Doanh nhân Điện Biên với người nghèo Điện Biên

Từng tham gia các đoàn công tác xã hội - từ thiện của Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Điện Biên về các bản, các xã xa xôi thuộc các huyện: Mường Nhé, Nậm Pồ, Điện Biên Đông, Tuần Giáo, Mường Ảng để trao tặng chăn, áo, lương thực, thực phẩm... đến học sinh, hộ nghèo bị ảnh hưởng băng giá, mưa bão, dịch bệnh, tôi đã học thêm nhiều điều về cách làm và tấm lòng doanh nhân trên vùng đất biên cương nhiều gian khó.
Ông Bùi Đức Giang, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Điện Biên cùng các doanh nghiệp thành viên Hiệp hội hỗ trợ kinh phí, thực phẩm đến người dân bị ảnh hưởng lũ quét ở xã Mường Pồn.
Ông Bùi Đức Giang, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Điện Biên cùng các doanh nghiệp thành viên Hiệp hội hỗ trợ kinh phí, thực phẩm đến người dân bị ảnh hưởng lũ quét ở xã Mường Pồn.

Mới đây trong chuyến về thăm, trao lương thực, đồ dùng thiết yếu đến bà con nhân dân các dân tộc: Thái, H’Mông, Khơ Mú ở xã biên giới Mường Pồn bị thiệt hại nặng nề do lũ quét, chúng tôi càng cảm nhận sâu sắc hơn tấm lòng của các doanh nhân Điện Biên với người dân vùng lũ.

Sáng 26/7, đúng một ngày sau khi cơn lũ tràn qua, đoàn công tác của Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh do ông Bùi Đức Giang, Chủ tịch Hiệp hội cùng các ông: Nguyễn Chí Ba, Phạm Minh Đông, Phó Chủ tịch Hiệp hội và hàng chục doanh nghiệp thành viên Hiệp hội tức tốc về Mường Pồn trao tận tay bà con hàng tấn lương thực, đồ dùng thiết yếu.

Với các gia đình có người bị tử vong, bị lũ cuốn và bị hư hỏng nhà ở thì lãnh đạo Hiệp hội và các thành viên Hiệp hội còn ủng hộ thêm tiền với mong muốn được sẻ chia, giúp bà con vơi bớt nỗi đau.

Ông Nguyễn Chí Ba, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Điện Biên tự tay bốc, xếp lương thực, đồ dùng hỗ trợ bà con vùng lũ quét ở Mường Pồn, huyện Điện Biên.

Ông Nguyễn Chí Ba, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Điện Biên tự tay bốc, xếp lương thực, đồ dùng hỗ trợ bà con vùng lũ quét ở Mường Pồn, huyện Điện Biên.

Tự tay bốc hàng lên xe rồi tự tay dỡ hàng xuống xe để trao đến người dân vùng lũ, ông Nguyễn Chí Ba, Giám đốc Công ty Trách nhiệm Hữu hạn Hoa Ba, Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Điện Biên cứ luôn tay mải miết.

Tới khi gần hai tấn hàng gồm: gạo, mỳ tôm, bột canh, dầu ăn được xếp ngay ngắn trong khuôn viên trụ sở Ủy ban nhân dân xã Mường Pồn, ông Nguyễn Chí Ba mới dành thời gian trao đổi với chúng tôi.

Đưa tay gạt mồ hôi đầm đìa trên trán, ông Nguyễn Chí Ba nói: Giá trị không lớn, nhưng với các gia đình bị hoạn nạn, thiên tai lúc này thì đây là đồ dùng, thực phẩm cần nhất. Sáng sớm hôm qua (ngày 25/7) khi nghe tin cơn lũ quét gây thiệt hại nặng nề cho bà con Mường Pồn, thì anh em trong Hiệp hội đã quyết định gửi lời kêu gọi đến toàn thể hội viên chung tay chia sẻ với bà con khi hoạn nạn bằng vật chất và tinh thần.

Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Điện Biên Bùi Đức Giang trao quà, động viên thành viên dân quân xã Mường Pồn làm nhiệm vụ hỗ trợ, khắc phục thiệt hại do lũ quét.

Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Điện Biên Bùi Đức Giang trao quà, động viên thành viên dân quân xã Mường Pồn làm nhiệm vụ hỗ trợ, khắc phục thiệt hại do lũ quét.

Cùng niềm thương cảm với người dân vùng lũ, ông Bùi Đức Giang, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Điện Biên đã kể về trận lũ quét gây thiệt hại nặng nề ở thị xã Lai Châu (ngày nay là thị xã Mường Lay) vào mùa hè năm 1990 trong thế kỷ trước.

