Iran lại đóng cửa Eo biển Hormuz

Chỉ vài giờ sau khi mở cửa trở lại, Iran lại tiếp tục “khóa” Eo biển Hormuz và tuyên bố duy trì kiểm soát tuyến vận tải biển quan trọng này, chừng nào Mỹ chưa dỡ bỏ phong tỏa hàng hải đối với các cảng của Iran. Kế hoạch đàm phán tiếp theo chưa được chốt lịch, trong khi bất đồng còn nhiều, nhất là vấn đề chuyển giao urani.

Một siêu tàu chở dầu băng qua Eo biển Hormuz chỉ vài giờ sau khi Iran phong tỏa trở lại. Ảnh: GETTYIMAGES
Một siêu tàu chở dầu băng qua Eo biển Hormuz chỉ vài giờ sau khi Iran phong tỏa trở lại. Ảnh: GETTYIMAGES

Đóng cửa cho đến khi chấm dứt xung đột

Hội đồng An ninh Quốc gia Tối cao Iran (SNSC) hôm 18/4 tuyên bố, Iran quyết tâm kiểm soát và giám sát giao thông qua Eo biển Hormuz cho đến khi xung đột chấm dứt hoàn toàn và một nền hòa bình lâu dài được thiết lập trong khu vực. Trong tuyên bố, SNSC nhấn mạnh chừng nào phía Mỹ còn có ý định làm gián đoạn hoạt động đi lại của tàu thuyền và sử dụng các biện pháp như phong tỏa hải quân, Iran sẽ coi đó là hành vi vi phạm thỏa thuận ngừng bắn. Trong trường hợp đó, Iran sẽ kiểm soát eo biển bằng cách yêu cầu thông tin tàu thuyền, cấp phép đi lại, thu phí dịch vụ an ninh và môi trường, điều tiết giao thông theo quy định và nghị định thư thời chiến của Iran. Tuyên bố nêu rõ, Iran sẽ “ngăn chặn việc mở cửa trở lại Eo biển Hormuz một cách có điều kiện và hạn chế".

Tuyên bố của SNSC được đưa ra sau khi Hải quân thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) thông báo nối lại “kiểm soát chặt chẽ” Eo biển Hormuz, viện dẫn lý do Mỹ tiếp tục phong tỏa hải quân đối với Iran. Trong tuyên bố đăng trên Hãng thông tấn chính thức Sepah News, IRGC cho hay, Eo biển Hormuz đã bị phong tỏa từ tối 18/4 và sẽ không mở cửa trở lại cho đến khi Mỹ dỡ bỏ lệnh phong tỏa hải quân đối với tuyến đường thủy này. Theo IRGC, Mỹ đã vi phạm các cam kết theo thỏa thuận ngừng bắn kéo dài hai tuần từ ngày 8/4 và không chấm dứt việc phong tỏa hải quân đối với các tàu và cảng của Iran.

IRGC kêu gọi tất cả các tàu thuyền và chủ tàu theo dõi thông tin cập nhật chính thức qua kênh của lực lượng này, đồng thời cảnh báo không tàu thuyền nào được phép rời khỏi vị trí neo đậu tại các Vịnh Persian và Oman; bất kỳ hành động nào tiếp cận Eo biển Hormuz cũng sẽ bị coi là "hợp tác với kẻ thù" và bị nhắm mục tiêu.

Thông báo phong tỏa trở lại được Iran đưa ra chỉ vài giờ sau khi quốc gia Hồi giáo tuyên bố tạm thời mở lại Eo biển Hormuz. Trong khi đó, dữ liệu theo dõi hàng hải cho thấy khoảng 10 tàu, chủ yếu là tàu chở dầu, đã phải quay đầu khi đang di chuyển qua khu vực gần đảo Larak tại Eo biển Hormuz. Một tàu chở dầu được cho là đã bị tấn công ngoài khơi Oman, trong bối cảnh tình hình an ninh tại Eo biển Hormuz diễn biến phức tạp.

