Giáo dục thiếu niên vi phạm bằng lao động công ích

Một buổi sáng sớm, tại khuôn viên Đài tưởng niệm Liệt sĩ xã Phước Dinh (tỉnh Khánh Hòa) những thiếu niên tuổi mới 15, 16 lặng lẽ cầm chổi, nhặt rác, quét dọn từng lối đi. Chính những giờ lao động công ích ấy đã giúp các em hiểu ra giá trị của kỷ luật để sửa sai lầm và có trách nhiệm, cách sống đúng mực với cộng đồng.

Thanh thiếu niên có hành vi vi phạm tập trung tại khuôn viên Đài tưởng niệm Liệt sĩ xã Phước Dinh để nghe Công an xã tuyên truyền, giáo dục pháp luật và tham gia lao động công ích có sự giám sát của công an xã. (Ảnh: NGUYỄN TRUNG)
Thanh thiếu niên có hành vi vi phạm tập trung tại khuôn viên Đài tưởng niệm Liệt sĩ xã Phước Dinh để nghe Công an xã tuyên truyền, giáo dục pháp luật và tham gia lao động công ích có sự giám sát của công an xã. (Ảnh: NGUYỄN TRUNG)

Thay vì chỉ xử lý hành chính hay phê bình răn đe như trước đây, Công an xã Phước Dinh đã lựa chọn một cách làm khác: tổ chức cho các thiếu niên từng tụ tập đánh nhau, gây rối trật tự công cộng tham gia lao động công ích tại địa phương. Cách làm vừa nghiêm khắc, vừa nhân văn này đang cho thấy những hiệu quả rõ rệt.

Thời gian qua, tại xã Phước Dinh, các mâu thuẫn trong thanh thiếu niên, học sinh có thời điểm diễn biến phức tạp, nhiều vụ việc có sự tham gia của các em còn rất nhỏ tuổi, rủ nhau dùng hung khí thô sơ đánh nhau, chạy xe lạng lách, gây mất an ninh trật tự thôn xóm, khiến người dân bức xúc, báo cáo đề nghị chính quyền xử lý, ngăn chặn để bảo đảm bình yên thôn xóm.

Thanh thiếu niên tham gia lao động công ích để sửa sai và tự cảm hóa mình, không tái diễn hành vi vi phạm pháp luật

Thanh thiếu niên tham gia lao động công ích để sửa sai và tự cảm hóa mình, không tái diễn hành vi vi phạm pháp luật

Qua nắm tình hình, Công an xã Phước Dinh nhận thấy, phần lớn mâu thuẫn bắt nguồn từ những chuyện rất nhỏ: một lời nói trên mạng xã hội, một bình luận khiêu khích, những thách thức rồi hẹn gặp nhau để “giải quyết”. Không ít vụ việc còn cổ vũ bằng cách quay clip, lan truyền trên mạng, khiến sự việc bị đẩy đi xa hơn, gây hệ lụy xấu cho an ninh trật tự trên địa bàn.

Từ thực tế đó, lực lượng Công an cơ sở xác định, nếu chỉ dừng lại ở việc nhắc nhở hay xử phạt hành chính đối với gia đình thì hiệu quả răn đe, giáo dục chưa cao, vì vậy, đã tham mưu chính quyền địa phương, đồng thời phối hợp các đoàn thể xây dựng mô hình giáo dục thanh thiếu niên vi phạm bằng lao động công ích.

Thông qua lao động rèn luyện gắn với giáo dục truyền thống, các em không chỉ nhận thức rõ hơn về giá trị của kỷ luật khi sai phạm, mà còn biết trân trọng những giá trị tốt đẹp của xã hội để nâng cao trách nhiệm công dân.

Đây là một biện pháp đủ nghiêm để răn đe, nhưng cũng đủ gần gũi để giáo dục, cảm hóa các em tự nhận ra sai lầm, không tái diễn hành vi vi phạm và tích cực sửa sai để tiến bộ.

ndo-br-img-4566-7932-829.jpg
Thanh thiếu niên vi phạm pháp luật ở xã Phước Dinh làm vệ sinh môi trường biển trong ngày tham gia làm lao động công ích

Theo mô hình, các thanh thiếu niên vi phạm phải tham gia những công việc phù hợp với lứa tuổi như dọn dẹp vệ sinh Đài tưởng niệm liệt sĩ, thu gom rác thải trên các tuyến đường làng, vệ sinh bãi biển… Mọi hoạt động đều được tổ chức nghiêm túc, có sự giám sát của lực lượng công an và sự phối hợp của gia đình, địa phương.

