Đường giao thông không phải sân chơi của siêu xe!

Trong những ngày qua, dư luận đặc biệt quan tâm 2 vụ việc liên quan đến các đoàn xe sang vi phạm Luật giao thông. Đoàn siêu xe của thẩm mỹ viện Mailisa bị ghi lại cảnh vượt đèn đỏ tại thành phố Đà Nẵng, trong khi một nhóm xe Porsche bị phát hiện chạy ngược chiều trên cao tốc Nội Bài-Lào Cai.
Cơ quan chức năng vào cuộc kiểm tra, xử lý đối với chủ dàn siêu xe vượt đèn đỏ tại Đà Nẵng. (Ảnh: Báo Nhân Dân)
Cơ quan chức năng vào cuộc kiểm tra, xử lý đối với chủ dàn siêu xe vượt đèn đỏ tại Đà Nẵng. (Ảnh: Báo Nhân Dân)

Siêu xe vượt đèn đỏ, xe sang chạy ngược chiều

Ngày 16/3, một đoạn video lan truyền trên mạng xã hội ghi lại cảnh một đoàn siêu xe ngang nhiên vượt đèn đỏ tại ngã tư Phan Châu Trinh, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng. Vụ việc nhanh chóng thu hút sự chú ý, với hàng nghìn lượt bình luận bức xúc, yêu cầu cơ quan chức năng vào cuộc xử lý nghiêm minh.

Theo xác minh của Công an thành phố Đà Nẵng, đoàn xe vi phạm thuộc sở hữu của thẩm mỹ viện Mailisa. Khi đến giao lộ Nguyễn Văn Linh-Phan Châu Trinh (quận Hải Châu), dù đèn tín hiệu đã chuyển sang đỏ nhưng đoàn xe vẫn tiếp tục di chuyển, bất chấp nguy cơ tai nạn và sự an toàn của người tham gia giao thông.

Sáng 18/3, Phòng Cảnh sát giao thông Công an thành phố Đà Nẵng đã lập biên bản xử phạt 11 tài xế điều khiển 8 ô-tô siêu xe và 3 mô-tô phân khối lớn, với tổng số tiền phạt lên tới 167 triệu đồng. Cơ quan chức năng cũng đã tạm giữ 11 giấy phép lái xe.

Trước những ý kiến trái chiều từ dư luận, doanh nhân Phan Thị Mai, chủ thẩm mỹ viện Mailisa đã chính thức lên tiếng trên fanpage cá nhân, nhận trách nhiệm về sự cố:

"Trước hết, chúng tôi xin nhận trách nhiệm về những sơ suất đã xảy ra. Trong quá trình di chuyển, một số anh em điều khiển phương tiện đã vi phạm quy định giao thông, dẫn đến sự việc không mong muốn. Vợ chồng Mai Khánh hiểu rằng, dù lỗi xảy ra trong quá trình di chuyển, nhưng với tư cách là đơn vị tổ chức, chúng tôi có trách nhiệm giám sát và bảo đảm hành trình diễn ra an toàn, đúng quy định. Chính vì vậy, chúng tôi đã chủ động làm việc với cơ quan chức năng, chấp hành đầy đủ các yêu cầu pháp lý, bao gồm việc nộp phạt theo đúng quy định".

Vụ việc thứ hai xảy ra vào sáng 19/3 trên cao tốc Nội Bài-Lào Cai, đoạn qua huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái. Một đoạn video ghi lại cảnh một đoàn xe Porsche, cùng một ô-tô bán tải, vượt làn, di chuyển sai phần đường để vượt các phương tiện khác đang lưu thông đúng quy định. Hành vi này không chỉ nguy hiểm mà còn thể hiện sự coi thường pháp luật.

Chiều tối 22/3, Đội Cảnh sát giao thông đường bộ cao tốc số 1, Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) thông tin kết quả xác minh, làm rõ clip ghi cảnh đoàn xe ô-tô gồm 4 chiếc Porsche chạy lấn làn, đi sang làn ngược chiều và vượt ẩu trên cao tốc Nội Bài-Lào Cai đã đến trụ sở Đội Cảnh sát giao thông đường bộ cao tốc số 1 làm việc.

Các tài xế này cho biết, do có công việc gấp nên đã liều đi vào làn đường ngược chiều để tránh các phương tiện phía trước. Sau khi được tuyên truyền, các tài xế đã nhận thức được hành vi vi phạm và chấp nhận việc xử phạt của cơ quan chức năng.

