Hạn chế nguyên nhân cháy, nổ từ điện

Thời gian qua, nhất là sau vụ cháy làm 56 người chết, 37 người bị thương xảy ra đêm 12/9/2023 tại phường Khương Ðình (quận Thanh Xuân), thành phố Hà Nội đã triển khai nhiều giải pháp ngăn chặn cháy, nổ. Tuy nhiên, sáu tháng đầu năm 2024, trên địa bàn thành phố vẫn xảy ra gần 600 vụ cháy, tăng hơn 76% so với cùng kỳ năm 2023, làm 20 người chết, chín người bị thương, trong đó nguyên nhân chính dẫn đến cháy, nổ liên quan đến sự cố về điện.

Trong số các vụ cháy đầu năm nay, vụ cháy nghiêm trọng nhất xảy ra vào ngày 24/5, tại số 1 hẻm 31, ngách 98, ngõ 31 đường Trung Kính, phường Trung Hòa (quận Cầu Giấy) làm 14 người chết, ba người bị thương. Nguyên nhân cháy được xác định là do chập mạch điện trên đường dây dẫn điện tại khu vực đầu xe máy điện, làm cháy lớp vỏ cách điện, sau đó cháy lan ra các xe máy chung quanh. Ngọn lửa nhanh chóng lan rộng, bao trùm ngôi nhà, thiêu rụi các phương tiện để tại khu vực sân tầng một. Phần khung thép, mái tôn lợp ở sân sập đổ; nhiều đồ vật bằng sắt cũng bị biến dạng.

Sau khi nguyên nhân vụ cháy được công bố, nhiều người rất lo lắng. Chị Nguyễn Thị Hằng, sinh viên đang thuê căn phòng tầng 6 để ở trọ trên địa bàn phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy cho biết: Với những người đi thuê trọ, tìm được ngôi nhà có chiều cao thấp, có không gian chung thoáng rộng để làm nơi để xe rất khó. Hiện nay, phần lớn các nhà trọ đều xây dựng hết mật độ, cao tầng để tăng số lượng phòng cho thuê, cho nên chật chội, thiếu chỗ để xe, nguy cơ cháy, nổ do điện càng lớn.

Thời gian qua, lực lượng chức năng đã rà soát được 3.103 công trình chung cư mini, nhà cho thuê trọ chưa được nghiệm thu phòng cháy, chữa cháy hoạt động từ sau khi Luật Phòng cháy và chữa cháy có hiệu lực, phát hiện gần 9.470 lỗi vi phạm. Từ khi triển khai kế hoạch tổng kiểm tra, thành phố đã giảm được 939 công trình vi phạm, khắc phục được 3.564 lỗi vi phạm. Trong số các công trình cao tầng, có 91 công trình vi phạm về phòng cháy, chữa cháy. Các đơn vị đã tích cực kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn và đến nay có 67 công trình đã khắc phục, bảo đảm các yêu cầu về phòng cháy, còn 24 công trình vi phạm đang tiếp tục khắc phục.

Theo đại diện Công an thành phố Hà Nội, trong số các nguyên nhân dẫn đến xảy ra gần 600 vụ cháy trong sáu tháng đầu năm 2024, nguyên nhân do sự cố hệ thống, thiết bị điện gây ra là 434 vụ, chiếm tỷ lệ 73%; nguyên nhân do sơ suất khi sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt gây ra là 62 vụ, chiếm hơn 10%; số vụ còn lại do sự cố kỹ thuật, do vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy...

Trong sáu tháng đầu năm, Công an thành phố đã phối hợp các đơn vị kiểm tra an toàn về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ với 831 lượt cơ sở chung cư, nhà cao tầng; lập biên bản và ra quyết định xử phạt hành chính 16 trường hợp với tổng số tiền hơn 700 triệu đồng... Còn với nhà cho thuê trọ, tính đến giữa tháng 6, lực lượng chức năng đã kiểm tra được 36.972 cơ sở, xử phạt 3.134 trường hợp với số tiền phạt gần 13 tỷ đồng, tạm đình chỉ 75 trường hợp... Thời gian tới, Công an thành phố tiếp tục phối hợp với các sở, ngành, quận, huyện, thị xã tăng cường kiểm tra và kiên quyết xử lý, tạm đình chỉ đối với chung cư, nhà cao tầng vi phạm; không để phát sinh những công trình vi phạm mới.

Ðể hạn chế cháy, nổ liên quan đến điện, Công an thành phố khuyến cáo người dân thiết kế, lắp đặt đủ công suất cấp cho các thiết bị sử dụng, có thiết bị đóng, ngắt, bảo vệ, như cầu dao, cầu chì, át-tô-mát cho hệ thống điện chung tòa nhà, từng tầng và thiết bị tiêu thụ điện có công suất lớn. Không nên sử dụng nhiều thiết bị điện có công suất lớn vào cùng một ổ cắm; sạc điện thoại, máy tính, xe đạp điện, xe máy điện qua đêm. Trước khi đi ngủ hoặc ra khỏi nhà, phải tắt các thiết bị điện không cần thiết. Khi lắp đặt thêm thiết bị tiêu thụ điện, cần tính toán tránh gây quá tải. Người dân cần thường xuyên kiểm tra, sửa chữa, thay thế thiết bị điện bị hư hỏng hoặc không bảo đảm an toàn.

