Đội LH-FOF của Trường đại học Lạc Hồng giành giải Nhất Cuộc thi Robocon Việt Nam 2026

Tối 31/5, tại Hà Nội, vòng chung kết Cuộc thi Sáng tạo Robot Việt Nam (Robocon Việt Nam 2026) đã khép lại với chức vô địch thuộc về đội LH-FOF của Trường đại học Lạc Hồng.

Đội LH-FOF của Trường đại học Lạc Hồng giành giải Nhất Cuộc thi Robocon Việt Nam 2026

Chiến thắng không chỉ mang về tấm vé đại diện Việt Nam tham dự Cuộc thi ABU Robocon 2026 tại Hồng Công (Trung Quốc) vào tháng 8 tới mà còn khẳng định vị thế của một sân chơi thực hành công nghệ hàng đầu dành cho sinh viên kỹ thuật trong nước.

Trải qua nhiều vòng thi đấu căng thẳng với sự tham gia của 32 đội tuyển đến từ các trường đại học, cao đẳng trên cả nước, Robocon Việt Nam 2026 đã tìm ra 8 đội xuất sắc nhất bước vào vòng tứ kết gồm: LH-FOF, LH-IDS (Trường đại học Lạc Hồng); SKH-AUTOMATION, SKH-AST (Trường đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên); SDU-LIGHTNING, SDU-LEGENDS (Trường đại học Sao Đỏ); TĐH-ICTU (Trường đại học Công nghệ Thông tin và Truyền thông - Đại học Thái Nguyên) và DCN-SEEE-01 (Trường Điện-Điện tử, Đại học Công nghiệp Hà Nội).

2aoboqaiw8swru62vandt19hz3djfpmf2rluafg8.jpg
Đội LH-FOF của Trường đại học Lạc Hồng giành giải Nhất Cuộc thi Robocon Việt Nam 2026.

Với chủ đề “Chiến binh võ thuật”, cuộc thi năm nay đặt ra những yêu cầu cao về khả năng thiết kế cơ khí, điều khiển tự động, lập trình và xây dựng chiến thuật thi đấu. Các robot phải phối hợp linh hoạt để thu thập “bí kíp võ công”, giành ưu thế trên bàn cờ chiến thuật và hướng tới mục tiêu cao nhất là chiến thắng tuyệt đối “Kung Fu Master”.

Những trận đấu tại vòng chung kết đã mang đến bầu không khí sôi động với hàng loạt màn tranh tài kịch tính. Nhiều đội tuyển tạo dấu ấn bằng các chiến thắng tuyệt đối, trong khi không ít trận đấu chỉ được phân định trong những giây cuối cùng bởi sự chính xác của thuật toán điều khiển, tốc độ xử lý và bản lĩnh thi đấu.

Kết thúc giải đấu, đội LH-FOF của Trường đại học Lạc Hồng giành ngôi vô địch. Giải Nhì thuộc về đội SKH-AST của Trường đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên. Hai đội SKH-AUTOMATION (Trường đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên) và DCN-SEEE-01 (Trường Điện-Điện tử, Đại học Công nghiệp Hà Nội) cùng giành giải Ba.

2aoboqaiw8gj2uxh8kmnt2ecjwomi4k6snvn0o4g.jpg
Giải Nhì thuộc về đội SKH-AST của Trường đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên.

Ban tổ chức cũng trao nhiều giải thưởng chuyên đề nhằm ghi nhận những nỗ lực sáng tạo của các đội tuyển. Trong đó, LH-IDS (Trường đại học Lạc Hồng) nhận giải Công nghệ và giải Fair Play; SDU-LEGENDS (Trường đại học Sao Đỏ) nhận giải Thiết kế Robot ấn tượng; SDU-LIGHTNING (Trường đại học Sao Đỏ) nhận giải Ý tưởng; TĐH-ICTU (Trường đại học Công nghệ Thông tin và Truyền thông - Đại học Thái Nguyên) nhận giải Triển vọng.

Đánh giá về cuộc thi năm nay, ông Đinh Đắc Vĩnh, Phó Tổng Giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam, Trưởng Ban tổ chức cho rằng, đề thi năm nay được thiết kế theo hướng gia tăng yêu cầu về công nghệ, đòi hỏi các đội tuyển không chỉ chế tạo robot có khả năng vận hành nhanh và chính xác mà còn phải xây dựng chiến thuật hợp lý, khả năng phối hợp linh hoạt và thích ứng với các tình huống phát sinh trên sân đấu.

Nhìn từ góc độ khoa học-công nghệ, PGS, TS Nguyễn Tăng Cường, Trưởng Ban giám khảo, cho rằng những năm gần đây, Robocon đã có sự thay đổi rõ nét theo xu thế phát triển của khoa học-công nghệ thế giới. Nếu trước đây trọng tâm chủ yếu là cơ khí và điều khiển tự động, thì hiện nay các đội tuyển ngày càng phải tích hợp công nghệ nhận diện hình ảnh, xử lý dữ liệu và trí tuệ nhân tạo nhằm nâng cao khả năng “tư duy” của robot.

Thực tế cho thấy, những bài toán kỹ thuật được đặt ra tại Robocon không chỉ phục vụ thi đấu mà còn gắn chặt với nhu cầu của nền sản xuất hiện đại. Từ các hệ thống tự động hóa, công nghệ điều khiển thông minh đến các ứng dụng AI trong sản xuất, nhiều giải pháp được nghiên cứu trong quá trình tham gia cuộc thi hoàn toàn có thể phát triển thành những sản phẩm phục vụ thực tiễn.