Thỏa thuận cuối cùng còn xa vời

Phát biểu ý kiến trên truyền hình quốc gia cuối tuần trước, Chủ tịch Quốc hội Iran Mohammad Bagher Ghalibaf cho biết, cuộc đàm phán giữa Tehran và Washington đã đạt được một số tiến triển, song hai bên vẫn còn rất xa một thỏa thuận cuối cùng. Ông Ghalibaf khẳng định Iran đã chiến thắng trên thực địa và chỉ chấp nhận lệnh ngừng bắn tạm thời với Mỹ vì các yêu cầu được đáp ứng. Tuy nhiên, lãnh đạo cơ quan lập pháp Iran thừa nhận còn nhiều khác biệt và một số vấn đề cơ bản chưa được giải quyết giữa Iran và Mỹ.

Các phái đoàn Iran và Mỹ ngày 11/4 vừa qua đã có cuộc tiếp xúc cấp cao tại Islamabad (Pakistan), trong đó có cuộc gặp kín giữa ông Ghalibaf và Phó Tổng thống Mỹ JD Vance - cuộc tiếp xúc cấp cao nhất giữa hai nước kể từ trước Cách mạng Hồi giáo năm 1979. Tuy nhiên, các cuộc đàm phán chưa đạt thỏa thuận cuối cùng và hiện chưa có lịch cụ thể cho vòng đối thoại tiếp theo.

Thứ trưởng Ngoại giao Iran Saeed Khatibzadeh thông báo Iran chưa sẵn sàng nối lại các cuộc đàm phán trực tiếp với Mỹ, do Washington vẫn duy trì các “yêu cầu mức tối đa” trong các vấn đề then chốt. Hai bên hiện tiếp tục trao đổi thông điệp qua kênh gián tiếp, trong khi Tehran mong muốn hoàn tất một khuôn khổ thỏa thuận trước khi bước vào đối thoại trực tiếp.

Ông Khatibzadeh cũng bác bỏ khả năng chuyển giao urani làm giàu cho Mỹ, khẳng định đây là đề xuất không thể chấp nhận, đồng thời kêu gọi Washington giải quyết các quan ngại của Iran, nhất là việc dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt mà Iran cho là “đơn phương và phi pháp”.

Trong khi đó, nguồn tin từ giới chức an ninh cho biết, Iran đang xem xét các đề xuất mới nhận được từ Mỹ, đồng thời cảnh báo rằng các nhà đàm phán của họ sẽ không thỏa hiệp với Washington. Phái đoàn đàm phán Iran sẽ không nhượng bộ, lùi bước hay khoan dung dù chỉ một chút, đồng thời bảo vệ lợi ích dân tộc của Iran.

Có thể bạn quan tâm

Học sinh thực hành bảo vệ môi trường bên bờ biển. Ảnh: GETTYIMAGES

Đưa “đại dương” vào lớp học

Malaysia có đường bờ biển dài khoảng 4.800km, với nền kinh tế phụ thuộc chặt chẽ vào tài nguyên biển, từ du lịch, dịch vụ tới hậu cần, ngoại thương. Quốc gia Đông Nam Á đang nỗ lực đưa những kiến thức và kỹ năng bảo tồn biển vào hệ thống giáo dục phổ thông, qua những chương trình trải nghiệm thực tế để thu hút học sinh.

Biếm họa: LIU RUI

Ba kịch bản với kinh tế toàn cầu

Tại Hội nghị mùa xuân năm 2026 của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới (WB) diễn ra tại Thủ đô Washington D.C (Mỹ), lãnh đạo hai định chế tài chính lớn nhất thế giới cảnh báo triển vọng tăng trưởng toàn cầu sẽ suy giảm, thậm chí rơi vào suy thoái nếu cuộc xung đột Trung Đông tiếp diễn và kéo dài.

