Gỡ khó cho các cơ sở giáo dục mầm non ngoài công lập

Đến thời điểm này, các trường mầm non trên cả nước đã mở cửa trở lại. Khác với trường công lập, hệ thống các trường mầm non ngoài công lập phải đối mặt với không ít khó khăn về tài chính, thiếu giáo viên, cơ sở vật chất xuống cấp... Để kịp thời tháo gỡ những khó khăn đó, Chính phủ và địa phương đã, đang triển khai nhiều chính sách hỗ trợ giúp các cơ sở có điều kiện phục hồi và phát triển sau dịch Covid-19.

Một lớp học tại điểm trường mầm non tư thục Galaxy Ngân Hà, quận Hoàng Mai, Hà Nội. (Ảnh ĐĂNG KHOA)
Một lớp học tại điểm trường mầm non tư thục Galaxy Ngân Hà, quận Hoàng Mai, Hà Nội. (Ảnh ĐĂNG KHOA)

Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, đã có 1.119 cơ sở giáo dục mầm non ngoài công lập phải giải thể, trong đó có 135 trường mầm non ngoài công lập, 984 cơ sở giáo dục mầm non độc lập. Số cán bộ, giáo viên, nhân viên làm việc tại các cơ sở giáo dục mầm non ngoài công lập nghỉ việc không trở lại làm việc sau khi trường học hoạt động trở lại là hơn 9.000 người, trong đó có 4.455 người làm việc tại các trường mầm non ngoài công lập và 4.677 người làm việc tại các cơ sở giáo dục mầm non độc lập.

Theo Phó Trưởng phòng Giáo dục quận Hoàng Mai (Hà Nội) Trương Thu Hà, tính đến tháng 4/2022, quận Hoàng Mai, Hà Nội có 28 trường mầm non ngoài công lập (giảm một trường ngoài công lập đã dừng hoạt động; 362 trong số 423 nhóm, lớp mầm non độc lập (61 cơ sở giải thể, dừng hoạt động). Nhiều cơ sở giáo dục trên địa bàn đã gặp khó khăn về tài chính như thiếu chi phí đầu tư, sơn sửa, mua sắm lại các trang thiết bị do không hoạt động một thời gian dài đã bị hỏng và xuống cấp.

Có những cơ sở nợ ngân hàng do vay tiền để trả chi phí thuê mặt bằng duy trì trong thời gian nghỉ dịch. Tình trạng thiếu giáo viên, nhân viên cũng là vấn đề mà nhiều trường phải đối mặt. Hiệu trưởng Trường mầm non Thực hành VSK Thăng Long Bùi Thị Tuyết chia sẻ: Hiện nay, nhà trường đã đón 100 trẻ đến lớp, nhu cầu gửi trẻ của phụ huynh nhiều hơn nhưng do số lượng giáo viên của nhà trường không đủ đáp ứng cho nên đã không thể nhận được thêm trẻ.

Để khắc phục tình trạng này, trường đã liên hệ với khoa mầm non của các trường đại học: Thủ đô, Sư phạm Hà Nội… để tới đây, khi các trường tổ chức ngày hội tuyển dụng giáo viên mầm non, nhà trường sẽ đến phỏng vấn, tìm kiếm những giáo viên có tâm huyết với nghề để về đào tạo theo đúng quy chuẩn của trường.

Trong khi đó, chủ cơ sở mầm non Kids House (Khoái Châu, Hưng Yên), Nguyễn Thị Vui chia sẻ: Trong thời gian nghỉ dịch, toàn bộ giáo viên và nhân viên của cơ sở đều phải tự trang trải cuộc sống bằng cách tìm công việc khác. Tuy nhiên, đến nay sau hơn hai tháng hoạt động trở lại, điều đáng mừng là cả tám giáo viên đã quay lại với nghề. Có được may mắn đó là nhờ cơ sở đã hỗ trợ, thu hút giáo viên như ổn định mức lương 6 triệu đồng/người/tháng và đóng bảo hiểm; miễn phí toàn bộ học phí cho những giáo viên có con theo học tại trường… Giờ là lúc các cô giáo thể hiện sự yêu nghề và gắn bó để thu hút học sinh đi học trở lại.