Có thể bạn quan tâm

Dự án nhà tái định cư N01, phường Cầu Giấy.

Sớm đưa các chung cư bị bỏ hoang vào hoạt động

Nhiều năm qua, tình trạng các khu nhà ở tái định cư, nhà ở sinh viên trên địa bàn Thành phố Hà Nội bỏ hoang, lãng phí, trong khi thiếu nhà ở xã hội, nhà ở thương mại vừa túi tiền dành cho người dân, gây bức xúc dư luận.

Hoạt động sản xuất tại Công ty cổ phần Bóng đèn, Phích nước Rạng Đông.

An toàn lao động phải được đặt lên hàng đầu

Hà Nội hiện có số lượng doanh nghiệp lớn với hàng triệu lao động đang làm việc trong các lĩnh vực, trong đó không ít ngành nghề tiềm ẩn nguy cơ cao về mất an toàn lao động như thi công xây dựng, cơ khí, điện lực, hóa chất, vận hành máy móc…

Mô hình “Đôi bạn cùng tiến” được triển khai hiệu quả tại Trường tiểu học Lê Quý Đôn, phường Phúc Lợi.

Tháo gỡ vướng mắc trong quản lý dạy thêm, học thêm

Thông tư số 19/2026/TT-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo về sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 29/2024/TT-BGDĐT quy định về dạy thêm, học thêm sẽ góp phần tháo gỡ những vướng mắc trong quản lý dạy thêm, học thêm, tạo thuận lợi cho nhà trường, giáo viên và đáp ứng tốt hơn nhu cầu học tập chính đáng của học sinh.

Người dân đến làm thủ tục hành chính tại Trung tâm Phục vụ hành chính công thành phố, Chi nhánh số 06.

Tạo chuyển biến bền vững từ kỷ luật, kỷ cương

Ngày 23/3/2026, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội ban hành Chỉ thị số 09-CT/TU về nâng cao hiệu lực, hiệu quả thực thi công vụ; siết chặt kỷ luật, kỷ cương và trách nhiệm của cán bộ, nhất là người đứng đầu trong giai đoạn phát triển mới của Thủ đô.

Hầm đi bộ Ngã Tư Sở, Hà Nội.

Tầng phát triển chiến lược của Thủ đô

Trong bối cảnh quỹ đất đô thị ngày càng khan hiếm, khai thác không gian ngầm như một “tầng phát triển” là lựa chọn của nhiều đô thị trên thế giới. Ngoài việc bố trí hạ tầng kỹ thuật, tầng phát triển này còn tạo ra mạng lưới giao thông, thương mại và dịch vụ công cộng, giải tỏa những “ách tắc” trên mặt đất.

Nhân dân phường Hoàn Kiếm tham gia vệ sinh môi trường, bảo vệ cảnh quan đô thị, góp phần xây dựng nếp sống văn minh trên địa bàn.

Phát huy vai trò của nhân dân trong xây dựng đời sống văn hóa

Từ đầu năm đến nay, hội nghị lấy ý kiến nhân dân trong xây dựng đời sống văn hóa được tổ chức ở khắp các phường, xã trên địa bàn thành phố Hà Nội. Nhiều vấn đề đã được nêu ra và người dân thảo luận, đóng góp ý kiến một cách sôi nổi, thiết thực.

[Infographic] Hà Nội tiếp tục đưa thêm 52 xe buýt điện vào khai thác

[Infographic] Hà Nội tiếp tục đưa thêm 52 xe buýt điện vào khai thác

Từ ngày 30/4, thành phố Hà Nội tiếp tục đưa thêm 52 xe buýt điện vào hoạt động trên 4 tuyến, nâng tổng số phương tiện xanh lên 797 xe. Kết quả này không chỉ vượt kế hoạch đề ra mà còn khẳng định quyết tâm xây dựng hệ thống giao thông công cộng xanh, hiện đại, bền vững.

Công an phường Dương Nội hỗ trợ cấp Căn cước và xác thực định danh điện tử cho học sinh tuyển sinh đầu cấp. (Ảnh: LÊ THỦY)

Đưa dịch vụ công đến với người dân

Hà Nội đang từng ngày khoác lên mình diện mạo của một đô thị thông minh, hiện đại. Giữa nhịp sống hối hả ấy, những cán bộ, chiến sĩ công an cơ sở miệt mài hướng dẫn người dân tiếp cận nền tảng số.

Các nhà thầu xuyên đêm thi công các công trình chống ngập tại Hà Nội.

Tăng tốc hoàn thành các dự án chống ngập

Chỉ còn vài ngày nữa là đến 30/4, thời hạn phải hoàn thành các hạng mục chính của các công trình, dự án chống ngập khẩn cấp trên địa bàn thành phố Hà Nội. Những ngày này, các đơn vị đang chạy đua với thời gian, thi công xuyên đêm để hoàn thành công trình đúng tiến độ, kịp thời đưa vào vận hành ngay trong mùa mưa năm 2026.

