của trung đoàn mãi đẹp trong lòng nhân dân". Các cụ cũng lập ra một ban cố vấn để phụ giúp cho ban liên lạc.

Vậy là cô giáo chưa một ngày trong quân ngũ trở thành Trưởng ban Liên lạc của đoàn quân lừng lẫy ngày nào và cùng với các con em Tây Tiến khác đề ra tiêu chí: tri ân và khuyến học để hoạt động. Hoạt động tri ân được xác định sẽ tìm lại hành trình của bộ đội Tây Tiến vốn đã đặt dấu chân trên nhiều tỉnh ở Tây Bắc, Thanh Hóa…

Đi lại hành trình ấy, tìm lại dấu tích đoàn quân kiêu hùng ngày nào, bà Bùi Phương Thảo cùng nhiều con em Tây Tiến có dịp gặp lại những địa danh đã trở nên bất tử trong bài thơ Tây Tiến.

Hành trình đầu tiên, họ đi lên Hòa Bình. Ở xóm Trang, xã Thượng Cốc, huyện Lạc Sơn, bà Bùi Phương Thảo và những người đồng hành đã tìm đến nơi trước đây là quân y xá Châu Trang nơi chữa trị cho bộ đội Tây Tiến bị sốt rét và nhiều chứng bệnh mắc phải do rừng thiêng nước độc. Ngày ấy, cuộc sống của bộ đội Tây Tiến hết sức gian khổ, thiếu ăn, thiếu mặc, thiếu thuốc, trở thành "đoàn quân không mọc tóc" vì sốt rét rừng và cạo trọc đầu tránh chấy rận.

Một số cụ già ở Lạc Sơn vẫn nhớ và kể lại những kỷ niệm sâu sắc về tình quân dân và sự hy sinh của bộ đội Tây Tiến. Ngày ấy một viên ký ninh phải hòa vào nước chia cho mấy người bị sốt rét uống. Chỉ riêng ở Trạm quân y ở Châu Trang (nay là xóm Trang, xã Thượng Cốc, Lạc Sơn) trong những năm 1947-1949, hơn 200 cán bộ, chiến sĩ Tây Tiến đã lần lượt hy sinh, chủ yếu vì sốt rét, thiếu ăn, thiếu thuốc đặc trị.

Các cựu chiến binh Tây Tiến và đồng bào xã Thượng Cốc đã chung tay dựng nên tượng đài Tây Tiến giản dị, trên bia đá có khắc mấy câu thơ: "Anh bạn dãi dầu không bước nữa; Gục lên súng mũ bỏ quên đời!; Chiều chiều oai linh thác gầm thét; Đêm đêm Mường Hịch cọp trêu người; Nhớ ôi Tây Tiến cơm lên khói; Mai Châu mùa em thơm nếp xôi". Tượng đài đã được tỉnh Hòa Bình công nhận Di tích lịch sử cấp tỉnh.

Giờ đây, tượng đài ở xã Thượng Cốc trở thành điểm đầu tiên của hành trình tri ân của con em Tây Tiến. Họ không chỉ đến các tượng đài, mà còn "ba cùng" giúp đỡ đồng bào xây trường học, làm điện mặt trời, trao tặng quỹ khuyến học ở những nơi đi qua.

Từ xã Thượng Cốc, hành trình của những người con Tây Tiến hướng tới Mộc Châu, điểm đầu tiên của tỉnh Sơn La với khu di tích Lâm Viên-bia tưởng niệm Tây Tiến. Nhà bia dựng ở thị trấn Mộc Châu nơi bộ đội Tây Tiến lớn mạnh và ra quân đánh thắng trận đầu ở Sầm Nưa ngày 20/10/1945. Khu di tích được thiết kế từ cảm hứng của bài thơ Tây Tiến của Quang Dũng, với một số hạng mục được xây dựng bởi các cựu chiến binh Tây Tiến, trong đó phải kể đến công lớn của "vệ út" Lê Hùng Lâm-người đã theo đoàn quân Tây Tiến từ năm 16 tuổi. Lâm Viên đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận Di tích lịch sử quốc gia.