Thời gian qua, nhiều địa phương cũng đã chủ động tháo gỡ cho các giáo viên và các cơ sở giáo dục mầm non ngoài công lập.  Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hải Dương cho biết: Ngay sau khi có các chính sách của Chính phủ ban hành để hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do dịch Covid-19, tỉnh Hải Dương đã tuyên truyền, hướng dẫn để các đối tượng trong diện hưởng chính sách được tiếp cận và hoàn thiện hồ sơ, giấy tờ theo quy định.

Đến thời điểm hiện tại, toàn tỉnh có 626 người lao động trong các cơ sở giáo dục mầm non ngoài công lập được hưởng các chế độ theo quy định tại các Nghị quyết của Chính phủ. Tại Hà Nội, Hội đồng nhân dân thành phố đã ban hành Nghị quyết quy định chính sách hỗ trợ trang bị cơ sở vật chất đối với cơ sở giáo dục mầm non độc lập thuộc loại hình dân lập, tư thục ở địa bàn có khu công nghiệp với mức hỗ trợ từ 20 đến 40 triệu đồng (tùy quy mô từng nhóm lớp)…

Quyết định số 11/2022/QĐ-TTg của Thủ tướng được ban hành rất kịp thời và hết sức nhân văn, thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với các cơ sở giáo dục, đặc biệt là các cơ sở giáo dục mầm non chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19, giúp các cơ sở khôi phục hoạt động, thích ứng với tình hình dịch trong giai đoạn hiện nay. Theo quyết định này, sẽ có hơn 3.200 trường mầm non, tiểu học và hơn 12.300 cơ sở giáo dục mầm non độc lập được thụ hưởng chính sách với thời gian vay vốn là 36 tháng.

Mức lãi suất là 3,3%/năm là mức lãi suất ưu đãi cao nhất đối với các tổ chức đang vay tại Ngân hàng Chính sách xã hội. Mức vốn cho vay cao nhất là 80 triệu đồng đối với cơ sở giáo dục mầm non độc lập dân lập, tư thục; cao nhất là 200 triệu đồng đối với trường mầm non dân lập, tư thục, tiểu học tư thục. Nguồn vốn vay này sẽ được dùng để sửa chữa cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế phòng, chống dịch Covid-19; mua sắm thiết bị nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục để phục hồi, duy trì hoạt động.

Thứ trưởng Giáo dục và Đào tạo Ngô Thị Minh chia sẻ: Trong quá trình tham mưu xây dựng quyết định, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã phối hợp chặt chẽ với Ngân hàng Chính sách xã hội để hướng dẫn trình tự, thủ tục theo hướng giảm thiểu về thủ tục hành chính để các cơ sở giáo dục thuận lợi khi tiếp cận với chính sách. Bên cạnh đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo đang phối hợp Bộ Tài chính trình Thủ tướng Chính phủ thêm chính sách hỗ trợ giáo viên đang công tác tại các trường mầm non, tiểu học ngoài công lập chưa được hưởng chính sách hỗ trợ. Dự kiến mức hỗ trợ này là 3,7 triệu đồng/giáo viên.

Có thể thấy, các cơ sở giáo dục mầm non ngoài công lập đã góp phần giải tỏa áp lực cho các trường mầm non công lập, đáp ứng nhu cầu của đông đảo phụ huynh. Do vậy, các chính sách hỗ trợ của Nhà nước và các địa phương trong thời điểm này sẽ phần nào giúp các cơ sở mầm non ngoài công lập tháo gỡ khó khăn, từng bước ổn định và phát triển quy mô trường, lớp.

Có thể bạn quan tâm

[Infographic] 10 bước trong quy trình tổ chức bữa ăn bán trú tại các trường học của Hà Nội

[Infographic] 10 bước trong quy trình tổ chức bữa ăn bán trú tại các trường học của Hà Nội

Để công tác tổ chức bữa ăn bán trú cho học sinh tại các trường học trên địa bàn thành phố được triển khai đồng bộ, thống nhất, bảo đảm an toàn thực phẩm, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội đã ban hành "Hướng dẫn quy trình tổ chức bữa ăn bán trú cho học sinh tại các trường học trên địa bàn thành phố Hà Nội" gồm 10 bước. 

