EVNCPC bảo đảm cung ứng điện an toàn, liên tục

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Tổng công ty Điện lực Miền Trung (EVNCPC) vừa có văn bản yêu cầu các đơn vị thành viên triển khai thực hiện các giải pháp bảo đảm cung ứng điện các tháng cuối năm 2023, dịp Tết Nguyên đán và cả năm 2024.
Công nhân Điện lực Đà Nẵng kiểm tra lưới điện, bảo đảm vận hành an toàn.
Công nhân Điện lực Đà Nẵng kiểm tra lưới điện, bảo đảm vận hành an toàn.

Ông Lê Hoàng Anh Dũng, Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty Điện lực Miền Trung (EVNCPC) cho biết, trong nhiệm vụ bảo đảm cung ứng điện, EVNCPC yêu cầu các đơn vị xây dựng các kịch bản cung ứng điện và phương án ngừng hoặc giảm cung cấp điện trong từng giai đoạn, nhất là thời điểm mùa nắng nóng năm 2024, tương ứng với tăng trưởng phụ tải theo điều kiện bình thường và cực đoan của thời tiết trên từng địa bàn, theo các kịch bản tăng trưởng kinh tế-xã hội của địa phương. Mỗi đơn vị đều xây dựng phương án đánh giá, phân tích điều kiện thuận lợi, khó khăn vướng mắc và dự kiến những tình huống sự cố xấu nhất trong công tác bảo đảm cung ứng điện năm 2024.

Để từ đó xây dựng phương án cung ứng điện phù hợp, đề xuất các giải pháp cụ thể, trọng tâm bảo đảm đủ điện cho nhu cầu phát triển kinh tế-xã hội và đời sống người dân năm 2024, báo cáo UBND cấp tỉnh xem xét, phê duyệt các phương án và tổ chức thực hiện nghiêm túc, đầy đủ.

Chuẩn bị vật tư, sẵn sàng ứng phó mưa lũ cuối năm.

Chuẩn bị vật tư, sẵn sàng ứng phó mưa lũ cuối năm.

Mỗi đơn vị đều phải chuẩn bị đầy đủ nguồn lực, sẵn sàng vật tư, thiết bị dự phòng, đào tạo, huấn luyện đội ngũ cán bộ, kỹ sư, công nhân nắm chắc kỹ năng, nghiệp vụ, bảo đảm vận hành lưới điện an toàn, tin cậy trong các điều kiện thời tiết cực đoan như bão lũ, nắng nóng kéo dài; không để xảy ra các sự cố chủ quan.

EVNCPC cũng yêu cầu các công ty điện lực tiếp tục rà soát việc thực hiện quy định tại thông tư của Bộ Công thương, bảo đảm thực hiện đúng và đầy đủ các quy định về lập và thực hiện kế hoạch cung ứng điện khi hệ thống điện quốc gia thiếu nguồn. Đối với nhiệm vụ thực hành tiết kiệm điện, công tác truyền thông, EVNCPC yêu cầu các đơn vị triển khai tuyên truyền sâu rộng, có hiệu quả, thực chất trên phạm vi quản lý về tình hình cung ứng điện, khuyến khích cộng đồng doanh nghiệp và người dân nâng cao nhận thức và hành vi sử dụng điện an toàn, tiết kiệm, hiệu quả đến mỗi người dân, doanh nghiệp.

Các công ty điện lực có nhiệm vụ báo cáo tham mưu với Sở Công thương và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương triển khai công tác tiết kiệm điện, tiếp tục thực hiện các biện pháp đẩy mạnh tiết kiệm điện ngay trong mỗi đơn vị điện lực, đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn các biện pháp tiết kiệm điện. Chú trọng thực hiện các biện pháp tuyên truyền, vận động và ký cam kết cụ thể đối với từng nhóm đối tượng khách hàng, tích cực làm việc với các nhóm khách hàng, các tổ chức chính trị-xã hội, các tập đoàn lớn, trung tâm thương mại, giải trí,… còn nhiều tiềm năng, điều kiện tiết kiệm điện.

Vận động, hướng dẫn khách hàng lớn tổ chức lại sản xuất, tránh giờ cao điểm trong mùa nắng nóng.

