Gỡ điểm nghẽn để xuất khẩu hàng hóa hợp tác xã

Việt Nam hiện có khoảng 36.270 hợp tác xã (HTX), trong đó hơn 60% hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp. Khoảng 2.000 HTX đã áp dụng công nghệ cao, góp phần cải thiện năng suất, chất lượng sản phẩm. Với mạng lưới xuất khẩu trải rộng tới 190 quốc gia và vùng lãnh thổ, cơ hội để hàng hóa HTX vươn ra quốc tế là rất lớn.

Các hợp tác xã nông nghiệp giới thiệu sản phẩm tại hội chợ thương mại. Ảnh: NAM NGUYỄN
Các hợp tác xã nông nghiệp giới thiệu sản phẩm tại hội chợ thương mại. Ảnh: NAM NGUYỄN

Tuy nhiên, con số HTX có khả năng tham gia xuất khẩu ổn định vẫn còn hạn chế, chưa tương xứng với tiềm năng của khu vực kinh tế tập thể. Điểm nghẽn lớn nhất được chỉ ra là tình trạng sản xuất manh mún, thiếu liên kết và chưa đáp ứng được tiêu chuẩn quốc tế.

Khi “mạnh ai nấy làm” trở thành lực cản lớn nhất

Tại Cà Mau, nơi có hệ sinh thái sản xuất thủy sản quy mô lớn, thực trạng này thể hiện rõ. Ông Đỗ Thành Nghĩ, Chủ tịch Hội đồng quản trị HTX Hưng Hiệp Tiến cho biết, toàn tỉnh có đến 30 HTX cùng sản xuất chả cá, nhưng mỗi nơi làm một kiểu, không theo chung tiêu chuẩn hay công nghệ. “Số lượng đông không đồng nghĩa với sức mạnh. Nếu không liên kết, không chuẩn hóa quy trình, thương hiệu và công nghệ, thì HTX rất khó cạnh tranh, đặc biệt với các thị trường khó tính như châu Âu”, ông Nghĩ nhận định.

Để hướng đến thị trường xuất khẩu giá trị cao, đặc biệt là EU - nơi đòi hỏi khắt khe về chất lượng, an toàn thực phẩm và truy xuất nguồn gốc, các HTX buộc phải tạo ra lợi thế quy mô thông qua liên kết ngành hàng. Tuy nhiên, phần lớn HTX không đủ nguồn lực để tự triển khai những yêu cầu này. Theo ông Nghĩ, chính quyền địa phương cần đóng vai trò dẫn dắt trong việc quy hoạch vùng nguyên liệu tập trung, xây dựng cơ chế kiểm soát chất lượng thống nhất và hỗ trợ về vốn, chuyển giao công nghệ, đào tạo kỹ thuật.

Ông Nguyễn Hoàng Ân, Chủ tịch HTX Cái Bát (xã Phú Mỹ, tỉnh Cà Mau) cũng cho rằng, việc ứng dụng công nghệ chỉ là điều kiện cần, còn điều kiện đủ là quy hoạch lại vùng sản xuất theo đúng tiêu chuẩn quốc tế. “HTX rất muốn đầu tư máy móc, thiết bị, ứng dụng nhật ký điện tử hay truy xuất nguồn gốc, nhưng nếu vùng nuôi không đạt chuẩn ngay từ đầu, mọi nỗ lực cũng khó mang lại hiệu quả. Chúng tôi cần chính quyền vào cuộc mạnh mẽ hơn để tạo nền móng sản xuất vững chắc”, ông Ân nhấn mạnh.

Lãnh đạo địa phương cũng thừa nhận những vướng mắc này. Ông Huỳnh Chí Nguyện, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau cho biết, các HTX nông nghiệp và thủy sản của tỉnh đã đóng góp tích cực vào chuỗi giá trị các sản phẩm chủ lực như tôm, cua, gạo. Thế nhưng, thách thức trong việc tiếp cận khoa học - công nghệ, thúc đẩy chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo và tìm kiếm thị trường xuất khẩu ổn định vẫn là rào cản lớn khiến nhiều HTX chưa thể vươn ra thị trường quốc tế.

Thống kê của Liên minh HTX Việt Nam cho thấy chỉ khoảng 26% số HTX có hệ thống truy xuất nguồn gốc đạt chuẩn; hơn một nửa chưa có thương hiệu hoặc chưa đăng ký bảo hộ; nhiều HTX vẫn vận hành thủ công, ghi chép sản xuất bằng giấy, chưa đáp ứng được yêu cầu minh bạch dữ liệu - yếu tố bắt buộc khi tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu.