Biếm họa: STELLINA CHEN

Luồng gió mới

Lãnh đạo đảng Tisza, ông Peter Magyar tuyên bố sẽ mở ra “một kỷ nguyên mới, thổi một luồng gió mới” ở Hungary.

AWA bảo đảm đủ các điều kiện để kéo dài tuổi thọ dữ liệu. Ảnh: AWA

Nigeria nỗ lực bảo tồn di sản

Nigeria mới đây trở thành quốc gia châu Phi đầu tiên đưa dữ liệu vào Trung tâm Lưu trữ dữ liệu thế giới Bắc Cực (Arctic World Archive - AWA) tại Svalbard, quần đảo của Na Uy ở Bắc Băng Dương. Đây là động thái nhằm bảo tồn di sản trước nguy cơ mai một và hư hại.

Các diễn giả tham gia sự kiện.

Bắc nhịp cầu hữu nghị

Học viện Ngoại giao Việt Nam, Mạng lưới Amity Circle và Quỹ Temasek (Singapore) vừa tổ chức phiên giao lưu “Những nhịp cầu hữu nghị: Củng cố ngoại giao khu vực trong một thế giới phân mảnh” tại Hà Nội.

Tàu chiến Mỹ hiện diện tại Eo biển Hormuz. Ảnh: GETTYIMAGES

Mỹ phong tỏa Eo biển Hormuz

Mỹ đã triển khai lệnh phong tỏa hàng hải đối với Iran tại Eo biển Hormuz sau khi đàm phán giữa hai bên không đạt kết quả. Iran dọa trả đũa bằng cách tấn công các cảng và mục tiêu của Mỹ ở vùng Vịnh.

Nhân viên IFRC kiểm đếm hàng hóa viện trợ cho Iran. Ảnh: AP

Iran nhận chuyến hàng viện trợ đầu tiên

Ngày 14/4, Liên đoàn Chữ thập Đỏ và Trăng lưỡi liềm Đỏ quốc tế (IFRC) cho biết, chuyến hàng viện trợ gồm vật tư y tế và hàng cứu trợ khác đã đến Iran ngày 12/4. Đây là chuyến hàng viện trợ đầu tiên của tổ chức này đến Iran kể từ khi xung đột tại Trung Đông bùng phát từ cuối tháng 2.

Biếm họa: MARCO DE ANGELIS

Cú sốc hàng không

Châu Âu đang đối mặt một cuộc khủng hoảng hàng không chưa từng có, mà nguyên nhân chủ yếu đến từ việc Eo biển Hormuz bị phong tỏa, khiến nguồn nhiên liệu khó chảy về “lục địa già”.

Nhiều thanh, thiếu niên bị những kẻ buôn người lừa đưa sang Libya. Ảnh: REUTERS

Lời cảnh tỉnh về “giấc mơ châu Âu”

Giới chức Ethiopia vừa triển khai một chiến dịch quy mô lớn nhằm triệt phá mạng lưới buôn người hoạt động xuyên biên giới. Chiến dịch này đã phơi bày mạng lưới tội phạm tàn bạo với hàng nghìn nạn nhân bị giam giữ, tra tấn dã man trong suốt nhiều năm.

Cảnh sát Colombia thu giữ lượng lớn ma túy sau một chiến dịch truy quét. Ảnh: NBC News

Căng thẳng thương mại Colombia-Ecuador leo thang

Căng thẳng thương mại giữa Colombia và Ecuador gia tăng nhanh chóng, khởi nguồn từ các tranh chấp nhỏ về kỹ thuật leo thang thành cuộc “xung đột toàn diện” với các mức thuế mang tính trừng phạt khắc nghiệt. Lo ngại tác động tới dòng chảy thương mại, các nước trong khu vực nỗ lực thúc đẩy đối thoại nhằm hạ nhiệt căng thẳng.

