FPT cùng đối tác Hàn Quốc phát triển UAV tự hành tích hợp AI

Tập đoàn FPT và Công ty công nghệ Hàn Quốc NARMA vừa ký biên bản ghi nhớ hợp tác nghiên cứu, phát triển và thương mại hóa UAV thế hệ mới. Trọng tâm ban đầu là phát triển công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) và phần mềm tự hành cho AF100 - mẫu drone điện hai rotor nghiêng đầu tiên trên thế giới do NARMA phát triển.

Ông Vũ Anh Tú, Giám đốc Điều hành FPT UAV, Tập đoàn FPT và ông Kwon Ki-jung, Tổng Giám đốc NARMA Inc. đại diện ký kết hợp tác.
Ông Vũ Anh Tú, Giám đốc Điều hành FPT UAV, Tập đoàn FPT và ông Kwon Ki-jung, Tổng Giám đốc NARMA Inc. đại diện ký kết hợp tác.

Theo thỏa thuận, hai bên sẽ hợp tác trên ba trụ cột gồm nghiên cứu, tinh chỉnh và triển khai các nền tảng drone điện cánh quạt nghiêng của NARMA; phát triển công nghệ AI và phần mềm cho drone; đồng thời mở rộng chuỗi cung ứng tại Việt Nam và Hàn Quốc.

Hoạt động diễn ra trong bối cảnh Việt Nam và Hàn Quốc cùng đẩy mạnh phát triển hệ sinh thái UAV. Tại Việt Nam, trong Hội nghị sơ kết 18 tháng thực hiện Nghị quyết 57-NQ/TW, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm yêu cầu tập trung nguồn lực làm chủ các công nghệ chiến lược, trong đó có thiết bị bay không người lái; đồng thời khuyến khích doanh nghiệp tăng đầu tư cho nghiên cứu, phát triển sản phẩm công nghệ Việt Nam. Trong khi đó, Hàn Quốc đang mở rộng ứng dụng drone, thúc đẩy thương mại hóa thiết bị bay tích hợp AI và xây dựng các khu vực thử nghiệm thực tế.

Dự kiến, FPT sẽ phát triển phần mềm bay tự hành, hệ thống vận hành bằng AI, tính năng phát hiện và né tránh mục tiêu. Những công nghệ này nhằm nâng cao độ an toàn, khả năng tự chủ và hiệu quả vận hành cho các nền tảng drone do NARMA Inc. phát triển. NARMA Inc. sở hữu thế mạnh về máy bay không người lái cất, hạ cánh thẳng đứng bằng cánh quạt nghiêng (eVTOL), tiêu biểu là dòng AF100.

Theo công bố của NARMA, AF100 là mẫu drone điện đầu tiên trên thế giới sử dụng hai cụm cánh quạt có thể thay đổi góc nghiêng. Thiết kế cánh quạt nghiêng cho phép AF100 cất và hạ cánh thẳng đứng mà không cần đường băng, sau đó chuyển sang chế độ bay hành trình với tốc độ cao. Nhờ đó, thiết bị phù hợp với những nhiệm vụ đòi hỏi khả năng di chuyển nhanh và linh hoạt như vận chuyển hàng hóa, hỗ trợ khẩn cấp, tuần tra và giám sát.

Trên nền tảng này, hai bên dự kiến tăng cường nghiên cứu, tinh chỉnh và triển khai AF100 cho các nhiệm vụ phù hợp. Đồng thời, hai doanh nghiệp sẽ tìm kiếm cơ hội mở rộng chuỗi cung ứng trên khắp hai quốc gia, bao gồm việc nội địa hóa linh kiện và hợp tác sản xuất để đưa sản phẩm ra thị trường.

Phát biểu tại buổi ký kết, Tổng Giám đốc FPT Nguyễn Văn Khoa cho biết, hiện Chính phủ Việt Nam đang đẩy mạnh khoa học và công nghệ, đặt quyết tâm làm chủ công nghệ lõi. Thông qua các chủ trương, chính sách thúc đẩy khoa học, công nghệ, Nhà nước đang tạo điều kiện để các doanh nghiệp như FPT tham gia nghiên cứu, phát triển sản phẩm và đóng góp vào năng lực tự chủ công nghệ của Việt Nam. Trong đó, kinh tế tầm thấp bao gồm thiết bị bay không người lái dân dụng, vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không, máy bay điện cất cánh và hạ cánh thẳng đứng (eVTOL) được xác định là hướng đi chiến lược cho tương lai.