Vận động, hướng dẫn khách hàng lớn tổ chức lại sản xuất, tránh giờ cao điểm trong mùa nắng nóng.

Theo Tổng Giám đốc EVNCPC Ngô Tấn Cư, các công ty điện lực thành viên đã được giao quyền chủ động, linh hoạt, sáng tạo trong triển khai các chương trình tiết kiệm điện bảo đảm hiệu quả; vận dụng các chi phí được quy định trong quy chế sản xuất-kinh doanh điện của tập đoàn, của Tổng công ty và của đơn vị mình; tranh thủ tối đa sự hỗ trợ của ủy ban nhân dân các cấp, các doanh nghiệp, tổ chức trên địa bàn và nguồn lực xã hội khác… để cùng tham gia triển khai các chương trình tiết kiệm điện đạt hiệu quả cao nhất. Mỗi cán bộ công nhân viên được khuyến khích cùng người thân tham gia cuộc thi trực tuyến "Tìm hiểu kiến thức về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả năm 2023" và các cuộc thi về tiết kiệm điện do các bộ, ngành, địa phương tổ chức.

Công nhân Điện lực Đà Nẵng lắp đặt công-tơ đo đếm mới cho khách hàng.

Công nhân Điện lực Đà Nẵng lắp đặt công-tơ đo đếm mới cho khách hàng.

Hiện nay, EVNCPC cũng yêu cầu các đơn vị triển khai, thực hiện nhiệm vụ về công tác điều chỉnh phụ tải, trong đó chú ý thực hiện đầy đủ các chế độ báo cáo Sở Công thương các tỉnh/thành phố về công tác điều chỉnh phụ tải (DR). Làm việc với các khách hàng tiêu thụ điện lớn (từ 1 triệu kWh/năm trở lên) để dịch chuyển thời gian sản xuất, tránh hoặc giảm sản lượng tiêu thụ điện vào giờ cao điểm của hệ thống trong các tháng mùa khô 2024.

Rà soát các khách hàng tiêu thụ điện lớn chưa ký thỏa thuận tham gia chương trình DR và thỏa thuận tiết giảm từ 30%-50% vào các khung giờ cao điểm khi hệ thống yêu cầu hoặc thỏa thuận đã ký hết hiệu lực/sắp hết hiệu lực để ký kết thoả thuận mới.

Ngoài ra, các công ty điện lực thành viên cũng được yêu cầu tuyên truyền đến khách hàng về chương trình DSM nói chung và chương trình DR phi thương mại nói riêng trên các phương tiện thông tin đại chúng để khách hàng hiểu rõ, tham gia chương trình, góp phần cùng ngành điện thực hiện tốt công việc cung cấp điện an toàn, hiệu quả trong năm 2024.

Có thể bạn quan tâm

Luật Thuế thu nhập cá nhân (sửa đổi) tiếp tục được điều chỉnh để phù hợp hơn với mức độ sống của người dân hiện nay. (Ảnh: minh họa)

Đề xuất những điểm đột phá về ngưỡng chịu thuế và biểu thuế tại Luật Thuế thu nhập cá nhân (sửa đổi)

Trên cơ sở ý kiến của các đại biểu Quốc hội, các chuyên gia, nhà khoa học, Bộ Tài chính đã phối hợp với các cơ quan có liên quan hoàn thiện quy định về thuế thu nhập cá nhân, theo đó đề xuất sửa đổi về ngưỡng chịu thuế, biểu thuế suất tại Dự thảo Luật Thuế thu nhập cá nhân (sửa đổi).

Đại diện lãnh đạo các đơn vị ký kết biên bản hợp tác giai đoạn 2026-2030.

Phát triển mô hình kinh tế nông nghiệp hữu cơ, tuần hoàn liên kết chuỗi giá trị tại Hà Tĩnh

Sáng 5/12, Hội Người cao tuổi Việt Nam phối hợp Hội Nông nghiệp tuần hoàn Việt Nam, Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Tĩnh và Tập đoàn Quế Lâm tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả giai đoạn I và triển khai hợp tác giai đoạn II về phát triển nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp tuần hoàn tại Hà Tĩnh giai đoạn 2026–2030.