Cuộc họp của các quan chức AFMGM tại Manila. Ảnh: ASEAN

ASEAN, WB cảnh báo hậu quả của xung đột Trung Đông

Các bộ trưởng tài chính và thống đốc ngân hàng trung ương thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), Ngân hàng Thế giới (WB) cảnh báo tình hình căng thẳng leo thang tại Trung Đông sẽ gây tác động sâu sắc tới nền kinh tế toàn cầu.

Căng thẳng tại Eo biển Hormuz tác động lớn đến các nền kinh tế châu Á. Ảnh: GETTYIMAGES

ADB hạ dự báo tăng trưởng kinh tế ở châu Á

Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) cảnh báo xung đột tại Trung Đông sẽ gây sức ép đáng kể lên các nền kinh tế châu Á, khiến tốc độ tăng trưởng của khu vực đông dân nhất thế giới chậm lại. Trong khi đó, Hàn Quốc xác định cần cải tổ mô hình phát triển kinh tế nhằm đối phó cuộc khủng hoảng địa - chính trị.

Buổi hòa nhạc khổng lồ

Buổi hòa nhạc khổng lồ

Một buổi hòa nhạc tổ chức tại Hồng Công (Trung Quốc) đã chính thức ghi tên vào Sách Kỷ lục Guinness thế giới là “Buổi biểu diễn có nhiều nhạc công nhất”.

Biếm họa: FAHD BAHADY

Nguy cơ bất ổn an ninh lương thực toàn cầu

Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp LHQ (FAO) nhận định, cuộc xung đột đang diễn ra tại Trung Đông có thể làm gia tăng rủi ro đối với an ninh lương thực toàn cầu, đặc biệt với những quốc gia phụ thuộc nhiều vào nhập khẩu lương thực, phân bón và năng lượng.

Cảnh sát Italy triệt phá xưởng in tiền giả của Roberto Mazzarella. Ảnh: GETTYIMAGES

Italy đẩy lùi tội phạm tiền giả

Cảnh sát Italy vừa đột kích biệt thự hạng sang trên bờ biển thuộc vùng Campania, bắt giữ một trùm mafia đang bị truy nã về tội giết người. Đối tượng Roberto Mazzarella đứng đầu gia tộc chuyên sản xuất tiền giả bị bắt giữ sau một năm lẩn trốn, đánh dấu bước ngoặt trong cuộc chiến chống hàng và tiền giả nước này.

Biếm họa: JENS JONKERS

Lỗ hổng pháp lý

Ủy ban châu Âu (EC) vừa thúc giục các quốc gia thành viên và các nhà lập pháp Liên minh châu Âu (EU) đẩy nhanh tiến trình xây dựng quy định mới nhằm ngăn chặn và xử lý nạn quấy rối, xâm hại tình dục trẻ em trên môi trường trực tuyến.

Kho ngầm chứa khí dầu mỏ hóa lỏng (LPG) do Tập đoàn Hyosung (Hàn Quốc) đầu tư tại Khu công nghiệp Cái Mép (TP Hồ Chí Minh). Ảnh: KHIẾU MINH

Tìm lời giải bài toán năng lượng

Xung đột Trung Đông đang tạo ra những cú sốc lớn với thị trường năng lượng toàn cầu, trong đó có Việt Nam. Bối cảnh này đặt ra yêu cầu cấp thiết đối với Việt Nam về khả năng tự chủ, tăng sức chống chịu và xây dựng hệ thống an ninh năng lượng đa tầng, bền vững.

Các nhân viên giao sữa tại nhà giúp người già cảm thấy bớt cô đơn. Ảnh: NIKKEI

Niềm an ủi với người già Nhật Bản

Theo BBC, số lượng người cao tuổi Nhật Bản phải sống một mình ngày một gia tăng. Những “Quý cô Yakult” với các chuyến giao hàng tận nhà định kỳ đang trở thành một kênh kết nối xã hội quan trọng đối với nhiều người già cô đơn.