Là một trong những thiếu niên từng tụ tập đánh nhau, gây rối trật tự công cộng, em N.Q.N. (15 tuổi, thôn Sơn Hải 2) thổ lộ: “Những ngày lao động công ích đã để lại cho em nhiều suy nghĩ. Khi trực tiếp dọn vệ sinh, em mới thấy xấu hổ về việc mình đã làm, hiểu ra lỗi của bản thân và tự nhắc mình không được tái phạm”.

ndo_br_img-4563-8654.jpg
Bí thư chi bộ thôn Sơn Hải 2 Nguyễn Ngọc Chinh cùng Công an xã Phước Dinh (Khánh Hòa) gặp gỡ, tuyên truyền pháp luật, giúp thanh thiếu niên vi phạm nâng cao nhận thức, sửa sai để tiến bộ.

Bà L.T.H.L. (phụ huynh em N.), chia sẻ: “Gia đình rất vui khi thấy cháu thay đổi tích cực, biết suy nghĩ chín chắn hơn, không còn tụ tập, gây rối như trước. Làng xóm rất đồng tình với cách xử lý nghiêm khắc nhưng rất nhân văn của Công an xã”.

Theo Công an xã Phước Dinh, sau một thời gian triển khai mô hình lao động công ích bằng cách kết hợp giữa kỷ luật, lao động rèn luyện và giáo dục truyền thống đã mang lại những chuyển biến tích cực, giúp các em chuyển biến rõ rệt về ý thức, thái độ, hạn chế tái diễn hành vi vi phạm mà không tạo tâm lý phản kháng.

Nhiều thiếu niên đã chấm dứt việc tụ tập đánh nhau, gây rối trật tự công cộng. Số vụ việc liên quan đến thanh thiếu niên vi phạm pháp luật trên địa bàn giảm rõ rệt. Quan trọng hơn, nhận thức của các em và trách nhiệm của gia đình trong việc giáo dục con em mình được nâng lên nhiều.

Ông Nguyễn Ngọc Chinh, Bí thư Chi bộ thôn Sơn Hải 2, phấn khởi nói: “Người dân rất ủng hộ mô hình này. Lao động công ích giúp các cháu 'thấm' hơn, tự nhận ra sai lầm của mình. Mong rằng mô hình này được nhân rộng ở nhiều địa phương khác để góp phần xây dựng môi trường sống an toàn, lành mạnh cho thế hệ trẻ”.

Bí thư Đảng ủy xã Phước Dinh Trương Xuân Vỹ nhận xét: "Giải quyết mâu thuẫn trong nhân dân, nhất là những vấn đề liên quan đến thanh thiếu niên, học sinh, là nhiệm vụ vừa cấp bách, vừa lâu dài, đòi hỏi sự kiên trì, linh hoạt và trách nhiệm của lực lượng Công an cơ sở. Với những kết quả bước đầu, Công an xã đang tiếp tục hoàn thiện, nhân rộng mô hình như một cách làm thiết thực trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, góp phần giữ vững bình yên từ cơ sở".

Có thể bạn quan tâm

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Na Ngoi hỗ trợ bà con nhân dân che chắn chuồng trại. (Ảnh: LÊ THẠCH)

Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An chủ động phòng, chống rét đậm, rét hại, giúp đỡ nhân dân

Trước diễn biến phức tạp của đợt rét đậm, rét hại đang xảy ra, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Na Ngoi (Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An) đã chủ động triển khai nhiều biện pháp phòng, chống rét đậm, rét hại, đồng thời giúp đỡ nhân dân trên địa bàn bảo vệ đàn vật nuôi, giảm thiểu thiệt hại.

Các đối tượng trong đường dây đánh bạc tại cơ quan điều tra. (Ảnh: Công an cung cấp)

Công an Đà Nẵng triệt phá đường dây đánh bạc dưới hình thức ghi số đề hơn 10 tỷ đồng

Tối 8/1, Công an thành phố Đà Nẵng cho biết, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an thành phố Đà Nẵng vừa đấu tranh triệt phá đường dây “Đánh bạc và tổ chức đánh bạc” do Nguyễn Văn Công (sinh năm 1986, trú phường Cẩm Lệ, thành phố Đà Nẵng) cầm đầu, hoạt động dưới hình thức ghi số đề với quy mô đặc biệt lớn.