Thoáng trầm buồn, ông Bùi Đức Giang khẽ nói: Năm đó, tôi là một công nhân, chứng kiến cảnh lũ quét tràn về cuốn trôi hàng trăm ngôi nhà, hàng trăm người ở các dãy nhà tập thể dành cho công nhân, giáo viên, công chức khu Nghé Toong, Nậm Cản, Bản Xá, Lò Vôi, Sân Bay... tôi mới phần nào hiểu sức tàn phá ghê gớm của lũ quét, lũ rừng. Chỉ trong vài phút tràn qua mà lũ đã gần như xóa sạch các khu trung tâm sầm uất nhất nhì của thị xã nhỏ thơ mộng. Cơn lũ đi qua để lại một thị xã hoang tàn với trăm ngàn nỗi đau nặng nỗi đau...

Chứng kiến đau thương, mất mát của hàng trăm gia đình trong trận lũ lịch sử năm ấy, trong tôi có một suy nghĩ cứ như thôi thúc, nhắc nhớ tôi phải hành động bằng việc làm cụ thể để góp sức kiến thiết, dựng xây trên mảnh đất này. Bởi thế, tôi quyết định thành lập doanh nghiệp xây dựng (ngày đó gọi là xí nghiệp xây dựng). Và khi ấy, những người đầu tiên tôi nghĩ đến chính là con cháu, anh em của những người may mắn thoát nạn trong lũ quét đang lâm cảnh trắng tay vì mất nhà mất cả người thân. Bởi thế, tôi đã tự nhủ, sẽ luôn cố gắng góp sức kiến thiết, tạo thêm nhiều việc làm cho công nhân, người dân nơi đây!

Chúng tôi thấu hiểu, chia sẻ khó khăn, mất mát với bà con vùng lũ và sẽ tiếp tục chung sức cùng cấp ủy, chính quyền địa phương giúp bà con khắc phục thiệt hại, ổn định đời sống sau thiên tai theo tinh thần “sẻ chia, đùm bọc, thương yêu” của người Việt Nam ta”

Bùi Đức Giang

Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Điện Biên

“Chứng kiến cảnh hoang tàn nơi lũ quét Mường Pồn, khiến tôi và anh em doanh nhân đã lập nghiệp, trưởng thành trên mảnh đất Điện Biên nhớ lại trận lũ quét năm xưa. Chúng tôi thấu hiểu, chia sẻ khó khăn, mất mát với bà con vùng lũ và sẽ tiếp tục chung sức cùng cấp ủy, chính quyền địa phương giúp bà con khắc phục thiệt hại, ổn định đời sống sau thiên tai theo tinh thần “sẻ chia, đùm bọc, thương yêu” của người Việt Nam ta”- ông Bùi Đức Giang đã rất xúc động gửi lời chia sẻ với người dân vùng lũ ở Mường Pồn.

Ông Nguyễn Lệ Quế, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Cấp nước Điện Biên trao quà, động viên hộ nghèo ở xã Nậm Tin, huyện Nậm Pồ bị ảnh hưởng do dịch bệnh Covid-19.

Ông Nguyễn Lệ Quế, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Cấp nước Điện Biên trao quà, động viên hộ nghèo ở xã Nậm Tin, huyện Nậm Pồ bị ảnh hưởng do dịch bệnh Covid-19.

Trước đó, những đầu tháng 5/2021, khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát, lan rộng tại một xã biên giới Si Pa Phìn thuộc huyện Nậm Pồ, cũng chính các ông Bùi Đức Giang, Nguyễn Chí Ba, Nguyễn Lệ Quế, Lê Hồng Quang, Nguyễn Quyết Chiến... cùng hàng chục doanh nhân là thành viên Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh đã tức tốc chở hàng, đồ dùng, khẩu trang, thực phẩm, thuốc men và đem theo hàng tỷ đồng về Nậm Pồ hỗ trợ người dân ở các điểm cách ly với mong muốn giúp đồng bào vơi khó khăn khi căng mình chống dịch.

Khi dịch Covid-19 lan sang các bản ở vùng biên giới thuộc các huyện Mường Nhé, Mường Chà, Điện Biên, Điện Biên Đông, thành viên thuộc Hiệp hội Doanh nghiệp Điện Biên tiếp tục kêu gọi, hỗ trợ cấp ủy, chính quyền và nhân dân các huyện chống dịch với tổng nguồn hỗ trợ lên tới hàng chục tỷ đồng.

Nhờ nguồn hỗ trợ kịp thời, thiết thực của doanh nhân Điện Biên, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Điện Biên mà “cuộc chiến” chống dịch Covid-19 của các huyện trong tỉnh bớt khó khăn hơn, nhân dân các dân tộc thêm yên tâm, tin tưởng theo phương án khoanh vùng, dập dịch của địa phương.