Cảnh sát giao thông đã lập biên bản xử phạt 4 người trên về lỗi "Điều khiển xe đi không đúng làn đường quy định". Theo Nghị định 168, mỗi tài xế bị phạt 5 triệu đồng, trừ 2 điểm giấy phép lái xe.

Theo Nghị định 168/2024, hành vi chạy ngược chiều trên cao tốc có thể bị phạt từ 30-40 triệu đồng và trừ 10 điểm bằng lái xe. Hành vi lấn làn, vượt đè vạch liền bị phạt từ 4-6 triệu đồng và trừ 2 điểm giấy phép lái xe.

Chế tài nghiêm minh và sự chung tay của cộng đồng

Tiếp cận từ góc độ pháp lý, Luật sư Nguyễn An Bình, Trưởng Văn phòng Luật sư Nguyễn An Bình và cộng sự (Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội) cho biết, các văn bản pháp luật hiện có những quy định cụ thể, nghiêm khắc đối với hành vi vượt đèn đỏ.

Ngoài chế tài xử phạt hành chính, chủ thể hành vi vượt đèn đỏ còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự, tùy theo tính chất, mức độ và hậu quả của hành vi vi phạm. Cụ thể, theo Nghị định 168/2024, trường hợp xe ô-tô có hành vi vượt đèn đỏ thì có thể bị phạt từ 18-20 triệu đồng và trừ 4 điểm giấy phép lái xe; trong trường hợp vượt đèn đỏ và gây tai nạn giao thông thì mức phạt từ 20-22 triệu đồng và trừ 10 điểm giấy phép lái xe.

Cục Cảnh sát giao thông đang xác minh phương tiện, giấy đăng ký, đăng kiểm và giấy phép lái xe của 4 tài xế điều khiển 4 xe ô-tô hạng sang nhãn hiệu Porsche vi phạm. (Ảnh: Công an cung cấp)

Cục Cảnh sát giao thông đang xác minh phương tiện, giấy đăng ký, đăng kiểm và giấy phép lái xe của 4 tài xế điều khiển 4 xe ô-tô hạng sang nhãn hiệu Porsche vi phạm. (Ảnh: Công an cung cấp)

Trong trường hợp điều khiển xe vượt đèn đỏ gây tai nạn, làm người khác thiệt hại về tài sản, tính mạng thì hoàn toàn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 260 Bộ luật Hình sự 2015 về tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ với mức xử phạt bằng tiền lên đến cả trăm triệu đồng và có thể bị truy tố, phạt cải tạo không giam giữ hoặc phạt tù.

“Do đó, người dân cần tự giác chấp hành nghiêm phát luật về giao thông, nhất là không được tự ý vượt đèn đỏ”, luật sư Nguyễn An Bình nhấn mạnh.

Chia sẻ quan điểm về vấn đề này, TS Nguyễn Văn Minh, Giám đốc Công ty truyền thông Pháp lý Việt, nhấn mạnh, việc cơ quan chức năng mạnh tay xử lý vi phạm giao thông thời gian qua đã nhận được sự đồng thuận rộng rãi của dư luận. Các vụ việc liên quan đến siêu xe vượt đèn đỏ, chạy ngược chiều trên cao tốc hay dừng đỗ sai quy định không chỉ cho thấy sự thiếu ý thức của một bộ phận người tham gia giao thông mà còn đặt ra yêu cầu cấp thiết về việc nâng cao ý thức chấp hành pháp luật. Việc xử phạt nghiêm minh, từ phạt hành chính đến tước giấy phép lái xe, thậm chí khởi tố hình sự, thể hiện rõ tinh thần "không có vùng cấm, không có ngoại lệ" trong thực thi pháp luật, qua đó bảo đảm sự công bằng và răn đe mạnh mẽ.

Hình ảnh đoàn xe Porsche lấn làn, đi ngược chiều trên cao tốc Nội Bài-Lào Cai. (Ảnh chụp lại từ video)

Hình ảnh đoàn xe Porsche lấn làn, đi ngược chiều trên cao tốc Nội Bài-Lào Cai. (Ảnh chụp lại từ video)

Luật sư Nguyễn An Bình, Trưởng Văn phòng Luật sư Nguyễn An Bình và cộng sự, phân tích, những hành vi như vượt đèn đỏ, đi ngược chiều trên cao tốc là vi phạm nghiêm trọng, tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn lớn. Đặc biệt, vụ việc đoàn xe Porsche vi phạm trên cao tốc cho thấy sự coi thường pháp luật, không chỉ gây nguy hiểm cho chính người điều khiển phương tiện mà còn đe dọa an toàn của những người xung quanh. Xử lý nghiêm các trường hợp này không chỉ là biện pháp răn đe mà còn khẳng định nguyên tắc thượng tôn pháp luật, gửi đi thông điệp rõ ràng: không ai đứng ngoài hoặc trên luật pháp.