Bà Thảo vẫn còn nhớ những chuyến đi cùng các cựu binh Tây Tiến trở lại đường hành quân xưa, các cụ lúc ấy vẫn còn đủ minh mẫn để "vừa đi đường vừa kể chuyện". Có chuyện bộ đội Tây Tiến nằm đè lên nhau lấy điểm tựa ghì báng súng để bắn quân Pháp dưới chân dốc. Hay chuyện anh bộ đội tên Huệ trên đường hành quân, bị một cú xóc của ô-tô, lăn mấy vòng, khi tỉnh dậy tay vẫn ôm hòm đạn. Rồi chuyện một phụ nữ người dân tộc thiểu số vượt qua hàng chục con dốc chạy về báo cho bộ đội Tây Tiến "Mì lai Pha Lăng" (Có nhiều quân Pháp lắm) rồi khuỵu xuống vì kiệt sức…

Lớp cha trước, lớp con sau…

Mỗi lần về lại hành trình xưa, con em của những cựu chiến binh Tây Tiến lại đến nghĩa trang nằm giữa núi đồi Mai Châu (Hòa Bình), lặng im tưởng niệm về những con người "chiến trường đi chẳng tiếc đời xanh".

Bà Thảo rưng rưng kể lại: "Chúng tôi đến nghĩa trang Mai Châu, ở đó có 150 ngôi mộ khuyết danh, họ chính là bộ đội Tây Tiến đã hy sinh trong một trận đánh với quân Pháp. Bà con Hòa Bình đã đưa họ vào nghĩa trang chôn cất".

Từ nghĩa trang liệt sĩ Mai Châu, hành trình tri ân của Ban Liên lạc Trung đoàn 52 Tây Tiến đến với Mường Hịch, cách đó không xa. "Đêm đêm Mường Hịch cọp trêu người", địa danh đi vào bài thơ Tây Tiến này giờ đây là xã Mai Hịch, dĩ nhiên không còn hổ nữa, nhưng những ký ức về "đoàn quân không mọc tóc" thì vẫn được lưu giữ. Mường Hịch có hang Tây Tiến-nơi bộ đội Tây Tiến ngày trước đóng quân, cất giấu vũ khí. Người dân kể, cách đây khoảng 20 năm họ vẫn nhặt được những chiếc bình to của đoàn quân Tây Tiến để lại. Mai Hịch giờ đây trở thành điểm du lịch, nhiều người dân kinh doanh homestay, và những dấu tích của bộ đội Tây Tiến để lại trở nên có sức thu hút với du khách.

Bùi Thanh Dung-cháu nội nhà thơ Quang Dũng, bố cũng là bộ đội. Bố và ông đều đã qua đời, Dung tham gia Ban liên lạc Trung đoàn 52 Tây Tiến cùng cô ruột Bùi Phương Thảo. Dù đã thường xuyên đi phượt, nhưng cô gái trẻ này vẫn rợn ngợp khi đứng trước những con dốc chạm mây của Sài Khao-điểm cuối của hành trình tri ân, hiểm trở đến nỗi chưa có cựu chiến binh Tây Tiến nào đủ sức trở lại.

Dốc lên Sài Khao như dựng đứng, nhưng những con em của bộ đội Tây Tiến vẫn nhiều lần tìm đến khảo sát và với sự đồng hành của chính quyền huyện Mường Lát đã dựng bức phù điêu, trên đó có dòng chữ in đậm: "Tinh thần Tây Tiến đời đời bất diệt" và khắc hai câu thơ: "Sài Khao sương lấp đoàn quân mỏi; Mường Lát hoa về trong đêm hơi".