Thứ trưởng Tài chính Cao Anh Tuấn phát biểu chỉ đạo hội nghị.

Thuế tỉnh Nghệ An thu nội địa đạt 169% dự toán

Chiều 7/1, Thuế tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026. Dự và chỉ đạo hội nghị có Thứ trưởng Tài chính Cao Anh Tuấn; Cục trưởng Cục Thuế Mai Xuân Thành; Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Khắc Thận, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải. 

Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu các đơn vị vận tải thủy tuyến Sa Kỳ-Lý Sơn chủ động tổ chức phân lịch chạy tàu trên tuyến, phù hợp với yêu cầu đi lại của khách trong dịp Tết, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng ùn ứ khách tại cảng.

Quảng Ngãi: Bảo đảm đáp ứng tốt nhất nhu cầu đi lại của nhân dân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ

Sáng 8/1, Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ngãi cho biết, đã ban hành công văn đề nghị các tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động kinh doanh vận tải, khai thác bến xe và các đơn vị có liên quan trên địa bàn tỉnh chủ động xây dựng phương án phục vụ tốt nhu cầu đi lại của người dân và vận tải hàng hóa trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An Võ Trọng Hải tham quan dây chuyền sản xuất tại Công ty trách nhiệm hữu hạn công nghệ chính xác Luxcase (Việt Nam), một trong 6 pháp nhân của Tập đoàn Luxshare đầu tư tại Khu công nghiệp VSIP.

Nghệ An hoàn thành 22/25 chỉ tiêu về phát triển kinh tế-xã hội

Dù chịu ảnh hưởng nặng nề từ bão, lũ và khối lượng công việc lớn từ việc tinh gọn bộ máy, song nhờ sự vào cuộc quyết liệt, đồng bộ của cả hệ thống chính trị; sự ủng hộ, nỗ lực của người dân và cộng đồng doanh nghiệp, năm 2025, tỉnh Nghệ An vẫn hoàn thành đạt và vượt 22/25 chỉ tiêu chủ yếu về phát triển kinh tế-xã hội.

Bộ Chỉ huy quân sự thành phố Đà Nẵng trao 350 triệu đồng hỗ trợ gia đình nạn nhân vụ sạt lở núi ở xã Hùng Sơn.

Bộ Chỉ huy quân sự thành phố Đà Nẵng trao 350 triệu đồng hỗ trợ gia đình nạn nhân vụ sạt lở núi tại xã Hùng Sơn

Tối 7/1, Đoàn công tác Bộ Chỉ huy Quân sự thành phố Đà Nẵng do Đại tá Trần Hữu Ích, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy quân sự thành phố làm trưởng đoàn đã đến thăm hỏi, động viên và trao kinh phí hỗ trợ hai gia đình có người thân gặp nạn trong vụ sạt lở núi nghiêm trọng xảy ra tại thôn Pứt, xã Hùng Sơn.

Lực lượng chức năng tỉnh Quảng Trị niêm phong, đóng bảng thông báo tàu cá không đủ điều kiện hoạt động.

Quảng Trị: Tiếp tục điều tra, xử lý hình sự tàu cá vi phạm chống khai thác IUU

Chiều 7/1, Chi cục Thủy sản và Kiểm ngư tỉnh Quảng Trị cho biết, trong tuần qua (từ 30/12/2025-6/1/2026), lực lượng chức năng của tỉnh xử phạt thêm 6 tàu cá vi phạm chống khai thác IUU. Đặc biệt, công an đang điều tra để xử lý hình sự vụ chủ 1 tàu cá vô hiệu hóa thiết bị giám sát hành trình để lén lút khai thác thủy sản. 

Đại diện các tổ chức trao tiền hỗ trợ cho các hộ gia đình có trẻ em trên địa bàn xã Duy Nghĩa chịu ảnh hưởng nặng nề bởi thiên tai trong năm 2025.

Ấm áp nghĩa tình quốc tế sau thiên tai tại Đà Nẵng

Tại Đà Nẵng, dù mưa bão, lũ lụt đã đi qua từ nhiều tháng trước, nhưng những nguồn lực hỗ trợ từ các tổ chức quốc tế vẫn bền bỉ theo chân Hội Chữ thập đỏ thành phố vượt qua mọi nẻo đường để đến tận tay những gia đình chịu thiệt hại do thiên tai gây ra trong năm 2025.