Chuyển đổi xanh và chuyển đổi số - “đôi cánh” nâng năng lực xuất khẩu

Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam nhận định: Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) đang mở ra cơ hội vàng cho hàng hóa Việt Nam, trong đó khu vực HTX giữ vai trò quan trọng vì trực tiếp gắn với chuỗi sản xuất nông nghiệp và sinh kế của hàng triệu hộ dân. Muốn tận dụng cơ hội này, HTX phải thay đổi toàn diện từ tư duy kinh doanh, mô hình quản trị đến tiêu chuẩn sản xuất.

Ông Nguyễn Hoàng Ân (HTX Cái Bát) cho rằng, chuyển đổi số không còn là xu hướng mà là yêu cầu bắt buộc. “Chúng tôi hiểu phải ứng dụng công nghệ, phải xanh hóa sản xuất, nhưng HTX chỉ có thể làm tốt nếu có sự phối hợp giữa Nhà nước - doanh nghiệp - chuyên gia để bảo đảm tính đồng bộ”, ông nói.

Ở góc độ quốc tế, ông Hoàng Văn Tú, đại diện Tổ chức Hệ thống lương thực bền vững Ireland, đánh giá xu hướng “chuyển đổi kép” - chuyển đổi xanh gắn với chuyển đổi số chính là động lực sống còn giúp HTX Việt Nam nâng cao năng lực cạnh tranh. Những yêu cầu về minh bạch hóa dữ liệu, giám sát sản xuất theo thời gian thực tế, kiểm soát chất lượng, quản lý môi trường, truy xuất nguồn gốc… đang trở thành tiêu chuẩn bắt buộc trong chuỗi giá trị toàn cầu.

Theo ông Hoàng Văn Tú, các công nghệ như nhật ký điện tử, mã QR truy xuất nguồn gốc, hệ thống giám sát môi trường vùng nuôi, phần mềm quản trị sản xuất hay các nền tảng dữ liệu dùng chung sẽ giúp HTX bảo đảm tính minh bạch - điều mà thị trường quốc tế đặt lên hàng đầu.

Ông Michael Murphy, chuyên gia người Ireland, nhận định thị trường EU “khó nhưng không đóng”. Những bộ tiêu chuẩn như GlobalGAP, HACCP, BRC, IFS hay EU Organic không phải rào cản mà là “giấy thông hành” giúp sản phẩm của các HTX tạo dựng uy tín với nhà nhập khẩu. “Nếu tuân thủ tiêu chuẩn, nhà sản xuất Việt Nam hoàn toàn có thể gõ cửa thành công thị trường EU”, ông Murphy nhấn mạnh.

Liên kết chuỗi là con đường bền vững nhất để vào thị trường quốc tế

Thực tế thời gian qua cho thấy, những HTX thành công nhất đều đi theo mô hình liên kết chuỗi giá trị. Nhiều địa phương đã hình thành các vùng nguyên liệu tập trung, kết nối HTX với doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu. Chỉ trong nửa đầu năm 2025, cả nước đã ghi nhận 353 HTX tham gia vùng nguyên liệu tập trung, 87 chuỗi liên kết ngành hàng được hình thành, giúp chi phí nguyên liệu giảm 15-20%, đồng thời nâng chất lượng sản phẩm.

Một số HTX đạt chuẩn đã xuất khẩu trực tiếp sang thị trường khó tính. Chẳng hạn, nhóm HTX OCOP tại Đồng bằng sông Cửu Long đã đưa trái cây hữu cơ vào EU, doanh thu đạt gần 100 tỷ đồng/năm. Những mô hình này cho thấy, khi sản xuất được chuẩn hóa, dữ liệu minh bạch và có doanh nghiệp dẫn dắt, sản phẩm HTX có thể cạnh tranh sòng phẳng trên thị trường quốc tế.

Tuy vậy, để mô hình liên kết chuỗi lan rộng, Liên minh HTX Việt Nam nhận định, HTX rất cần sự hỗ trợ về quy hoạch vùng nguyên liệu đồng bộ; chuyển giao công nghệ; tín dụng xanh; xây dựng thương hiệu; xúc tiến thương mại; đào tạo nhân lực và phát triển hệ thống dữ liệu số dùng chung. Đây là những hạng mục lớn mà HTX khó tự làm nếu không có sự đồng hành của Nhà nước và doanh nghiệp.