Hôm nay, dù đã hơn 3 năm kể từ khi dịch bệnh Covid -19 được khống chế, song ông Nguyễn Ngọc Sơn, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Nậm Pồ, vẫn nhớ rõ khó khăn chất chồng trong những ngày chống dịch. Ông Nguyễn Ngọc Sơn nói rằng: Đúng là một “cuộc chiến chống dịch”, nhưng trong “cuộc chiến” ấy Nậm Pồ đã nhận được sự chung sức, chung lòng ủng hộ của rất nhiều cá nhân, tập thể. Đặc biệt là sự ủng hộ kịp thời bằng cả vật chất, tinh thần của các anh, chị doanh nhân, thành viên Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Điện Biên đã không quản ngại đường xa, hiểm nguy vượt hàng trăm cây số đem theo lương thực, khẩu trang hỗ trợ bà con các dân tộc huyện Nậm Pồ dập dịch!

Còn nhiều và rất nhiều những chuyến đi về cơ sở, về với người nghèo mà các anh, chị doanh nhân, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Điện Biên đã lặng thầm sải bước và lặng thầm gửi trao, chỉ bởi ước mong giúp đồng bào nghèo vơi bớt khó khăn, giúp người khó khăn mau qua cơn hoạn nạn...!

Cựu chiến binh, doanh nhân Lưu Công Ruyên (bên trái) đã nỗ lực vượt khó trong đợt dịch bệnh Covid, để duy trì hoạt động và tạo việc làm ổn định cho hơn một trăm lao động là đồng bào dân tộc thiểu số tại địa phương.

Cựu chiến binh, doanh nhân Lưu Công Ruyên (bên trái) đã nỗ lực vượt khó trong đợt dịch bệnh Covid, để duy trì hoạt động và tạo việc làm ổn định cho hơn một trăm lao động là đồng bào dân tộc thiểu số tại địa phương.

Từ đầu năm 2024 đến nay, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Điện Biên và các doanh nghiệp thành viên đã ủng hộ bằng hiện vật, tiền trị giá hơn 10 tỷ đồng để thăm, tặng quà người nghèo, gia đình chính sách, người có công trong các dịp lễ, tết; các gia đình bị ảnh hưởng thiên tai, bão lũ; tặng học bổng cho học sinh nghèo vượt khó và làm nhà, ủng hộ kinh phí làm nhà cho người nghèo trên địa bàn tỉnh.

Có thể bạn quan tâm

Tin nổi bật ngày 15/8: Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc thăm và làm việc tại Quảng Ngãi; Động đất ở Indonesia gây nhiều thiệt hại

Tin nổi bật ngày 15/8: Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc thăm và làm việc tại Quảng Ngãi; Động đất ở Indonesia gây nhiều thiệt hại

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc thăm và làm việc tại Quảng Ngãi; Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh thăm, tặng quà học sinh khó khăn tại Lạng Sơn; Động đất ở Indonesia gây nhiều thiệt hại… là một số tin tức nổi bật ngày 15/8/2026.

Ông Lê Văn Thái (sinh năm 1957, ở xã Vĩnh Tường, Nghệ An) và người thân chia sẻ về hành trình đi tìm mộ anh trai mình - liệt sĩ Lê Văn Tự. Ảnh: VK

Chuyện về ngôi mộ đôi ở Nghĩa trang Liệt sĩ quốc tế Việt-Lào

Trong hơn 11 nghìn ngôi mộ đang được chăm sóc ở Nghĩa trang Liệt sĩ quốc tế Việt-Lào (xã Anh Sơn, tỉnh Nghệ An), có một ngôi mộ đặc biệt với tấm bia ghi tên hai liệt sĩ. Cả hai người lính đều quê ở tỉnh Nghệ An, sinh năm 1952, nhập ngũ vào tháng 7/1971, hy sinh ngày 4/1/1973.

Mắt cay xè khi lưỡi xẻng chạm vào di vật

Mắt cay xè khi lưỡi xẻng chạm vào di vật

Tây Nguyên vốn luôn là chiến trường trọng điểm trong mọi cuộc kháng chiến. Vì thế, từng tấc đất nơi đây thấm đẫm biết bao máu xương của những người đã ngã xuống vì độc lập tự do.

Hà Nội là địa phương đầu tiên trên cả nước triển khai thí điểm Kiosk Trạm Cảnh sát thông minh. (Ảnh: TTXVN)

Ra mắt mô hình Kiosk “Trạm Cảnh sát thông minh” tại Hà Nội

Hà Nội là địa phương đầu tiên trên cả nước triển khai thí điểm Kiosk Trạm Cảnh sát thông minh. Thời gian tới, mô hình sẽ tiếp tục được nghiên cứu, hoàn thiện và tích hợp thêm các dịch vụ, tiện ích gắn với dữ liệu dân cư, căn cước, định danh và xác thực điện tử VNeID.