Trong thời đại số, mọi hành vi vi phạm đều có thể bị ghi lại và lan truyền nhanh chóng trên mạng xã hội. Điều này không chỉ giúp cơ quan chức năng kịp thời xử lý vi phạm mà còn đặt ra yêu cầu cao hơn đối với cá nhân, doanh nghiệp trong việc giữ gìn hình ảnh, uy tín.

Thượng tá Nguyễn Mạnh Thắng - Đội trưởng Đội Tuần tra kiểm soát giao thông đường bộ cao tốc số 3 (Cục Cảnh sát giao thông).

Thượng tá Nguyễn Mạnh Thắng, Đội trưởng Đội Tuần tra kiểm soát giao thông đường bộ cao tốc số 3 (Cục Cảnh sát giao thông), nhấn mạnh vai trò của công nghệ trong giám sát giao thông, trong thời đại số, mọi hành vi vi phạm đều có thể bị ghi lại và lan truyền nhanh chóng trên mạng xã hội. Điều này không chỉ giúp cơ quan chức năng kịp thời xử lý vi phạm mà còn đặt ra yêu cầu cao hơn đối với cá nhân, doanh nghiệp trong việc giữ gìn hình ảnh, uy tín. Các thương hiệu lớn cần đặc biệt lưu ý, bởi danh tiếng không thể được xây dựng trên những hành động vi phạm pháp luật hay thiếu chuẩn mực đạo đức. Một xã hội văn minh không thể dung thứ cho những hành vi trái pháp luật, dù với bất kỳ lý do nào.

Để bảo đảm trật tự giao thông và nâng cao ý thức người dân, bên cạnh các biện pháp xử lý nghiêm khắc, cần đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục về an toàn giao thông, đặc biệt trong giới trẻ. Tuân thủ luật giao thông không chỉ là trách nhiệm pháp lý mà còn thể hiện văn hóa ứng xử nơi công cộng, góp phần xây dựng môi trường giao thông an toàn, văn minh.

Có thể bạn quan tâm

Xét xử vụ án Trương Mỹ Lan và đồng phạm. (Ảnh: ND)

Thu hồi hơn 6 nghìn tỷ đồng từ các vụ án tham nhũng, kinh tế

Trong bối cảnh số lượng việc và tiền phải thi hành án tiếp tục tăng cao, nhiều “đại án” với giá trị phải thi hành đặc biệt lớn, hệ thống thi hành án dân sự đã nỗ lực đạt nhiều kết quả tích cực. Đáng chú ý, công tác thu hồi tài sản trong các vụ án tham nhũng, kinh tế ghi nhận kết quả khả quan với hơn 6 nghìn tỷ đồng được thu hồi.

Đại tá Phạm Mạnh Hùng, Phó Cục trưởng Cục An ninh kinh tế Bộ Công an, thông tin về vụ án.

Cảnh giác với những chiêu trò "suất ngoại giao”, “lo hồ sơ” mua nhà ở xã hội

Lợi dụng nhu cầu mua nhà ở xã hội của người dân lớn, nhiều đối tượng lập công ty, tổ chức hoạt động môi giới, tư vấn mua bán nhà ở xã hội trái quy định; tiếp cận người dân, giới thiệu có “suất ngoại giao”, “suất nội bộ”, có khả năng “lo hồ sơ”, “giữ chỗ”, “làm nhanh thủ tục”, nhận tiền đặt cọc để chiếm đoạt tài sản.

Quang cảnh phiên tòa.

Hoãn xét xử vụ thực phẩm chức năng giả

Sáng 2/7, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử với bị cáo Phạm Vũ Khiêm, Giám đốc Công ty Herbitech về các tội “Sản xuất, buôn bán hàng giả là lương thực, thực phẩm, phụ gia thực phẩm”; “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng” và “Rửa tiền”.

Đội Quản lý thị trường số 1, Chi cục Quản lý thị trường thành phố Hà Nội đã đồng loạt kiểm tra, phát hiện và tạm giữ hơn 5.000 sản phẩm mực in giả mạo các nhãn hiệu Epson và Canon.