[Infographic] Bộ Giáo dục và Đào tạo sửa đổi, bổ sung một số điều Quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông

[Infographic] Bộ Giáo dục và Đào tạo sửa đổi, bổ sung một số điều Quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành Thông tư số 13/TT-BGDĐT sửa đổi Quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông. Kỳ thi năm 2026 tiếp tục giữ ổn định, chú trọng tinh giản thủ tục, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ và điều chỉnh phù hợp mô hình quản lý mới nhằm nâng cao hiệu quả tổ chức, tạo thuận lợi tối đa cho thí sinh.

[Infographic} Thông tin chi tiết về Kỳ thi vào lớp 10 tại Hà Nội

[Infographic} Thông tin chi tiết về Kỳ thi vào lớp 10 tại Hà Nội

Ngày 12/3/2026, theo thông tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, UBND thành phố Hà Nội đã ban hành kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông năm học 2026-2027. Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông công lập năm học 2026-2027 diễn ra trong hai ngày 30 và 31/5/2026.

(Ảnh: ĐẠI THẮNG)

Thủ tục, quy trình bổ nhiệm cán bộ quản lý cơ sở giáo dục

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 66/2026/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Giáo dục; trong đó quy định rõ thủ tục, quy trình bổ nhiệm cán bộ quản lý cơ sở giáo dục công lập, dân lập, tư thục, cơ sở giáo dục thành lập theo diện Hiệp định với nước ngoài.

Sách giáo khoa các môn Ngoại ngữ 1: tiếng Nhật, tiếng Hàn, tiếng Trung Quốc của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam (Ảnh minh họa)

Tổ chức thẩm định sách giáo khoa môn Ngoại ngữ 1, Ngoại ngữ 2 năm 2026

Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ tổ chức thẩm định năm 2026 sách giáo khoa môn Ngoại ngữ 1, Ngoại ngữ 2 theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018 của các tổ chức, cá nhân. Thời hạn đăng ký số lượng, tên bản mẫu sách giáo khoa đề nghị thẩm định của môn Ngoại ngữ 1, Ngoại ngữ 2 là trước ngày 15/4.

Thí sinh tham dự Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2025 (Ảnh: ĐẠI THẮNG)

Bộ Giáo dục và Đào tạo sửa đổi, bổ sung một số điều Quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông

Bộ Giáo dục và Đào tạo sửa đổi, bổ sung một số điều Quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông để bảo đảm phù hợp với mô hình quản lý chính quyền địa phương 2 cấp, việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh, sắp xếp lại bộ máy thanh tra; đồng thời tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong các khâu tổ chức thi.

Sinh viên học tập tại Khoa Điều dưỡng, Trường đại học Y Dược Thái Bình.

Đại học Y Dược Thái Bình công bố số lượng tuyển sinh, phương thức và tổ hợp xét tuyển năm 2026

Ngày 10/3, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Ngô Thanh Bình, Trưởng phòng quản lý đào tạo đại học (Trường đại học Y Dược Thái Bình, tỉnh Hưng Yên) cho biết: Chuẩn bị cho kỳ tuyển sinh chính quy trình độ đại học năm 2026, hiện nay nhà trường đã công bố các ngành đào tạo, số lượng tuyển sinh, phương thức và tổ hợp xét tuyển.

Học sinh Trường trung học phổ thông Yên Hòa (Hà Nội) sử dụng AI trong học tập, nghiên cứu.

Đổi mới phương pháp giáo dục qua trí tuệ nhân tạo

Thời gian qua, nhiều cơ sở giáo dục đã sớm nhận diện trí tuệ nhân tạo (AI) là xu hướng tất yếu trong hoạt động giáo dục và chuyển đổi số. Đến nay, các cơ sở giáo dục phổ thông đã có kế hoạch thực hiện khá hiệu quả nội dung giáo dục AI, qua đó góp phần phát triển năng lực học tập, tư duy, trải nghiệm cho học sinh.