Hà Nội - Viêng Chăn trao đổi kinh nghiệm quản lý trong lĩnh vực công thương

Chiều 3/7, Sở Công thương Hà Nội và Sở Công thương Viêng Chăn (Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào) phối hợp tổ chức Hội nghị trao đổi kinh nghiệm về công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực Công thương.
Đại diện hai Sở Công thương Hà Nội và Viêng Chăn (Lào) tặng quà lưu niệm.
Đại diện hai Sở Công thương Hà Nội và Viêng Chăn (Lào) tặng quà lưu niệm.

Đây là một trong những hoạt động nhằm tiếp tục triển khai các nội dung đã ký trong Biên bản thỏa thuận hợp tác giữa Đảng bộ, chính quyền Thủ đô Hà Nội với Đảng bộ, chính quyền Thủ đô Viêng Chăn; hưởng ứng Năm Hữu nghị Đoàn kết Việt Nam-Lào 2023; Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Sở Công thương Thủ đô Hà Nội và Sở Công thương Thủ đô Viêng Chăn giai đoạn 2022-2025, ký tại Thủ đô Viêng Chăn ngày 4/1/2022.

Năm 2022, vốn đầu tư từ Việt Nam sang Lào đã đạt 180 triệu USD, tăng 52,5% so với năm 2021. Tính đến nay, Việt Nam đã đầu tư 214 dự án tại Lào với tổng số vốn 5,34 tỷ USD, đứng thứ 3 trong số các nước và vùng lãnh thổ đầu tư vào Lào. Bên cạnh đó, Lào luôn duy trì vị trí thứ nhất trong số 79 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư của doanh nghiệp Việt Nam.

Lũy kế đến nay, tổng vốn FDI đăng ký của Lào vào thành phố Hà Nội là 10,5 triệu USD. Các doanh nghiệp của Lào đầu tư tại Hà Nội trong một số lĩnh vực như thương mại, bất động sản, tài chính, ngân hàng và bảo hiểm; sửa chữa ô tô, xe máy…

Quang cảnh Hội nghị.

Quang cảnh Hội nghị.

Tại Hội nghị, Quyền Giám đốc Sở Công thương Hà Nội Trần Thị Phương Lan đã thông tin tới đoàn công tác Sở Công thương Viêng Chăn về kinh nghiệm, giải pháp triển khai những nhiệm vụ quản lý nhà nước trong lĩnh vực Công thương trên địa bàn Hà Nội.

Quyền Giám đốc Trần Thị Phương Lan cũng bày tỏ mong muốn, hai Sở Công thương tiếp tục triển khai các nội dung trong các biên bản đã ký kết.

Tháng 4 vừa qua, Sở Công thương hai Thủ đô Hà Nội - Viêng Chăn đã cùng tổ chức thành công Đoàn giao dịch xúc tiến thương mại, làng nghề tại Lào năm 2023.

Thông qua chương trình, Đoàn công tác đã có 13 Biên bản ghi nhớ hợp tác được ký giữa doanh nghiệp Hà Nội với doanh nghiệp Lào. Đồng thời, mở ra nhiều cơ hội mới cho các làng nghề, doanh nghiệp của Hà Nội, Thủ đô Viêng Chăn, tỉnh Luang Prabang về phát triển vùng nguyên liệu; đưa hàng của Thủ đô Viêng Chăn, tỉnh Luang Prabang vào hệ thống phân phối của Hà Nội và ngược lại.

Giám đốc Sở Công thương Viêng Chăn Vanmany Phimmasan cũng bày tỏ mong muốn, hai bên sẽ tích cực thực hiện nội dung tại các Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa đôi bên; đề nghị trong thời gian tới, Sở Công thương Hà Nội xem xét, tổ chức nhiều hoạt động giao dịch, xúc tiến thương mại tại Lào một cách hiệu quả, hỗ trợ sản phẩm, doanh nghiệp, làng nghề hai bên cùng phát triển. Khuyến khích các doanh nghiệp của Hà Nội đầu tư tại Lào, nhất là trong lĩnh vực nông nghiệp, hỗ trợ chuyển giao công nghệ, để giúp các sản phẩm của Lào thâm nhập được vào kênh phân phối của Hà Nội và hội nhập ra thế giới.

Các đại biểu tham quan các gian trưng bày sản phẩm nổi bật của hai nước tại Hội nghị xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch Hà Nội - Viêng Chăn năm 2022.

