Gam màu sáng tối trong bức tranh y tế thế giới

Năm 2025 ghi dấu những bước tiến mang tính lịch sử trong lĩnh vực y tế toàn cầu. Theo đó, trải qua nhiều năm đàm phán cam go, các thành viên Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã chính thức thông qua hiệp ước quốc tế đầu tiên về phòng ngừa, ứng phó đại dịch trong tương lai.

Trụ sở Tổ chức Y tế thế giới tại Geneva, Thụy Sĩ. (Ảnh: THX/TTXVN)
Trụ sở Tổ chức Y tế thế giới tại Geneva, Thụy Sĩ. (Ảnh: THX/TTXVN)

Đây là hiệp ước có tính ràng buộc pháp lý với mục tiêu giải quyết tình trạng bất bình đẳng trong việc tiếp cận vắc-xin, thuốc điều trị và trang thiết bị y tế, vốn là những vấn đề nổi cộm trong giai đoạn đại dịch Covid-19 bùng phát mạnh mẽ. Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus khẳng định, việc thông qua hiệp ước cho thấy, sức mạnh của chủ nghĩa đa phương đã được phát huy khi các nước lựa chọn hợp tác thay vì chia rẽ.

Bên cạnh thành quả nổi bật nêu trên, thế giới cũng ghi nhận những tiến bộ đáng kể trong nỗ lực chăm sóc sức khỏe người dân. Với sự hỗ trợ của WHO, những năm qua, chương trình tiêm chủng tại các nước tiếp tục được mở rộng, giúp giảm tới 88% số ca tử vong do sởi. Tỷ lệ nhiễm HIV, lao và nhiều bệnh nhiệt đới cũng giảm đáng kể. Thế giới có thêm 1,4 tỷ người có cuộc sống khỏe mạnh hơn nhờ hạn chế sử dụng thuốc lá, được tiếp cận không khí trong lành, nguồn nước sạch và điều kiện vệ sinh tốt… Những kết quả này đã điểm tô gam màu sáng cho bức tranh y tế toàn cầu.

Tuy nhiên, thiếu hụt nguồn tài chính do làn sóng cắt giảm viện trợ quốc tế có thể làm đảo ngược thành quả thế giới đã đạt được trong hàng chục năm qua, đồng thời làm suy yếu khả năng phòng vệ trước những đợt bùng phát dịch bệnh nguy hiểm.

Trên thực tế, các khoản cắt giảm đột ngột và nghiêm trọng đã gây gián đoạn sâu rộng hệ thống y tế và dịch vụ thiết yếu tại hàng chục quốc gia. Người nghèo tiếp tục là đối tượng phải gánh chịu hậu quả nặng nề hơn cả, khi chi phí chăm sóc sức khỏe tăng cao đang làm gia tăng gánh nặng trên vai 1,6 tỷ người sống trong cảnh nghèo đói.

Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết, trong năm 2025, nguồn viện trợ y tế quốc tế giảm hơn 30% so với mức năm 2023, khiến cho khoảng 70% số nước thu nhập thấp và trung bình bị ảnh hưởng trực tiếp. Nhiều nước rơi vào tình cảnh thiếu nghiêm trọng các loại thuốc thiết yếu và các chương trình y tế cơ bản.

Bên cạnh đó, theo ước tính của WHO, đến năm 2030, thế giới có thể thiếu hụt khoảng 11,1 triệu nhân viên y tế. Thực trạng này đặt ra thách thức lớn cho nỗ lực hiện thực hóa Mục tiêu Phát triển bền vững (SDG) của Liên hợp quốc về chăm sóc sức khỏe người dân. Đáng chú ý, mặc dù số lượng nhân viên y tế toàn cầu có chiều hướng được cải thiện, nhưng tốc độ này vẫn không bắt kịp tốc độ tăng và già hóa dân số.

Bất bình đẳng trong tiếp cận dịch vụ y tế cũng là vấn đề nan giải hiện nay. Để giải quyết bài toán nan giải này, WHO đề nghị cộng đồng quốc tế ưu tiên hỗ trợ những nước kém phát triển xây dựng nguồn nhân lực y tế, đồng thời tiếp tục thu hẹp khoảng cách trong tiếp cận các phương pháp và công nghệ điều trị.

Nhiều chuyên gia nhận định, sau đại dịch Covid-19, thế giới có thể sẽ phải đối mặt với nhiều trường hợp khẩn cấp về y tế khác, nhất là khi điều kiện làm bùng phát dịch bệnh như xung đột, thiên tai đang hội tụ với tần suất và cường độ ngày càng lớn. WHO kêu gọi các nước tiếp tục chung tay xây dựng hệ thống y tế thế giới hiệu quả, bền vững, để hiện thực hóa các mục tiêu chăm sóc sức khỏe cho người dân.

Có thể bạn quan tâm

Từng bước mở rộng phạm vi chi trả của Quỹ Bảo hiểm y tế đối với một số dịch vụ phòng bệnh, dinh dưỡng, quản lý bệnh mãn tính, khám sức khỏe định kỳ. (Ảnh: ĐỖ THOA)

Mở rộng phạm vi chi trả của Quỹ Bảo hiểm y tế đối với một số dịch vụ y tế, khám sức khỏe

Từ năm 2026, từng bước tăng tỷ lệ, mức thanh toán cho phòng bệnh, chẩn đoán, điều trị sớm một số bệnh và đối tượng ưu tiên phù hợp lộ trình tăng mức đóng, khả năng cân đối Quỹ Bảo hiểm y tế. Trong đó, mở rộng phạm vi chi trả đối với dịch vụ phòng bệnh, dinh dưỡng, quản lý bệnh mạn tính, khám sức khỏe định kỳ.