Ảnh minh họa.

Bất động sản dẫn nhịp kéo thị trường, VN-Index giữ được sắc xanh dù áp lực bán lan rộng

Phiên giao dịch ngày 5/12, thị trường chứng khoán Việt Nam giao dịch trong sắc đỏ, thanh khoản toàn thị trường giảm, nhưng VN‑Index vẫn duy trì đà tăng với 1.741,32 điểm. Bất động sản là tâm điểm kéo thị trường, tuy nhiên sắc đỏ lan rộng tại các ngành khác, cho thấy áp lực điều chỉnh ở các nhóm vốn hóa lớn vẫn hiện hữu.

Bà Nghiêm Thị Hoàng Anh, Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến đầu tư và Hỗ trợ doanh nghiệp Hà Nội phát biểu khai mạc. (Ảnh: ANH MINH).

Thuế doanh nghiệp trong giai đoạn mới: Gỡ nút thắt, tạo dư địa phát triển bền vững cho doanh nghiệp Hà Nội

Nhằm hỗ trợ doanh nghiệp thích ứng với những biến động trong cải cách thuế và môi trường đầu tư, ngày 5/12/2025 Trung tâm Xúc tiến đầu tư và Hỗ trợ doanh nghiệp Hà Nội phối hợp Sở Tài chính Hà Nội tổ chức tọa đàm “Thuế doanh nghiệp trong giai đoạn mới: Tìm nút thắt và thúc đẩy phát triển bền vững cho doanh nghiệp Hà Nội”.

Sẽ tiếp tục rà soát, cân đối để xác định mức vốn đối ứng địa phương cho phù hợp nhất

Sẽ tiếp tục rà soát, cân đối để xác định mức vốn đối ứng địa phương cho phù hợp nhất

Sáng 5/12, sau phần thảo luận về chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia về nông thôn mới, giảm nghèo bền vững, phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đến năm 2035, Bộ trưởng Nông nghiệp và Môi trường Trần Đức Thắng đã có phát biểu giải trình, làm rõ các nội dung đại biểu Quốc hội nêu.

Từ ngày 4 đến 6/12/2025, Cảng hàng không quốc tế Nội Bài tổ chức chạy thử các chuyến bay giả định, có sự tham gia của 80 cán bộ, công nhân viên các bộ phận liên quan.

Diện mạo, vị thế “công nghệ xanh, thông minh” của Nhà ga T2 Nội Bài mở rộng

Dự án trọng điểm mở rộng Nhà ga hành khách T2 (Cảng hàng không quốc tế Nội Bài) được khởi công ngày 19/5/2024, tổng mức đầu tư gần 5.000 tỷ đồng, thực hiện hoàn toàn bằng nguồn vốn của chủ đầu tư Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV); trong đó, gói thầu chính thi công xây lắp có giá trị 4.600 tỷ đồng.

Cần xác định lại tỷ lệ vốn đối ứng cho phù hợp với các địa phương nghèo

Cần xác định lại tỷ lệ vốn đối ứng cho phù hợp với các địa phương nghèo

Sáng 5/12, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 10, dưới sự điều hành của Phó chủ tịch Quốc hội Vũ Hồng Thanh, Quốc hội thảo luận ở hội trường về chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia về nông thôn mới, giảm nghèo bền vững, phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đến năm 2035.

Một phiên tọa đàm chính tập trung vào giải pháp tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu tại diễn đàn.

Thành phố Hồ Chí Minh tạo thuận lợi cho cộng đồng doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ phát triển

Với chủ đề “Nâng tầm công nghiệp hỗ trợ Việt Nam trong chuỗi giá trị toàn cầu: Liên kết-Đổi mới-Phát triển bền vững”, Diễn đàn “Thúc đẩy phát triển công nghiệp hỗ trợ Việt Nam trong chuỗi cung ứng toàn cầu” đã được tổ chức tại Trung tâm Triển lãm quốc tế WTC Expo, phường Bình Dương, Thành phố Hồ Chí Minh vào chiều ngày 4/12.