Các đại biểu tham quan các gian trưng bày sản phẩm nổi bật của hai nước tại Hội nghị xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch Hà Nội - Viêng Chăn năm 2022.

Tại hội nghị, hai bên đã tập trung thảo luận các vấn đề như nâng cao công tác quản lý về chuyên môn trong ngành Công thương, nâng cao trình độ nguồn nhân lực; công tác bình ổn thị trường, khuyến mại, xúc tiến thương mại; phát triển vùng nguyên liệu phục vụ sản xuất, đưa hàng hóa vào các kênh phân phối của hai Thủ đô…

Bên cạnh đó, các đại biểu cũng thảo luận về việc phát triển các sản phẩm thủ công của các làng nghề gắn với thiết kế mẫu mã sản phẩm, thân thiện với môi trường và phục vụ xuất khẩu; bàn giải pháp hỗ trợ đào tạo nghề thủ công mỹ nghệ cho các làng nghề của Thủ đô Viêng Chăn tại các làng nghề của Hà Nội.

Từ nay đến ngày 7/7, Đoàn công tác của Sở Công thương Viêng Chăn sẽ đi khảo sát thực tế tại một số trung tâm thương mại, siêu thị, chợ, làng nghề trên địa bàn Hà Nội; tham dự Lễ khai mạc triển lãm chuyên đề tại điểm trưng bày, giới thiệu và bán sản phẩm OCOP ngành thủ công mỹ nghệ Thủ đô...; Khảo sát thực tế tại một số cụm công nghiệp, cơ sở sản xuất và doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa…

Có thể bạn quan tâm

Vận hành nhà máy điện rác ở Gia Bình, Bắc Ninh. (Ảnh NAM PHONG)

Thúc đẩy các dự án đầu tư xanh

Trong hành trình hiện thực hóa cam kết Net Zero vào năm 2050, bên cạnh các chính sách chung, những chính sách cụ thể thúc đẩy đầu tư xanh giữ vai trò then chốt. Thách thức lớn nhất hiện nay là ngoài yêu cầu về kỹ thuật, hạ tầng, cơ chế phối hợp và nhân lực, các dự án xanh luôn cần nguồn vốn rất lớn.

ESG đã trở thành yêu cầu bắt buộc đối với doanh nghiệp muốn duy trì tính cạnh tranh, thu hút nhà đầu tư và phát triển bền vững. (Ảnh: Đỗ Bảo)

Thực hành ESG cần sự đột phá

Những năm gần đây, Đảng và Nhà nước liên tục ban hành các chủ trương, chính sách, định hướng quan trọng thúc đẩy kinh tế xanh và thực hành ESG (Môi trường-Xã hội-Quản trị); trong đó, nổi bật là Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn 2050.

[Video] Tuyến Cát Linh – Hà Đông vận hành hệ thống soát vé tự động không dùng tiền mặt

[Video] Tuyến Cát Linh – Hà Đông vận hành hệ thống soát vé tự động không dùng tiền mặt

Sáng 5/12, tại ga Cát Linh, tuyến đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông chính thức vận hành hệ thống kiểm soát vé tự động. Hệ thống được lắp đặt đồng bộ tại các nhà ga, cho phép hành khách thanh toán bằng căn cước công dân gắn chip, mã QR, thẻ ngân hàng quốc tế cùng nhiều phương thức điện tử khác.

Sản xuất phân bón tại Công ty cổ phần Phân đạm và Hóa chất Hà Bắc.

Tái cấu trúc công nghệ sản xuất hóa chất

Giám đốc Công ty cổ phần DAP số 2 - Vinachem Vũ Việt Tiến cho biết, những tháng đầu năm, đơn vị đối diện nhiều khó khăn như giá nguyên liệu phục vụ sản xuất tăng cao, quặng tuyển apatit thiếu, chất lượng suy giảm so với thiết kế.

Người dân tỉnh Quảng Ninh nuôi trồng thủy sản trên biển.

Nâng sức cạnh tranh cho nghề nuôi trồng thủy sản biển

Việt Nam có đường bờ biển dài, nhiều đảo, vịnh, đầm, phá… tạo điều kiện thuận lợi để phát triển đa dạng các loại hình nuôi trồng thủy sản. Hiện nay, nhiều hợp tác xã, nhân dân tại các địa phương ven biển đang ứng dụng công nghệ mới vào nuôi trồng thủy sản giúp nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm và thu nhập.