Với mạng lưới 31 văn phòng trên toàn cầu, FPT có lợi thế kết nối công nghệ, đối tác và thị trường quốc tế. Sự kết hợp giữa năng lực phần mềm, AI của FPT và thiết bị bay của NARMA được kỳ vọng sẽ góp phần đưa các giải pháp UAV vào thực tế, phục vụ vận chuyển hàng hóa, hỗ trợ khẩn cấp, tuần tra và giám sát, qua đó mang lại giá trị cho doanh nghiệp, xã hội và người dân.

“Sự hợp tác này có ý nghĩa quan trọng cho FPT và cả Liên minh Kinh tế tầm thấp (LAEP). Kinh nghiệm thực chiến về phần cứng và khí động học của NARMA sẽ giúp nâng cao năng lực cho FPT và các doanh nghiệp Việt Nam, cùng tạo ra những sản phẩm UAV thông minh, tự hành, phục vụ quốc gia và vươn tầm khu vực, góp phần thúc đẩy kinh tế tầm thấp phát triển mạnh mẽ. FPT và NARMA Inc. sẽ là những người bạn đồng hành đáng tin cậy”, Tổng Giám đốc FPT chia sẻ.

1786350515877-5676284246726537912-5676284246726537912-b2db688d4b1820f2d99d974833319654.jpg
Theo công bố của NARMA, AF100 là mẫu drone điện hai rotor nghiêng đầu tiên trên thế giới.

Trước đó, trong lĩnh vực UAV, FPT đã khởi xướng thành lập Liên minh Kinh tế tầm thấp (LAEP) để quy tụ, kết nối các doanh nghiệp nghiên cứu và phát triển lĩnh vực này, hình thành hệ sinh thái UAV hoàn chỉnh.

Được biết, NARMA là doanh nghiệp công nghệ được tách ra từ Viện Nghiên cứu Hàng không vũ trụ Hàn Quốc (KARI), chuyên về công nghệ khí động học và nền tảng drone tilt-rotor điện hai động cơ (eVTOL), nổi tiếng thế giới với các phát minh về nền tảng drone cất cánh thẳng đứng cự ly xa sử dụng công nghệ này.

Theo ông Kwon Ki-jung, Tổng Giám đốc NARMA, Việt Nam đang thể hiện quyết tâm nâng cao năng lực tự chủ công nghệ. Vì vậy, ông cho rằng hợp tác trong lĩnh vực drone không nên dừng ở hoạt động thương mại, mà cần gắn với việc chuyển giao công nghệ và nâng cao năng lực cho các bên tham gia.

Ông Kwon Ki-jung cho biết, Hàn Quốc có hơn 6.000 công ty drone, nhưng phần lớn phục vụ phun thuốc nông nghiệp hoặc chụp ảnh bản đồ 3D; chỉ khoảng 80 doanh nghiệp đủ năng lực sản xuất drone và linh kiện, trong đó có NARMA.

Theo ông Kwon Ki-jung, NARMA mới được thành lập khoảng 8 năm nhưng đã sở hữu những công nghệ tiên tiến, có giá trị và nhận được sự tin tưởng của Chính phủ Hàn Quốc đối với định hướng phát triển trong tương lai. Ông đánh giá rằng công nghệ máy bay điện cất và hạ cánh thẳng đứng (eVTOL) sẽ ngày càng giữ vai trò quan trọng trong sự phát triển của UAV thế hệ mới.

“Tôi nhận thấy FPT thực sự hiểu tầm nhìn tương lai của drone gắn với công nghệ eVTOL. NARMA đã sẵn sàng hợp tác cùng FPT”, ông Kwon Ki-jung nhấn mạnh.

Có thể bạn quan tâm

Đại diện VNPT VinaPhone và VAEDR ký kết hợp tác. (Ảnh: Ban tổ chức)

VNPT VinaPhone và VAEDR hợp tác phát triển hệ sinh thái học liệu số

Tổng Công ty Dịch vụ Viễn thông (VNPT VinaPhone) và Hiệp hội Sách Giáo dục và Học liệu điện tử Việt Nam (VAEDR) đã tổ chức Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác (MOU) về phát triển và kinh doanh hệ sinh thái học liệu số trên phạm vi toàn quốc, góp phần thúc đẩy chuyển đổi số trong lĩnh vực giáo dục.

Thiếu tướng Nguyễn Ngọc Cương, Giám đốc Trung tâm Dữ liệu quốc gia, Phó Chủ tịch Hiệp hội Dữ liệu quốc gia định hướng thảo luận tại hội thảo. (Ảnh: NDA)

Định danh dữ liệu địa điểm để kết nối các cơ sở dữ liệu

Dữ liệu địa điểm gắn với con người, doanh nghiệp, đất đai, tài sản và nhiều hoạt động kinh tế-xã hội. Việc chuẩn hóa, định danh thống nhất và tạo khả năng liên thông lớp dữ liệu này được xác định là một yêu cầu quan trọng để nâng cao hiệu quả quản lý, phát triển dịch vụ số và khai thác giá trị của dữ liệu.