Hà Nội: Phát hiện hơn 5.000 sản phẩm mực in giả mạo nhãn hiệu Epson và Canon

Tiếp tục triển khai chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường đấu tranh chống hàng giả, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, ngày 1/7, Đội Quản lý thị trường số 1, Chi cục Quản lý thị trường thành phố Hà Nội đã đồng loạt kiểm tra, phát hiện và tạm giữ hơn 5.000 sản phẩm mực in giả mạo các nhãn hiệu Epson và Canon.

Các bị cáo tại phiên tòa. (Ảnh: XUÂN ÂN)

Cựu Chủ tịch Công ty Nam Triệu bị tuyên mức án 29 năm tù

Chiều 1/7, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã tiến hành tuyên án đối với 17 bị cáo trong vụ án "Tham ô tài sản và lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" xảy ra tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Nam Triệu - doanh nghiệp 100% vốn nhà nước thuộc Cục Công nghiệp An ninh, Bộ Công an.

Đại tá Lê Văn Hóa, Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Trị (thứ 2 từ phải sang) trao đổi về số lượng súng các loại vừa bị bắt giữ.

Công an Quảng Trị triệt phá đường dây sản xuất, mua bán vũ khí quân dụng liên tỉnh quy mô lớn

Trưa 1/7, Công an tỉnh Quảng Trị tổ chức gặp gỡ báo chí để thông tin về chuyên án triệt phá đường dây sản xuất, mua bán vũ khí quân dụng liên tỉnh quy mô lớn với thủ đoạn hết sức tinh vi. Đại tá Lê Văn Hóa, Phó Giám đốc Công an tỉnh, Thủ trưởng Cơ quan An ninh điều tra trực tiếp trao đổi, thông tin vụ án với báo chí.

Một vụ việc thi hành án dân sự. (Nguồn: TH)

Tạo bước chuyển thực chất, nâng cao hiệu quả thi hành án dân sự

Có hiệu lực ngày 1/7, Luật Thi hành án dân sự (sửa đổi) đánh dấu bước đổi mới về tổ chức, thủ tục và ứng dụng công nghệ số trong công tác thi hành án. Những quy định mới không chỉ rút ngắn thời gian, giảm chi phí xã hội mà còn tăng tính minh bạch, trách nhiệm giải trình, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả thi hành án dân sự.

Tăng lương cơ sở, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội từ ngày 1/7/2026. (Ảnh minh họa. Nguồn: TL)

Hàng loạt chính sách mới có hiệu lực từ tháng 7

Từ ngày 1/7/2026, hàng loạt chính sách mới liên quan tiền lương, bảo hiểm xã hội; kiểm soát tài sản, thu nhập; đánh giá, xếp loại chất lượng đối với đơn vị sự nghiệp công lập và viên chức… có hiệu lực

Năm đối tượng tại cơ quan Công an.

Đồng Tháp: khởi tố 5 đối tượng tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép sang Campuchia

Sáng 1/7, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Đồng Tháp cho biết đã đề nghị truy tố 5 đối tượng Dương Văn Sơn (31 tuổi), ngụ tỉnh Ninh Bình; Hunh Si Phan, (35 tuổi) và Nguyễn Văn Nghi (64 tuổi) cùng ngụ tỉnh An Giang; Nguyễn Văn Nghị (43 tuổi) ngụ tỉnh Gia Lai và Đặng Văn Tâm (46 tuổi) ngụ tỉnh Cà Mau.

Đối tượng Trần Văn Trường Sơn tại cơ quan Công an. (Ảnh: Công an cung cấp)

Đà Nẵng bắt giữ khẩn cấp đối tượng lừa đảo chiếm đoạt hơn 1,4 tỷ đồng

Ngày 30/6, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an thành phố Đà Nẵng cho biết, cơ quan này vừa ra Lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp, Lệnh bắt người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp đối với Trần Văn Trường Sơn (sinh năm 2002; hiện trú tại phường Hòa Cường) để điều tra về các hành vi "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và "Đánh bạc".

Tang vật vụ án.

Công an Thành phố Hồ Chí Minh: Khởi tố 30 bị can trong đường dây chế tạo, mua bán, tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng

Ngày 30/6, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Thành phố Hồ Chí Minh cho biết đơn vị đã khởi tố vụ án hình sự về các tội: Mua bán, tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng, chất ma túy; Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy, đồng thời khởi tố bị can và ra Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với 30 đối tượng về các hành vi nêu trên.