Những câu thơ Tây Tiến đã được tạc vào lòng người, rất tự nhiên, sâu đậm. Và hình ảnh bi hùng của đoàn quân thuở ấy vẫn đang tiếp tục được lớp cháu con của họ nỗ lực khơi dấu, khắc họa lại đậm nét, trên cả hành trình dẫu đã phôi pha dấu thời gian, hay trong lòng lớp lớp hậu thế.

Có thể bạn quan tâm

VINASOL triển khai nâng cấp Hệ thống BESS lưu trữ 260 kWh cho một nhà máy ở Thành phố Hồ Chí Minh.

Những khoảng cách cần sớm thu hẹp

Theo số liệu của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), đến nay, hơn 23.000 MW điện gió và điện mặt trời đã được triển khai trong nước, chiếm khoảng 27% tổng công suất toàn hệ thống. Nếu so tổng công suất pin lưu trữ năng lượng (BESS) dự kiến hoàn thành trong năm 2026 trên cả nước ước đạt 900 MW sẽ thấy sự chênh lệch lớn giữa nhu cầu thực tế trước mắt và mục tiêu dài hạn về công suất lắp đặt hệ thống BESS tại Việt Nam.

Đọc sâu và thấu hiểu là một thách thức với giới trẻ ngày nay. Ảnh: THÀNH ĐẠT

Ươm mầm văn hóa đọc trong thời đại số

Công nghệ số đang làm thay đổi căn bản cách con người tiếp cận tri thức. Chỉ với một thiết bị kết nối internet, mỗi cá nhân đều có thể tìm kiếm gần như mọi thông tin cần thiết trong vài giây.

Các không gian đọc cộng đồng cần được quan tâm đầu tư thành những điểm hẹn văn hóa. Ảnh: TRANG PHI

Con đường đầu tư cho tương lai

Hình ảnh người ngồi đọc sách ở các địa điểm công cộng ngày càng trở nên hiếm gặp, song sẽ là phiến diện nếu cho rằng người Việt đang quay lưng với sách. Thực tế cho thấy nhu cầu đọc vẫn tồn tại dưới nhiều dạng thức. Mối bận tâm về văn hóa đọc, do đó, không phải là cộng đồng “có đọc hay không”, mà là chúng ta nên “đọc gì, đọc như thế nào và dành bao nhiêu thời gian cho việc đọc sâu”.

PGS, TS Nguyễn Văn Tùng

Từ phong trào đến tiêu chí đánh giá chất lượng giáo dục

Nhà trường có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc hình thành văn hóa đọc, bởi đây là môi trường giáo dục nền tảng, nơi hình thành thói quen, nhân cách và phương pháp học tập của mỗi con người. PGS, TS Nguyễn Văn Tùng, thành viên Hội đồng thành viên, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam chia sẻ với Nhân Dân cuối tuần về các giải pháp phát triển văn hóa đọc cho học sinh.

TS Nguyễn Mạnh Hùng (người ngồi bên trái) trò chuyện với kỹ sư Lê Thanh Hải. Ảnh: Tuyết Minh

Một cánh cửa mới

Từ trước đến nay, khi nói đến văn hóa đọc, chúng ta thường nghĩ đến việc đọc sách. Điều đó hoàn toàn đúng. Nhưng nếu nhìn rộng hơn, đọc không chỉ là đọc chữ. Đọc còn là đọc con người, đọc cuộc đời, đọc thiên nhiên, đọc xã hội và cuối cùng là đọc chính mình.

Diễn giả Nguyễn Quốc Vương trong một lần chia sẻ về văn hóa đọc với các em học sinh. Ảnh: NVCC

Như mạch nước kiên trì lan tỏa

Năm nay đánh dấu 10 năm tôi theo đuổi con đường khuyến đọc. Trong 10 năm đó, tất cả công việc của tôi đều tập trung vào hoạt động khuyến đọc bao gồm viết, đọc, nói (diễn thuyết). Và thật sự, con đường này vẫn vô cùng gian nan.