Các kỹ sư giám sát hệ thống sản xuất dựa trên AI trong một nhà máy (Ảnh ADOBE STOCK)

AI với khả năng thích ứng trên thị trường lao động

Sự phát triển nhanh chóng của trí tuệ nhân tạo (AI) đang tác động sâu sắc đến thị trường lao động toàn cầu. Quá trình chuyển đổi số cùng những thay đổi trong nhu cầu của người lao động và doanh nghiệp thúc đẩy thị trường lao động chuyển dịch theo hướng linh hoạt hơn. 

Nhóm nghiên cứu của kỹ sư Lưu Xuân Bình thử nghiệm thiết bị đo đạc thể tích vật liệu trên xe tải.

Những sáng chế phục vụ cộng đồng

Từ quá trình nghiên cứu, phát triển thiết bị đo thể tích vật liệu trên xe tải, kỹ sư Lưu Xuân Bình đã phát triển thành công một mã định danh dạng mẫu hình hai chiều-một lựa chọn nữa để định danh đối tượng sau mã vạch và mã QR, với đặc điểm nổi bật là tăng được khoảng cách nhận diện. 

Giáo sư, Tiến sĩ Nghiêm Đức Long, Đại học Công nghệ Sydney-UTS, Chủ tịch Hội Trí thức và Chuyên gia Việt Nam-Australia. (Ảnh: Hội Trí thức và Chuyên gia Việt Nam-Australia cung cấp)

Mở ra giai đoạn hợp tác mới Việt Nam-Australia, đặc biệt trong khoa học-công nghệ, đổi mới sáng tạo và đào tạo nguồn nhân lực

Giáo sư, Tiến sĩ Nghiêm Đức Long, Chủ tịch Hội Trí thức và Chuyên gia Việt Nam-Australia (VASEA) kỳ vọng, chuyến thăm cấp Nhà nước tới Australia của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm sẽ mở ra một giai đoạn hợp tác mới giữa Việt Nam và Australia, đặc biệt trong khoa học-công nghệ, đổi mới sáng tạo và đào tạo nguồn nhân lực.

Vùng trồng cây Actiso của Công ty Traphaco Sapa đạt tiêu chuẩn GACP-WHO. (Ảnh: HOÀNG TIẾN)

“Đòn bẩy”cho công nghiệp dược liệu

Sở hữu nguồn tài nguyên dược liệu phong phú cùng nền y học cổ truyền lâu đời, hiện nước ta có thể xây dựng một ngành công nghiệp dược liệu hiện đại, bền vững và có sức cạnh tranh quốc tế.

Đến năm 2030, Việt Nam phấn đấu có tối thiểu 20 doanh nghiệp làm chủ công nghệ chiến lược, góp phần nâng cao tỷ lệ nội địa hóa và chủ động tham gia sâu vào chuỗi giá trị toàn cầu. (Thiết kế: Mai Huyên)

Tạo bứt phá chiến lược, đưa Việt Nam làm chủ công nghệ cốt lõi, tham gia sâu vào chuỗi giá trị toàn cầu

Chương trình quốc gia đặc biệt về công nghệ chiến lược vừa được ban hành với những mục tiêu bứt phá: Đến năm 2030, Việt Nam phấn đấu làm chủ tối thiểu 4 công nghệ chiến lược, hình thành ít nhất 20 doanh nghiệp nòng cốt; tạo tiền đề vững chắc để phát triển nền kinh tế độc lập, tự chủ gắn với hội nhập quốc tế sâu rộng.

Kiến trúc “vòm xanh” do kiến trúc sư An Việt Dũng thiết kế.

Kiến trúc cho đô thị xanh

Cửa thang máy tầng thượng tòa nhà 11 tầng trên phố Lê Duẩn (Hà Nội) vừa mở, đón chúng tôi không phải cái nắng chói chang buổi trưa mùa hạ mà là một không gian xanh mát. Cùng với bóng cây là hệ thống phun sương và gió trời khiến cảm giác ngột ngạt đô thị dường như biến mất.

UAV sử dụng trong tuyến giao hàng Cần Giờ-Vũng Tàu.

Nền móng vận hành kinh tế tầm thấp

Kinh tế tầm thấp mở ra một không gian phát triển mới, còn hạ tầng số chính là nền móng để không gian ấy vận hành hiệu quả. Làm chủ những hạ tầng này sẽ quyết định khả năng hình thành hệ sinh thái kinh tế tầm thấp và trở thành thước đo năng lực cạnh tranh của mỗi quốc gia trong các ngành công nghệ chiến lược của tương lai.