Có thể bạn quan tâm

Tâm lý e ngại ban đầu đối với xăng E10 dần được xóa bỏ thông qua công tác truyền thông và thực tế sử dụng. Ảnh: KHIẾU MINH

Hoàn thiện cơ chế triển khai xăng E10 trên toàn quốc

Sau một tháng triển khai bán xăng sinh học E10 trên phạm vi toàn quốc (từ ngày 1/6), thị trường đã ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực về tiêu thụ, nguồn cung và vận hành hệ thống phân phối. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả bước đầu, vấn đề bảo đảm nguồn cung ethanol cũng như những khó khăn của hệ thống bán lẻ đang đặt ra yêu cầu tiếp tục hoàn thiện cơ chế để lộ trình chuyển đổi diễn ra bền vững.

Dân quân xúc cát dập lửa cháy rừng ở xã Ninh Châu.

Căng mình giữa nắng dập lửa cứu rừng

Dưới tác động của nắng nóng gay gắt và gió Lào khô rát, nhiều cánh rừng ở Quảng Trị liên tiếp bùng phát hỏa hoạn trong những ngày qua. Giữa điều kiện thời tiết khắc nghiệt, lực lượng chức năng căng mình khống chế đám cháy, nỗ lực dập lửa cứu rừng.

Người lớn “rối” vì ghế trẻ em

Càng gần ngày 1/7, mốc quy định bắt buộc sử dụng ghế an toàn cho trẻ em trên ô-tô có hiệu lực, dư luận về vấn đề này càng “nóng”. Hầu hết tỏ ra bối rối, hoang mang do còn nhiều bất cập, khiến ngay cả khi muốn nghiêm chỉnh chấp hành, người ta cũng chưa biết phải làm sao cho… đúng.

Biếm họa: TOSO BORKOVIC

Cái giá phải trả

Đợt nắng nóng kỷ lục đang bao trùm nhiều khu vực ở châu Âu trong tháng 6 này được xem là biểu hiện rõ rệt từ tác động của biến đổi khí hậu (BĐKH). Theo cảnh báo của Liên hợp quốc (LHQ), tình trạng ô nhiễm do hoạt động đốt nhiên liệu hóa thạch là một trong những “thủ phạm” chính gây ra làn sóng nhiệt hoành hành tại “lục địa già”.

Nếu khai thác tốt, “mái nhà” Hà Nội có thể trở thành thảm xanh hữu ích. Ảnh: NAM NGUYỄN

Khoảng không gian “thứ năm” của Hà Nội

Trong khi Hà Nội tìm kiếm quỹ đất cho cây xanh và không gian công cộng, hàng triệu m2 mái nhà vẫn gần như bị bỏ ngỏ, dù có thể trở thành một phần của hạ tầng xanh đô thị.

Nhiều món ăn vỉa hè tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm. Ảnh: HẢI NAM

Ngăn chặn thực phẩm bẩn xâm nhập thị trường

Hơn 1.200 tấn chân gà, thực phẩm đông lạnh hết hạn sử dụng, hư hỏng vừa bị Công an thành phố Hà Nội phát hiện là lời cảnh báo nghiêm khắc về tình trạng thực phẩm bẩn vẫn đang len lỏi vào thị trường. Đằng sau những kho hàng lạnh chứa đầy thực phẩm biến chất là hành vi trục lợi bất chấp pháp luật, nguy cơ đe dọa trực tiếp sức khỏe cộng đồng. Thực trạng đòi hỏi sự vào cuộc quyết liệt hơn nữa của các cơ quan chức năng và toàn xã hội.

Trên sàn chứng khoán, giá trị vốn hóa của Viettel Global vượt qua con số 10 tỷ USD.

Mở đường cho doanh nghiệp công nghệ lên sàn

FPT, CMC đang là những dấu ấn hiếm hoi của doanh nghiệp công nghệ trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Trong bối cảnh trí tuệ nhân tạo (AI), bán dẫn, dữ liệu và nền kinh tế số tăng tốc, việc mở rộng cánh cửa thị trường vốn cho doanh nghiệp công nghệ được kỳ vọng sẽ tạo thêm những động lực tăng trưởng mới.

Khoảng lặng giữa cuộc tăng tốc

Sáng nay tôi nhận hộ một món đồ do vợ đặt trên mạng. Người giao hàng lại là một cậu bạn thời đại học. Tuy nhiều năm rồi không gặp, nhưng tôi vẫn nghe ai đó nói cậu ấy đang làm ở một cơ quan báo chí lớn. Trước cái nắm tay chần chừ trên gói hàng, cậu bạn chỉ cười khẽ: Cơ quan tớ bị giải thể rồi.