Không ít bạn trẻ lướt mạng thay vì đọc sâu. Ảnh: VĂN HỌC

Dừng lại, suy ngẫm và chuyển hóa

Khi sự chú ý liên tục bị phân tán bởi các luồng thông tin ngắn, phản hồi tức thời, việc dành thời gian cho một cuốn sách, ý tưởng hay quá trình suy tư ngày càng trở nên khó khăn.

Mục tiêu không chỉ là sản xuất nhiều gạo hơn mà là sản xuất gạo chất lượng cao hơn, giảm phát thải hơn. Trong ảnh: Cánh đồng lúa chất lượng cao ở xã Gia Hòa, thành phố Cần Thơ. Ảnh: Phương Bằng

Nông nghiệp với ngã rẽ chuyển đổi tư duy

Biến đổi khí hậu cùng với các yêu cầu mới của thị trường toàn cầu về giảm phát thải khí nhà kính, sản xuất xanh và phát triển bền vững đang trở thành những tiêu chuẩn bắt buộc, để nông nghiệp vùng Đồng bằng sông Cửu Long phải chuyển đổi tư duy sản xuất, tập trung vào chất lượng, hiệu quả và khả năng thích ứng.

Châu thổ Cửu Long.

Kiến tạo động lực tăng trưởng bền vững

Trước câu hỏi, đâu là mô hình tăng trưởng phù hợp để vừa phát huy những lợi thế sẵn có vừa giữ gìn bản sắc văn hóa sông nước vùng châu thổ Cửu Long? Nhân Dân cuối tuần đã ghi lại những ý kiến trao đổi của lãnh đạo các địa phương.

Hàng loạt công trình hạ tầng giao thông trọng điểm quốc gia được đầu tư xây dựng, góp phần kiến tạo động lực để vùng Đồng bằng sông Cửu Long cất cánh. Trong ảnh: Thi công cao tốc trục ngang Châu Đốc - Trần Đề. Ảnh: Phương Bằng

Vận hội vươn mình trước làn sóng đầu tư

Sau nhiều thập niên là “vùng trũng” về hạ tầng giao thông và thu hút đầu tư, Đồng bằng sông Cửu Long đang đứng trước vận hội mới. Những tuyến cao tốc, trục dọc, đường ngang, đường vành đai ven biển, ven biên giới, nhiều cầu lớn vượt sông dần nên hình hài... góp phần vào việc thu hẹp khoảng cách kinh tế một cách nhanh chóng và tạo đà tăng trưởng mạnh mẽ.

Phát triển du lịch trải nghiệm: Hướng đến mục tiêu kép

Phát triển du lịch trải nghiệm: Hướng đến mục tiêu kép

Du lịch trải nghiệm (Experiential travel) hay còn có cái tên khác là du lịch hòa nhập (Immersive travel) đã và đang hiện diện ngày càng rõ ràng hơn trong nhiều loại hình sản phẩm khác nhau ở Việt Nam, với một điểm chung: Yếu tố trải nghiệm luôn được ưu tiên ở vị trí số một.

Du khách trải nghiệm làm rối nước tại thôn Bàn Thạch (tên nôm là thôn Rạch), phường Hồng Quang, tỉnh Ninh Bình. Ảnh: LƯƠNG VĂN PHƯƠNG

Thước đo mới cho giá trị điểm đến

Là một xu hướng mới tại Việt Nam, đặc biệt từ sau đại dịch Covid-19, du lịch trải nghiệm khuyến khích du khách tối đa hóa các giá trị nhận lại từ điểm đến bằng cách hòa mình kết nối và trở thành một phần của đời sống, văn hóa địa phương, thay vì chỉ đóng vai trò quan sát, nhìn ngắm hời hợt.