Kiểm chứng thông tin là kỹ năng quan trọng nhất của người dùng trên không gian mạng.

Thuật toán mạng xã hội bị lợi dụng cho các kịch bản lừa đảo

Chỉ với vài dòng lệnh, các công cụ trí tuệ nhân tạo (AI) hiện nay có thể tạo ra một bài viết, hình ảnh, giọng nói hoặc video giả mạo với chất lượng rất cao. Tuy nhiên điều khiến tin giả và các chiêu trò lừa đảo công nghệ cao lan truyền với tốc độ chóng mặt chính là thuật toán đề xuất nội dung của các nền tảng mạng xã hội.

Thứ trưởng Giáo dục và Đào tạo Phạm Quang Hưng phát biểu tại Hội nghị triển khai hoạt động khoa học và công nghệ năm 2026. (Ảnh: NGUYỄN MẠNH)

Đại học cần chuyển mạnh từ "nghiên cứu để công bố" sang tạo sản phẩm phục vụ phát triển đất nước

Hoạt động khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo của các cơ sở giáo dục đại học trong thời gian tới cần chú trọng hướng tới việc tìm lời giải để chuyển các chủ trương, chính sách mới thành năng lực nghiên cứu thực chất; thành công nghệ, sản phẩm, nguồn nhân lực chất lượng cao, đóng góp cụ thể cho sự phát triển của đất nước.

Lễ khởi động dự án quy tụ đại diện từ các cơ quan chính phủ, các đối tác phát triển, khu vực tư nhân, cộng đồng học thuật, các tổ chức thanh niên cùng các bên liên quan trong hệ sinh thái đổi mới sáng tạo. (Ảnh: HNV)

Thử thách thanh niên đổi mới sáng tạo vì cộng đồng bền vững

Các nhà đổi mới sáng tạo trẻ trên toàn quốc sẽ có cơ hội nhận được khoản hỗ trợ lên tới 15.000 USD, sự cố vấn từ các chuyên gia, các cơ hội thử nghiệm thực tế và tham gia chuyến tham quan, học tập về đổi mới sáng tạo tại Hàn Quốc thông qua dự án RE:ACT - Thử thách thanh niên đổi mới sáng tạo vì cộng đồng bền vững.

Các đồng chí lãnh đạo Ủy ban nhân dân dân tỉnh Đắk Lắk và các sở, ngành ấn nút công bố ra mắt “Bản đồ số nông sản, sản phẩm OCOP, du lịch thôn buôn trên nền tảng số của tỉnh Đắk Lắk”.

Đắk Lắk ra mắt bản đồ số nông sản, du lịch thôn, buôn và triển khai chiến dịch cao điểm “30 ngày đêm” số hóa dữ liệu vùng trồng sầu riêng

Việc đưa vào vận hành hệ thống “Bản đồ số nông sản, sản phẩm OCOP và du lịch thôn buôn" và triển khai chiến dịch cao điểm “30 ngày đêm” số hóa dữ liệu, chuẩn hóa, cập nhật và kết nối dữ liệu mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói sầu riêng là một bước đi chiến lược, tích hợp đồng bộ công nghệ số vào chuỗi giá trị nông nghiệp...

Tỉnh Vĩnh Long tổ chức Đại hội đại biểu Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2031. (Ảnh: LÊ HOÀNG TRUNG)

Vĩnh Long tập trung đưa khoa học-kỹ thuật vào cuộc sống

Ngày 7/8, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Vĩnh Long tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2031, nhằm tổng kết kết quả hoạt động và đề ra phương hướng phát huy vai trò đội ngũ trí thức trong nghiên cứu, chuyển giao tiến bộ khoa học-kỹ thuật, phục vụ phát triển kinh tế-xã hội của địa phương.

Các thí sinh đang tập trung hoàn thiện và vận hành robot nhiệm vụ trên sa bàn thi đấu. (Ảnh: LƯƠNG TÙNG)

Gia Lai: 107 đội thi tranh tài vòng chung kết cấp tỉnh cuộc thi Robotacon Wro 2026

Trong các ngày 7-8/8, tại Trung tâm khám phá khoa học và đổi mới sáng tạo (phường Quy Nhơn Nam, tỉnh Gia Lai) diễn ra vòng chung kết cấp tỉnhcuộc thi Robotacon Wro 2026. Đây là bước đi chiến lược nhằm phát hiện tài năng trẻ, tạo bước đệm chuẩn bị cho vòng chung kết toàn quốc mở rộng và các đấu trường Robotics quốc tế đỉnh cao.