Biếm họa: EMAD HAJJAJ

Điểm nóng chiến lược “hạ nhiệt”

Căng thẳng tại “chảo lửa Trung Đông” tạm rời điểm sôi sau khi Mỹ và Iran công bố thỏa thuận hòa bình sơ bộ nhằm chấm dứt xung đột quân sự kéo dài hơn ba tháng qua. Đây chưa phải một hiệp định hoàn chỉnh và hai bên còn tiếp tục đàm phán về chương trình hạt nhân của Iran, song điểm nóng chiến lược “hạ nhiệt” tác động tích cực tới môi trường an ninh khu vực và thị trường năng lượng toàn cầu.

Nhà báo Lê Hoàng Triều (bên trái) trao quà hỗ trợ địa phương bị ảnh hưởng bởi mưa lũ.

Phát triển hệ sinh thái truyền thông đa nền tảng từ lợi thế hợp nhất

Những chuyển biến nhanh chóng của xu hướng truyền thông hiện đại đang đặt báo chí địa phương trước yêu cầu phải đổi mới toàn diện về nội dung, công nghệ lẫn phương thức tiếp cận công chúng. Chia sẻ với Thời Nay, nhà báo Lê Hoàng Triều, Giám đốc Báo và Phát thanh, Truyền hình Khánh Hòa cho biết, đây cũng là thời điểm để báo chí chính thống khẳng định rõ hơn vai trò định hướng thông tin, lan tỏa những giá trị tích cực và phục vụ hiệu quả nhiệm vụ chính trị tại địa phương.

Các đồng chí lãnh đạo và đại biểu tham dự tọa đàm cùng trải nghiệm quy trình in sáp tờ báo Việt Nam Độc lập.

Tôn vinh di sản báo chí trong thời đại số

Việc gắn di sản báo chí với phát triển du lịch lịch sử sẽ biến những giá trị tinh thần nơi cội nguồn cách mạng thành nguồn lực kinh tế - xã hội địa phương. Bước qua cột mốc thế kỷ, việc giữ vẹn nguyên giá trị cốt lõi và lòng tin của nhân dân chính là điểm tựa vững chắc nhất để báo chí cách mạng Việt Nam vững vàng dấn thân, đồng hành cùng đất nước tiến vào kỷ nguyên mới.

G7 trước sức ép bảo vệ trẻ em trên không gian mạng. Ảnh: GETTYIMAGES

Tăng cường bảo vệ trẻ em trước rủi ro từ AI

Trước thềm Hội nghị thượng đỉnh G7 đang diễn ra tại thành phố Evian-les-Bains của Pháp, gần 100 thanh - thiếu niên đến từ 19 quốc gia đã công bố một bản tuyên ngôn, kêu gọi các nhà lãnh đạo thế giới hành động để bảo vệ giáo dục, sức khỏe tâm thần và đời sống xã hội của trẻ em trong bối cảnh các trợ lý trí tuệ nhân tạo (AI) và ứng dụng AI ngày càng phổ biến.

Các nhà lãnh đạo G7 chụp ảnh chung trước phiên khai mạc. Ảnh: ANI

G7 tập trung thảo luận về xung đột và dịch bệnh

Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) dành nhiều thời gian thảo luận về các cuộc xung đột tại Ukraine và Trung Đông. Ngoài ra, dịch Ebola đang bùng phát ở châu Phi cũng là nội dung được quan tâm trong chương trình nghị sự.

Đào tạo nguồn nhân lực chất lượng để đón đầu các dự án đầu tư công nghệ có giá trị gia tăng cao. Ảnh: NAM NGUYỄN

Bỏ tư duy thu hút vốn nước ngoài bằng mọi giá

Nghị quyết số 10-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài hướng tới mục tiêu đưa Việt Nam từ nền kinh tế dựa vào gia công, lắp ráp và lợi thế chi phí thấp sang nền kinh tế dựa vào đổi mới sáng tạo, công nghệ và giá trị gia tăng cao, nâng tầm vị thế quốc gia trong chuỗi cung ứng toàn cầu.

Dự thảo Chiến lược phát triển hệ thống báo chí xác định nguồn nhân lực là yếu tố then chốt của quá trình chuyển đổi. Ảnh: ANH QUÂN

Khơi thông nguồn lực để báo chí phát triển bền vững

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đang lấy ý kiến đối với Dự thảo Chiến lược phát triển và quản lý hệ thống báo chí đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, đánh dấu sự chuyển dịch quan trọng từ quá trình "quy hoạch, sắp xếp" sang giai đoạn "phát triển".

Sau sự cố, chính quyền địa phương đã rà soát, yêu cầu đóng cửa các điểm kinh doanh nếu không đáp ứng đủ điều kiện.