Khuynh hướng chuyển đổi sang năng lượng tái tạo đang được đẩy nhanh hơn. Ảnh: GETTYIMAGES

Xung đột thúc đẩy phát triển năng lượng tái tạo

Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) nhận định cuộc khủng hoảng năng lượng tồi tệ nhất lịch sử thế giới, do tác động của xung đột tại Trung Đông, sẽ “vô tình” đẩy nhanh quá trình phát triển năng lượng tái tạo, năng lượng hạt nhân và xe điện.

Giá dầu diesel niêm yết tại một cửa hàng xăng dầu ở Slovakia. Ảnh: EURONEWS

Châu Âu đối phó giá dầu tăng cao

Cuộc xung đột tại Trung Đông đã khiến giá dầu diesel tại châu Âu tăng hơn 30%, phản ánh sự phụ thuộc của “lục địa già” vào năng lượng nhập khẩu và tầm quan trọng của dầu diesel.

Gạch CSEB đã chứng minh được sự bền vững. Ảnh: REUTERS

Tái thiết sau thiên tai với gạch sinh thái

Những viên gạch sinh thái, còn gọi là gạch đất nén ổn định có giá thành rẻ hơn gạch nung truyền thống và có sức chống chịu tốt hơn trước thiên tai, được xem là giải pháp hướng tới hoạt động xây dựng bền vững vì con người và môi trường.

Bà Francesca Nardini chia sẻ về chương trình CORSIA.

Hướng tới giảm phát thải ngành hàng không

Chương trình Giảm nhẹ và bù trừ phát thải khí nhà kính đối với hàng không quốc tế (CORSIA) là cơ chế thị trường toàn cầu do Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO) thiết lập nhằm giám sát, báo cáo và bù đắp phát thải khí nhà kính từ những chuyến bay quốc tế, hướng tới mục tiêu trung hòa carbon của ngành hàng không.

Biếm họa: CHENXIA

Đồng minh lung lay

Quan hệ giữa Mỹ và các đồng minh trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đang rung lắc mạnh, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, đang “nghiêm túc cân nhắc” việc rút nước này khỏi khối quân sự lớn nhất thế giới, với cáo buộc NATO không hỗ trợ chiến dịch quân sự chống Iran.

Nhiều nông dân tổ chức tuần hành phản đối bê bối trợ cấp nông nghiệp. Ảnh: GETTY

Bê bối trợ cấp “rung chuyển” Hy Lạp

Thủ tướng Hy Lạp Kyriakos Mitsotakis đã tiến hành cải tổ chính phủ trong bối cảnh bê bối trợ cấp nông nghiệp đang gây ra những hậu quả nặng nề. Đây được cho là một trong những khủng hoảng chính trị nghiêm trọng nhất quốc gia này trong những năm gần đây.

Biếm họa: JAWAD MORAD

Cú sốc liên kết

Ủy ban Kinh tế - Xã hội LHQ khu vực Tây Á (ESCWA) cảnh báo việc giá lương thực toàn cầu tăng 20% có thể đẩy thêm năm triệu người ở các nước Arab có thu nhập thấp và trung bình vào tình trạng mất an ninh lương thực nghiêm trọng. Quan ngại của ESCWA là không thừa trong bối cảnh xung đột ở Tây Á đang không ngừng leo thang.

Một cơ sở lọc dầu tại Iran. Ảnh: AP

Mỹ và Israel gia tăng sức ép lên Iran

Ngày 5/4, Mỹ và Israel tiếp tục gia tăng sức ép đối với Iran, yêu cầu Tehran mở lại Eo biển Hormuz hoặc đối mặt thêm các đòn tấn công nhằm vào hạ tầng năng lượng. Trong khi đó, triển vọng đàm phán về một lệnh ngừng bắn giữa các bên vẫn mờ nhạt.