Du khách học cách làm món đồ uống độc đáo cà-phê trứng của Hà Nội. (Nguồn ảnh: Dine With Locals)

Cách để “bán” câu chuyện cuộc sống

Truyền thống lịch sử lâu đời cùng địa lý đa dạng và nền văn hóa giàu bản sắc là nền tảng, điểm tựa để Việt Nam phát triển du lịch bền vững với phong phú yếu tố trải nghiệm. Chung quanh chủ đề này, Nhân Dân cuối tuần ghi nhận ý kiến của một số chuyên gia và người trực tiếp làm công tác quản lý, vận hành dịch vụ/ mô hình du lịch trải nghiệm ở Việt Nam.

Khách du lịch tham gia các hoạt động trải nghiệm trong tour Về làng học thêu tay. Ảnh: DÃ LIÊN

Tạo sức hút và năng lực cạnh tranh mới

Mô hình trải nghiệm làng nghề ở Hà Nội đã có từ lâu, như ở làng gốm Bát Tràng, song phần lớn đều dừng ở mức đơn giản, nặng tính “cưỡi ngựa xem hoa”, hoặc như một gia vị cho hoạt động tham quan. Thời gian gần đây, nhiều làng nghề đã đổi mới cách làm, từ đó tạo nên sức hút và năng lực cạnh tranh mới.

Trước mắt anh Phương Nam, Côn Đảo mở ra biết bao nhịp sống xanh, nguyên sơ, trong trẻo. Ảnh: MINH LÊ

Những “điểm chạm” nguyên sơ, trong trẻo

Côn Đảo lâu nay thường được nhắc đến như một vùng đất chứa đựng ký ức lịch sử bi tráng của dân tộc, với hệ thống nhà tù của thực dân và đế quốc cùng những trang sử đấu tranh của các chiến sĩ cách mạng. Nhưng đối với nhiều du khách, sau những “điểm chạm” vào thiên nhiên ở nơi này, Côn Đảo còn là biết bao nhịp xanh, nguyên sơ, trong trẻo.

Bên cạnh gia đình luôn là khoảng thời gian chất lượng để vun trồng một thế hệ hạnh phúc. Ảnh: UNICEF Việt Nam

Hôm nay, tôi đã lắng nghe con mình chưa?

Trong nhiều cuộc tiếp xúc với phụ huynh, rất nhiều cha mẹ chia sẻ với tôi một nguyện vọng rất thật: “Mong con được hạnh phúc”. Song, khi được hỏi: “Hạnh phúc là gì?”, nhiều người lại ngập ngừng.

Bà Nguyễn Phạm Duy Trang.

An toàn là nền móng của hạnh phúc!

Mùa hè không chỉ là khoảng thời gian nghỉ ngơi, vui chơi của trẻ em, mà còn là thời điểm đặt ra nhiều nỗi lo về an toàn, sức khỏe tinh thần và môi trường phát triển của các em trong bối cảnh xã hội hiện đại.

Ước mơ trở thành phi hành gia của bạn Nguyễn Lê Hà Vy, lớp 5B, Trường tiểu học Phúc Tân.

Ðiều chúng em mong muốn!

Trong guồng quay hối hả của cuộc sống hiện đại, nhiều khi những mong mỏi của trẻ em chưa được lắng nghe, chưa được thấu cảm trọn vẹn. Cần lắm những diễn đàn, những kênh kết nối để trẻ em được cất tiếng nói.

Ảnh sử dụng đồ hoạ AI.

Agentic AI - Cơ hội không chia đều cho tất cả

Năm 2026, Agentic AI nổi lên như hiện tượng công nghệ định hình lại cách thế giới làm việc. Bài toán đặt ra cho Việt Nam không còn là "có nên ứng dụng", mà phải "làm thế nào để bắt kịp và làm chủ" trong bối cảnh công nghệ đang tái định nghĩa năng suất, lao động và lợi thế cạnh tranh.