Huế siết quản lý du lịch suối, thác

Hai vụ đuối nước liên tiếp xảy ra ngày 3/6 tại Suối Mơ, xã Chân Mây-Lăng Cô, thành phố Huế, khiến một du khách 60 tuổi đến từ Đà Nẵng và một du khách nước ngoài tử vong, đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về an toàn tại các điểm du lịch sinh thái gắn với sông, suối, thác.

Triển lãm "Minh họa trên báo"

Triển lãm "Minh họa trên báo"

Từ ngày 18-23/6, tại trụ sở 71 Hàng Trống, Hà Nội, Báo Nhân Dân tổ chức triển lãm “Minh họa trên báo”, giới thiệu khoảng 90 bức tranh minh họa cho truyện ngắn, thơ, tùy bút trên các ấn phẩm của Báo và một số báo, tạp chí khác.

Lao động nền tảng số cần được thụ hưởng các chính sách an sinh.

Mở rộng lưới an sinh cho lao động số

Sự phát triển mạnh mẽ của kinh tế số đang tạo ra cơ hội việc làm, góp phần thay đổi diện mạo thị trường lao động Việt Nam. Tuy nhiên, nhiều lao động nền tảng số vẫn đứng ngoài hệ thống bảo hiểm xã hội (BHXH), không có điểm tựa khi ốm đau, tai nạn hay khi tuổi già gõ cửa…

Cái bẫy và khoảng trống của sự quan tâm

Thím tôi đã hơn 70 tuổi, sống ở thôn quê. Mấy năm trước, thím thấy bà con trong xóm kháo nhau có công ty đưa xe tải về tặng quà tri ân ở trường tiểu học trong xã. Đã nghe cảnh báo chuyện bị lừa mua hàng “rởm” giá cao, thím tôi cẩn thận để hết tiền ở nhà. Thím bảo: Chỉ đến nhận quà rồi về, mất tiền sao được!

Người dân đọc bảng hướng dẫn của WHO về phòng chống dịch. Ảnh: GETTYIMAGES

WHO cảnh báo nhiều “điểm mù” tại CHDC Congo

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo vẫn còn nhiều “điểm mù” trong công tác giám sát dịch tễ tại CHDC Congo, cho thấy quy mô thật sự của đợt bùng phát Ebola hiện nay có thể lớn hơn đáng kể so các số liệu chính thức.

Nhân viên y tế triển khai công tác dập dịch tại CHDC Congo. Ảnh: CNBC

Châu Phi căng mình ứng phó dịch Ebola

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) châu Phi xác nhận tình hình dịch Ebola tại Uganda hiện nằm trong tầm kiểm soát. Trong khi đó, Mỹ viện trợ bổ sung 20 triệu USD cho các hoạt động ứng phó và phòng ngừa dịch tại “lục địa đen”.

Thí sinh tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT 2026. Ảnh: NAM NGUYỄN

Giữ chuẩn đầu vào đại học

Mùa tuyển sinh đại học năm 2026 đánh dấu một thay đổi đáng chú ý trong chính sách tuyển sinh. Lần đầu, Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định ngưỡng tối thiểu đối với thí sinh sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT để xét tuyển vào đại học.

Sự phát triển nhanh chóng của AI đặt ra yêu cầu cấp thiết phải hoàn thiện khung pháp lý để quản lý hiệu quả công nghệ này. Ảnh: HẢI NAM

Quyền sở hữu trí tuệ đối với sản phẩm AI tạo ra

Từ những ca khúc, bức tranh, phần mềm cho đến các sáng chế công nghệ, trí tuệ nhân tạo (AI) đang tham gia ngày càng sâu vào quá trình sáng tạo của con người. Tuy nhiên, khi các sản phẩm ấy tạo ra giá trị kinh tế, một câu hỏi lớn được đặt ra là việc bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ sẽ được thực hiện như thế nào?

Chợ truyền thống đứng trước nguy cơ ngày càng bị thu hẹp. Ảnh: ANH QUÂN

Hướng đi cho chợ truyền thống

Từ chỗ là kênh giao thương chủ yếu phục vụ đời sống dân sinh, chợ truyền thống đứng trước nguy cơ ngày càng bị thu hẹp về vai trò, hiệu quả sử dụng trong cuộc cạnh tranh khốc liệt với các loại hình khác như chợ cóc, siêu thị, cửa hàng tiện lợi… và cả kinh doanh online đang bùng nổ. Thực tế này đặt ra yêu cầu phải tìm hướng đi để chợ truyền thống thoát cảnh dần bị “bỏ quên” trong dòng chảy phát triển của xã hội.