Cơ sở 2 Bệnh viện Bạch Mai sẵn sàng đi vào hoạt động.

Bộ Y tế đề xuất áp dụng giá dịch vụ y tế tại cơ sở 2 Bạch Mai, Việt Đức như cơ sở chính

Bộ Y tế vừa trình Chính phủ dự thảo nghị quyết về cơ chế, chính sách đặc thù nhằm bảo đảm vận hành hiệu quả cơ sở 2 của Bệnh viện Bạch MaiBệnh viện Hữu nghị Việt Đức. Theo đó, Bộ Y tế cho rằng hai cơ sở cần được áp dụng cơ chế đặc thù về chuyên môn và tài chính để có thể vận hành tương đương cơ sở chính tại Hà Nội.

Chóng mặt khi thay đổi tư thế, đừng bỏ qua yếu tố thị lực

Chóng mặt khi thay đổi tư thế, đừng bỏ qua yếu tố thị lực

Nhiều người cho rằng cảm giác chóng mặt, đau đầu có thể liên quan đến rối loạn tiền đình hoặc tình trạng thiếu ngủ. Tuy nhiên, theo bác sĩ CKI Cấn Ngọc Thúy, công tác tại Hệ thống y tế Mắt 315, một số trường hợp nguyên nhân lại xuất phát từ việc mắt tăng độ cận, loạn thị hoặc lão thị nhưng chưa được điều chỉnh bằng kính phù hợp.

Thứ trưởng Trần Văn Thuấn và các đại biểu tại lễ tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ hy sinh trong sự kiện Gạc Ma năm 1988 trên con tàu 561.

Đoàn công tác Bộ Y tế thăm, làm việc, tặng quà cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân tại quần đảo Trường Sa

Thực hiện Chương trình công tác trọng tâm năm 2026 và hướng về biển đảo quê hương, từ ngày 4/5 đến ngày 10/5, Đoàn công tác Bộ Y tế do Thứ trưởng Y tế Trần Văn Thuấn dẫn đầu đã có chuyến thăm, làm việc và tặng quà cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân đang công tác, sinh sống trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1.

Đối với thai kỳ nguy cơ cao, đặc biệt là thai chậm tăng trưởng (FGR), việc chuẩn hóa dữ liệu qua cCTG giúp quá trình theo dõi liên tục có tính đồng nhất cao, hỗ trợ bác sĩ đưa ra quyết định can thiệp chính xác.

“Giải mã” tim thai bằng CTG điện toán, giúp phát hiện sớm nguy cơ cho thai nhi

Bệnh viện Phụ sản Hà Nội là đơn vị công lập đầu tiên tại miền bắc triển khai hệ thống CTG điện toán (cCTG) vào thực hành lâm sàng, hỗ trợ phân tích dữ liệu tim thai bằng thuật toán xử lý tín hiệu và các quy tắc tính toán chuẩn hóa, cung cấp cơ sở dữ liệu khách quan để bác sĩ xác định thời điểm can thiệp phù hợp.

Tàu du lịch MV Hondius neo tại cảng Granadilla trên đảo Tenerife (Tây Ban Nha) để tiến hành sơ tán hành khách, sau khi bùng phát các ca bệnh liên quan đến virus Hanta, ngày 10/5/2026. (Ảnh: THX/TTXVN)

WHO lưu ý về thời gian cách ly người nhiễm virus Hanta

Theo phóng viên TTXVN tại Geneva, phát biểu trong một sự kiện truyền thông, ông Olivier Le Polain - người đứng đầu bộ phận dịch tễ học và phân tích dữ liệu phục vụ ứng phó của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) - ngày 11/5 đã cung cấp thêm thông tin về khả năng lây nhiễm của virus Hanta.

Đội ngũ điều dưỡng chăm sóc sức khỏe bà mẹ mang thai tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội. (Ảnh: HỒNG VÂN)

Trao quyền cho điều dưỡng để cứu sống người bệnh

Đội ngũ điều dưỡng là lực lượng nòng cốt trong chăm sóc người bệnh và là một trụ cột quan trọng của hệ thống y tế. Do vậy, việc thực hiện đầy đủ, hiệu quả các quy định về hoạt động điều dưỡng góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc người bệnh cần được các cơ sở y tế tập trung thực hiện.

Cục Quản lý Khám, chữa bệnh - Bộ Y tế và Công ty Boehringer Ingelheim Việt Nam ký kết chương trình hợp tác “Tăng cường quản lý bệnh không lây nhiễm tại Việt Nam giai đoạn 2026-2028”.

Nâng cao năng lực cho 2.000 bác sĩ trong điều trị và quản lý các bệnh không lây nhiễm

Trước thực trạng bệnh không lây nhiễm chiếm khoảng 80% số ca tử vong tại Việt Nam, Bộ Y tế và Boehringer Ingelheim Việt Nam triển khai chương trình hợp tác nhằm nâng cao chất lượng chẩn đoán, điều trị và quản lý bệnh mạn tính, đồng thời thúc đẩy chăm sóc y tế toàn diện, liên tục và lấy người bệnh làm trung tâm.

Các nạn nhân ăn nấm độc cấp cứu tại Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai.

Nấm độc khó phân biệt bằng mắt thường, chuyên gia khuyến cáo tuyệt đối không ăn

Liên tiếp các vụ ngộ độc nấm amatoxin khiến nhiều người tử vong và nguy kịch, gióng lên hồi chuông cảnh báo về thói quen hái nấm rừng làm thực phẩm. Các chuyên gia chống độc cho biết, nhiều loại nấm độc có hình dạng rất giống nấm ăn thông thường, khó phân biệt và có thể gây suy gan, suy đa tạng với tỷ lệ tử vong lên tới 50%.