2aoboqaiw8qxckm2yfi8vijrfkc6j5xf6as9lbjw.jpg
Đội SKH-AUTOMATION (Trường đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên) và DCN-SEEE-01 (Trường Điện-Điện tử, Đại học Công nghiệp Hà Nội) cùng giành giải Ba.

Sau hơn hai thập kỷ tổ chức, Robocon Việt Nam không còn đơn thuần là một cuộc thi robot. Đây đã trở thành môi trường thực hành, sáng tạo và đổi mới công nghệ có uy tín, góp phần thúc đẩy phong trào nghiên cứu khoa học trong sinh viên, đồng thời cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho các ngành công nghiệp công nghệ cao của đất nước.

Trong bối cảnh Việt Nam đang đẩy mạnh phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số theo tinh thần Nghị quyết số 57-NQ/TW của Bộ Chính trị, những sân chơi như Robocon tiếp tục khẳng định vai trò là nơi ươm mầm tài năng, khơi dậy khát vọng sáng tạo và góp phần chuẩn bị lực lượng kỹ sư trẻ sẵn sàng bước vào kỷ nguyên công nghệ mới.

Có thể bạn quan tâm

Lễ kỷ niệm 33 năm thành lập CMC tổ chức tại Hoàng thành Thăng Long.

CMC xác định bước vào giai đoạn “đổi mới lần thứ hai” với trọng tâm là AI-X

Tập đoàn Công nghệ CMC công bố doanh thu năm tài chính 2025 (từ ngày 1/4/2025 đến 31/3/2026) đạt hơn 10.554 tỷ đồng, lần đầu vượt mốc 10.000 tỷ đồng sau 33 năm phát triển. Doanh nghiệp xác định bước vào giai đoạn “đổi mới lần thứ hai”, lấy AI-X (chuyển đổi AI toàn diện) làm trọng tâm của giai đoạn phát triển mới.

Ông Nguyễn Xuân Phong, Giám đốc Chuyển đổi AI Tập đoàn FPT chia sẻ về CASAN - khung năng lực AI 5 cấp độ.

FPT đề xuất “bản đồ trưởng thành AI” chuẩn hóa lộ trình chuyển đổi AI cho doanh nghiệp

Trong bối cảnh AI đang trở thành ưu tiên chiến lược của doanh nghiệp toàn cầu nhưng tỷ lệ ứng dụng thành công vào vận hành thực tế vẫn còn hạn chế, FPT đã giới thiệu CASAN - Khung năng lực AI 5 cấp độ nhằm giúp tổ chức, doanh nghiệp xác định rõ mức độ trưởng thành AI và xây dựng lộ trình chuyển đổi phù hợp.

Các đơn vị với sản phẩm và giải pháp số được vinh danh tại Giải thưởng Sao Khuê 2026. (Ảnh: T.Đ)

"Cuộc chiến nghìn tỷ" với nạn xem lậu trực tuyến, Việt Nam từng bước làm chủ nền tảng công nghệ xử lý

Để giải quyết “nỗi đau” của ngành công nghiệp nội dung, Việt Nam rất cần phải làm chủ được công nghệ lõi, với những nền tảng đồng bộ từ tiếp nhận tín hiệu, xử lý, phân phối, quản trị người dùng đến bảo vệ bản quyền nội dung số trên cùng một nền tảng thống nhất.

Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Vũ Hải Quân gặp Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Giáo dục Đại học, Khoa học, Nghiên cứu và Đổi mới sáng tạo Thái Lan Yodchanan Wongsawat.

Thúc đẩy hợp tác khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo Việt Nam-Thái Lan

Ngày 28/5, tại Bangkok, Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Vũ Hải Quân đã có cuộc gặp với Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Giáo dục Đại học, Khoa học, Nghiên cứu và Đổi mới sáng tạo Thái Lan Yodchanan Wongsawat nhằm trao đổi các định hướng thúc đẩy hợp tác khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo giữa hai nước.

Hoạt động nghiên cứu khoa học tại Đại học Phenikaa.

Thách thức trong xây dựng văn hóa đổi mới sáng tạo ở Việt Nam

Nói đến đổi mới sáng tạo, người ta thường nghĩ đến công nghệ, bằng sáng chế, startup, quỹ đầu tư, phòng thí nghiệm... Nhưng ở tầng sâu hơn, đổi mới sáng tạo là từ con người và từ một nền văn hóa khuyến khích con người dám nghĩ khác, dám đặt câu hỏi, dám thử nghiệm, dám thất bại và dám biến tri thức thành những giá trị mới.

[Video] Việt Nam đặt mục tiêu có hướng nghiên cứu vào nhóm 5% thế giới

[Video] Việt Nam đặt mục tiêu có hướng nghiên cứu vào nhóm 5% thế giới

Bộ Khoa học và Công nghệ vừa phê duyệt Chương trình nghiên cứu cơ bản xuất sắc trong lĩnh vực khoa học tự nhiên, đặt mục tiêu đến năm 2030 Việt Nam có ít nhất một hướng nghiên cứu tiệm cận nhóm 5% thế giới về mức độ ảnh hưởng khoa học; đến năm 2035 có ít nhất 3 hướng đạt trình độ này.

Các diễn giả tham gia tọa đàm tại sự kiện “AI: Shaping Human-Centered Innovation”.

Chuyên gia AI quốc tế: Việt Nam cần lấy con người làm trung tâm, thay vì chạy theo cuộc đua mô hình lớn

Các nhà khoa học hàng đầu thế giới về trí tuệ nhân tạo (AI) cho rằng, AI Việt Nam không nhất thiết nằm ở việc chạy đua xây dựng mô hình lớn nhất, mà ở khả năng đào tạo sớm nhân lực, tạo môi trường thử thách qua các cuộc thi và giải thưởng, đồng thời đưa AI vào các bài toán thực tế của doanh nghiệp và xã hội.