[Video] Hà Nội huy động 500 xe phục vụ khách dịp Quốc khánh

[Video] Hà Nội huy động 500 xe phục vụ khách dịp Quốc khánh

Công ty cổ phần Bến xe Hà Nội vừa xây dựng kế hoạch tổ chức vận tải hành khách phục vụ kỳ nghỉ Quốc khánh 2/9 kéo dài 5 ngày, dự kiến huy động 500 xe tăng cường nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại tăng cao, hạn chế tình trạng hành khách phải chờ đợi lâu tại bến.

Đã có 87 nghĩa trang liệt sĩ trên địa bàn tỉnh Hưng Yên hoàn thành lấy mẫu sinh phẩm hài cốt liệt sĩ.

Hưng Yên đẩy nhanh tiến độ lấy mẫu hài cốt liệt sĩ

Ban chỉ đạo “Chiến dịch 500 ngày đêm đẩy mạnh tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ” (Ban chỉ đạo 515) tỉnh Hưng Yên vừa có công văn gửi các địa phương, đơn vị về việc đẩy nhanh tiến độ lấy mẫu sinh phẩm hài cốt liệt sĩ trên địa bàn.

Nghị định 320 bổ sung danh mục gồm 206 loại giấy tờ cấp cho cá nhân, cơ quan và tổ chức được tích hợp, cập nhật trên VNeID.

Nghị định 320: Không yêu cầu nộp giấy tờ đã có dữ liệu tích hợp trên VNeID

Nghị định mới của Chính phủ bổ sung danh mục gồm 206 loại giấy tờ cấp cho cá nhân, cơ quan và tổ chức được tích hợp, cập nhật trên Ứng dụng định danh quốc gia (VNeID); xác định nguyên tắc định danh và xác thực điện tử theo hướng không được yêu cầu nộp giấy tờ, tài liệu khi đã có dữ liệu tích hợp trên ứng dụng VNeID.

Tin nổi bật ngày 14/8: Đề xuất tích hợp 4 Chương trình mục tiêu quốc gia; xem xét kỷ luật đảng viên vi phạm

Tin nổi bật ngày 14/8: Đề xuất tích hợp 4 Chương trình mục tiêu quốc gia; xem xét kỷ luật đảng viên vi phạm

Đề xuất tích hợp 4 Chương trình mục tiêu quốc gia thành 1 chương trình; Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị xem xét, thi hành kỷ luật đảng viên vi phạm; 9 địa phương hoàn thành lấy mẫu hài cốt liệt sĩ; Nga cảnh báo NATO quân sự hóa Bắc Cực… là một số tin tức nổi bật trong ngày 14/8.

Toàn cảnh hội thảo. (Ảnh: VŨ DŨNG)

Bộ đội biên phòng Lai Châu giúp dân trồng sâm

Bước đầu, mô hình Bộ đội biên phòng giúp dân trồng sâm đã khẳng định tính phù hợp với điều kiện thực tiễn khu vực biên giới, đồng thời làm rõ vai trò của Bộ đội Biên phòng trong vận động quần chúng, kết nối nguồn lực và đồng hành cùng nhân dân phát triển kinh tế.

Công an Thanh Hóa hiến máu phục vụ cấp cứu, điều trị bệnh cho phạm nhân. (Ảnh: Công an Thanh Hóa)

Công an hiến máu điều trị bệnh cho phạm nhân

Ngày 14/8, Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết: Ba cán bộ Phân trại tạm giam Nông Cống, thuộc Trại tạm giam của Công an tỉnh Thanh Hóa vừa hiến máu, phục vụ điều trị suy giảm tiểu cầu cho một phạm nhân đang thi hành cải tạo bắt buộc.

Mỗi khi triển khai dự án, thành phố Huế phải tính đến việc giải phóng mặt bằng, di dời mồ mả và bố trí nơi mai táng mới. (Ảnh: N.Do)

Khi việc tang ở Huế cần thay đổi

Một số đám tang vẫn kéo dài nhiều ngày, có trường hợp đến 10 ngày do chờ người thân xem ngày giờ. Trong khi điều kiện xã hội đã thay đổi, Huế đang vận động tổ chức tang lễ không quá 72 giờ, khuyến khích hỏa táng và các hình thức mai táng phù hợp, đồng thời đặt ra bài toán quỹ đất dành cho người đã khuất.