Công trường dự án Khu đô thị thể thao Olympic ở xã Phúc Thượng, Hà Nội (Ảnh VIẾT THÀNH)

Phân cấp mạnh song hành cơ chế kiểm soát và trách nhiệm giải trình

Với đa số phiếu tán thành, tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI đã thông qua Luật Thủ đô (sửa đổi). Đây là bước đột phá quan trọng, thể chế hóa tinh thần Nghị quyết 02-NQ/TW của Bộ Chính trị với quan điểm xuyên suốt: “Hà Nội quyết, Hà Nội làm, Hà Nội chịu trách nhiệm”.

Công ty cổ phần Prosi Thăng Long quảng bá, giới thiệu các mặt hàng nông sản ra thị trường nước ngoài.

Mục tiêu xuất khẩu gặp nhiều thách thức

Ba tháng đầu năm, kim ngạch xuất khẩu của Thành phố Hà Nội đã giảm 8,6% so với cùng kỳ năm 2025. Trong bối cảnh tình hình địa chính trị thế giới diễn biến phức tạp, mục tiêu tăng trưởng xuất khẩu 12% năm 2026 đang gặp nhiều thách thức.

Dự án Khu nhà ở Minh Đức chậm triển khai nhiều năm.

Quyết liệt xử lý các dự án sử dụng đất chậm triển khai

Với quyết tâm khai thác hiệu quả quỹ đất, thúc đẩy công tác đầu tư xây dựng và phát triển kinh tế-xã hội, thời gian qua, thành phố Hà Nội đã quyết liệt xử lý các dự án sử dụng đất chậm triển khai. Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn không ít dự án bỏ hoang, lãng phí đất đai, gây bức xúc trong dư luận.

Các nghệ nhân, chuyên gia văn hóa trao đổi về bảo tồn, phát huy giá trị nghề sơn cổ truyền trong không gian đình Hà Vĩ.

Hồi sinh di tích trong phố cổ

Nhiều di tích trong phố cổ từng là nơi bị các hộ dân chiếm dụng làm chỗ ở nhiều năm, khiến công tác bảo tồn, phát huy giá trị di tích gặp nhiều trở ngại. Phường Hoàn Kiếm (Hà Nội) đang từng bước di dời dân cư, trả lại hiện trạng di tích và phát huy giá trị những di tích đó.

Người dân thôn Trạch Lôi, xã Phúc Thọ tự nguyện phá dỡ tường nhà để mở rộng đường nội thôn.

Dân vận khéo trong phong trào hiến đất mở đường

Phong trào hiến đất mở đường đang được triển khai hiệu quả ở nhiều địa phương của Hà Nội. Phần lớn các công trình đều nhận được sự đồng thuận cao của người dân nhờ công tác dân vận gần gũi, thiết thực.

Đường Nguyễn Lam sau khi được hoàn thiện đã khang trang, hiện đại hơn

Chủ động giải quyết các điểm nghẽn

Không chỉ từng bước giải quyết hiệu quả 5 điểm nghẽn trên địa bàn, phường Phúc Lợi còn đặt ra yêu cầu cao hơn khi thêm 2 điểm nghẽn về chất lượng cán bộ và công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) để tập trung giải quyết. Đây là nhiệm vụ, cũng là giải pháp để cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ phường nhiệm kỳ 2025-2030 đã đề ra.

Lực lượng chức năng phường Thanh Liệt phá dỡ công trình vi phạm trên đất nông nghiệp.

Quyết liệt xử lý công trình vi phạm

Với quyết tâm siết chặt quản lý đất đai, trật tự xây dựng, nhiều xã, phường trên địa bàn thành phố Hà Nội đang triển khai các biện pháp mạnh để xử lý các công trình vi phạm, bước đầu mang lại hiệu quả tích cực.

Hoạt động kinh doanh thủy sản tại chợ cá Yên Sở.

Sớm ổn định hoạt động cho tiểu thương chợ cá Yên Sở

Được coi là chợ đầu mối thủy sản lớn nhất ở Hà Nội, nhưng nhiều năm nay, chợ cá Yên Sở (còn gọi là chợ cá làng Sở Thượng), phường Hoàng Mai chỉ là chợ tạm và đã xuống cấp nghiêm trọng. Dự kiến, đến ngày 30/4, phường sẽ giải tỏa chợ và triển khai phương án sắp xếp để các tiểu thương sớm ổn định hoạt động kinh doanh.

Khu du lịch Ao Vua, Ba Vì tổ chức nhiều hoạt động gắn với thiên nhiên để đón khách trong dịp nghỉ lễ.

Sẵn sàng đón khách du lịch dịp nghỉ lễ

Hai kỳ nghỉ Giỗ Tổ Hùng Vương, Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước và Ngày Quốc tế Lao động là dịp Hà Nội sẽ đón lượng khách du lịch. Thành phố đã chuẩn bị nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật phong phú; các doanh nghiệp, điểm đến sớm “chốt lịch” nhiều hoạt động đón khách.