Luật Thuế thu nhập cá nhân (sửa đổi) tiếp tục được điều chỉnh để phù hợp hơn với mức độ sống của người dân hiện nay. (Ảnh: minh họa)

Đề xuất những điểm đột phá về ngưỡng chịu thuế và biểu thuế tại Luật Thuế thu nhập cá nhân (sửa đổi)

Trên cơ sở ý kiến của các đại biểu Quốc hội, các chuyên gia, nhà khoa học, Bộ Tài chính đã phối hợp với các cơ quan có liên quan hoàn thiện quy định về thuế thu nhập cá nhân, theo đó đề xuất sửa đổi về ngưỡng chịu thuế, biểu thuế suất tại Dự thảo Luật Thuế thu nhập cá nhân (sửa đổi).

Đại diện lãnh đạo các đơn vị ký kết biên bản hợp tác giai đoạn 2026-2030.

Phát triển mô hình kinh tế nông nghiệp hữu cơ, tuần hoàn liên kết chuỗi giá trị tại Hà Tĩnh

Sáng 5/12, Hội Người cao tuổi Việt Nam phối hợp Hội Nông nghiệp tuần hoàn Việt Nam, Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Tĩnh và Tập đoàn Quế Lâm tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả giai đoạn I và triển khai hợp tác giai đoạn II về phát triển nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp tuần hoàn tại Hà Tĩnh giai đoạn 2026–2030.

Ảnh minh họa.

Bất động sản dẫn nhịp kéo thị trường, VN-Index giữ được sắc xanh dù áp lực bán lan rộng

Phiên giao dịch ngày 5/12, thị trường chứng khoán Việt Nam giao dịch trong sắc đỏ, thanh khoản toàn thị trường giảm, nhưng VN‑Index vẫn duy trì đà tăng với 1.741,32 điểm. Bất động sản là tâm điểm kéo thị trường, tuy nhiên sắc đỏ lan rộng tại các ngành khác, cho thấy áp lực điều chỉnh ở các nhóm vốn hóa lớn vẫn hiện hữu.

Bà Nghiêm Thị Hoàng Anh, Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến đầu tư và Hỗ trợ doanh nghiệp Hà Nội phát biểu khai mạc. (Ảnh: ANH MINH).

Thuế doanh nghiệp trong giai đoạn mới: Gỡ nút thắt, tạo dư địa phát triển bền vững cho doanh nghiệp Hà Nội

Nhằm hỗ trợ doanh nghiệp thích ứng với những biến động trong cải cách thuế và môi trường đầu tư, ngày 5/12/2025 Trung tâm Xúc tiến đầu tư và Hỗ trợ doanh nghiệp Hà Nội phối hợp Sở Tài chính Hà Nội tổ chức tọa đàm “Thuế doanh nghiệp trong giai đoạn mới: Tìm nút thắt và thúc đẩy phát triển bền vững cho doanh nghiệp Hà Nội”.

Sẽ tiếp tục rà soát, cân đối để xác định mức vốn đối ứng địa phương cho phù hợp nhất

Sẽ tiếp tục rà soát, cân đối để xác định mức vốn đối ứng địa phương cho phù hợp nhất

Sáng 5/12, sau phần thảo luận về chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia về nông thôn mới, giảm nghèo bền vững, phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đến năm 2035, Bộ trưởng Nông nghiệp và Môi trường Trần Đức Thắng đã có phát biểu giải trình, làm rõ các nội dung đại biểu Quốc hội nêu.

Từ ngày 4 đến 6/12/2025, Cảng hàng không quốc tế Nội Bài tổ chức chạy thử các chuyến bay giả định, có sự tham gia của 80 cán bộ, công nhân viên các bộ phận liên quan.

Diện mạo, vị thế “công nghệ xanh, thông minh” của Nhà ga T2 Nội Bài mở rộng

Dự án trọng điểm mở rộng Nhà ga hành khách T2 (Cảng hàng không quốc tế Nội Bài) được khởi công ngày 19/5/2024, tổng mức đầu tư gần 5.000 tỷ đồng, thực hiện hoàn toàn bằng nguồn vốn của chủ đầu tư Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV); trong đó, gói thầu chính thi công xây lắp có giá trị 4.600 tỷ đồng.